Tháp Đại Nhạn - Nơi lưu giữ báu vật của nền Phật Giáo
logo

Tháp Đại Nhạn (Great Wild Goose Pagoda) là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng và thu hút đông đảo du khách tại thành phố Tây An, Trung Quốc. Với lịch sử hơn 1.300 năm tuổi, đây là một trong những tòa tháp cổ xưa và quý giá nhất của Trung Quốc, cùng với kiến trúc độc đáo và tầm quan trọng lịch sử, Tháp Đại Nhạn đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới. Nếu bạn yêu thích lịch sử, tôn giáo, tâm linh, kiến trúc và văn hóa, Tháp Đại Nhạn là một điểm đến không thể bỏ qua trong chuyến du lịch Trung Quốc của bạn. Hãy cùng Kemholiday tìm hiểu thêm về Tháp Đại Nhạn và những trải nghiệm tuyệt vời mà nó mang lại cho du khách. 

Toàn cảnh Tháp Đại Nhạn nhìn từ xa

1. Giới thiệu đôi nét về Tháp Đại Nhạn

Có rất nhiều tên gọi về Tháp Đại Nhạn (大雁塔) như Chùa Đại Nhạn, Đại Nhạn Tự, Chùa Đại Ngỗng,… Nơi này còn có rất nhiều tên tiếng anh như là Giant Wild Goose Pagoda, Big Wild Goose Pagoda, the Great Wild Goose Pagoda hoặc Dayan Pagoda. Được xây dựng trong hơn 1.300 năm , hiện đây là tòa tháp gạch vuông kiểu gác mái sớm nhất vào thời nhà Đường (唐朝) với quy mô lớn nhất Trung Quốc. Hơn nữa, ngôi chùa này có nền văn hóa Phật giáo phong phú, lịch sử lâu đời của các nhân vật nổi tiếng, nghệ thuật kiến trúc lộng lẫy, v.v. nên được coi là viên ngọc quý của lịch sử kiến trúc cổ đại Trung Quốc và là vùng đất Phật linh thiêng. Giờ đây, nó vừa là địa danh của thành phố Tây An vừa là địa điểm quan trọng để đón tiếp các nhà lãnh đạo và bạn bè nước ngoài.

Tháp Đại Nhạn đồ sộ cao 7 tầng

Vào năm 652 sau Công nguyên, Huyền Trang (Đường Tăng) đã mang kinh quý và các di vật khác từ Ấn Độ dọc theo Con đường Tơ lụa trở về Trung Quốc cổ đại và dịch văn bản Phật giáo có giá trị ở đây, kể từ đó Chùa Đại Ngỗng là một trong ba nơi phiên dịch văn bản Phật giáo lớn nhất ở Trung Quốc cổ đại. Để bảo tồn tốt những giá trị văn hóa Phật giáo quý báu này, ngôi chùa được xây dựng 5 tầng. Theo các tư liệu lịch sử, ngôi chùa khổng lồ này đã qua nhiều lần trùng tu, cuối cùng mang dáng dấp 7 tầng, cao khoảng 65m như hiện nay. 

Vẻ đẹp của Tháp Đại Nhạn nhìn vào ban đêm

Tháp Đại Nhạn là địa danh của Tây An. Bất kể khi nào bạn du lịch Tây An hoặc đi du lịch Trung Quốc, bạn nên đưa nó vào danh sách của mình. 

2, Kiến trúc Tháp Đại Nhạn

Tháp Đại Nhạn là một ngôi chùa hình vuông kiểu gác mái bằng gạch mô phỏng cấu trúc gỗ bao gồm phần đế, phần thân và phần cuối. Toàn bộ chùa cao khoảng 65m với chiều cao phần đế là 4,2m và phần cuối là 4,87m. 

Điểm nổi bật của Tháp Đại Nhạn:

2.1. Phần chân Tháp (phần đế)

Những bức tượng Phật chạm khắc chi tiết và những câu đối bằng gạch được chạm khắc tinh xảo được đặt khéo léo trên các thanh ngang và khung cửa. Hơn nữa, bạn có thể quan sát tấm bia lịch sử có giá trị cao do Hoàng đế Đường Thái Tông (唐太宗) và Hoàng đế Tống Cao Tông (唐高宗) của triều đại nhà Đường sáng tác và được viết bởi nhà thư pháp nổi tiếng Chu Suiliang. Khi nhìn thấy tấm bia được bảo quản hoàn hảo này, bạn không chỉ tán thưởng nét thư pháp tuyệt vời, hoa văn chạm khắc sống động mà còn khen ngợi hành trình tìm Phật gian khổ của Huyền Trang.

