Khám phá Thành phố Côn Minh - thành phố mùa xuân của Vân Nam xinh đẹp 
logo

Thành phố Côn Minh - thủ phủ của tỉnh Vân Nam - được mệnh danh là 'Thành phố của mùa xuân vĩnh cửu' nhờ khí hậu dễ chịu và hoa nở quanh năm. Với lịch sử hơn 2.400 năm, nơi đây chính là cửa ngõ của Con đường tơ lụa nổi tiếng, tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại với Tây Tạng, Tứ Xuyên, Myanmar, Ấn Độ và các nước khác trên thế giới. Ngày nay, Côn Minh trở thành trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của tỉnh Vân Nam. Đây cũng là một khu du lịch với hàng loạt các điểm đến nổi tiếng nhất ở tây nam Trung Quốc. Sau đây, xin mời bạn hãy theo chân Kem Holiday khám phá về du lịch Côn Minh mộng mơ này nhé!

Khám phá Thành phố Côn Minh 

1. Giới thiệu về Thành phố Côn Minh

1.1. Tổng quan về Thành phố Côn Minh

Thành phố Côn Minh hay còn được gọi là Xuân Thành là thủ phủ và thành phố lớn nhất của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Đây là trung tâm chính trị, kinh tế, thông tin liên lạc và văn hóa quan trọng của tỉnh Vân Nam cũng như là nơi đặt trụ sở của chính quyền tỉnh. Côn Minh là thành phố có ý nghĩa quan trọng trong Thế chiến II, với tư cách là một trung tâm quân sự của Trung Quốc, Căn cứ không quân của Mỹ và là bến cuối vận chuyển của Con đường Tơ Lụa. Có vị trí nằm ở ngay giữa Cao nguyên Vân Nam–Quý Châu, Thành phố Côn Minh với độ cao 1.900 mét (6.234 feet) so với mực nước biển và ngay tại phía bắc chí tuyến. Côn Minh có chung biên giới với nhiều quốc gia Đông Nam Á, đóng vai trò là trung tâm giao thông vận tải ở Tây Nam Trung Quốc, kết nối bằng đường sắt đến Việt Nam và đường bộ đến Myanmar, Lào và Thái Lan. Vị trí này giúp cho thành phố Côn Minh trở thành một trong những trung tâm thương mại quan trọng hàng đầu của trong khu vực.


Toàn cảnh Thành phố Côn Minh 

Thành phố cũng đóng vai trò là cửa ngõ vào Đông Nam Á và Nam Á, Sân bay Quốc tế Trường Thủy Côn Minh là sân bay lớn và đông khách xếp thứ 40 trên thế giới. Thành phố đã tiếp tục phát triển nhanh chóng dưới những nỗ lực hiện đại hóa của Trung Quốc. Đường phố ở Côn Minh được mở rộng, các tòa nhà văn phòng và dự án nhà ở cao tầng hiện đại phát triển với tốc độ chóng mặt. Nơi đây được người ta ưu ái gọi với cái tên " Thành phố mùa xuân " bởi khí hậu ấm áp quanh năm, cây cỏ xanh tốt, thời tiết dễ chịu. Nơi đây còn thu hút những đàn mòng biển cổ đen đến đây để trải qua kỳ nghỉ đông ấm áp hàng năm của chúng. Thành phố Côn Minh luôn được du khách du lịch Trung Quốc ưa chuộng, lựa chọn cho những kỳ nghỉ dưỡng, tận hưởng phong cảnh núi non tuyệt đẹp xung quanh, để thư giãn với cảnh xuân rạng rỡ và mê hoặc - nắng ấm, bầu trời trong xanh và những cánh hoa tươi màu sắc trải khắp nơi. Vẻ đẹp của Thành phố Côn Minh không mạnh mẽ mà nhẹ nhàng, là nơi mang đến cho bạn một kỳ nghỉ thoải mái nhất với tâm trạng thư thái, bạn có thể tìm thấy vô số điều bất ngờ ở mọi ngóc ngách trong và xung quanh thành phố rộng lớn này.

