Khám phá Bảo tàng Hàng không và Không gian Hoa Kỳ
logo

Nếu bạn là một người đam mê lịch sử hay những điều liên quan tới không gian thì chắc chắn không nên bỏ qua Bảo tàng Hàng không và Không gian Hoa Kỳ, nơi sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về lịch sử hoặc kiến thức khoa học - công nghệ thú vị về ngành hàng không và vũ trụ của Mỹ. Bảo tàng này hứa hẹn sẽ là một trải nghiệm hấp dẫn, mang đầy tính giáo dục, vừa truyền cảm hứng vừa dễ tiếp cận cho tất cả du khách ở mọi lứa tuổi.

1. Đôi nét về Bảo tàng Hàng không và Không gian Hoa Kỳ

1.1. Tổng quan về Bảo tàng

Bảo tàng Hàng không và Không gian Hoa Kỳ nằm trên National Mall, giữa Lâu đài Smithsonian và Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ, thuộc Washington DC. Ngoài địa điểm chính ở Washington, DC, bảo tàng còn có một cơ sở đồng hành tên là Trung tâm Steven F. Udvar-Hazy, nằm gần Sân bay Quốc tế Dulles ở Virginia. Cơ sở này chứa một bộ sưu tập máy bay và tàu vũ trụ bổ sung, bao gồm cả tàu con thoi Discovery.

Bảo tàng Hàng không và Không gian Hoa Kỳ là nơi trưng bày các vật phẩm tuyệt vời liên quan đến lịch sử ngành hàng không và chuyến du hành vào vũ trụ trên khắp thế giới. “Những cột mốc của chuyến bay”, “Những người đầu tiên được phong trong chuyến bay”, “Hàng không trong Thế chiến thứ hai” và “Cuộc đua vào không gian” là một số triển lãm thu hút du khách đến tham quan bảo tàng. Từ máy bay và mô-đun không gian cho đến thiết bị mô phỏng chuyến bay, triển lãm tương tác, cung thiên văn Albert Einstein và nhà hát IMAX.

 

Những bức vẽ nổi tiếng thế giới của họa sĩ thiên tài Leonardo da Vinci hay những câu chuyện thần thoại như câu chuyện cảnh báo về việc Icarus bay quá gần mặt trời cho thấy niềm đam mê lâu dài của nhân loại với chuyến du hành bay và du hành vũ trụ. Bảo Hàng tàng Không và Không gian Quốc gia Smithsonian ghi lại những nỗ lực của các kỹ sư, nhà khoa học, phi công và phi hành gia nổi tiếng. Tìm hiểu cách những người tiên phong này đã vượt qua các giới hạn và thoát khỏi Trái Đất trong hành trình khám phá những nơi chưa ai từng đặt chân đến. 

1.2. Lịch sử về Bảo tàng

Bảo tàng Hàng không và Không gian Quốc gia được thành lập vào năm 1946 với tên gọi Bảo tàng Hàng không Quốc gia. Nó được thành lập theo một đạo luật của Quốc hội như một phần của Viện Smithsonian, là một nhóm các viện bảo tàng và trung tâm nghiên cứu do chính phủ Hoa Kỳ tài trợ. Ban đầu bảo tàng được đặt tại Tòa nhà Nghệ thuật và Công nghiệp trên National Mall ở Washington, DC.

Bộ sưu tập của bảo tàng tăng lên nhanh chóng trong những năm qua, khi Smithsonian mua lại nhiều máy bay và tàu vũ trụ lịch sử. Năm 1976, Bảo tàng Hàng không Quốc gia được đổi tên thành Bảo tàng Hàng không và Không gian Quốc gia để thể hiện sự tập trung mở rộng của nó vào khám phá không gian.

Năm 1976, bảo tàng được chuyển đến một tòa nhà mới trên National Mall được thiết kế dành riêng cho nó. Tòa nhà được thiết kế bởi kiến trúc sư Gyo Obata với đặc trưng là cấu trúc mái vòm đặc biệt, có các khối đá cẩm thạch được kết nối bởi ba tâm nhĩ bằng kính và thép rộng rãi. Tòa nhà mới cho phép bảo tàng trưng bày nhiều bộ sưu tập hơn và cung cấp nhiều chương trình triển lãm, giáo dục hơn. Năm 2003, bảo tàng đã mở một cơ sở đồng hành có tên là Trung tâm Steven F. Udvar-Hazy gần Sân bay Quốc tế Dulles ở Virginia. Cơ sở này chứa một bộ sưu tập máy bay và tàu vũ trụ bổ sung, bao gồm cả tàu con thoi Discovery.

