Khám phá nơi thờ vị anh hùng tận trung với nước – Miếu Nhạc Phi
logo

Một điểm du lịch tâm linh nổi tiếng bậc nhất tại Hàng Châu – Trung Quốc đó chính là miếu Nhạc Phi. Nơi đây thờ cúng vị tướng Nhạc Phi, một người tận trung với nước, tài giỏi, văn võ song toàn và được đời đời kính trọng, ghi nhớ công ơn của ông. Ngay từ khi còn nhỏ ông đã được rèn luyện làm quen với binh pháp, cho nên ông đã có sự cứng rắn trong quyết định và sức khỏe vô cùng dẻo dai. Hơn thế nữa, ông được nuôi dưỡng, giáo dục trong một môi trường tốt nên đã hình thành nên lòng yêu nước thương dân. Tất cả những điều đó đã làm nên một Nhạc Phi khí phách hiên ngang trước kẻ thù, đánh đâu thắng đó, một anh hùng vĩ đại trong lịch sử Trung Quốc.

Hãy cùng Kem Holiday đi khám phá về ngôi miếu Nhạc Phi này nhé!

Miếu Nhạc Phi bấy lâu nay vẫn luôn là một điểm du lịch tâm linh quan trọng của người dân Trung Quốc

1. Giới thiệu chung về miếu Nhạc Phi

Ngôi miếu Nhạc Phi có địa chỉ ở phía nam ngọn đồi Qixia, nằm ngay gần với Tây Hồ Hàng Châu. Trong ghi chép, ngôi miếu đã bị từng hủy hoại và phải xây dựng, trùng tu nhiều lần. Ngày nay, khi đến với Hàng Châu, ngôi miếu mà du khách của tour du lịch Trung Quốc nhìn thấy chính là được xây dựng vào năm 1715, thời nhà Thanh (1644 – 1911). Lần tu sửa gần nhất là vào năm 1979. 

Cổng vào ngôi miếu Nhạc Phi uy nghiêm và luôn đông đúc

Người dân Trung Quốc nói chung và Hàng Châu nói riêng đều rất coi trọng ngôi miếu này. Từ xưa đến nay, miếu nhạc phi luôn là địa điểm tâm linh quan trọng của người dân thành phố Hàng Châu. Vì nơi đây thờ một một tướng có công lớn trong lịch sử, cả đời ông cống hiến cho đất nước, ông nổi tiếng hơn nữa bởi cả đời ông đi đánh giặc không thua một trận nào.

2. Cuộc đời của vị anh hùng Nhạc Phi 

Nhạc Phi được sinh ở ở huyện Thang Âm, Tương Châu, ngày nay là huyện Thang Âm tỉnh Hà Nam. Chuyện kể rằng, khi ông được sinh ra thì đã có một trận ngập lụt kinh khủng của sông Hoàng Hà đã nhấn chìm ngôi làng nhỏ bé của ông. Bố Nhạc Phi đã bị dòng nước cuốn trôi khi đó nhưng đã kịp cứu được vợ con của mình, còn ông thì. Sau này, hai mẹ con Nhạc Phi đã định cư ở tỉnh Hà Bắc. Ngay từ khi còn bé, ông đã có tố chất của một vị tướng, ông thông thạo các chiến lược và rất thông minh trong việc đưa ra chiến thuật đánh giặc. 

Bức tranh vẽ hình Nhạc Phi – vị tướng lẫy lừng trong lịch sử Trung Quốc

Khi Nhạc Phi chuẩn bị rời khỏi nhà và lên đường cống hiến cho triều đình, mẹ của ông đã xăm 4 chữ lên lưng ông là "tinh trung báo quốc" dịch nghĩa ra là "tận trung báo quốc". Từ đó, câu nói này đã trở nên rất quan trọng suốt phần đời còn lại của ông. 

