Sông Hoàng Phố - tô đậm thêm vẻ đẹp cho thành phố Thượng Hải
logo

Đến với thành phố Thượng Hải du khách không chỉ được ngắm nhìn những vẻ đẹp cổ điển xen lẫn giữa hiện đại, thưởng thức nền ẩm thực phong phú nơi đây. Thêm nữa, khung cảnh khi thành phố lên đèn cũng rất ấn tượng, biết bao du khách đi tour Trung Quốc chỉ mong chờ được khám phá điều này. Đặc biệt hơn, du khách còn lựa chọn thêm dịch vụ đi du thuyền trên sông Hoàng Phố ngắm thành phố Thượng Hải về đêm thì còn gì tuyệt vời bằng.

Hãy cùng Kem Holiday khám phá con sông Hoàng Phố thơ mộng này nhé!

Sông Hoàng Phố thơ mộng như tô thêm vẻ đẹp cho thành phố Thượng Hải

1. Giới thiệu về sông Hoàng Phố

Sông Hoàng Phố là dòng sông rất quan trọng với người dân Thượng Hải vì phần lớn nước dùng được lấy từ đây. Không quá khi ví rằng sông Hoàng Phố như một người mẹ chăm sóc cho đứa con lớn dần theo năm tháng, dòng sông đã đi cùng với Thượng Hải từ những năm tháng còn chưa phát triển. Vì vậy cho nên khi nhắc đến dòng sông Hoàng Phố thơ mộng này, người dân Thượng Hải luôn bày tỏ lòng biết ơn, làm mọi cách để giữ cho dòng sông xanh sạch nhất.

Sông Hoàng Phố rất quan trọng với người dân Thượng Hải

Sông Hoàng Phố có chiều dài là 113km, chiều rộng trung bình khoảng 400 m và có độ sâu là 9 m. Là tuyến đường thủy rất quan trọng của thành phố Thượng Hải. Vào mùa đông mực nước của sông sẽ ít hơn vào mùa hè và dòng sông này không hề bị đóng băng vào mùa đông giá rét. Sông Hoàng Phố được bắt đầu từ hồ Đan Sơn, thị trấn Zhujiajiao, quận Qingpu, Thượng Hải. Sau đó và tiêm vào sông Dương Tử, đây cũng chính là phụ lưu cuối cùng của sông Dương Tử trước khi dòng nước của con sông đổ ra vùng biển Hoa Đông. 

Sông Hoàng Phố là tuyến đường thủy quan trọng nhất trong thành phố Thượng Hải

60 km của sông Hoàng Phố chạy ngang qua thành phố Thượng Hải và chia thành phố thành hai phần, phía đông và phía tây. Cảng Thượng Hải xuất nhập khẩu lớn nhất Trung Quốc cũng nằm trong phần này. Bắc ngang qua dòng sông là những cây cầu với lối kiến trúc độc đáo, nổi tiếng như cầu Songpu, cầu Xupu, cầu Lupu, cầu Nanpu, cầu Yangpu. Ngoài ra, Thượng Hải còn cho xây dựng nhiều tuyến của tàu điện ngầm, đường hầm ngắm cảnh nằm dưới lòng sông. Đặc biệt, đường hầm ngắm cảnh được nối hai địa điểm tham quan nổi tiếng mà khách đi tour du lịch Trung Quốc ai cũng muốn ghé qua là bến Thượng Hải và Lujiazu 

2. Nguồn gốc của tên gọi dòng sông Hoàng Phố

Sông Hoàng Phố xuất hiện từ cuối thời Chiến Quốc. Khi đó một vị công tử nổi tiếng có tên là Xuân Thân Quân Hoàng Yết được cử làm đại thần nước Sở, thời gian ông được giao nhiệm vụ này đã gặt hái được nhiều công lao lớn cho nên đã được Sở Khảo Liệt vương phong tặng cho dải đất Tô Châu.

Sông Hoàng Phố xuất hiện từ cuối thời Chiến Quốc

Xuân Thân Quân Hoàng Yết đã ra lệnh cho sửa sang lại cung điện hoang phế của Ngô Vương Phù Sai, sau đó cho đào sông Tùng Giang, Thượng Hải, hiện nay vẫn còn. Tên của ông cũng được đặt cho hạ lưu của con sông ngay khi nó được hoàn thành. Hoàng Yết Phố (bến Hoàng Yết) dần dần được đổi thành Hoàng Phố giang (sông Hoàng Phố) không biết từ khi nào.