1.2. Dân cư - Đơn vị hành chính - Du lịch

 • Dân cư 

Trong số hơn 6,626 triệu người đăng ký cư trú tại Thành phố Côn Minh (năm 2014), khoảng hơn 4 triệu người là người dân tộc Hán. Người Di là nhóm thiểu số nổi bật nhất trong thành phố, với hơn 400.000 cư dân. Dân tộc thiểu số ít đại diện nhất ở Côn Minh là người Dulong với tổng số nhân khẩu chí có khoảng hơn 100 người sống trong thành phố.

Các nhóm dân tộc sinh sống trong Thành phố Côn Minh bao gồm 25 dân tộc chủ yếu: Hán, Di, Hui, Bạch, Miêu, Lệ Tố, Choang, Đại, Hani, Nạp Tây, Mãn Châu, Buyei, Mông Cổ, La Hồ, Tây Tạng, Diêu, Kinh Pha, Va, Blang, Primi, Tùy, Achang, Nu, Jino, Derung. 

Lễ hội dân tộc ở Thành phố Côn Minh 

 • Đơn vị hành chính 

Thành phố Côn Minh có thẩm quyền đối với 14 đơn vị hành chính, gồm 7 huyện trong đó có 3 huyện tự trị, 1 thành phố cấp huyện, và 6 quận. 

 • 7 huyện gồm: Tấn Ninh, Phú Dân, Nghi Lương, Tung Minh, Huyện tự trị dân tộc Di Thạch Lâm, Huyện tự trị dân tộc Di-Miêu Lộc Khuyến, Huyện tự trị dân tộc Hồi-Di Tầm Điện
 • 1 thành phố cấp huyện: thành phố An Ninh
 • 6 quận gồm: Bàn Long, Ngũ Hoa, Quan Độ, Tây Sơn, Trình Cống, Đông Xuyên

Côn Minh giáp với Thị trấn Khúc Tĩnh ở phía đông, Châu tự trị dân tộc Cáp Nê - Di Hồng Hà ở phía đông nam và Thị trấn Ngọc Khê ở phía tây nam, Châu tự trị dân tộc DI Sở Hùng ở phía tây và thị trấn Chiêu Thông ở phía đông bắc. 

Thành phố Côn Minh cũng giáp với quận Phàn Chi Hoa và Châu tự trị dân tộc Di Lương Sơn của tỉnh Tứ Xuyên.

 • Du lịch

   

Thành phố Côn Minh lên đèn khi đêm xuống 

Thành phố Côn Minh quanh năm có lượng khách du lịch trong và ngoài nước vô cùng đông đảo. Nằm ở vị trí  trung tâm và là thủ phủ của tỉnh Vân Nam, thành phố này cũng là một đầu mối giao thông tiện lợi dành cho khách du lịch Trung Quốc đến các vùng khác của Vân Nam như Đại Lý, Lệ Giang hay Shangrila .

Các địa điểm tổ chức hội nghị và triển lãm tại Thành phố Côn Minh bao gồm Trung tâm triển lãm và hội nghị quốc tế Côn Minh và Hội trường Khoa học và Công nghệ tỉnh Vân Nam. Các điểm tham quan nổi tiếng khác bao gồm Rừng đá và Làng dân tộc của Vân Nam,...

2. Lý do bạn nhất định phải đến thăm Thành phố Côn Minh

2.1. Thành phố mùa xuân 

Thời tiết ở Thành phố Côn Minh luôn ôn hòa và và dễ chịu giống như mùa xuân, quanh năm luôn được bao phủ bởi hoa tươi và cây cối xanh tươi. Đi bộ trên đường phố và gặp gỡ những người dân địa phương hiếu khách thân thiện, khách du lịch Côn Minh Lệ Giang sẽ bị ảnh hưởng bởi sự trong lành và nhàn nhã mà yên bình, vân đạm phong khinh của thành phố này.