Nét vững vàng của Tháp Đại Nhạn hơn 1000 năm tuổi

2.2. Phần thân Tháp

Phần thân là phần chính của ngôi chùa này, vì vậy bạn chỉ cần tản bộ từ cửa lên đến tầng trên cùng, chiêm ngưỡng các di tích văn hóa đặc trưng và cảm nhận không khí Phật giáo đậm đặc. Từ lịch sử, nhân vật, câu chuyện về triều đại nhà Đường và tóm tắt cuộc đời của Huyền Trang sau khi vào cửa nam. Lên cao hơn, bạn có thể thấy rất nhiều tượng Phật, tranh vẽ, những bài thơ nổi tiếng hơn 1.000 năm, những bài thơ hiếm của Huyền Trang, v.v. Và hơn thế nữa, kho báu của ngôi chùa này là bức tượng Thích Ca Mâu Ni bằng đồng mạ vàng, người sáng lập Phật giáo. Đối với văn hóa linh thiêng của nó, các nhóm du khách đến nhìn bức tượng này với sự tôn kính ở tầng 2.

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bên trong Tháp Đại Nhạn

Bên cạnh chiêm ngưỡng về các nhà thơ nổi tiếng như Đỗ Phủ (杜甫), Sầm Tham (岑参), Cao Thích (高适), v.v., thể hiện cảm xúc của họ thông qua việc làm thơ và thưởng thức rượu ở đây tại tầng 6, bạn có thể leo lên tầng 7 trên cùng và có tầm nhìn toàn cảnh thành phố cổ kính này. Cảm giác như đang ở trong triều đại nhà Đường cổ đại với tiếng chuông giòn và hương trầm, và nó cũng giống như một thế giới thần tiên của Phật giáo với nhiều tượng Phật và các di vật quý giá khác.

2.3. Xá Lợi Phất Báu

Xá lợi là vật đặc biệt linh thiêng để thờ cúng trong văn hóa Phật giáo. Có 2 xá lợi quý giá được lưu giữ trong ngôi chùa này, được trao tặng bởi Đại sư Shiwuqian (释悟谦) từ Ấn Độ. Theo các sách liên quan, Huyền Trang đã mang rất nhiều Xá lợi về Trung Quốc, 150 hoặc hơn 10.000, không có bằng chứng đáng tin cậy. Và mọi người vẫn tin rằng chúng được giữ trong cung điện dưới lòng đất.

Viên ngọc Xá Lợi quý báu được lưu giữ bên trong Tháp Đại Nhạn

2.4. Lá Kinh (Lá Pattra)

Bản thảo lá Kinh là kho báu hiếm có của Phật giáo, thời xa xưa văn bản Phật giáo được viết trên lá pattra vì thiếu giấy viết. Huyền Trang đã mang về được 657 bản kinh văn, được viết bằng Tiếng Phạn - loại ngôn ngữ cổ rất ít người hiểu, trong đó có 2 bản dài khoảng 40 cm, rộng 7 cm được cất giữ ở tầng 4.

Lá Kinh Bát Nhã ở Tháp Đại Nhạn

2.5. Cung điện ngầm

Nhiều chuyên gia tin rằng có một cung điện dưới chùa, giống như cung điện dưới chùa ở chùa Pháp Môn (法门寺). Bằng chứng từ các ghi chép lịch sử, Huyền Trang đã mang theo rất nhiều di vật có giá trị từ Ấn Độ vào năm 645 sau Công nguyên. Những năm gần đây, cung điện dưới lòng đất đã được tìm thấy và nhiều di vật quý giá của Xá Lợi Phất, Kinh Lá Pattrra, tượng Huyền Trang, tranh vẽ trên tường, v.v.

Tranh quý treo tường trong Cung điện ngầm

2.6. Đền Đại Từ Ân

Đền Đại Từ Ân nơi có Tháp Đại Nhạn là ngôi đền chùa lớn và nổi tiếng nhất ở Tây An cổ đại vào triều đại nhà Đường, được xây dựng bởi hoàng tử Li Zhi để tưởng nhớ người mẹ quá cố của ông vào năm 648 sau Công nguyên. Là một nơi dịch thuật chính cho văn bản Phật giáo, ngôi chùa này đặc biệt phong phú về văn hóa Phật giáo. Trong chuyến du lịch Tây An nằm trong chùm tour du lịch Trung Quốc, du khách có thể đi dạo trong ngôi chùa này để chiêm ngưỡng những ngôi chùa Phật giáo đặc trưng theo phong cách Trung Quốc và biết thêm về trải nghiệm cuộc sống của Huyền Trang trong chùa, đồng thời chiêm ngưỡng tháp chuông và tháp trống lịch sử để cảm nhận hương vị cổ kính của Trung Quốc cổ đại.

Toàn cảnh Đền Đại Từ Ân nhìn từ trên cao

2.7. Đài phun nước Âm nhạc tại Quảng trường Tháp Đại Nhạn

Quảng trường phía bắc thực chất là quảng trường đài phun nước rộng 20.000 mét vuông, vừa là quảng trường đài phun nước lớn nhất vừa là quảng trường cảnh quan nước lớn nhất châu Á. Bạn có thể xem 2 nhóm tác phẩm điêu khắc dài 100m, 8 tác phẩm điêu khắc hình lớn và 40 tác phẩm điêu khắc phong cảnh, trong khi thưởng thức chương trình đài phun nước lớn đầy màu sắc nhảy múa theo điệu nhạc. Du khách luôn cảm thấy thư thái với làn nước mát lạnh phun ra, ánh đèn lung linh nhiều màu sắc và tiếng cười nói hồn nhiên của người dân địa phương.

