Khám phá Thành phố Vũ Hán - “Chicago” xinh đẹp của tỉnh Hồ Bắc
logo

Thành phố Vũ Hán - một thành phố sầm uất, nhộn nhịp với nền kinh tế, văn hóa, giáo dục, công nghệ và du lịch thuộc top đầu của Hà Bắc nói riêng và Trung Quốc nói chung. Nhắc đến Vũ Hán, người ta nghĩ ngay đến những cảnh đẹp say đắm lòng người, những điểm đến mà bất kỳ người yêu thích cái đẹp nào cũng muốn tới một lần. Và để cung cấp thêm thật nhiều kiến thức cho quý độc giả, Kem Holiday xin mời bạn cùng theo chân chúng tôi khám phá về thành phố Chicago phương đông - du lịch Thành phố Vũ Hán ngay sau đây nhé!

Khám phá Thành phố Vũ Hán - Chicago xinh đẹp của Phương Đông 

1. Giới thiệu Thành phố Vũ Hán

1.1. Tổng quan về Thành phố Vũ Hán

 • Tên tiếng Trung: 武汉 (wǔ hàn )
 • Dân số: 12.000.000
 • Diện tích: 8.596,15 kilômét vuông
 • Vị trí: phía tây tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc
 • Đơn vị hành chính: Thành phố Vũ Hán bao gồm 13 quận (Giang Ngạn, Giang Hán, Kiều Khẩu, Hán Dương, Vũ Xương, Thanh Sơn, Hồng Sơn, Đông Tây Hồ, Hán Nam, Hoàng Pha, Giang Hà, Thái Điện, Tân Châu);
 • GDP (2019): 1.622,321 tỷ CNY (235,153 tỷ USD)

Vẻ đẹp say đắm lòng người của Thành phố Vũ Hán 

1.2. Lịch sử Thành phố Vũ Hán

Cái tên "Vũ Hán" xuất phát từ nguồn gốc lịch sử của thành phố từ sự kết hợp của Vũ Xương, Hán Khẩu và Hán Dương , được gọi chung là "Ba trấn của Vũ Hán" (武汉三镇). Thành phố này nằm ở phía đông đồng bằng Giang Hán, tại nơi hợp lưu của sông Dương Tử và phụ lưu lớn nhất của nó, sông Hán và được biết đến với tên gọi "Cửu châu đại lộ" (九省通衢). Thành phố Vũ Hán là một thành phố có lịch sử cổ xưa cùng nền kinh tế hiện đại vô cùng thịnh vượng và phát triển. Những di tích lịch sử được khai quật từ những ngôi mộ cổ đã nói lên lịch sử lâu đời của thành phố với niên đại lên tới 3.500 năm. 

Vũ Hán hiện đại, tấp nập ngày nay 

Vào thời Tiền Tần (770 - 221 TCN),nơi đây chính là vùng đất của nước Sở (một trong bảy chiến quốc trước Tần, thuộc triều đại phong kiến đầu tiên của nước này) và là cái nôi của nền văn minh Chu rực rỡ. Bắt đầu từ đây, các thương nhân đã đi và phát triển buôn bán theo mạng lưới sông và hồ lớn của Trường Giang để mở rộng kinh doanh trên toàn quốc. 

Vào triều đại nhà Thanh (1644 - 1911), Hán Khẩu trở thành một trong bốn cổ trấn nổi tiếng nhất cả nước. Trong nhiều thế kỷ, Thành phố Vũ Hán là trung tâm thương mại và vận chuyển chính ở miền trung Trung Quốc. Ngày nay, Vũ Hán trở thành một trung tâm quan trọng ở miền trung Trung Quốc và là điểm nhấn ấn tượng của các chuyến du ngoạn trên sông Dương Tử dành cho những khách du lịch Trung Quốc và doanh nhân đi từ Tứ Xuyên đến Thượng Hải hoặc Hồng Kông.

Thành phố Vũ Hán là nơi nổ ra đầu tiên của cuộc Cách mạng năm 1911 - Cuộc cách mạng nhằm lật đổ chế độ quân chủ chuyên chế của nhà Thanh (1636 - 1912) và thành lập chính thể Cộng hòa là một trong những sự kiện trọng đại của Trung Quốc hiện đại.