Ngày nay, Bảo tàng Hàng không và Không gian Quốc gia là một trong những bảo tàng nổi tiếng nhất trên thế giới, thu hút hàng triệu du khách mỗi năm. Bộ sưu tập của nó bao gồm nhiều hiện vật nổi tiếng, chẳng hạn như Flyer 1903 của Anh em nhà Wright, Spirit of St. Louis và Mô-đun Chỉ huy Apollo 11. Nhiệm vụ của bảo tàng là truyền cảm hứng và giáo dục công chúng về lịch sử và tầm quan trọng của ngành hàng không và thám hiểm không gian.

>>>Tham khảo tour du lịch nước Mỹ tại : Tour du lịch Mỹ

2. Một số điều thú vị ở Bảo tàng Hàng không và Không gian Quốc gia Hoa Kỳ

2.1. Lockheed SR-71 Blackbird

Bạn chắc chắn không thể bỏ lỡ chiếc máy bay này khi đến thăm Trung tâm Steven F. Udvar-Hazy theo đúng nghĩa đen, vì nó ở ngay trước mặt bạn khi bạn bước vào. SR-71 bay lần đầu tiên vào những năm 60 và được thiết kế là máy bay trinh sát tầm cao. Thân hình thuôn dài với 2 động cơ lớn gắn ở hai bên giúp nó đạt tốc độ Mach 3,3! Bạn cũng có thể nhận ra đó là Kẻ lừa dối đã biến thành anh chàng tốt bụng Jetfire trong Transformers 3, được quay một phần tại bảo tàng.

2.2. Boeing B-29 “Enola Gay”

Được thiết kế vào nửa sau của Thế chiến 2, B-29 được biết đến là loại máy bay được cho là đã chiến thắng trong cuộc chiến. Đặc biệt chính là chiếc máy bay được trưng bày - Enola Gay. Chính chiếc máy bay này đã thả quả bom nguyên tử đầu tiên trên thế giới xuống thành phố Hiroshima dẫn đến sự đầu hàng của Nhật Bản.

Được biết đến với cái tên Superfortress, nó có một số đặc điểm thiết kế mới chưa từng thấy trên các máy bay khác cùng thời bao gồm cabin điều áp và tháp pháo điều khiển từ xa. Với tải trọng bom 20.000 lb (9.100 kg), nó nhanh chóng trở thành máy bay ném bom hạng nặng thành công của Hoa Kỳ trong Thế chiến 2 và tiếp tục hoạt động trong Chiến tranh Triều Tiên.

2.3. Dornier DO-355

Ví dụ duy nhất còn sót lại của mảnh hàng không độc đáo này của Đức Quốc xã nằm ở Bảo tàng Hàng không và Không gian Quốc gia Smithsonian. Chiếc máy bay thử nghiệm này khác với hầu hết các thiết kế động cơ đôi ở chỗ nó có động cơ và cánh quạt được bố trí ở phía trước và phía sau. Được chế tạo như một máy bay chiến đấu hạng nặng, cách bố trí khác thường này đã mang lại hiệu suất ấn tượng, chiếc máy bay lớn có thể theo kịp các đối thủ của nó. Lần đầu tiên cất cánh vào cuối năm 1943, Hitler ra lệnh ưu tiên tối đa cho việc sản xuất nó.

 

Tuy nhiên, do tình hình chiến tranh thay đổi và mặc dù 37 chiếc đã được chế tạo nhưng không có chiếc máy bay nào được đưa vào sử dụng. Chiếc máy bay đặc biệt này đã bị lực lượng đồng minh bắt giữ tại nhà máy vào năm 1945 và được gửi trở lại Hoa Kỳ. Sau khoảng 20 năm nằm mòn mỏi bên ngoài, nó đã được chuyển đến Smithsonian.

2.4. Boeing 307 Stratoliner

Một tác phẩm nghệ thuật lấp lánh chẳng kém gì một chiếc máy bay. Đáng ngạc nhiên, đó là một thiết kế ban đầu dựa trên máy bay ném bom hạng nặng nhưng nhanh chóng trở nên thành công khi bay với Pan Am và TWA.