Lễ hội nhạc nước tại quảng trường Tháp Đại Nhạn

3. Hướng dẫn tham quan Tháp Đại Nhạn

Trong tour du lịch Trung Quốc, khi đến tham quan Tháp Đại Nhạn, đầu tiên du khách nên vào Đền Đại Từ Ân để cảm nhận nền văn hóa Phật giáo phong phú và chiêm ngưỡng những ngôi chùa cổ đặc trưng. Và sau đó, chiêm ngưỡng sự xuất hiện của Tháp Đại Nhạn từ xa hoặc đứng trước Tháp. Nếu muốn khám phá thêm, bạn có thể vào trong chùa để chiêm ngưỡng nền văn hóa Phật giáo phong phú với những di vật quý như tượng Phật, tranh vẽ, truyện Huyền Trang,… Và chiêm ngưỡng tầm nhìn tuyệt đẹp của thành phố Tây An tại tầng 7. Sau đó, đi xuống quảng trường phía bắc để vui chơi với những đài phun nước đầy màu sắc nhảy múa theo điệu nhạc (trong 2-3 giờ).

Tháp Đại Nhạn nhìn từ Đền Đại Từ Ân

4. Cách di chuyển đến Chùa Đại Nhạn

4.1. Đối với du khách tự túc

Tháp Đại Nhạn nằm ở phía nam thành phố Tây An, do đó sẽ mất khoảng 30 phút để đến Tháp từ trung tâm Tây An bằng taxi. Ngoài ra, bạn cũng có thể đi tàu điện ngầm Tuyến 3 và 4 hoặc xe buýt công cộng để đến đó.

4.2. Du lịch với Kemholiday

Nếu bạn muốn thoát khỏi sự hối hả của giao thông công cộng và điều hướng rắc rối, bạn có thể đặt gói tour Trung Quốc của Kemholiday, bao gồm tham quan, ăn uống và di chuyển được cung cấp cho bạn. Hướng dẫn viên và tài xế địa phương sẽ hộ tống bạn đến Tháp Đại Nhạn một cách nhanh chóng và thuận tiện, đồng thời lo mọi chi tiết. Bạn chỉ cần tập trung vào việc tham quan, ngắm cảnh mà thôi.

5. Mẹo tham quan Tháp Đại Nhạn

- Bạn nên đến quảng trường phía bắc trước nếu muốn thưởng thức cảnh đêm của đài phun nhạc, vì có thể có nhiều người.

- Và hãy cẩn thận bậc thang khi leo lên chùa.

6. Cách lên kế hoạch cho chuyến tham quan du lịch Tây An

Du lịch Tây An rất phong phú vì có rất nhiều nơi để tham quan. Những chiến binh và ngựa đất nung được chôn cất hơn 2000 năm chắc chắn là điều không thể bỏ qua. Sau đó, đi dạo hoặc thuê xe đạp trên Bức tường thành cổ, bức tường thành cổ lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất ở Trung Quốc, để ngắm nhìn toàn cảnh Tây An hiện đại. Sau đó, hãy thử một số món ăn nhẹ địa phương tại Khu phố Hồi giáo nhộn nhịp và sôi động. Ngày hôm sau, bạn có thể đi tham quan đền Đại Từ Ân và Tháp Đại Nhạn để cảm nhận văn hóa Phật giáo, sau đó tìm hiểu sâu hơn về quá khứ của thành phố này tại Bảo tàng Lịch sử Thiểm Tây. Nếu yêu thích leo núi, đừng bỏ qua đỉnh Hoa Sơn đầy thử thách nơi nổi tiếng với những đỉnh núi cao và những con đường dốc.

Đạp xe trên Tường Thành cổ Tây An

Đội quân đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Chinh phục đỉnh núi Hoa Sơn hùng vĩ

Nếu bạn có ý tưởng hoặc câu hỏi khác về du lịch Tây An hoặc du lịch Trung Quốc, vui lòng liên hệ với Kemholiday. Chúng tôi cũng chuyên về các tour du lịch tùy chỉnh theo yêu cầu, sở thích, ngân sách du lịch của riêng bạn!

Bài viết liên quan

HOT LINE 091 610 7513

TIN MỚI NHẤT

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân, còn được gọi là visa 600, là loại thị thực dành cho
Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Úc là một trong những quốc gia xin visa không dễ dàng đối với người Việt, có rất nhiều lý do
Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Một chuyến du lịch Úc kết hợp thăm bạn bè sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm bất ngờ và thú

CỘNG ĐỒNG