1.3. Vũ Hán - Trung tâm công nghiệp & vận tải chính của Trung Quốc 

Thành phố Vũ Hán - thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc ở miền trung Trung Quốc - nằm trên đồng bằng Giang Hán - một vùng đất màu mỡ bắc qua sông được tạo ra bởi sông Hán Giang hợp lưu với sông Dương Tử. Đây chính là bến cảng mà du khách đi tour Vũ Hán có thể thuê được một chuyến du thuyền để du ngoạn trên sông Dương Tử. Bị chia cắt bởi dòng sông Dương Tử hùng vĩ, Thành phố Vũ Hán còn được người ta gọi là “Vũ Hán Tam Trấn” với Hán Khẩu và Hán Dương ở bờ phía tây cùng Vũ Xương ở phía đông.

Vũ Hán - Trung tâm công nghiệp & vận tải chính của Trung Quốc

Là một trọng điểm công nghiệp quan trọng của Trung Quốc, Thành phố Vũ Hán đã phát triển một hệ thống ngành công nghiệp hoàn chỉnh về sắt thép, ô tô, quang điện tử, công nghiệp hóa chất, luyện kim, dệt may, đóng tàu, sản xuất và y học. Thành phố này cũng là đầu mối giao thông chính của Trung Quốc với mạng lưới đường sắt cao tốc của nối đến hầu hết các thành phố lớn của Trung Quốc và sân bay có các chuyến bay đến mọi nơi trên thế giới. Bên cạnh đó, Thành phố Vũ Hán còn là một thành phố khoa học và giáo dục quan trọng hàng đầu ở Trung Quốc với số lượng các trường cao đẳng và đại học nhiều đứng thứ ba toàn quốc.

2. Những điểm du lịch hàng đầu ở Thành phố Vũ Hán

2.1. Bảo tàng tỉnh Hồ Bắc

Nằm trên bờ Đông Hồ, Bảo tàng tỉnh Hồ Bắc là một trong những bảo tàng tốt nhất của Trung Quốc. Nơi đây có thể được chia thành ba phần: Khu triển lãm Chime Bells, Khu triển lãm văn hóa Chu (một quốc gia trong thời kỳ Xuân Thu) và Tòa nhà triển lãm toàn diện.

Bảo tàng thu thập, bảo vệ và trưng bày các di tích văn hóa được phát hiện trong địa phận của tỉnh. Kể từ năm 1953, bảo tàng đã sưu tập được hơn 200.000 di tích văn hóa, bao gồm đồ gốm, đồ sứ, ngọc bích, bình đồng, vũ khí cổ và nhạc cụ cổ. Trong số các di tích văn hóa này, 812 di tích được liệt kê là di tích cấp một của Trung Quốc và 16 di tích được coi là bảo vật quốc gia.

Bảo tàng tỉnh Hồ Bắc 

Trong số những di vật kể trên, nổi bật nhất là những vật phẩm được khai quật vào năm 1978 từ ngôi mộ của Hầu tước Yi - một nhân vật lỗi lạc từ Thời Chiến quốc. Ông qua đời vào năm 433 trước Công nguyên và được chôn cất trong một chiếc quan tài sơn mài, cùng với các phi tần, con chó của ông và hàng nghìn đồ vật bằng đồng, đá và gỗ quý hiếm. Hầu hết các cổ vật này đều được trưng bày, nhưng ấn tượng với khách du lịch Vũ Hán Hà Bắc nhất là toàn cảnh những chiếc chuông đồng tạo ra hai nốt nhạc vô cùng ảo diệu khi chúng chạm vào nhau.

2.2. Đông Hồ

Đông Hồ là điểm thu hút khách du lịch Trung Quốc đông đảo nhất ở Vũ Hán và cũng là hồ nước lớn nhất nằm trong khuôn viên một thành phố ở Trung Quốc. Đông Hồ nằm ở bờ nam sông Dương Tử và ở ngoại ô phía đông của quận Vũ Xương. Hồ có diện tích 87 kilômét vuông (với 33 kilômét vuông diện tích mặt nước), lớn gấp năm lần diện tích Tây Hồ ở Hàng Châu. Do bờ sông quanh co và các ao suối chằng chịt xung quanh nên nơi đây còn được gọi là “Hồ có 99 vịnh”. Khu thắng cảnh Đông Hồ được hình thành từ nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng dọc hai bên bờ bao gồm Tingtao (Nghe sóng trào), Núi Mơ (Núi cối xay), Đảo Luoyan, Bạch Mã, Chuidi và Núi Luohong.