2.2. Phong cảnh tuyệt đẹp phong phú 

Cảnh quan thiên nhiên của Thành phố Côn Minh chắc chắn sẽ khiến cho bạn kinh ngạc. Nơi đây sở hữu rất nhiều cảnh đẹp tuyệt sắc, là món quà từ tự nhiên đất trời như Rừng đá được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới, Bảng màu phép thuật của Chúa tại Vùng đất đỏ Đông Xuyên, thế giới đầy màu sắc dưới lòng đất của Động Cửu Hương, Hồ Điện Trì tráng lệ, Đồi Tây yên tĩnh, Núi tuyết Tiêu Tử tuyệt đẹp và vô số loài hoa khoe sắc vào mỗi ngày…

Côn Minh - Thành phố Mùa Xuân 

2.3. Văn hóa dân tộc đầy màu sắc 

Thành phố Côn Minh là thành phố đa sắc tộc với 26 dân tộc thiểu số ở Côn Minh, bao gồm Di, Hui, Bạch, Miêu, Choang,.... Những món ăn truyền thống của dân tộc ngon, những phong tục tập quán, các trang phục sặc sỡ, lối kiến trúc độc đáo cùng văn hóa bản sắc dân tộc đặc sắc đều là những điểm thu hút khách du lịch Côn Minh.

2.4. Đây là điểm khởi đầu tốt nhất cho hành trình khám phá Vân Nam 

Thành phố Côn Minh là thủ phủ thịnh vượng của tỉnh Vân Nam với các chuyến tàu cao tốc và các chuyến bay nội địa và quốc tế thuận tiện với nhiều điểm đến hấp dẫn. Hệ thống giao thông nơi đây có thể trung chuyển thuận lợi với Lệ Giang, Shangri-La, Đại Lý,...  

3.  Những điểm đến du lịch nổi bật ở Thành phố Côn Minh

3.1. Rừng đá

Được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới vào năm 2007, Rừng Đá nằm ở vùng nội địa của Cao nguyên Vân Nam, thuộc Châu Tự trị dân tộc Di Thạch Lâm và cách trung tâm Thành phố Côn Minh khoảng 78km. Đây là danh lam thắng cảnh địa hình karst duy nhất nằm ở khu vực cao nguyên cận nhiệt đới. Rừng Đá có địa hình núi đá vôi độc đáo nhất thế giới với lịch sử lâu đời, quy mô lớn và chủng loại đa dạng, phong phú. Nơi đây nổi tiếng với khách du lịch Côn Minh là “ Kỳ quan đầu tiên dưới thiên đường ”. 

Rừng Đá bắt đầu hình thành từ khoảng 270 triệu năm trước. Trải qua một thời gian dài tiến hóa địa chất, diễn biến môi trường và cổ địa địa phức tạp, những di tích địa chất quý giá cuối cùng đã được hình thành. Toàn bộ khu danh lam thắng cảnh rất rộng, tổng diện tích là khoảng 1.100 km2, bao gồm nhiều thắng cảnh khác nhau: rừng đá, hang động đá vôi, thác nước, sông ngầm,...., tha hồ cho khách du lịch Côn Minh tham quan và thăm thú. 

Rừng đá Côn Minh 

Rừng đá có thể được chia thành tám khu vực. Hiện nay, các khu tham quan mở cửa hoạt động là Khu thắng cảnh rừng đá, Khu thắng cảnh Naigu, Khu thắng cảnh rừng thác Feilong và Khu thắng cảnh rừng hồ Chang. Trong số đó, Khu thắng cảnh Rừng Đá là khu vực cốt lõi của toàn bộ danh lam thắng cảnh, bao gồm hầu hết các điểm thu hút nổi tiếng hàng đầu như Rừng Đá Chính, Rừng Đá Nhỏ, Đồi Bushao, Lizi Yuanqing và Nấm Vĩnh Hằng. Là Di sản Thế giới, Rừng Đá có địa hình núi đá vôi độc đáo nằm trong top đầu trên thế giới. Đây chính là một phép màu địa lý và là một phòng trưng bày nghệ thuật quý giá khổng lồ về cảnh quan bằng đá tự nhiên.

3.2. Đồi Tây

Đồi Tây được gọi là 西山(Tây Sơn) trong tiếng Trung, và là một công viên rừng tuyệt đẹp nằm ở vùng ngoại ô phía tây của Côn Minh, cách trung tâm thành phố Côn Minh tầm 15km. Với độ cao dao động từ 1.900-2.350 so với mực nước biển, nhìn từ xa ngọn đồi này như một “nàng công chúa ngủ trong rừng” đầy quyến rũ. Bên cạnh đó, Đồi Tây được khách du lịch Côn Minh mệnh danh là “ phong cảnh hàng đầu ở trung tâm Vân Nam ”. Tự hào với danh lam thắng cảnh Cổng Rồng nổi tiếng tuyệt vời với vị trí thuận lợi cho du khách có thể thu gọn tầm nhìn bao trọn Hồ Điện Trì như một viên đá quý nằm ở phía đông và cả Thành phố Côn Minh rộng lớn.

