Tìm đến chốn tiên cảnh của đất nước tỷ dân - Tây Hồ Hàng Châu
logo

Đất nước Trung Quốc luôn tạo ra những phong cảnh khiến con người ta phải trầm trồ khen ngợi vì nó quá đỗi hùng vĩ và đẹp đến nao lòng. Trong số đó, không thể không nhắc đến Tây Hồ - một cảnh sắc chốn bồng lai tiên cảnh dưới hạ giới. Một vẻ đẹp thơ mộng và rất trữ tình tại thành phố Hàng Châu, Tây Hồ thực sự xứng danh “tuyệt tác thiên nhiên” làm say lòng bao du khách. 

Hãy cùng với Kem Holiday khám phá cảnh đẹp Tây Hồ ngay bài viết dưới đây nhé!

Phong cảnh Tây Hồ Hàng Châu làm say lòng biết bao du khách

1. Giới thiệu chung về Tây Hồ Hàng Châu

Theo sự thống kê của Lonely Planet, ở đất nước Trung Quốc có tới 800 hồ nước được đặt tên là Tây Hồ dịch ra có nghĩa là “hồ nước ở phía Tây”. Nhưng để lại dấu ấn với mọi người, du khách du lịch Hàng Châu và có cảnh đẹp say đắm thì chỉ có Tây Hồ ở Hàng Châu mới làm được điều đó. Theo lời truyền miệng của người dân trong vùng, thì Tây Hồ chính là hóa tân của nàng Tây Thi, đây là một trong tứ đại mỹ nhân đẹp nổi tiếng nhất thời Trung cổ.

Tây Hồ là một hồ nước ngọt rộng lớn nổi tiếng nhất Hàng Châu – Trung Quốc

Tây Hồ là một hồ chứa nước ngọt rất nổi tiếng, tọa lạc ở phía Tây của thành phố Hàng Châu thuộc tỉnh Chiết Giang – Trung Quốc. Trải dài theo hướng Bắc - Nam khoảng 3,3 km, và có chiều rộng tính theo hướng Đông - Tây khoảng 2,8 km. Tổng thể diện tích toàn hồ sẽ rơi vào khoảng 6,3km2, trong đó diện tích trong lòng hồ sẽ khoảng 5,66 km2.

Khu vực Tây Hồ được chia thành 3 phần được ngăn bởi 3 con đê lần lượt có tên là đê Tô, đê Bạch, đê Dương Công. Và còn được chia ra thành 5 hồ nước nhỏ được đặt tên là Ngoại Tây Hồ, Hậu Tây Hồ, Lý Tây Hồ, Nhạc Hồ và Tiểu Nam Hồ. Để chứng minh cho câu nói rằng ở đây có phong cảnh sơn thủy hữu tình, vì ngoài những hồ nước trong xanh ra, nơi đây còn sở hữu một ngọn núi thấp được gọi với cái tên là núi Cô Sơn. Diện tích của ngọn núi này khoảng 200.000 m2 và còn có 3 hòn đảo mang tên là Tiểu Doanh Châu, Nguyễn Công Đôn và Hồ Tâm Đình.

Đã có rất nhiều nhà thơ nổi tiếng lấy Tây Hồ làm cảm hứng trong thơ ca

Từ xa xưa, người ta đã truyền tụng cảnh sắc của Tây Hồ như Tam Đàn ấn nguyệt, Nhị Đê, Tam Đảo, Nhất Núi, Ngũ Hồ. Không phải thơ ca đã tạo nên vẻ đẹp của hồ mà khi du khách nhìn trực tiếp, hồ nước còn lung linh, huyền ảo và có khi còn thơ mộng, trữ tình hơn trong thơ ca. Với mặt hồ nước xanh biếc, phẳng lặng, những cây cầu gỗ màu nâu được bắc qua, trên bờ là những hàng cây đào, cây liễu rủ bóng xuống mặt hồ. Nơi đây rất thích hợp cho việc tản bộ hóng gió, ngắm phong cảnh hữu tình và chụp những bức ảnh thật đẹp. Du khách đi tour du lịch Trung Quốc nên chuẩn bị máy ảnh, điện thoại để lưu lại những tấm hình đẹp tại nơi đây.

