THAM QUAN NHÀ TRẮNG - BẠN ĐÃ BAO GIỜ NGHĨ ĐẾN CHƯA?
logo

Nhà Trắng (White House) được biết đến là nơi ở và làm việc của các Tổng thống Hoa Kỳ, do đó nơi này trông rất nghiêm ngặt và uy nghi. Tuy nhiên, khách du lịch không phải là không thể vào, Chính phủ Hoa kỳ đã cho phép tham quan với một số quy định và điều kiện nhất định. Nếu bạn có ý muốn trải nghiệm Nhà Trắng, bài viết dưới đây của tôi sẽ là một chiếc cẩm nang cho bạn.

1. Một vài điều nên biết về Nhà Trắng

1.1 Lịch sử Nhà Trắng

Trong hai trăm năm, Nhà Trắng đã tồn tại như một biểu tượng của Tổng thống, chính phủ Hoa Kỳ và người dân Hoa Kỳ. Lịch sử của nó và lịch sử của thủ đô quốc gia, bắt đầu khi Tổng thống George Washington ký đạo luật của Quốc hội vào tháng 12 năm 1790. Tổng thống Washington, cùng với nhà quy hoạch thành phố Pierre L'Enfant, đã chọn địa điểm cho nơi ở mới, hiện là số 1600 Đại lộ Pennsylvania. Khi công việc chuẩn bị cho thành phố liên bang mới bắt đầu, một cuộc thi đã được tổ chức để tìm người xây dựng "Nhà của tổng thống". Kiến trúc sư người Ireland James Hoban đã giành được huy chương vàng cho thiết kế đẹp mắt và thiết thực của mình.

 

Việc xây dựng bắt đầu vào tháng 10 năm 1792. Mặc dù Tổng thống Washington giám sát việc xây dựng nhà nhưng ông không bao giờ sống trong đó. Mãi đến năm 1800, khi Nhà Trắng gần hoàn thành, Tổng thống John Adams (Tổng thống thứ hai) và vợ ông là Abigail mới chuyển đến để ở. Kể từ đó, mỗi Tổng thống đều có những thay đổi, bổ sung của riêng mình cho tòa nhà. Nhà Trắng dù sao cũng là nhà riêng của Tổng thống. Đây cũng là nơi duy nhất của một nguyên thủ quốc gia mở cửa miễn phí cho công chúng.

Nhà Trắng có lịch sử độc đáo và hấp dẫn. Nó sống sót sau trận hỏa hoạn dưới tay người Anh vào năm 1814 (trong cuộc chiến năm 1812) và một trận hỏa hoạn khác ở Cánh Tây năm 1929, khi Herbert Hoover là Tổng thống.

Vào thế kỷ 19, Nhà Trắng đã trở thành một biểu tượng của nước Mỹ. Trong suy nghĩ của hầu hết người Mỹ, tòa nhà không phải là “cung điện” mà chỉ là một văn phòng và nơi ở tạm thời để Tổng thống phục vụ người dân. Nhà Trắng thuộc về người dân, không phải của Tổng thống, và Tổng thống chỉ được chiếm giữ nó khi nào họ còn giữ chức vụ.

1.2 Tổng thể Nhà Trắng

Ngày nay, Nhà Trắng có 132 phòng sinh hoạt và 35 phòng tắm trên 6 tầng. Ngoài ra còn có 28 lò nướng, 8 cầu thang và 3 tháng máy. Sân tennis, đường chạy bộ, hồ bơi, rạp chiếu phim và sân chơi bowling đều có đủ tại nơi này.Tổng diện tích tòa nhà và khuôn viên Nhà Trắng rộng khoảng 72 ha. Khu đất công viên xung quanh được gọi là Công viên Tổng thống, đồng thời ở đây cũng cung cấp các chương trình diễn giải trong công viên và tại Trung tâm Du khách Nhà Trắng. Hiệp hội Lịch sử Nhà Trắng  đã sản xuất tài liệu và phim giáo dục, phát triển các chương trình đặc biệt, đang duy trì một trang web thông tin về Nhà Trắng và lịch sử của nó cũng như những người và sự kiện liên quan đến nó.

2. Cấu trúc Nhà Trắng

Sơ đồ mặt bằng của Nhà Trắng chủ yếu bao gồm ba cấu trúc tòa nhà:

- Khu dân cư;

- Cánh phía Đông;

- Cánh phía tây.