Cổng rồng Đồi Tây 

Đồi Tây là một công viên rừng lớn, là sự kết hợp hoàn hảo giữa khung cảnh thiên nhiên với các di tích văn hóa. Các di tích lịch sử bao gồm chạm khắc, cụm đền thờ, gian hàng,....được bao quanh bởi những khu rừng xanh yên tĩnh và thanh bình. Đây là một nơi hoàn hảo cho khách du lịch Côn Minh đi bộ, ngắm cảnh và thư giãn.

Ở đây, có những danh lam thắng cảnh tuyệt vời như Đền Huating, Đền Taihua, Đình Sanqing và Cổng Rồng. Đồi Tây tự hào có một môi trường tuyệt vời với trăm hoa đua nở đầy màu sắc cùng khu rừng rậm rạp, mang đến cho khách du lịch một bầu không khí trong lành tuyệt vời, tận hưởng sự yên tĩnh và phong cảnh thơ mộng. Không có gì ngạc nhiên khi Đồi Tây nổi tiếng trong làng du lịch là “Nơi có môi trường dễ chịu nhất trên thế giới”.

3.3. Hồ Điện Trì

Với diện tích khoảng 300 km2 (74.132 mẫu Anh), hồ Điện Trì hay hồ Điện là hồ nước ngọt lớn nhất của tỉnh Vân Nam và là hồ lớn thứ sáu của Trung Quốc. Với phong cảnh đẹp như tranh vẽ và vị trí nằm trên Cao nguyên Yungui, hồ được giới du lịch Trung Quốc mệnh danh là “Hòn ngọc trên cao nguyên”.

Hồ Điện Trì trong xanh 

Hồ có hình lưỡi liềm với chiều dài khoảng 39 kilômét (24 dặm) và chiều rộng là 13 kilômét (8 dặm) ở nơi rộng nhất. Các bãi bờ tự nhiên của hồ được hình thành bởi các ngọn núi ở cả bốn phía. Hơn 20 con sông nuôi dưỡng hồ với bờ biển dài 163,2 kilômét (101 dặm). Bốn bề đồi núi xung quanh góp phần tạo nên bức tranh phong cảnh non nước hữu tình, khiến du khách say lòng, lưu luyến không thôi. Khách đi tour Côn Minh có thể ngắm nhìn vẻ đẹp của hồ và những ngọn đồi núi từ một chiếc thuyền nhẹ nhàng và cùng khám phá cái nôi của nền văn hóa Vân Nam này.

3.4. Công viên Hồ Xanh Côn Minh

Công viên Hồ Xanh, hay còn gọi là Công viên Cuihu nằm gần trung tâm thành phố Côn Minh và đối diện với Đại học Vân Nam. Đây là một trong những công viên đẹp nhất của thành phố Côn Minh. Nó nằm dưới chân núi Lạc Phong và ở phía tây của núi Ngũ Hoa. Bản thân Hồ Xanh chiếm tới 15ha (khoảng 37 mẫu Anh) trong tổng cộng diện tích Công viên Hồ Xanh rộng 21ha (khoảng 52 mẫu Anh). Hồ Xanh từng là một phần của Hồ Điện Trì, nhưng hiện đã trở thành một hồ độc lập do mực nước của Điện Trì giảm xuống, một bờ chắn tách biệt hai phần hồ. Khung cảnh tao nhã của cây cối xanh mát, của hoa lá đu sắc, của làn nước trong xanh và muôn loài động vật,.... đã làm cho Hồ Xanh trở nên lấp lánh viên như ngọc bích.

 

Công viên Hồ Xanh 

Công viên Hồ Xanh có tổng cộng năm cánh cổng. Bốn cái ở bốn hướng và một cái ở phía tây bắc, cùng hai đường đắp cao của công viên. Được chia cắt bởi hai con đường đắp cao, công viên Hồ Xanh bao gồm năm khu vực chính: Hòn Giữa Hồ (Hu Xin Dao), Hòn Cá Vàng (Jin Yu Dao) ở phía đông nam, Hòn Rừng Tre (Zhu Lin Dao) ở phía tây bắc, Vườn Cọ (Zong Lu Dao) ở phía tây nam và Gian giữa biển (Hai Xin Ting). 