Mỗi mùa trong năm Tây Hồ đều mang một nét đẹp riêng hấp dẫn du khách xa gần

Vào năm 2011, Tây Hồ Hàng Châu đã được UNESCO đưa vào danh sách di sản văn hóa thế giới. Thu hút đông đảo khách du lịch của tour Trung Quốc từ mọi nơi trên thế giới đến tham quan và chiêm ngưỡng cảnh sắc tuyệt trần nơi đây.

2. Lịch sử hình thành Tây Hồ Hàng Châu

Vào thời nhà Đường – Trung Quốc, trong giai đoạn từ năm 821 đến năm 826 niên hiệu Trường Khánh và Bảo Lịch. Nhà thơ nổi tiếng Bạch Cư Dị khi làm nhiệm vụ thứ sử của mình, ông đã ra lệnh cho đắp con đê quanh khu vực Tây Hồ cao thêm để giữ nước, phòng tránh nguy cơ hạn hạn khi mùa khô đến. Với hệ thống đê điều tốt như vậy, đã kiểm soát được lượng nước cho các vùng đất trồng trọt ở khu vực lân cận đang còn phụ thuộc vào nguồn nước từ Tây Hồ.

Tây Hồ đã được tu sửa xây dựng nhiều lần mới nên được cảnh sắc như ngày hôm nay

Sau đó, Bạch Cư Dị đã lên kế hoạch thay đổi cảnh quan cho Tây Hồ. Bắt đầu từ việc làm con đường đi bộ, tiếp đến là trồng những cây cối xung quanh để làm bóng mát như cây đào, cây liễu,…Sau này, chính quyền đã đặt tên con đường đê đó theo tên của ông - đê Bạch để cảm tạ công lao của ông trong việc xây dựng con đê cũng như cảnh quan nơi đây.

Vào thời kỳ của nhà Tống, khoảng 200 năm sau, một nhà thơ lớn thời đó là ông Tô Đông Pha đã đến làm thứ sử tại Hàng Châu. Khi đó, hồ nước Tây Hồ mọc lên rất nhiều rong rêu, đã làm tắc nghẽn các đường tưới tiêu của bà con nông dân khu vực quanh đó. Ngay lập tức, ông đã ra lệnh cho quân nạo vét lại lòng hồ, bỏ bùn đất và rác thải chất lên thành một con đường đê rộng và cao hơn. Sau đó, ông lại tiếp tục cho xây dựng cảnh quan quanh khu vực đê mới đắp đó. Ông cũng chính là người đã đưa Tô đê xuân hiểu nằm trong top 10 cảnh quan đẹp nhất ở Tây Hồ.

Top 10 cảnh đẹp ở Tây Hồ mà du khách không nên bỏ qua khi đến đây

Khi du lịch Hàng Châu, ghé qua Tây Hồ, chắc chắn du khách sẽ phải đi trải nghiệm 10 cảnh quan đẹp nhất tại đây, bao gồm: Liễu lãng văn oanh (tiếng của chim oanh hót trong bụi liễu), Tô đê xuân hiểu (một buổi sớm mùa xuân ở trên con đường đê Tô), Hoa cảng quan ngư ( ngắm cá bơi lội bên một rẻo sông vắng), Nam Bình vãn chung (tiếng chuông vào buổi chiều hoàng hôn bên núi Nam Bình), Lôi Phong tịch chiếu (Tháp Lôi Phong dưới ánh nắng của buổi chiều tà), Bình hồ thu nguyệt (ánh trăng mùa thu soi bóng dưới mặt hồ phẳng lặng), Khúc viện phong hà (thưởng thức hương sen trên thủy đình), Song phong sáp vân (núi đôi với những áng mây), Đoạn kiều tàn tuyết (tuyết mùa đông còn sót lại phía trên cầu Đoạn) và Tam đàm ấn nguyệt (ánh trăng in bóng dưới ba đầm nước).