Tòa nhà dân cư có bốn tầng với một tầng hầm và một tầng hầm phụ, nơi ở của nhân viên và các cơ sở khác. Phòng Hoạt động Khẩn cấp của Tổng thống nằm ngay dưới cánh phía đông, cao hai tầng. Phòng Tình huống của Nhà Trắng và các văn phòng nằm dưới cánh phía tây, cũng cao hai tầng.

2.1 Tòa nhà dân cư

2.2 Tầng hầm và tầng hầm phụ

Dinh thự có tổng cộng 4 tầng, bao gồm một tầng hầm và một tầng hầm phụ. Tầng hầm được xây dựng trong Thế chiến II và chủ yếu được sử dụng làm nơi chứa các loại máy móc và thiết bị khác nhau. Đây là nơi đặt văn phòng của bác sĩ, nha khoa với một phòng khám y tế và không gian lưu trữ.

2.3 Bếp và Thư viện

Nhà bếp nằm ngay dưới sảnh và tầng trệt nơi đặt tất cả các đồ dùng dịch vụ. Sau một thời gian, nhà bếp được chuyển đến góc tây bắc của tòa nhà. Không gian trước đây dùng làm bếp được chuyển thành văn phòng cho người quản lý Nhà Trắng và Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ.

Các phòng ở phía đông của nhà bếp được chuyển sang kho chứa thức ăn và thịt. Trước năm 1935, không gian được sử dụng làm khu vực lưu trữ, nhưng nó đã được chuyển đổi thành thư viện. Jacqueline Kennedy, đệ nhất phu nhân, đã hợp tác với kiến trúc sư Lenygon để tạo ra Thư viện Nhà Trắng theo phong cách Liên bang. Không có thay đổi nào đối với thư viện trong suốt những năm qua.

2.4 Phòng Lễ Tân Ngoại Giao

Năm 1837, căn phòng có hình bầu dục được chuyển thành phòng sưởi, là nơi người hầu ở. Sau đó nó được chuyển thành phòng khách cho Tổng thống Roosevelt vào năm 1902. Sau khi Thế chiến thứ hai kết thúc, nó được chuyển thành phòng tiếp khách ngoại giao. Sau đó, Hiệp hội các nhà thiết kế nội thất quốc gia đã đóng góp đáng kể, dưới hình thức quyên góp, vào nội thất cho không gian và nó vẫn không thay đổi kể từ đó.

2.5 Phòng bản đồ

Kể từ lần đầu tiên được xây dựng, phòng Bản đồ đã trải qua nhiều lần sửa đổi. Một thời gian nó từng là văn phòng của quản lý, nhưng sau đó nó được chuyển thành phòng trang điểm dành riêng cho phụ nữ. Trong những năm sau đó, nó đã được tu sửa lại thành một phòng chơi bi-a.

Trong Thế chiến thứ hai, nó được chuyển thành phòng Bản đồ, nơi cân nhắc và tranh luận về các lựa chọn quan trọng về quân sự. Sau đó, Jacqueline Kennedy đã biến nó thành phòng trang điểm một lần nữa, tuy nhiên, nó vẫn giữ tên là phòng bản đồ trong suốt những năm qua. Sau đó, nó được chuyển đổi thành khu vực chào đón nhưng vẫn giữ nguyên tên gọi trước đó là phòng bản đồ.

2.6 Tầng Nhà nước

Phòng ăn, phòng phía Đông và sảnh vào đều có thể được tìm thấy trên tầng Nhà nước. Những cổ vật được Đoàn thám hiểm Clark và Lewis mang về được trưng bày ở Sảnh vào. Họ cung cấp một không khí uy nghi cho hội trường nhờ sự hiện diện của họ ở đó.

2.7 Phòng Đỏ, Lục và Lam

Phòng Đỏ trong lịch sử từng được sử dụng làm phòng khách và trong thời gian gần đây, nó được sử dụng để tổ chức các bữa tiệc tối nhỏ dành riêng cho tổng thống.

Khu vực tiếp tân chính thức của Nhà Trắng, được gọi là Phòng Xanh, nằm ở tầng trệt. Có hai giả thuyết khác nhau về nguồn gốc của thuật ngữ “Căn phòng màu xanh lá cây”. Cựu Tổng thống John Adams gọi nó là “Phòng Vẽ Xanh,” và cựu Tổng thống Thomas Jefferson đã che chắn sàn nhà khỏi bị hư hại bằng cách phủ một tấm bạt màu xanh lá cây.