Trong suốt 20 năm chinh chiến trên chiến trường để chống quân nhà Kim, vị tướng Nhạc Phi đã trải qua 126 trận đánh lớn nhỏ và chưa bị thua một trận nào. Người đời còn đặt cho ông danh hiệu là "Thường thắng tướng quân". Ông mang trong mình những phẩm chất lãnh đạo tốt của các vị thủ lĩnh như Hàn Tín, Bành Việt, Chu Bột, Quán Anh, tác phong chuyên nghiệp của Gia Cát Khổng Minh.

Bức tượng đá của Nhạc Phi được đặt ở trong khuôn viên miếu

Mỗi lần khi xuất quân ra trận, Nhạc Phi đều triệu tập các chỉ huy để bàn bạc kỹ lưỡng xong mới đánh, cho nên ông đều dành được chiến thắng trong mọi trận đấu. Người Kim từ đó đã có câu nói rằng "Bạt núi dễ, đánh quân Nhạc khó". Lúc bấy giờ, Nhạc Phi đã giúp nhà Tống thu hồi lại đất đai ở phía nam sông Dương Tử và sông Hoài. Tuy nhiên, một đời cống hiến cho đất nước của ông đã bị sự mù quáng của nhà Tống phủ nhận, khiến lòng dân căm phẫn.

3. Cái chết oan khuất của Nhạc Phi

Trong lịch sử ghi chép lại rằng, ở thời nhà Tống lúc bấy giờ có một người họ Tần tên Cối. Tần Cối xuất thân trong một gia đình quan lại giàu có, khi nhỏ đã học nhiều kinh sách, bộc lộ sự tài giỏi rõ ràng. Sau đó, Tần Cối được trọng dụng và được đưa lên làm chức Tể tướng. Tuy nhiên, Tần Cối lại không phải là người có ý chí vững vàng, lòng trung thành với đất nước của ông đã bị lung lay. Sau khi bị thực dân phương Bắc bắt giữ, giam cầm trong suốt mấy năm liền và dần dần đã bị tha hóa, ông đã phản bội đất nước và bán thân cho nhà Kim, cam tâm tình nguyện là một kẻ tay sai cho giặc ngoại bang.

Bức tranh vẽ chân dung của Tần Cối – một kẻ bán nước, hại chết Nhạc Phi

Thời ấy, Nhạc Phi nổi tiếng là một vị tướng tài giỏi nổi tiếng khắp cả nước. Ông dẫn quân chống lại quân Kim luôn dành chiến thắng và được nhân dân tín nhiệm, yêu quý. Nhạc Phi kiên quyết chống lại quân Kim, do đó mà ông đã trở thành một chướng ngại lớn nhất của Tần Cối trong kế hoạch cầu hóa, bán nước cho địch.

Nhạc Phi với những chiến công lẫy lừng đã được dân chúng yêu quý và kính trọng

Để đạt được mục đích của mình, Tần Cối đã không từ một thủ đoạn nào để hãm hại Nhạc Phi. Danh tiếng của Nhạc Phi ngày càng nổi tiếng, vượt trội hơn hắn, cho nên sự căm tức của Tần Cối càng lớn. Hắn đã không ngừng rót những lời cay độc về Nhạc Phi cho vua nhà Tống (Cao Tông). Có lần hắn đã tâu với vua rằng, Nhạc Phi xúc phạm tới gia tông của nhà Tống, hắn nói: thiên hạ bách tính đều chỉ biết có mỗi mình Nhạc Phi chứ không hề biết Hoàng Đế. Âm mưu thâm độc cùng với những thủ đoạn bỉ ổi này đã không dừng lại cho đến khi hắn hạ được Nhạc Phi. Nhưng thật không may, triều đình nhà Tống đã bị Tần Cối thao túng, lu mờ đi mọi công lao bấy lâu nay của Nhạc Phi, Tần Cối và vợ của hắn là Vương Thị đã thắng, Nhạc Phi và con trai của ông Nhạc Vân đã bị mang ra xử chém. Sau cái chết tức tưởi, lòng dân khắp nơi căm phẫn, oán hận vợ chồng Tần Cối. 

