Đài tượng niệm Washington - Công trình xây dựng đầy gian nan của nước Mỹ
logo

Đài tưởng niệm Washington là một trong những điểm tham quan thu hút và nổi tiếng nhất trên National Mall, đây là công trình tưởng nhớ vị trí Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ - George Washington. Đài tưởng niệm cũng là một trong những đài tưởng niệm lâu đời nhất và dễ nhận biết nhất ở Thành phố. Công việc xây dựng bắt đầu vào năm 1848, tuy nhiên tượng đài đã không được hoàn thành cho đến năm 1884 vì khó khăn tài chính trong cuộc nội chiến Mỹ. Ngoài ra, còn có rất nhiều điều thú vị về nơi này, hãy cùng Kemholiday tìm hiểu nhé.

 

1. Tổng quan về Đài tưởng niệm Washington

1.1. Cấu trúc của Tượng đài Washington 

Tượng đài được xây dựng bằng đá Granit áp với đá cẩm thạch Maryland, có kích thước 16,8 mét vuông ở phần đế, cao 169 mét và ước tính nặng khoảng 91.000 tấn. Các bức tường chịu lực của trục ở phần chân tượng đài dày 4,6 mét, với cấu trúc càng thuôn nhọn về phía trên, nên độ dày phần đỉnh chỉ khoảng 46 cm. Khi được hoàn thành vào năm 1884, nó được xem là cấu trúc nhân tạo cao nhất thế giới, tuy nhiên vài năm sau đó, nó đã bị thay thế bởi Tháp Eiffel. Dù vậy, cho tới bây giờ nó vẫn là tượng đài cao nhất thế giới.

1.2. Lịch sử xây dựng Tượng đài Washington đầy gian nan

Đài tưởng niệm Washington lần đầu tiên được đề xuất xây dựng vào năm 1783, khi Quốc hội phân bổ kinh phí để dựng tượng đài cho vị chỉ huy quân sự của đất nước. Địa điểm cuối cùng được chọn để đặt tượng đài là tại Đặc khu Columbia, từ đài tưởng niệm có thể nhìn ra quang cảnh bao gồm Đài tưởng niệm Lincoln, Nhà Trắng, Đài tưởng niệm Jefferson và Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ.

Ban đầu cho tượng đài do kiến trúc sư Robert Mills thiết kế. Ông ấy đã kế hoạch xây dựng tượng đài và trang trí nó rất công phu, tuy nhiên qua nhiều năm xảy ra nhiều sự kiện không mong muốn, cuối cùng tượng đài được xây dựng theo phong cách đơn giản. 

Viên đá nền đầu tiên cho tượng đài được đặt vào ngày 4 tháng 7 năm 1848, với sự tham dự của nhiều cá nhân lịch sử. Đến năm 1854, tượng đài được xây dựng ở độ cao 47 mét so với mặt đất. Tuy nhiên vào gần cuối năm 1854 Hiệp hội Tượng đài Quốc gia Washington - tổ chức đã tài trợ cho việc xây dựng đã phá sản và Robert Mills qua đời vào năm 1855. Đến năm 1861 - 1865 nước Mỹ xảy ra cuộc nội chiến nên việc xây dựng đã bị dừng lại.

 

Cuối cùng, Quốc hội đã thông qua một nghị quyết chung vào năm 1876 để tiếp tục tài trợ và xây dựng tượng đài. Nhưng mỏ đá sản xuất đá ban đầu không còn nữa, vì vậy họ đã sử dụng loại đá khác trong một thời gian. Cuối cùng, một mỏ đá mới đã có thể cung cấp loại đá chất lượng cao hơn, được dùng để hoàn thiện tượng đài. Sự khác biệt về đá vẫn có thể nhìn thấy rõ ràng ngày nay.

Vào ngày 6 tháng 12 năm 1884, viên đá cuối cùng được đưa ra ngoài qua một trong các cửa sổ của tượng đài và được đặt lên trên cùng, sau đó được đậy lại bằng một kim tự tháp bằng nhôm. Tượng đài được khánh thành vào ngày 21 tháng 2 năm 1885, trước khi cầu thang sắt bên trong hoàn thành. Sau khi đóng cửa một thời gian, nó mở cửa trở lại với thang máy công cộng vào ngày 9 tháng 10 năm 1888.