3. Cảnh đẹp ở hai bên sông Hoàng Phố

Sông Hoàng Phố chia thành phố Thượng Hải thành 2 phần, phía đông và phía Tây. Ở khu vực phía đông du khách đi du lịch Bắc Kinh Thượng Hải sẽ thấy rõ cuộc sống hiện đại, nhộn nhịp với những tòa nhà cao tầng nằm san sát nhau. Trái lại, ở khu vực phía tây là những tòa nhà với lối kiến trúc cổ kính hơn, nhịp sống chậm rãi hơn so với khu vực phía đông. Phía tây còn là khu phố tô giới, ghi dấu ấn của người nước ngoài từng hoạt động tại đây. Trải qua hàng ngàn năm, màu của thời gian càng tôn lên vẻ đẹp của những công trình cổ xưa.

Phía Đông là nơi biểu thị rõ nhất của lối sống hiện đại

Trước những năm trước thập niên 90, người dân của đất nước Trung Quốc ai cũng mơ về một căn nhà ở bờ phía tây đang phát triển rất phồn thịnh. Nhưng chỉ sau năm 1990 cho đến nay, bên bờ khu vực phía đông phất lên, phát triển nhanh một cách chóng mặt, thu hút rất nhiều nhà đầu tư từ mọi nơi trên thế giới, cùng với đó là tầng lớp giàu có tại Trung Quốc cũng lui về đây sinh sống rất nhiều. Do sự phát triển và ý chí làm giàu mạnh mẽ, người dân tại đây là tạo nên một thành phố Thượng Hải nằm trong danh sách 1 trong 3 thành phố lớn nhất thế giới.

Phía Tây cổ kính hơn với những tòa nhà mang lối kiến trúc xưa

Nằm ở phía tây của sông Hoàng Phố có đại lộ Ngoại Than và phía đông có đại lộ Tân Giang là hai điểm tham quan được nhiều du khách đi tour du lịch Trung Quốc chọn là nơi ngắm cảnh sông Hoàng Phố đẹp nhất. Đại lộ Tân Giang sẽ vắng hơn, trong khi đó, đại lộ Ngoại Than lại cho du khách một tầm nhìn, không gian đẹp hơn vì có nhiều khu phức hợp kiến trúc lịch sử dọc lối đi, bao gồm nhiều tòa nhà theo phong cách phương Tây được xây dựng cách đây khoảng 100 năm. 

Hình ảnh của cây cầu Nam Phổ Đại Kiều

Trên bờ phía đông của sông Hoàng Phố có Phố Đông, nơi đây quy tụ các tòa nhà hiện đại cao tầng, tạo thành trung tâm tài chính và thương mại quan trọng nhất trong thành phố. Các tòa nhà cao chọc trời với lối kiến trúc hiện đại ở phía đông và các kiến trúc cổ điển ở phía khu vực phía tây tương phản sắc nét, giúp du khách đi tour Thượng Hải thấy được sự phát triển vượt bậc của thành phố trong thế kỷ vừa qua. Bắc ngang qua dòng sông có hai cây cầu là cầu Dương Phố và cầu Nam Phổ Đại Kiều, nhìn như hai con rồng lớn nằm trên mặt nước, tạo nên một ấn tượng mạnh cho du khách. Giữa hai cây cầu nhìn ra là tháp truyền hình Đông Phương Minh Châu ở phía trung tâm.

 

Tòa tháp truyền hình Đông Phương Minh Châu nổi bật giữa hàng nhà cao tầng khác

Khi đến với tour du lịch Trung Quốc, thăm thành phố Thượng Hải nên ghé qua cây cầu Ngoại Bạch Độ là cây cầu sắt lớn nhất ở trung tâm thành phố, nó đã chứng kiến sự phát triển của thành phố trong hàng trăm năm. Nếu du khách là một fan của nền điện ảnh Trung Hoa thì khi nhìn thấy cây cầu Ngoại Bạch Độ sẽ có cảm giác rất quen thuộc, vì nó đã xuất hiện trong nhiều các bộ phim điện ảnh và cây cầu đã trở thành một biểu tượng nổi tiếng của thành phố.

Cây cầu sắt Ngoại Bạch Độ

4. Ngồi du thuyền ngắm cảnh trên sông Hoàng Phố

Đến với tour Trung Quốc, sẽ là một thiếu sót lớn nếu du khách không trải nghiệm ngồi du thuyền ngắm cảnh trên sông Hoàng Phố, vào bất kể thời gian nào trong ngày cũng đều rất lãng mạn và thơ mộng. Bởi vào mỗi khoảng thời gian khác nhau, phong cảnh xung quanh dòng sông đều mang một vẻ đẹp thu hút, hấp dẫn du khách.