Đông Hồ 

Nơi đây còn được mệnh danh là “Hồ tựa biển, biển tựa hồ” bởi sự rộng lớn của nó trông giống như biển lớn vậy. Ngoài ra, khách du lịch Vũ Hán có thể đi dạo trong Khu thắng cảnh Đông Hồ để khám phá về văn hóa của triều đại nhà Chu cổ đại, những khu vườn độc đáo cùng Biển chim.  

2.3. Hoàng Hạc Lâu

Hoàng Hạc Lâu nằm trên Đồi Rắn của Thành phố Vũ Hán. Được mệnh danh là 'Thiên hạ đệ nhất tiên cảnh', Hoàng Hạc Lâu là một trong những tòa tháp nổi tiếng nhất ở phía nam sông Dương Tử. Ý nghĩa văn hóa của nó đã khiến nơi đây trở thành một biểu tượng của thành phố Vũ Hán mà bất cứ khách du lịch đi tour Trung Quốc đều nhắc tới.

Hoàng Hạc Lâu có những đặc điểm kiến trúc khác nhau của các triều đại khác nhau. Ngày nay, tòa tháp được xây dựng dựa trên thiết kế từ thời nhà Thanh. Hoàng Hạc Lâu cao bao khoảng 51,4 mét. Nhìn từ cả bốn phía, người ta đều ngạc nhiên bởi sự giống nhau ở cả bốn mặt của tòa tháp. Mái lâu được lợp từ 100.000 viên ngói tráng men màu vàng cao cấp. Với mái hiên vàng hếch lên ở các góc, mỗi tầng lầu dường như được thiết kế giống như một chú sếu vàng đang dang rộng đôi cánh để bay đi.

Hoàng Hạc Lâu 

Theo ghi chép, tòa tháp lầu được xây dựng lần đầu tiên vào năm 223 sau Công nguyên trong Thời kỳ Tam Quốc (220-280). Một nhà thơ nổi tiếng thời Đường - Thôi Hiệu - đã đưa tòa tháp nổi tiếng khắp toàn Trung Quốc với bài thơ “Hoàng Hạc Lâu”. Hoàng Hạc Lâu mang đến cho du khách vô số quang cảnh xinh đẹp để ngắm nhìn. Đứng trên đỉnh tháp, du khách sẽ được ngắm nhìn toàn cảnh dòng sông Dương Tử rộng lớn, thơ mộng, cây cầu sắt dài dằng dặc và các tòa nhà cao chọc trời xung quanh của thành phố Vũ Hán.

2.4. Chùa Quy Nguyên

Chùa Quy Nguyên là một trong bốn ngôi chùa thiền Phật giáo lớn nhất của Hồ Bắc và là một ngôi chùa Phật giáo quan trọng ở Trung Quốc. Chùa Quy Nguyên nổi tiếng không chỉ vì truyền bá Phật giáo khắp cả nước, mà khách du lịch Vũ Hán tới đây còn vì kiến trúc hoàn hảo, những tác phẩm điêu khắc xuất sắc và bộ sưu tập giáo lý Phật giáo phong phú đa dạng.

Chùa Quy Nguyên 

Chùa được xây dựng lần đầu tiên vào đầu thời nhà Thanh (1644-1911) bởi hai nhà sư tên là Baiguang và Zhufeng trên nền móng là một Vườn hoa hướng dương. Có tổng diện tích 46.900 mét vuông với diện tích sàn là 20.000 mét vuông, ngôi chùa bao gồm Sảnh Bảo điện Daxiong, Sảnh La Hán, Sảnh Kinh thư,... Có tất cả năm khoảng sân ở trong chùa Quy Nguyên: sân phía đông, sân phía tây, sân phía nam, sân phía bắc và sân chính giữa. Năm khoảng sân này phân bố trông giống như hình dạng của một chiếc áo cà sa.