Không chỉ được lòng công chúng bởi phong cách của những năm 30, nó còn trở thành căn hộ bay sang trọng của triệu phú lập dị Howard Hughes. Là máy bay chở khách thương mại đầu tiên trên thế giới được trang bị đầy đủ áp suất, nó cho phép máy bay bay vượt trội so với thời tiết và mang đến cho hành khách một chuyến đi êm ái, thoải mái. Chiếc máy bay đặc biệt này là mẫu duy nhất còn sót lại và ban đầu được bảo quản nguyên trạng.

Tuy nhiên năm 2002 nó bị tai nạn khi rơi xuống hồ! Rất may, nó đã có thể được sửa chữa hoàn toàn để du khách một lần nữa có thể chiêm ngưỡng nó tại Bảo tàng Hàng không Smithsonian.

2.5. Boeing 367-80 (B707)

Boeing 707 đã cách mạng hóa thế giới du lịch hàng không. Đây không chỉ là chiếc máy bay phản lực đầu tiên của Boeing mà còn là chiếc máy bay phản lực đầu tiên thành công về mặt thương mại.

Nó thống trị trong việc vận chuyển hành khách trong những năm 60 và 70 và thường được cho là đã mở ra thời đại máy bay phản lực. Điều này làm cho chiếc máy bay được trưng bày tại bảo tàng trở thành ông tổ của du lịch hàng không hiện đại như nguyên mẫu ban đầu của nó! Hơn 1.000 chiếc 707 đã được chế tạo và trong năm 2013, 10 chiếc vẫn đang bay. Các dẫn xuất quân sự cũng được phát triển với B707 cải tiến và vẫn hoạt động với một số lực lượng không quân với tên gọi E-3 Sentry.

2.6. Trải nghiệm kính thiên văn DC Cool

Nhìn qua thấu kính của kính thiên văn công suất cao và quan sát các thiên thể đi vào tiêu điểm. Dịch vụ này được tổ chức vào các một số buổi tối trong suốt cả năm, hoạt động ngắm sao ban đêm tại Đài quan sát công cộng của Bảo tàng Hàng không và Vũ trụ Quốc gia quy tụ các chuyên gia tình nguyện (nhiều người trong số họ dùng chung kính viễn vọng cá nhân), các gia đình và các cặp đôi. Bạn có thể nhìn qua ba chiếc kính thiên văn, mỗi chiếc tập trung vào một điểm khác nhau trên bầu trời.

Đặc biệt, tại đây thường sẽ có những tình nguyện viên hiểu biết, có chuyên môn và trình độ cao (có cả các cựu nhân viên của NASA) hướng dẫn, cung cấp kiến thức về lịch sử, kỹ thuật, công nghệ, hàng không, vũ trụ,… khiến bạn không khỏi bị thu hút khi tham quan tại nơi này. 

3. Hướng dẫn đến tham quan Bảo tàng Hàng không và Không gian Hoa Kỳ

3.1. Cách để đến Bảo tàng

Nếu bạn muốn đến Bảo tàng chính ở Smithsonian bằng tàu điện ngầm thì ga tàu gần nhất là L'Enfant Plaza, trên các tuyến Xanh lam, Cam và Bạc. Gần đó cũng có một số nhà để xe và giá tùy thuộc vào ngày và thời gian, nhưng thường dao động từ 2-4 đô la mỗi giờ. Chỗ đỗ xe trên phố cũng có sẵn nhưng có thể khó tìm vào những ngày bận rộn, đông đúc. Bảo tàng cũng có thể đến bằng xe buýt. Điểm dừng xe buýt gần nhất là trên Đại lộ Độc lập tại 6th Street SW.

Nếu bạn muốn đến Trung tâm Steven F. Udvar-Hazy thì có thể đi bằng ô tô qua I-66 hoặc Đường thu phí Dulles. Có chỗ đậu xe trong khuôn viên với giá 15 đô la và miễn phí cho các phương tiện đến sau 4 giờ chiều. Cũng có thể đến trung tâm bằng Tàu  điện ngầm với các tuyến Bạc đến ga Wiehle-Reston East và chuyển sang Xe buýt Fairfax Số 983. Xe buýt sẽ dừng ngay trước Trung tâm Steven F. Udvar-Hazy.