Nằm ở giữa nửa phía nam của Executive Residence, căn phòng màu lam là nơi tiếp đón những vị khách quan trọng. Nó đóng vai trò tiếp đón những vị khách quan trọng như nguyên thủ quốc gia, đại sứ, v.v.

2.8 Các phòng khác

Ngoài khu vực này, có thể nhìn thấy Văn phòng Trưởng phòng Usher, Phòng ăn Nhà nước và Phòng ăn Gia đình ở tầng một.

2.9 Tầng hai

Tầng hai là nơi sinh hoạt riêng tư cũng như không gian giải trí. Đó là nơi đặt phòng ngủ, phòng khách của gia đình bên trong ngôi nhà. Tầng này là nơi có nhiều phòng đáng chú ý, bao gồm phòng ngủ của Nữ hoàng, phòng ngủ của Lincoln, phòng Bầu dục màu vàng và phòng Hiệp ước.

2.9 Phòng Hiệp ước

Kế hoạch ban đầu là dành không gian để phục vụ như một phòng ngủ bổ sung. Mặt khác, người ta đồng ý rằng đó có thể là một địa điểm mà các cá nhân có thể gặp Tổng thống. Để làm cho phòng làm việc hoặc phòng khách phù hợp hơn với sở thích của Tổng thống trong suốt nhiều năm, nó đã được tu sửa và sắp xếp lại liên tục.

2.10 Phòng Bầu dục màu vàng

Không gian ở trên cùng của các phòng hình bầu dục, thường được sử dụng làm phòng làm việc hoặc phòng họp mặt không chính thức. Trong thời gian gần đây, nó đã được chuyển đổi thành phòng gia đình cũng như khu vực tiếp đón những vị khách quan trọng.

2.11 Tầng thứ ba

Tầng thứ ba của Khu dân cư ban đầu hoạt động giống như một căn gác mái hơn bất kỳ thứ gì khác. Tuy nhiên, trong những năm tiếp theo, nó đã được mở rộng để bao gồm tổng cộng 20 phòng khách và 9 phòng tắm được đặt theo tên của Tổng thống Jefferson. Trước đây, nó được dùng làm nơi ở cho các nhân viên, nhưng hiện tại không còn nhân viên nào sống trong Nhà Trắng, các phòng đã được các gia đình đầu tiên sử dụng lại theo nhiều cách khác nhau. Có người xây phòng tập thể dục, có người làm phòng nhạc, có người vẫn làm phòng sinh hoạt gia đình và các không gian khác. Ngoài ra, có một phòng tắm nắng và quầy bar khô nằm ở tầng này.

2.12 Cánh Đông của Nhà Trắng: Không gian làm việc của đệ nhất phu nhân và nhân viên

- Cách bố trí của Cánh phía Đông được tạo ra với ý tưởng về các cuộc tụ họp lớn. Sự sẵn có của bãi đậu xe ô tô và xe ngựa có một vai trò quan trọng. Bởi vì có một phòng thay đồ ở đó, nó cũng được sử dụng như một lối vào.

- Sau Thế chiến thứ hai, phòng để áo khoác được chuyển thành rạp chiếu phim, với nhiều cơ sở kinh doanh quan trọng, chẳng hạn như nhà thư pháp và thư ký xã hội. Ngoài ra còn có Trung tâm Hoạt động Khẩn cấp của Tổng thống ở đó.

- Văn phòng của đệ nhất phu nhân và các nhân viên của bà được đặt ở Cánh Đông của Nhà Trắng từ năm 1977. Các thư ký xã hội của đệ nhất phu nhân giúp bà những việc như gửi thư mời và xử lý thông tin liên lạc. Ngoài ra, còn có một rạp hát gia đình, một cái chòi trong vườn và tiền sảnh dành cho khách.

2.13 Cánh Tây của Nhà Trắng: Văn phòng của Tổng thống và nhân viên của ông

- Với Văn phòng Tổng thống và các văn phòng hành chính quan trọng khác nằm ở đó, Cánh Tây của Nhà Trắng hiện được nhiều người coi là một trong những phần quan trọng nhất của tòa nhà.

- Phòng Bầu dục, Phòng Nội các, Phòng Tình huống và Phòng Roosevelt đều nằm ở Cánh Tây của Nhà Trắng.

- Khi nó được xây dựng, thiết kế sàn cho Cánh Tây của Nhà Trắng không có nhiều chức năng ngoại trừ việc cất giữ nhà kính và chuồng ngựa. 