Giờ đây, Công viên Hồ Xanh trở thành một trong những địa điểm không thể bỏ qua của du khách toàn cầu khi đi tour Côn Minh. Dù đơn thuần chỉ là đi dạo, ngắm nhìn cuộc sống của người dân địa phương hay chơi đùa với những chú mòng biển cổ đen hoạt bát trong mùa đông ấm áp thì nơi đây cũng chính là một thiên đường tuyệt vời dành cho khách đi tour Côn Minh Lệ Giang

3.5. Bảo tàng tỉnh Vân Nam

Bảo tàng tỉnh Vân Nam nằm ở phía đông của đường Quảng Phúc, thuộc địa phận quận Quan Độ. Là một bảo tàng toàn diện, nơi đây có các bộ sưu tập phong phú đa dạng với hơn 200.000 hiện vật. Đối với khách du lịch Côn Minh, bảo tàng là nơi có thể giúp họ biết thêm về lịch sử Vân Nam và nền văn hóa dân tộc bản sắc phong phú. Với những người yêu thích lịch sử, các bộ sưu tập phong phú của bảo tàng mang đến cho họ cơ hội hiểu rõ hơn về Vân Nam, về các đặc điểm lịch sử của Vương quốc Dian cổ đại (278 - 115 TCN) cũng như văn hóa đồ đồng xưa cũ.

Bảo tàng tỉnh Vân Nam 

Các di tích trong Bảo tàng tỉnh Vân Nam chủ yếu bao gồm bình đồng, di tích Phật giáo, di tích văn hóa của các dân tộc thiểu số địa phương, tác phẩm nghệ thuật, thư pháp và tranh vẽ, và đồ sứ,.... Trong số đó có hộp đựng bằng vỏ sò hình Hiệp sĩ mạ vàng được khai quật ở núi Jinning Shizhai, hộp đồng hình con Hổ và Trâu được khai quật ở núi Lijia, Tượng Kwanyin bằng vàng từ Thành cổ Đại Lý, Tuinga bằng vàng có trang sức của nhà Minh (1368  - 1644), và bức 'Du hành trên núi Tây Sơn' do Guoxi vẽ vào thời Tiền Tống (960 - 1127) cũng như một số bức tranh khác được coi là bảo vật quốc gia.

3.6. Đất đỏ Đông Xuyên

Vùng đất đỏ Đông Xuyên cách trung tâm Thành phố Côn Minh hơn 200km về phía đông bắc. Nơi đây được mệnh danh là “ Bảng màu kỳ diệu của Chúa ”, “ Khung cảnh màu sắc tuyệt vời ” hay “Vương quốc sắc màu”. Trải rộng với bán kính lên tới hàng trăm dặm và là vùng đất đỏ tiêu biểu và đặc trưng nhất thế giới, Đông Xuyên thậm chí còn tráng lệ hơn cả Rio de Janeiro của Brazil. Đất đỏ Đông Xuyên là một trong những địa điểm hấp dẫn nhất của Vân Nam và được khách đi tour Côn Minh người ưa chuộng. Mỗi năm có tới hàng triệu lượt khách tới đây tham quan, ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp và chụp những bức hình thật đẹp và mãn nhãn. 

Đất đỏ Đông Xuyên 

Đông Xuyên có đặc điểm là nhiệt độ cao và lượng mưa dồi dào, do đó sắt trong lòng đất đã bị oxy hóa trong nhiều năm. Cùng với các loại cây trồng khác nhau, bầu trời trong xanh, mây trắng và ánh nắng rực rỡ, toàn bộ ruộng bậc thang đỏ nằm ở độ cao từ 1800m ~ 2600m so với mực nước biển cuối cùng đã tạo nên những màu sắc rực rỡ và khung cảnh ngoạn mục giống như một bảng màu được pha bởi chính tay  thượng đế vậy. 