2.5. Cây cầu bắc qua sông Dương Tử

Cầu sông Dương Tử ở Thành phố Vũ Hán là cây cầu đường sắt - đường cao tốc đầu tiên bắc qua sông Dương Tử. Trên dòng Dương Tử hùng vĩ với chiều dài 6.300 km đã từng không có cây cầu có thể bắc qua trong hàng nghìn năm. Con sông này dường như là một trở ngại do thiên nhiên đặt ra, ngăn cách Hán Dương, Hán Khẩu và Vũ Xương. Con sông này cũng đã cắt ngang giao thông vận tải giữa miền bắc và miền nam Trung Quốc, người ta chỉ có thể sử dụng tàu để vượt qua. Tuy nhiên, chướng ngại vật tự nhiên đã trở nên dễ dàng hơn, cho phép nhiều loại phương tiện vận tải đi qua sau khi cầu sông Dương Tử được hoàn thành vào năm 1957.

Cây cầu bắc qua sông Dương Tử 

Bắt đầu được khởi công vào năm 1955, dự án cây cầu Dương Tử mất khoảng hai năm mới có thể hoàn thành. Cây cầu hoàn chỉnh có chiều dài là 1.670,4 mét với phần thân chính dài 1.156 mét. Cầu gồm có 8 trụ và 9 lỗ, được chia thành hai tầng với tầng trên dành cho xe buýt, ô tô và tầng dưới dành cho tàu hỏa. Đường lái xe rộng 18 mét gồm 6 làn đường cho phép các phương tiện chạy song song. Đây là một cầu cực kỳ chắc chắn, không thể bị tổn hại ngay cả trong trận động đất lớn ở Tứ Xuyên năm 2008.

Kéo dài từ Đồi Rùa (Gui Shan) ở Hán Dương đến tận Đồi Rắn (She Shan) ở Vũ Xương, Cầu sông Dương Tử không giúp chỉ cải thiện giao thông trong Thành phố Vũ Hán mà còn tăng cường liên lạc giữa phía bắc và phía nam của 2 bên bờ sông. Để ngắm trọn vẹn cây cầu lộng lẫy và dòng sông kỳ vĩ, du khách đi tour Vũ Hán có thể leo lên tòa tháp 7 tầng ở hai đầu cầu bằng thang máy hoặc cầu thang bộ. 

Chủ đề của các tác phẩm điêu khắc trên 143 tấm dọc theo mỗi bên của cây cầu là từ một số câu chuyện dân gian của Trung Quốc như con công khoe bộ lông mịn, cá chép bơigiữa hoa sen, chim ác là hát trên cây hoa,...

Từ cầu sông Dương Tử Vũ Hán, bạn có thể nhìn thấy dòng nước cuộn chảy về phía đông với những con tàu đến và đi. Trên bờ sông, Tháp truyền hình Hồ Bắc sừng sững trên Đồi Rùa, trong khi tòa tháp đầu tiên ở miền nam Trung Quốc, Hoàng Hạc Tháp (Huang He Lou), sừng sững trên Đồi Rắn (She Shan). Tất cả sẽ khiến cho khách du lịch Thành phố Vũ Hán mê mẩn quên lối về. 

2.6. Cổ Cầm Đài

Cổ Cầm Đài (Guqin Tai) nằm ở bờ nam của Hồ Nguyệt, gần chân núi phía tây của Đồi Rùa. Người ta nói rằng vào thời Xuân Thu (770-476 trước Công nguyên), một nhạc sĩ nổi tiếng Yu Boya đã từng bị mắc kẹt ở đây do một trận mưa lớn bất ngờ. Anh ta đã chơi bản nhạc High Mountains and Flows Steams ở trên thuyền, và một người tiều phu - Zhong Ziqi - đã nghe thấy bản tấu cầm đó. Yu Boya nhận thấy rằng Zhong Ziqi có thể hiểu được âm nhạc của anh ta. Vì thế, anh ta đã mời Zhong Ziqi lên thuyền và cả hai đã thảo luận về âm nhạc suốt cả một đêm. Ngày hôm sau, họ hẹn nhau một năm sau sẽ gặp nhau tại đây. Nhưng thật không may, vào ngày hẹn ước đã định, Yu Boya chỉ nhìn thấy mộ của Zhong Ziqi- người bạn tri âm duy nhất của mình. 

Cổ Cầm Đài 

Cổ Cầm Đài được xây dựng là để vinh danh tình bạn tri âm tri kỉ chân thành giữa Yu Boya và Zhong Ziqi trong triều đại nhà Tống (960-1279). Với cách bố trí tuyệt vời và phong cảnh đẹp bên trong, nơi đây đã thu hút được vô số lượt khách du lịch Trung Quốc tới đây mỗi năm.