Nơi đây sở hữu rất nhiều phong cảnh đẹp

Ngoài top 10 cảnh đẹp trên, Tây Hồ còn có nhiều cụm phong cảnh tuyệt đẹp tạo nên sức hấp dẫn riêng cho điểm đến lý tưởng này như ngôi chùa cổ Phật giáo Linh Ấn, trang trại chè Long Tỉnh, khu vườn xanh mát bao quanh, khu mộ của vị anh hùng Lương Sơn Bạc đả hổ, sức mạnh hơn người và sự ngạo nghễ của tuổi trẻ - Võ Tòng và khu vực miếu thờ danh tướng chống quân phi nổi tiếng một thời Nhạc Phi - Nhạc Vương Miếu,…

3. Những điển tích nổi tiếng của khu vực Tây Hồ

Khi đến đây, du khách có tour đi Trung Quốc sẽ thấy dọc con đê Tô có những đôi tình nhân nắm tay nhau ngắm hoa dưới những mành liễu lấp lánh trong ánh nắng ban mai. Chuyện kể rằng, trong thời gian nhà thơ Tô Đông Pha làm thứ sử ở Hàng Châu, khi đi dạo quanh quanh hồ ông đã bắt gặp một đôi trai gái ngày nào cũng hát đối cho nhau, bởi vì không thể gặp nhau mỗi ngày vì nhà ở hai bên bờ hồ nên đành phải hát vọng để thỏa lòng nhớ thương. Vị quan thi sĩ này sau khi nghe được câu chuyện đã rất xúc động. Sau đó, ông ra lệnh cho xây một cây cầu nối liền hai bên bờ hồ lại vào cho trồng thêm cây đào và cây liễu tượng trưng cho chàng trai và cô gái kia. Ngày nay, “con đường tình yêu” đó vẫn còn và thu hút rất nhiều cặp đôi đến chụp ảnh và đi dạo.

Nơi đây đã tại nên nhiều câu chuyện tình yêu được truyền miệng đến ngày nay

Qua câu chuyện trên mới thấy rằng, cảnh đẹp Tây Hồ không chỉ do thiên nhiên tạo nên mà còn có cả công sức của con người tu sửa, xây dựng và chăm sóc, giữ gìn qua năm tháng.

Ngoài điển tích trên, nơi đây cũng có nhiều điển tích khác như những câu chuyện tình yêu nổi tiếng một thời Thanh Xà – Bạch Xà, Ngưu Lang – Chức Nữ, Phạm Lãi - Tây Thi, chuyện tình đầy sóng gió của cặp đôi Bạch Tô Trân và chàng Hứa Tiên, tiếp đến còn có câu chuyện tình yêu đẫm nước mắt của cặp đôi Lương Sơn Bá – Trúc Anh Đài.

4. Cảnh sắc Tây Hồ Hàng Châu qua 4 mùa đều đẹp

4.1. Mùa xuân

Cảnh sắc mùa xuân tại Tây Hồ khiến bao thi sĩ nổi tiếng của Trung Quốc siêu lòng, nắng xuân nhẹ nhàng buông xuống những hàng cây liễu xanh rờn, những bụi hoa anh đào, hoa ngọc lan, hoa hồng quế và cả những bụi quất hoang bên bờ đê. Thi thoảng còn có những cơn gió nhẹ nhàng lướt qua, những mầm non mới nhú khi xuân sang lại lung linh trong ánh nắng. 

Mùa xuân muôn hoa đua nở, Tây Hồ như được khoác lên mình một chiếc áo khoác rực rỡ sắc màu

Thêm nữa, khi xuân đến, Tây Hồ như khoác lên mình vẻ đẹp của thiếu nữ mới lớn e ấp, dịu dàng. Khi xuân sang thì tiết trời ấm áp, cây cối đâm chồi nảy lộc căng tràn sức sống. Khi du khách đi tour du lịch Trung Quốc đến đây, tản bộ trên bờ hồ, ngắm nhìn những cành cây, những bông hoa đung đưa trong gió xuân, thêm vào đó là tiếng chim hót líu lo thì còn gì tuyệt vời bằng. 

4.2. Mùa hè

Hết xuân rồi lại đến hè, làn nước vẫn trong xanh như vậy, tuy tiết trời nhiệt độ có tăng lên nhưng khi đến Tây Hồ du khách gần như không còn thấy được cái nóng nực, oi bức của mùa hè nữa. Du khách du lịch Hàng Châu khi đến tham quan Tây Hồ vào mùa hè thường ghé vào Khúc Viện để tránh nắng. 