Ở kinh thành, có người bán hàng rong trong lúc buôn bán ế đã lấy bột tạo hình hai người, một người đàn ông tượng trưng cho Tần Cối, người phụ nữ là Vương Thị vợ hắn. Nặn xong liền ném thẳng vào chảo dầu đang sôi sùng sục để thỏa lòng căm tức, ghét cay ghét đắng hai con người bán nước. 

Người dân đi ngang qua thì thấy món bánh này khá lạ, bèn đặt vài chiếc. Người nọ truyền miệng tới người kia, món bánh này ngày càng lan rộng khắp mọi nơi, Ngày nào cũng có rất đông người đến xếp hàng để chờ để mua món bánh này và ăn ngay tại chỗ.

Chuyện lan truyền đã đến tai của Tần Cối, hắn cho binh lính đến bắt người bán bánh đó. Nhưng do binh lính cũng đồng tình, nghiêng về dân chúng nên họ đã cố tình báo cho người bán bánh biết để trốn chạy. Người bán bánh chạy khỏi kinh thành nhưng vẫn tiếp tục bán bánh đó để kiếm ăn. Nhưng do bị truy đuổi, phải nhìn trước ngó sau nên đã không có đủ thời gian để tạo hình người như trước nữa, người bán bánh bèn nặn hai thỏi bột dài và quần chúng vào với nhau tượng trưng cho vợ chồng kẻ bán nước Tần Cối.

Món bánh Du Gia Quỷ bắt nguồn từ câu chuyện của kẻ bán nước Tần Cối

Thấy món bánh ăn ngon mà lại làm khá dễ, nhiều người đã làm theo, từ đó món bánh lan rộng khắp đất nước. Tên gọi của món bánh là “Du Gia Quỷ”, ý là Con Quỷ bị chan dầu lên người, nhưng những nơi khác lại gọi là “du thiêu quỷ” hay “dầu thiêu quỷ”,…đều mang nghĩa là con quỷ bị chiên trong vạc dầu. Du khách đi tour Trung Quốc không nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn này nhé.

Món bánh nổi tiếng này đã lan truyền sang tận Việt Nam và được gọi với cái tên khác là “Dầu Cháo Quẩy”, “cháo quẩy” hay ngắn gọn là “quẩy”. Món này hay được ăn kèm với cháo, bún, phở hoặc chấm nước mắm chua ngọt cũng khá là ngon.

4. Nhạc Phi đã được minh oan

Đến đời vua Tống Minh Tông, mọi chuyện về Nhạc Phi đã được làm sáng tỏ và ông được minh oan. Hài cốt của Nhạc Phi được đem về chôn cất và lập miếu thờ tại Hàng Châu.  

Ngày nay, người dân Trung Quốc vẫn luôn lấy hình tượng làm gương sáng để noi theo. Đời đời ghi nhớ công ơn của ông, một người con chí hiếu, một người anh hùng của dân tộc, một bậc tướng tận trung với nước, với dân.

Hai bức tượng bằng đồng tượng trưng cho vợ chồng Tần Cối được đặt trong miếu

Sự căm phẫn, oán hận của người dân chưa bao giờ nguôi ngoai, họ đã làm 2 bức tượng sắt là vợ chồng Tần Cối với tư thế quỳ trước mộ Nhạc Phi tạ tội. Cho dù chính quyền đã ghi bảng cấm không được xâm phạm di tích lịch sử, nhưng khi vào bên trong du khách đi du lịch Hàng Châu mà ghé thăm miếu Nhạc Phi sẽ thấy những bãi nước bọt của người dân còn vương trên đầu, trên mặt, trên vai của hai kẻ bán nước. 

Có lẽ hàng ngàn năm sau nữa người đời vẫn phỉ nhổ vào bức tượng của hai Tần Cối và vợ hắn. Món bánh quẩy sẽ còn tồn tại và câu chuyện về nó, nỗi nhục, sự căm tức với kẻ bán nước muôn đời không thể tha thứ.