Đi du thuyền trên sông Hoàng Phố bất kể thời gian nào trong ngày cũng đều rất lãng mạn và thơ mộng

Du khách có thể chọn tour du thuyền trên sông Hoàng Phố bất kể vào thời gian nào trong ngày. Bởi vào thời điểm nào sáng, trưa, hay tối thì Thượng Hải cũng khoác một vẻ ngoài lộng lẫy, hấp dẫn khác nhau. Vào buổi sáng, dòng sông với làn nước xanh ngọc bích với những làn gió nhẹ thổi qua như một chiếc điều hòa lớn cho thành phố, du khách có thể chụp cho mình những bức ảnh đẹp khi ngồi trên du thuyền. Vào buổi tối, như hòa vào với nhịp sống hiện đại, dòng sông rực rỡ hơn với nhiều màu sắc đan xem nhau bởi những ánh đèn chiếu rọi từ những cảnh quan hai bên bờ. 

Chuyến du thuyền trên sông Hoàng Phố sẽ kéo dài khoảng 1 tiếng, khởi hành từ Bund, chạy dọc bờ sông đi qua những tòa nhà lịch sử, đến khu Pudong sầm uất, nhộn nhịp, hiện đại nhất.

Ngồi du thuyền trên sông Hoàng Phố ngắm trọn khung cảnh Thượng Hải

Đặc biệt hơn nếu du khách đi tour Trung Quốc có thể ngồi trên du thuyền, ngắm nhìn Thượng Hải về đêm. Khi thành phố lên đèn, khung cảnh xung quanh lung linh, huyền ảo mê hoặc lòng người. Ánh đèn nhiều màu sắc khác nhau chiếu rọi xuống lòng sông, như khoác lên cho dòng sông Hoàng Phố một chiếc áo choàng lấp lánh những dải đá quý. Bên bờ sông là những tòa cao ốc, trung tâm thương mại, nhà hàng tấp nập người đi lại. Không hổ danh là một thành phố phát triển nhất thế giới, có thêm nền văn hóa lịch sử đa dạng, thành phố Thượng Hải là một điểm đến thú vị mà du khách có chuyến tour đi Trung Quốc nên đến thăm quan, khám phá.

Khi thành phố lên đèn, khung cảnh xung quanh lung linh, huyền ảo mê hoặc lòng người

Giá vé cho mỗi chuyến tour du thuyền ở trên sông Hoàng Phố sẽ rơi vào khoảng 350.000 VNĐ/ vé người lớn, du khách có thể đặt vé qua các kênh bán online hoặc trên trang web. Trên du thuyền sẽ có phòng riêng hoặc ghế ngồi VIP cho du khách có nhu cầu. Còn thời gian tàu rời bến có thể bị thay đổi do thủy triều, thời tiết. 

Chuyến đi du thuyền trên sông Hoàng Phố sẽ đưa du khách du lịch của tour Trung Quốc đi qua các địa điểm nổi tiếng, bao gồm: Bến phà Shidao Ferry, Bến phà Fairway, Bến phà Shilihutou, khu vực Pudong Riverside Avenue, Tháp Jin Mao, Tháp Hòn Ngọc Phương Đông, trung tâm hành khách quốc Thượng Hải, Quảng trường Chen Yi Square và điểm cuối cùng là trụ sở Huambo Tour Group.

Chuyến đi du thuyền trên sông Hoàng Phố sẽ đưa du khách đi qua các địa điểm nổi tiếng

Khi lên thuyền tham quan vào khoảng chiều hoặc tối, du khách nên mang theo áo khoác hoặc áo gió, vì thời tiết vào chiều tối sẽ lạnh, nhiệt độ giảm. Chính vì vậy du khách nên chuẩn bị trang phục để bảo vệ sức khỏe cho mình nhé.

Trên đây Kem Holiday đã chia sẻ đến du khách những thông tin về dòng sông Hoàng Phố thơ mộng chảy quanh thành phố Thượng Hải sôi động. Mong rằng qua bài viết này du khách đi tour Trung Quốc hiểu hơn về dòng sông cũng như có một trải nghiệm đẹp khi đi du thuyền trên sông. Chúc quý khách có một chuyến đi vui vẻ và thật nhiều ý nghĩa!

Bài viết liên quan

HOT LINE 091 610 7513

TIN MỚI NHẤT

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân, còn được gọi là visa 600, là loại thị thực dành cho
Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Úc là một trong những quốc gia xin visa không dễ dàng đối với người Việt, có rất nhiều lý do
Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Một chuyến du lịch Úc kết hợp thăm bạn bè sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm bất ngờ và thú

CỘNG ĐỒNG