2.7. Khu du lịch sinh thái văn hóa Hoàng Phi Mộc Lan

Khu du lịch sinh thái văn hóa Hoàng Phi Mộc Lan nằm ở quận Hoàng Phi, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Nơi đây chính là quê hương của Hoa Mộc Lan - một nữ tướng vĩ đại trong các triều đại Nam và Bắc triều (420 – 589). Khu du lịch sinh thái này bao gồm bốn điểm tham quan chính, đó là Núi Mộc Lan, Hồ Thiên Đường Mộc Lan, Đồng cỏ Mộc Lan và Núi Mộc Lan Vân Vũ.

Khu du lịch sinh thái văn hóa Hoàng Phi Mộc Lan

Với diện tích 4800 ha, Khu thắng cảnh hồ Thiên đường Mộc Lan được ví như “Thung lũng Cửu Trại Câu của Hồ Bắc, Núi Lộc Sơn của Vũ Hán”. Người ta kể rằng Tướng quân Mộc Lan đã tắm cho chú ngựa chiến mã của mình trong hồ nước này khi cô ấy đang trên đường ra trận. Cùng với lý do hồ nước này nằm ở trên cao nên người ta gọi nơi đây này là Hồ Thiên Đường Mộc Lan như một cách tri ân vị nữ tướng hào hùng.

Khu thắng cảnh hồ Thiên đường Mộc Lan được chia thành khu nghỉ dưỡng danh lam thắng cảnh và khu nghỉ dưỡng giải trí. Đỉnh chính cao 520,6 mét so với mực nước biển, thuộc về mạch của dãy núi Dabie. Nơi đây có những khe suối và rừng cây tươi tốt với dòng nước liên tục chảy quanh năm, là một cảnh quan của hệ sinh thái đất ngập nước. Du khách đi tour Vũ Hán khi tới đây có thể trượt cỏ dọc theo đường trượt, đây là một trải nghiệm mạo hiểm và thú vị mà bạn không thể bỏ qua.

2.8.  Sở thú Vũ Hán

Được bao quanh bởi hồ Mặc Thủy ở ba phía, Sở thú Vũ Hán là một vườn thú bán tự nhiên tích hợp khu tham quan quan sát các loài động thực vật và khu vui chơi giải trí. Vườn thú có diện tích 42 ha, trong đó diện tích hồ là gần 26,7 ha. Khu vực phía trước của Sở thú Vũ Hán được xây dựng để giải trí, khu giữa là khu triển lãm động vật hoang dã và cảnh quan tự nhiên, còn khu vực phía sau không mở cửa và phục vụ du khách.

 Gấu trúc ở sở thú Vũ Hán 

Sở thú Vũ Hán có hơn 300 loài động vật quý hiếm, trong đó gấu trúc khổng lồ, khỉ vàng, gấu bạch tạng và sếu đầu đỏ là những động vật đáng chú ý và nổi bật nhất trong sở thú. Ngoài ra, khách du lịch đi tour Vũ Hán cũng có thể thưởng thức những màn trình diễn kỹ năng của sư tử, hổ, sư tử biển, vẹt và các loài động vật thông minh khác. Đồng thời có thể tham gia vào một số hoạt động phổ biến khoa học, bảo vệ động vật,... Với phong cảnh tuyệt đẹp, hệ động thực vật đa dạng và các phương tiện giải trí phong phú, Sở thú Vũ Hán đã trở thành một điểm du lịch thu hút thú vị và nổi tiếng hàng đầu trong khu vực.

3. Những món ăn nên thử khi tới Thành phố Vũ Hán

Ẩm thực Vũ Hán là đại diện của ẩm thực Hồ Bắc. Được bao quanh bởi sông hồ, ẩm thực ở Vũ Hán nổi tiếng với các món cá nước ngọt. Với lịch sử lâu đời và có vị trí trung tâm của Trung Quốc, Thành phố Vũ Hán có nền ẩm thực mang nhiều đặc điểm và hương vị khác nhau. Ẩm thực Vũ Hán tập trung vào kỹ năng chế biến, khả năng kiểm soát nhiệt độ lửa to nhỏ và hình thức bày biện món ăn. Các món ăn địa phương có thể rất cay và có nhiều ớt. Mặc dù một số người dân Vũ Hán không ăn được cay nhưng họ vẫn nghiện ớt. Vì vậy, khi gọi món tại một nhà hàng địa phương ở Thành phố du lịch Vũ Hán, du khách cần xác nhận mức độ cay của món ăn. 