5. Khám phá bên trong miếu Nhạc Phi

Mọi người đi tour du lịch Trung Quốc, ghé thăm miếu Nhạc Phi sẽ được chiêm ngưỡng một không gian rộng lớn rợp bóng cây xanh. Khi bước vào cổng miếu, du khách của tour Trung Quốc đã thấy được hình tượng Nhạc Phi uy nghiêm, dũng mãnh, trên tay trái cầm kiếm, ta phải chống lên đùi, mặc trên mình bộ áo giáp chiến đấu. 

Bức tượng Nhạc Phi uy nghiêm, dũng mãnh được thờ trong miếu

Ngoài ra, bên trong miếu Nhạc Phi còn thờ cha mẹ của ông cùng với nhiều vị tướng khác. Nơi đây, nhân dân Trung Quốc tôn thờ, tỏ lòng biết ơn những vị tướng đã hy sinh cả cuộc đời cho nước cho dân, đổi lấy sự bình yên của thiên hạ.

Du khách có tour đi Trung Quốc còn có thể chiêm ngưỡng các bức họa miêu tả lại cuộc đời anh hùng của vị tướng tài ba Nhạc Phi. Đi về hướng Tây của ngôi miếu, du khách còn thấy được những bài thơ viết ca ngợi công lao to lớn của Nhạc Phi.

Phần mộ của cha con Nhạc Phi và Nhạc Vân

Ngay khu vực giữa sân ngôi miếu Nhạc Phi, du khách của tour Trung Quốc sẽ thấy một chiếc cầu nhỏ, đi qua đó sẽ đến với phần mộ của cha con vị tướng Nhạc Phi, ngôi mộ ở chính giữa là của Nhạc Phi, ngôi mộ phía bên trái là của con trai ông Nhạc Văn – một trợ lý đắc lực của ông trong mọi trận chiến. Xung quanh khuôn viên còn có các bức tượng ngựa, cừu, hổ bằng đá được xây dựng từ thời nhà Minh và còn cho đến nay.

Tượng đồng của vợ chồng Tần Cối được đặt trong song sắt với tư thế đang quỳ

Khu vực mà nhiều khách đi tour du lịch Trung Quốc có lẽ muốn đến tiếp theo đó chính là tấm rào sắt, bên trong là hai bức tượng đồng của vợ chồng Tần Cối đang quỳ. Mục đích dựng hai bức tượng này chính là người dân muốn họ phải quỳ tạ tội muôn đời muôn kiếp với vị tướng anh hùng Nhạc Phi.

6. Nên đến thăm miếu Nhạc Phi vào thời gian nào là hợp lý nhất?

Miếu thờ Nhạc Phi tọa lạc tại thành phố Hàng Châu, nơi đây thuộc kiểu khí hậu cận nhiệt đới gió mùa, do đó rất thuận tiện cho du khách đi tour du lịch Trung Quốc bất kể mùa nào trong năm. Tuy nhiên, vào tháng 3 đến tháng 4 là mùa du lịch cao điểm, vì thời tiết vào xuân rất đẹp, trăm hoa đua nở, không khí mát mẻ, dễ chịu. Do đó, du khách nên lên kế hoạch đặt tour đi Trung Quốc sớm để chuyến đi được thuận lợi hơn.

Vào bất kể mùa nào trong năm thì khung cảnh tại miếu Nhạc Phi cũng rất đẹp

Trên đây Kem Holiday đã giới thiệu đến với du khách đi tour du lịch Trung Quốc có thêm thông tin về ngôi miếu cũng như hiểu hơn về cuộc đời của vị anh hùng nổi tiếng một thời Nhạc Phi. Chúc du khách có một chuyến đi tour Trung Quốc có thật nhiều niềm vui và ý nghĩa! 

Bài viết liên quan

HOT LINE 091 610 7513

TIN MỚI NHẤT

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân, còn được gọi là visa 600, là loại thị thực dành cho
Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Úc là một trong những quốc gia xin visa không dễ dàng đối với người Việt, có rất nhiều lý do
Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Một chuyến du lịch Úc kết hợp thăm bạn bè sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm bất ngờ và thú

CỘNG ĐỒNG