3.7. Khu thắng cảnh Cửu Hương

Khu thắng cảnh Cửu Hương Côn Minh còn được gọi là Bảo tàng Hang động Đá vôi là một cụm gồm hàng trăm hang động đá vôi, tạo thành khu phức hợp lớn nhất ở Trung Quốc. Nơi đây cách Rừng Đá khoảng 40 kilômét (25 dặm). Khu thắng cảnh Cửu Hương và Rừng Đá đều là những cảnh quan karst đặc sắc của thành phố Côn Minh. Có một câu nói rằng “ở Côn Minh, người ta thưởng thức cảnh đẹp khu Rừng Đá trên mặt đất và hang động karst Cửu Hương ở dưới lòng đất”.

Động Cửu Hương 

Nằm ở thị trấn tự trị Di và Hui Nghi Lương, Khu thắng cảnh Cửu Hương không chỉ có phong cảnh đẹp mà còn là nơi thể hiện phong tục và văn hóa của các dân tộc thiểu số nơi đây. Tại đây, bạn có thể chiêm ngưỡng những khu rừng tươi tốt, hẻm núi hẹp và những hang động dưới lòng đất. The Myth, một bộ phim do Thành Long thủ vai chính đã lấy phong cảnh đặc biệt này để làm bối cảnh. Các danh lam thắng cảnh chính của Khu thắng cảnh Cửu Hương là Thung lũng xanh râm mát, Thung lũng ngầm lớn, Sảnh sư tử lớn, Thác nước đôi, Cánh đồng tiên và Hang dơi. Với tài nguyên rừng tươi tốt, nguồn động vật và thực vật phong phú cùng sự hình thành rất đa dạng và cung điện ngầm đầy màu sắc, sân thượng bằng đá Karst rộng lớn, dòng suối chảy xiết trong vắt, thác nước đôi tráng lệ và những cây cầu đá tự nhiên là điều khiến khu thắng cảnh này trở nên rất mê hoặc, lôi cuốn.

3.8. Núi tuyết Tiêu Tử

Núi tuyết Tiêu Tử nằm ở phía đông bắc của huyện Luquan, cách trung tâm thành phố Côn Minh khoảng 150km (93 dặm). Với độ cao 4.223 mét (13.856 foot) và tổng diện tích 253 kilômét vuông (98 dặm vuông), ngọn núi này được mệnh danh là "Ngọn núi số 1 ở miền Trung tỉnh Vân Nam".

 

Núi tuyết Tiêu Tử 

Thật khó để tìm thấy một ngọn núi tuyết ở Côn Minh bởi nơi được mệnh danh là "Thành phố mùa xuân" với thời tiết ôn hòa, khí hậu ấm áp. Nhưng núi tuyết Tiêu Tử kỳ diệu là một ngoại lệ. Ngọn núi có tên như vậy bởi vì nó trông giống như một chiếc ghế sedan (Tiêu Tử). Vào mùa đông và mùa xuân, ngọn núi được bao phủ bởi tuyết trắng tinh khôi, với những thác băng tuyệt đẹp treo trên vách đá. Vào mùa hè và mùa thu, hoa đỗ quyên nở rộ với tiếng ong vo ve và bướm nhảy múa xung quanh. Những hồ nước đẹp mê hồn, những thác nước tráng lệ, biển mây quyến rũ, hoàng hôn mị hoặc, những đồng cỏ xanh mướt cùng những bông hoa đỗ quyên tuyệt đẹp sẽ khiến khách du lịch Côn Minh như lạc vào thế giới cổ tích vậy.

4. Thời điểm tốt nhất để du lịch Thành phố Côn Minh

Thành phố Côn Minh có khí hậu gió mùa cận nhiệt đới của cao nguyên nằm trên vĩ độ thấp, với nhiệt độ trung bình khoảng 15℃ và lượng mưa trung bình là 1450 mm. Côn Minh có thời tiết ôn hòa, không có cái nắng nóng gay gắt vào mùa hè và cái lạnh buốt giá vào mùa đông. Chênh lệch nhiệt độ trong năm nơi đây là thấp nhất ở Trung Quốc, do đó, Côn Minh còn được gọi là Thành phố mùa xuân ở Trung Quốc.