3.1. Cá Vũ Xương hấp

Cá Vũ Xương hấp là một trong những món ăn hàng đầu ở Vũ Hán. Cá Vũ Xương tươi được hấp với nấm, măng, dăm bông, gừng và súp gà. Món ăn tươi và hương vị nhẹ. Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông đã từng viết: “Ta vừa uống nước Trường Sa, nay ta nếm cá Vũ Xương”. Du khách khi đi tour thành phố Vũ Hán không thể nào bỏ qua món ăn tuyệt hảo này nhé!

Cá Vũ Xương hấp 

Đặc điểm: thịt cá nhẹ và mềm.

Khuyến nghị: Nhà hàng Hujin

Địa chỉ: Số 105, đường Bayi, Quận Vũ Xương, thành phố Vũ Hán

3.2. Thịt xông khói xào bắp cải tím

Bắp cải tím là một loại rau bổ dưỡng và là một trong những đặc sản địa phương của Vũ Hán. Loại rau này từng là cống phẩm cho hoàng đế thời xa xưa. Người dân địa phương xào bắp cải tím với thịt lợn hun khói và tỏi. Bắp cải sẽ giúp làm cho thịt lợn không bị quá béo và mặn, hương vị hoà hợp của rau và thịt sẽ ngon hơn. Đây là một trong những món ăn phổ biến nhất ở Vũ Hán.

Đặc điểm: Khách du lịch Vũ Hán chắc chắn sẽ thích vị ngọt tự nhiên của cải tím cùng mùi thơm của thịt heo hun khói.

Khuyến nghị: Bắp cải tím là thực phẩm theo mùa. Bạn có thể tìm thấy món ăn này ở bất kỳ nhà hàng nào từ khoảng tháng 11 đến tháng 3 hàng năm.

3.3. Lẩu cay Vũ Hán

Lẩu là một món ăn khá phổ biến ở Thành phố Vũ Hán, đặc biệt là vào những tháng mùa đông cuối năm. Hai món lẩu được mọi người yêu thích và nổi tiếng nhất phải nhắc đến là lẩu Yuan Lao Si và lẩu Mala.

 

Lẩu cay Vũ Hán

Các món lẩu cay truyền thống của Vũ Hán thường sử dụng gia vị chính là hạt tiêu Tứ Xuyên và ớt khô. Sự kết hợp này tạo ra vị cay tê đặc trưng của món lẩu. Tuy nhiên để phù hợp với khẩu vị của từng khách hàng, phần lớn các nhà hàng ở Vũ Hán phục vụ món lẩu này với nhiều mức độ cay khác nhau. Du khách sẽ được lựa chọn lượng ớt phù hợp với khẩu vị của mình. 

3.4. Canh sườn heo củ sen

Canh hầm là một phần quan trọng không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người dân Vũ Hán. Với lợi thế từ các hồ nước lớn ở xung quanh, hàng năm, một số lượng rất lớn củ sen đã được thu hoạch ở Thành phố Vũ Hán. Canh hầm sườn heo và củ sen là một món canh rất phổ biến ở đây. Sườn heo và củ sen sẽ được hầm trong vài giờ cho đến khi tất cả các nguyên liệu trở nên mềm và hoà quyện hương vị với nhau.

Canh sườn heo hầm củ sen 

Đặc điểm: Món canh có hương vị đậm đà, bổ dưỡng. Củ sen và sườn heo mềm và ngon.

Khuyến nghị: Nhà hàng Da Zhonghua.

Địa chỉ: Số 908, Đại lộ Xiongchu, Quận Hồng Sơn, Vũ Hán.

3.5. Miên Dương Tam Lồng

Miên Dương Tam Lồng là tên gọi của một món ăn vô cùng đặc biệt của Vũ Hán, bao gồm 3 lồng hấp chứa các nguyên liệu khác nhau bao gồm thịt hấp, hải sản hấp và rau củ hấp. Người Vũ Hán tin rằng hầu hết các chất dinh dưỡng của thực phẩm sẽ được giữ lại bằng cách hấp. Có rất nhiều món hấp ở Vũ Hán, chẳng hạn như sườn lợn hấp, thịt viên, cá, củ sen, bí ngô và rau, ...