- Nó đã bị hư hại nghiêm trọng trong một trận hỏa hoạn bùng phát ở Cánh Tây vào năm 1929, và sau đó, nó được sử dụng làm kho chứa đồ và phơi quần áo.

- Các nhà kính đã bị dỡ bỏ trong quá trình tu sửa tòa nhà bởi Tổng thống Theodore Roosevelt, người cuối cùng đã xây dựng Phòng Bầu dục ở đó.

- Để cung cấp thêm sự riêng tư cho Phòng Bầu dục, Tổng thống Franklin D. Roosevelt đã quyết định chuyển nó đến gần Vườn Hồng và xây dựng tầng thứ hai ở cánh phía tây. Ngoài Phòng báo chí, một phòng trưng bày và một hồ bơi cũng được đưa vào phần mở rộng.

3. Phương tiện di chuyển đến Nhà Trắng

- Việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng được khuyến khích vì không có bãi đậu xe nào trong khu phức hợp Nhà Trắng và bãi đậu xe trên đường phố bị hạn chế. Các nhà ga Metrorail gần Nhà Trắng nhất là Tam giác liên bang (tuyến xanh lam và cam), Trung tâm Metro (tuyến xanh dương, cam, bạc và đỏ) và Quảng trường McPherson (tuyến xanh lam, cam và bạc).

- Lối vào Tham quan Nhà Trắng nằm ở Công viên Sherman tại 15th Street NW và Alexander Hamilton Place NW. Nếu đến bằng cách đi chung xe, hãy sử dụng Trung tâm Du khách Nhà Trắng (WHVC) làm địa chỉ trả khách. WHVC tọa lạc tại 1450 Pennsylvania Avenue NW, Washington, DC 20230, cách Nhà Trắng một dãy nhà.

>>>Tham khảo tour du lịch nước Mỹ tại : Tour du lịch Mỹ

4. Một số lưu ý khi đi tham quan Nhà Trắng

4.1 Cách thức đăng ký tham quan

- Yêu cầu tham quan Nhà Trắng phải được nhận ít nhất 21 ngày và không quá 90 ngày trước (các) ngày tham quan mong muốn.

- Đối với người không phải quốc tịch Hoa Kỳ thì phải liên hệ với đại sứ quán của nước mà bạn có quốc tịch ở Washington, DC để được hỗ trợ gửi yêu cầu tham quan.

- Các chuyến tham quan thường được cung cấp từ 8:00 sáng đến 12:30 chiều từ Thứ Ba đến Thứ Sáu, trừ các ngày Lễ Liên bang hoặc trừ khi có quy định khác.

- Khi chuyến tham quan Nhà Trắng được đặt trước, bạn sẽ được cung cấp một khung thời gian đã định. Mọi chuyến tham quan Nhà Trắng đều hoàn toàn miễn phí. Khi thời tiết xấu hoặc có vấn đề do Chính phủ yêu cầu, Nhà Trắng có thể hủy các chuyến tham quan một cách bất ngờ.

4.2 Lưu ý những điều sau khi tham quan

- Các chuyến tham quan tự hướng dẫn và thường kéo dài khoảng 45 phút.

- Hãy ăn mặc phù hợp với thời tiết, lưu ý rằng bạn sẽ dành thời gian ở ngoài trời trước chuyến tham quan.

- Vui lòng đến trước 15 phút so với thời gian bắt đầu chuyến tham quan của bạn.

- Có chính sách không khoan nhượng đối với những người đến muộn.

- Mỗi người tham dự được yêu cầu đăng ký trước bằng cách sử dụng liên kết RSVP sẽ do Nhà Trắng cấp.

- Trong suốt chuyến tham quan, bạn sẽ được yêu cầu đặt điện thoại di động ở chế độ im lặng và không thực hiện hoặc nhận cuộc gọi.

- Bạn không được phép sử dụng đèn flash chụp ảnh hoặc quay video dưới bất kỳ hình thức nào.

 

Bài viết liên quan

HOT LINE 091 610 7513

TIN MỚI NHẤT

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân, còn được gọi là visa 600, là loại thị thực dành cho
Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Úc là một trong những quốc gia xin visa không dễ dàng đối với người Việt, có rất nhiều lý do
Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Một chuyến du lịch Úc kết hợp thăm bạn bè sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm bất ngờ và thú

CỘNG ĐỒNG