Mùa thu ở Thành phố Côn Minh 

Du khách có thể chọn đến thăm Thành phố Côn Minh là vào bất kỳ lúc nào trong năm. Tuy nhiên thời điểm đẹp nhất là vào khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 10. Khi đó, hầu hết các loài hoa ở Côn Minh sẽ nở rộ và diễn ra đông đảo các lễ hội dân tộc Vân Nam. Chênh lệch nhiệt độ giữa mùa hè và mùa đông ở Côn Minh là không lớn lắm. Vì vậy, ngay cả trong mùa hè, một khi trời mưa thì thời tiết sẽ có thể hơi lạnh, do đó, khách du lịch Côn Minh cần mang theo áo khoác trong mùa đó. Và thông thường, tháng 6 đến tháng 8 là những tháng có lượng mưa lớn nhất, vì vậy bạn nên chuẩn bị thêm áo mưa nếu đến tham quan trong khoảng thời gian này. Đối với những ai muốn ngắm mòng biển đầu đen hoặc thưởng thức khung cảnh tuyết của Núi tuyết Tiêu Tử, thì tháng 11 đến tháng 3 năm sau là thời điểm tốt nhất để đi tour Côn Minh. 

5. Những món ăn nên thử khi tới Thành phố Nam Ninh

5.1. Mì gạo đậu phụ non (Douhua Mixian)

Tên tiếng Trung: 豆花米线 dou huā mǐ xiàn

Hương vị: mặn và hơi ngọt

Phương pháp nấu: luộc và trộn

Mì gạo đậu phụ non Vân Nam 

Mì gạo với đậu phụ non là món ăn đặc trưng của Côn Minh và là món mì đứng đầu trong danh sách tất cả các món mì gạo của Vân Nam. Sau khi luộc mì gạo, đầu bếp sẽ cho thêm một số thành phần như rau ngâm khô, tỏi tây Trung Quốc và nước sốt thịt cay. Cuối cùng, thêm một ít pudding đậu phụ non lên trên là có thể thưởng thức. Đậu phụ non ngọt nhẹ sẽ trung hòa đúng vị cay của mì. Du khách du lịch Thành phố Côn Minh hãy nhớ trộn chúng trước khi cắn miếng đầu tiên nhé.

5.2. Khoai tây nghiền Vân Nam (Khoai tây bà già)

Tên tiếng Trung: 老奶洋芋 lǎo nǎi yáng yù

Hương vị: mặn, mềm

Cách nấu: hấp hoặc luộc, xào

Khoai tây nghiền Vân Nam 

Là một trong những món ăn ngon nhất của du lịch Thành phố Côn Minh, Khoai tây nghiền Vân Nam được mọi người ở mọi lứa tuổi vô cùng yêu thích và ưa chuộng. Khoai tây được luộc hoặc hấp chín trước. Sau đó, bỏ vỏ đi và dùng nĩa hoặc chày nghiền nát chúng. Cuối cùng, khoai tây nghiền sẽ được xào với dầu, muối, ớt, hành lá và rau mùi xắt nhỏ.Người dân địa phương thường gọi nó là Khoai tây bà già bởi độ mềm của món ăn đến ngay cả những lão nhân gia cũng có thể dễ dàng thưởng thức.

5.3. Gà hầm thuốc bắc

Tên tiếng Trung: 汽锅鸡 qì guō jī

Hương vị: mặn và mềm

Phương pháp nấu: hầm

Gà hầm thuốc Bắc 

Món ăn này có tên gọi xuất phát từ phương pháp nấu: hầm gà trong nồi có ống rỗng ở giữa. Đây là một món ăn ngon có cách làm khá đơn giản. Để làm món này, bạn cho thịt gà, gừng, hẹ, tiêu, muối vào nồi và hầm trong khoảng 4 tiếng. Trong thời gian đó hơi nước từ ống tiếp xúc với nắp nồi lạnh chuyển thành nước rồi chảy ngược vào nồi là tạo thành nước dùng ngon khó cưỡng. Trước khi được đưa lên bàn ăn, đầu bếp sẽ giúp khách du lịch Côn Minh loại bỏ đi gừng và hẹ để cho bạn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn hơn. 