Miên Dương ba lồng 

Đặc điểm: Các món hấp lành tính, nhẹ và mềm. Món ăn này có thể giữ hương vị ban đầu của các thành phần chính.

Khuyến nghị: Nhà hàng Vũ Hán Kanglong Taizi

Địa chỉ: Số 181, đường Đông Hồ, quận Vũ Xương, Vũ Hán.

3.6. Đậu hũ hoa hướng dương

Món ăn này có tạo hình trông giống như một bông hoa hướng dương, có thành phần chủ yếu được làm từ đậu phụ Trung Quốc, trứng, giăm bông, hạt hướng dương, tôm và rau xanh. Hương vị của món ăn rất nhẹ nhàng, dễ ăn. Khi cắn vào, khách du lịch Vũ Hán có thể cảm nhận được sự hoà hợp hương vị đến từ các thành phần của món ăn một cách hoàn hảo, trọn vẹn nhất. 

Đặc điểm: Món ăn trông rất đẹp mắt, mềm và có vị tươi.

Khuyến nghị: Nhà hàng Lao Huibin

Địa chỉ: Số 38, Đường Sanmin, Quận Giang Hán, Vũ Hán.

3.7. Cá trê kho tộ

Cá trê mõm dài kho tộ là một món ăn rất cổ điển, có từ lâu đời của Vũ Hán với lịch sử hơn 100 năm. Cá trê mõm dài tươi có vị mềm và bổ dưỡng. Món ăn này đã được liệt kê là Di sản văn hóa phi vật thể của Vũ Hán vào năm 2011.

Cá trê kho tộ 

Đặc điểm: Thịt cá mềm ngọt quyện với nước sốt sền sệt.

Gợi ý: Nhà hàng Da Him xưa

Địa chỉ: 3-1, Hankouli, Số 9, Đường Yuanboyuan Dong, Quận Kiều Khẩu, Vũ Hán.

4. Thời điểm tốt nhất để đi tham quan Thành phố Vũ Hán

Thành phố nằm ở miền Trung Trung Quốc, trong một khu vực lòng chảo. Vị trí của nó cùng với độ ẩm gió mùa nhiệt đới Bắc Á làm cho không khí nơi đây rất nóng nực và khó tản nhiệt. Do đó, Vũ Hán được biết đến là một trong ba cái lò ở Trung Quốc. Trong suốt mùa hè, có hơn 10 ngày nhiệt độ ở Vũ Hán vượt quá 40 °C. Nhiệt độ trung bình hàng năm ở Vũ Hán là 16,5 °C, trong đó nhiệt độ trung bình thấp nhất là vào tháng 1, dưới 1 °C. Nhiệt độ trung bình cao nhất thường là vào tháng 7 và tháng 8, trên 28 °C. Lượng mưa hàng năm ở Vũ Hán là 1100mm và hầu hết mưa tập trung vào mùa hè.

Hoa đào nở rộ khắp Vũ hán vào mùa xuân 

Không có ranh giới rõ ràng giữa mùa xuân, mùa hè và mùa thu ở Vũ Hán. Mùa hè kéo dài hơn 130 ngày, khi nhiệt độ vượt quá 30 °C ngay cả trong tháng 5 và sau đó giảm sâu xuống sau tháng 9

Thời điểm tốt nhất để đến thăm Vũ Hán là vào mùa xuân và mùa thu, đặc biệt là trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 4 và tháng 9 đến tháng 10.

4.1. Thành phố Vũ hán vào mùa xuân

Vũ Hán chào đón mùa xuân vào đầu tháng ba. Nhiệt độ tăng nhanh, cao nhất có thể đạt trên 20°C, nhưng nhiệt độ thấp vẫn tương đối thấp. Từ tháng 3 đến tháng 4, khách du lịch Vũ Hán cần chú ý đến đợt rét cuối xuân - nhiệt độ qua đêm thường xuống thấp kèm theo tuyết rơi lớn. Nhiệt độ trung bình của mùa xuân nơi đây thường rơi vào khoảng 7,3℃ - 15,3℃.