3.2. Vé và thời gian hoạt động của Bảo tàng

Cả 2 Bảo tàng đều được miễn phí vé vào cửa. Thời gian hoạt động thường từ 10 giờ sáng - 5:30 chiều hàng ngày trừ Lễ Giáng sinh.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng, kể từ tháng 3 năm 2022, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Hoa Kỳ đã đóng cửa trên National Mall ở Washington, DC, để cải tạo mở rộng. Cánh phía tây sẽ được nâng cấp trong tương lai. Dự án này dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2025 sau bảy năm lập kế hoạch và chuẩn bị.

3.3. Thời gian tốt nhất để tham quan

Tháng Ba-Tháng Bảy là thời gian bận rộn nhất trong năm. Với Kỳ nghỉ Xuân và nghỉ học, đây là thời điểm hầu hết các gia đình và các trường tổ chức những chuyến tham quan cho con trẻ và học sinh. Ngoài ra, chiều thứ bảy cũng là một trong những thời điểm bận rộn nhất để ghé thăm. Do đó, Kemholiday khuyên bạn nên ghé thăm vào những ngày trong tuần và những mùa thấp điểm (tháng 1 - tháng 2 và tháng 9 - tháng 12).

 

3.4. Điều cần lưu ý trước khi đi

Du khách đến Bảo tàng Smithsonian cần phải qua bước kiểm tra an ninh “kiểu sân bay”, nghĩa là máy dò kim loại cho tất cả du khách và máy X-quang cho túi xách. Điều này có thể kéo dài tới 15 phút hoặc lâu hơn nếu đang trong mùa học bận rộn.

Những món đồ bị cấm: Súng hoặc đạn dược; Dao (bao gồm dao dạng bút, dao bỏ túi hoặc dao kiểu “Quân đội Thụy Sĩ”); Bình xịt (bao gồm cả bình xịt hơi cay và Mace)

Kéo; Dụng cụ (tuốc nơ vít, dùi, v.v.); Biển báo, bảng hiệu hoặc biểu ngữ; Vật nuôi (trừ động vật phục vụ); Xe goòng (bánh xe đóng mở và cố định).

4. Một số điểm tham quan gần Bảo tàng Hàng không và Không gian Hoa Kỳ

Nếu sau khi bạn tham quan Bảo tàng xong mà vẫn còn muốn khám phá thêm nơi thú vị khác tại Washington DC. Kemholiday sẽ đề xuất cho bạn một vài nơi nổi tiếng không kém nằm trong khoảng cách đi bộ từ Bảo tàng Hàng Không và Không gian Quốc Gia.

4.1. Bảo tàng lịch sử và tự nhiên Quốc gia

Là một công trình kiến trúc nhiều tầng chứa bộ sưu tập hơn 124 triệu tác phẩm. Ngoài viên kim cương Hy vọng, các vật phẩm được trưng bày bao gồm hóa thạch và các vật thể hiện văn hóa của con người viết lại lịch sử tự nhiên của hành tinh.

4.2. Lâu đài Smithsonian

Lâu đài Smithsonian theo phong cách Norman được xây dựng vào năm 1849 với mục đích ban đầu là nơi lưu giữ bộ sưu tập hiện vật. Tòa nhà bằng đá sa thạch Seneca màu đỏ đặc biệt có hầm mộ của nhà hảo tâm James Smithson cũng trưng bày một số hiện vật bởi nhiều bảo tàng riêng lẻ của Smithsonian.

4.3. Vườn bách thảo Hoa Kỳ

Vườn bách thảo Hoa Kỳ trưng bày gần 10.000 mẫu thực vật sống, một số mẫu đã hơn 165 tuổi. Nó có các loài thực vật bản địa của Hoa Kỳ cũng như các mẫu vật nhiệt đới, kỳ lạ, quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng từ khắp nơi trên thế giới. Hiện diện như bản xứ sa mạc, rừng nguyên sinh và rừng rậm.

Trên đây là một số thông tin và hướng dẫn du khách ghé đến tham quan Bảo tàng Hàng không và Không gian Hoa Kỳ của Kemholiday, hy vọng quý du khách sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời.

Bài viết liên quan

HOT LINE 091 610 7513

TIN MỚI NHẤT

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân, còn được gọi là visa 600, là loại thị thực dành cho
Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Úc là một trong những quốc gia xin visa không dễ dàng đối với người Việt, có rất nhiều lý do
Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Một chuyến du lịch Úc kết hợp thăm bạn bè sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm bất ngờ và thú

CỘNG ĐỒNG