5.4 bánh gạo nướng

Tên tiếng Trung: 烧饵块 shāo ěr kuài

Hương vị: mềm, dẻo, muối, ngọt

Cách nấu: nướng

Bánh gạo nướng 

Bánh gạo nướng là một món ăn nhẹ độc đáo mà du khách chỉ có thể tìm thấy được ở khu vực Vân Nam. Còn tại Côn Minh, bạn có thể tùy tiện bắt gặp được một gian hàng nào đấy có bán món bánh này ở bất kỳ ngõ phố hay con phố nào. Bánh gạo được làm từ nhiều loại gạo địa phương, chủ yếu là gạo trắng và gạo tím. Xay gạo đã nấu chín và nặn thành những chiếc bánh hình vuông hoặc hình tròn. Sau đó nướng chúng trên lửa và phết sốt vừng hoặc sốt cay. Khách đi tour Côn Minh cũng có thể thử ăn như người dân địa phương - gói một que bột chiên giòn hoặc giăm bông ở trong, cuộn tròn lại và thưởng thức. 

5.5 Bánh Bao Vân Nam

Tên tiếng Trung: 破酥包子 pò sū bāo zi

Hương vị: mềm, mặn, ngọt

Cách nấu: hấp

Bánh bao Vân Nam 

Bánh bao Vân Nam là một món ăn nhẹ phổ biến có thể thấy ở mọi khách sạn sang trọng cũng như các quầy hàng trên đường phố Côn Minh. Khác với các loại bánh nhồi khác bánh bao Vân Nam được làm từ bột mì ít gluten, mỡ lợn stearin, giăm bông, thịt thái hạt lựu, đường và nấm khô xắt nhỏ, bánh có vị mặn nhưng hơi ngọt. Bánh bao nhân vừa mới hấp thơm ngon đặc biệt với lớp vỏ bên ngoài mềm mại và nhân thịt mọng nước dường như tan chảy trong miệng ban. Đây chắc chắn là một món ăn tuyệt vời mà khách du lịch Thành phố Côn Minh không thể bỏ qua.

6. Những lưu ý khi khám phá Thành phố Nam Ninh

 • Vì tia UV ở Côn Minh hơi mạnh so với hầu hết các điểm đến khác ở Trung Quốc, nên khách du lịch nên dùng đầy đủ các biện pháp bảo vệ da như kem chống nắng, kính râm, mũ,....
 • Du khách đi tour Côn Minh nên đem theo áo khóa vừa để dùng vào buổi tối do ban đêm nhiệt độ ở đây có thể hạ xuống khá thấp.
 • Bảo quản tài sản của bản thân cẩn thận, tránh mất mát giấy tờ, rất phiền toái cho các thủ tục sau này.
 • Quý du khách nên đổi tiền tệ sang tiền Nhân dân tệ trước khi qua Trung Quốc, đổi ở tại quốc gia mình để giảm thiểu tối đa tình trạng mất giá. Khi qua địa phận Trung Quốc, việc sử dụng đồng tiền của họ sẽ giúp bạn có sự thuận tiện hơn trong cả mua sắm, đi lại, ngủ nghỉ tại khách sạn,...

Du lịch Thành phố Côn Minh 

 • Khi thuê khách sạn cần phải để ý kỹ, làm thủ tục đúng theo quy trình mà tiếp tân hướng dẫn. Khi đi ra ngoài gửi chìa khóa, đồ đạc cho lễ tân cẩn thận.
 • Bạn nên mang theo đồ thể thao, giày bệt để có thể tận hưởng chuyến du lịch của bạn một cách hoàn hảo nhất.

>>> Tham khảo thêm thông tin tại: Tour Trung Quốc

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Thành phố của Mùa xuân - Côn Minh. Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp cho bạn hiểu nhiều hơn về vùng đất xinh đẹp này. Và nếu bạn và gia đình đang có hứng thú với nơi đây, hãy liên hệ ngay với Kem Holiday để được hướng dẫn đặt tour du lịch Thành phố Côn Minh nhé. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp và tư vấn cho bạn một hành trình thuận lợi, suôn sẻ và tốt đẹp nhất. 

Bài viết liên quan

HOT LINE 091 610 7513

TIN MỚI NHẤT

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân, còn được gọi là visa 600, là loại thị thực dành cho
Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Úc là một trong những quốc gia xin visa không dễ dàng đối với người Việt, có rất nhiều lý do
Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Một chuyến du lịch Úc kết hợp thăm bạn bè sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm bất ngờ và thú

CỘNG ĐỒNG