4.2. Thành phố Vũ hán vào mùa hè

Mùa hè ở Vũ Hán kéo dài (từ tháng 5 đến tháng 9 ). Nhiệt độ cao nhất được ghi nhận là 44,5 °C. Thông thường, nhiệt độ dao động trong khoảng 37 °C vào ban ngày và 28 °C vào ban đêm. Đêm mùa hè ở Vũ Hán rất nóng và ngột ngạt do lượng nước bốc hơi vào ban ngày tạo ra độ ẩm cao vào ban đêm và khiến cho du khách đi tour Vũ Hán rất khó ngủ nếu không có điều hòa.

Hầu hết lượng mưa xảy ra trong mùa hè. Giông bão xảy ra hai đến ba lần ở Vũ Hán từ tháng sáu đến tháng tám. 

Nói chung, mùa hè nóng bức kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10 ở Vũ Hán. Mùa hè nắng nóng cao độ kéo dài liên tục 40 ngày, ngày nào cũng trên 40°C. Nhiệt độ trung bình từ 22,0℃ - 29,7℃. 

4.3. Thành phố Vũ hán vào mùa thu

Lá vàng mùa thu ở Thành phố Vũ Hán 

Vào tháng Chín, nhiệt độ cao nhất có thể đạt khoảng 38℃, nhưng nhiệt độ thấp nhất không còn cao nữa. Vũ Hán đón mùa thu sớm từ tháng 10, khi đó, độ nóng sẽ giảm dần. Nhiệt độ trung bình là 20℃-28℃. Thời tiết hanh khô, có lúc nhiệt độ lên tới gần 30℃ một cách bất thường.

4.4. Thành phố Vũ hán vào mùa đông

Vũ Hán thường nhanh chóng chào đón cái rét khi không khí lạnh tràn xuống phía nam, nhiệt độ giảm xuống rất mạnh. Từ cuối tháng 12 đến tháng 2 năm sau, Vũ Hán bước vào mùa đông với nhiệt độ trung bình 3℃ - 12℃, có lúc xuống dưới 0℃.

5. Những lưu ý khi du lịch Thành phố Vũ Hán 

 • Mùa hè ở Vũ Hán cực kỳ nóng, đặc biệt là tháng 7 và tháng 8. Nếu du khách đi tour Vũ Hán có ý định đến thăm thành phố xinh đẹp vào thời điểm này, cần phải chuẩn bị đầy đủ ô, kem chống nắng và thực hiện các biện pháp chống nắng khác để bảo vệ làn da của mình.
 • Hãy cẩn thận với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột. Một vài ngày se lạnh có thể được theo sau bởi thời tiết tương đối nóng. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên mang theo một số quần áo đầu đông để sử dụng trong trường hợp cần thiết.

Thành phố Vũ Hán về đêm 

 • Du khách tới du lịch Thành phố Vũ Hán nên đem theo giày thể thao để có thể dễ dàng đi lại và tận hưởng chuyến đi.
 • Khi thuê khách sạn cần chú ý tất cả các giấy tờ thủ tục. Chú ý bảo quản tài sản cá nhân, khi đi ra ngoài cần phải gửi chìa khoá và tài sản cho lễ tân khách sạn đầy đủ. 
 • Để chuyến đi càng thêm thông thuận, du khách nên đổi tiền tệ sang tiền Trung Quốc để dễ dàng giao dịch và thuận tiện hơn.

>>> Tham khảo thêm thông tin tại: Tour Trung Quốc

Bài viết trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về thành phố Vũ Hán xinh đẹp. Hy vọng rằng những thông tin bổ ích trên đã giúp cho bạn và gia đình hiểu hơn về nơi này. Và nếu quý du khách đang có dự định khám phá thủ phủ Hồ Bắc, hãy nhanh tay liên hệ ngay với Kem Holiday chúng tôi để đặt lịch tour Vũ Hán nhé. Chúng tôi luôn hết mình giải đáp thắc mắc và hỗ trợ cho bạn để có được hành trình tốt đẹp nhất. 

Bài viết liên quan

HOT LINE 091 610 7513

TIN MỚI NHẤT

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân, còn được gọi là visa 600, là loại thị thực dành cho
Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Úc là một trong những quốc gia xin visa không dễ dàng đối với người Việt, có rất nhiều lý do
Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Một chuyến du lịch Úc kết hợp thăm bạn bè sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm bất ngờ và thú

CỘNG ĐỒNG