Mùa hè sen tại Tây Hồ Hàng Châu nở rộ rất đẹp

Đầm sen Khúc Viện có vị trí ở phía Tây Bắc của hồ và giáp với đê Tô về phía Đông Nam. Nơi đây được xây dựng như kiểu thủy đình có cầu nối lại, du khách có thể tưởng tượng nó như kiểu Chùa Cầu ở Hội An. Khúc Viện được xây dựng rất đẹp, với những đường nét hoa văn tinh xảo, xung quanh là những cây sen độc đáo với nhiều loại giống khác nhau, được trồng từ thời vua Khang Hy (1662-1722). Một số loại sen được trồng tại đây phải kể đến như sen liền gốc, hoa sen chữ Phẩm, hoa sen Trùng Đài và hoa sen Thiên Phùng,…

Hồ sen xanh mát bao quanh Khúc Viện

Khúc Viện đầm sen là một công viên sen có diện tích lớn nhất ở Tây Hồ, một không gian thư giãn lý tưởng cho du khách khi đến du lịch Hàng Châu.

4.3. Mùa thu

Nếu có ai đó hỏi ngắm hoàng hôn mùa nào đẹp nhất thì chắc chắn là mùa thu và phải ngắm ở Tây Hồ, đây cũng chính là ước muốn của biết bao người. Một chiều mùa thu khi hoàng hôn dần dần buông xuống như một dải lụa vàng ôm trọn mặt hồ đen thẫm, trong không gian yên tĩnh chợt nghe thấy tiếng mái chèo khua sóng, khuấy đảo ánh vàng chiều tà dưới lòng hồ, như thể đưa con thuyền vào chốn nguyệt cầu.

Ngắm hoàng hôn của mùa thu là một điều gì đó không nên bỏ lỡ

Nếu không thể ngắm cảnh Tây Hồ khi hoàng hôn thì du khách của tour Trung Quốc cũng có thể ngắm phong cảnh nơi đây khi màn đêm đến. Ánh trăng tròn xoe in bóng dưới mặt hồ tĩnh lặng, như thể đưa du khách vào một chốn thơ mộng, rất tình trong một trang thơ nào đó.

4.4. Mùa đông

Khi mùa đông đến, những con đường, tay vịn cầu, những tán cây đều là màu trắng xóa của tuyết. Nếu du khách đi tour du lịch Trung Quốc yêu thích cái lạnh của mùa đông, những bông tuyết trắng rơi, ngắm khung cảnh yên tĩnh nhất thì đến Tây Hồ vào mùa đông là hợp lý nhất. 

Mùa đông tuyết phủ trắng xóa mọi cảnh vật

Khung cảnh Tây Hồ vào mùa đông bỗng biến thành cõi thiên đình tràn ngập mây, các ngôi chùa, miếu mờ mờ ảo ảo như điện Linh Tiêu. Du khách du lịch Hàng Châu khi đến đây thường vào Khúc Viên hay máu gác tửu lâu để nhâm nhi một tách trà nóng hay thưởng thức rượu nóng với vài lát cá chép bạc nướng muối ớt đậm đà. Từng ngụm trà nóng dần chảy vào cơ thể, sưởi ấm giữa cái lạnh tê tái của mùa đông thật thích thú, khi đó ta sẽ cảm nhận được cái thú đầy chất thơ của bao thi sĩ.

Cây cối ẩn mình trong tuyết mùa đông

Trên đây Kem Holiday đã giới thiệu đến du khách đi tour du lịch Trung Quốc về Tây Hồ Hàng Châu, mong rằng qua bài viết này du khách hiểu hơn về một cảnh đẹp tựa chốn bồng lai tiên cảnh tại đất nước tỷ dân. 

Bài viết liên quan

HOT LINE 091 610 7513

TIN MỚI NHẤT

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân, còn được gọi là visa 600, là loại thị thực dành cho
Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Úc là một trong những quốc gia xin visa không dễ dàng đối với người Việt, có rất nhiều lý do
Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Một chuyến du lịch Úc kết hợp thăm bạn bè sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm bất ngờ và thú

CỘNG ĐỒNG