Vào ngày 23 tháng 8 năm 2011, một trận động đất xảy ra cách khoảng 145 km bên ngoài Thủ đô Washington. Trận động đất mạnh 5,8 độ richter đã gây ra các vết nứt trên bức tường ngoài của tượng đài và những du khách bên trong tòa nhà lúc đó bị ảnh hưởng bởi sự rung chuyển, may sao tất cả những người ra ngoài đều không bị thương. Tượng đài đã bị đóng cửa để sửa chữa rộng rãi và cuối cùng đã được mở cửa trở lại vào ngày 12 tháng 5 năm 2014.

>>>Tham khảo tour du lịch nước Mỹ tại : Tour du lịch Mỹ

2. Thấy gì bên trong Đài tưởng niệm Washington?

Tất nhiên khi qua cổng để vào bên trong Đài tưởng niệm, du khách sẽ có cơ hội nhìn rõ hơn cấu trúc của tượng đài, tuy đơn giản nhưng lại rất cầu kỳ và thu hút (nhờ lịch sử của nó). Tại thang máy đi lên có một video sẽ cho bạn biết tóm tắt ngắn gọn về di tích. Ngắn gọn vì toàn bộ hành trình đi thang máy mất khoảng 70 giây! Khi bạn ở trên cùng của đài tưởng niệm, bạn có thể lựa chọn ngắm quang cảnh xung quanh qua đài quan sát hoặc xem một số triển lãm.

 

Trên trên đài quan sát tại đỉnh Đài tưởng niệm Washington có các cửa sổ hướng ra bốn hướng (Đông, Tây, Nam, Bắc). Hình ảnh gần cửa sổ giúp du khách tìm và xác định các tòa nhà và di tích nổi tiếng từ độ cao 152 mét trở lên. Vào một ngày đẹp trời, du khách sẽ có thể nhìn thấy Đài tưởng niệm Lincoln và Bể phản chiếu, Nhà Trắng, Lầu năm góc và Tòa nhà Quốc hội.

Sau khi khám phá Đài quan sát, bạn sẽ phải đi xuống tầng bên dưới để đi thang máy xuống lối ra. Trong khi chờ thang máy, hãy dành thời gian khám phá bảo tàng nhỏ, chứa đầy những thông tin thú vị về việc xây dựng và lịch sử của Đài tưởng niệm.

Cuối cùng, thang máy đi xuống phía dưới Đài tưởng niệm Washington mất nhiều thời gian hơn một chút so với đi lên. Chuyến đi dài hơn cho phép du khách nhìn thấy một số trong số 193 viên đá tưởng niệm trên các bức tường bên trong ở phía đông và phía tây khi nhân viên kiểm lâm tắt đèn trong thang máy. Thang máy chạy chậm lại ở hai điểm để người lái có thể ngắm nhìn một số viên đá đẹp.

3. Một số sự thật thú vị về Đài tưởng niệm Washington

- Thiết kế ban đầu của Đài tưởng niệm Washington khá khác với ngày nay.

- Thiết kế ban đầu có hình tròn và hình tượng George Washington giống người La Mã.

- Chân tượng đài có một bức chân dung của George Washington, báo chí, tiền xu của Hoa Kỳ và bản sao của Hiến pháp. Nó được đặt ra trong một buổi lễ vào ngày 4 tháng 7 năm 1848.

- Thủ đô Washington không phải là nơi duy nhất có Đài tưởng niệm Washington. Có hai cái nữa ở Maryland, một ở Boonsboro và một ở Baltimore.

- Việc xây dựng đài tượng đài mất 40 năm và tiêu tốn 1.187.710 USD. Đài tưởng niệm được coi là một công trình tuyệt vời. Tượng đài được giữ lại với nhau hoàn toàn bằng trọng lực và lực ma sát.

- Di chuyển máy lên đỉnh đài mất khoảng 70 giây; thang máy chạy bằng hơi nước ban đầu mất tới 12 phút.

4. Hướng dẫn tham quan Đài tưởng niệm Washington

4.1. Cách đến Đài tưởng niệm Washington

Tượng đài Washington là một tòa hình tháp, nằm ở trung tâm của National Mall giữa Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ và Đài tưởng niệm Lincoln thuộc Thủ đô Washington. Tượng đài rất cao do đó du khách có thể dễ dàng nhìn thấy và dễ dàng tìm ra con đường để đi ở hầu hết trong thành phố.

* Xe công cộng:

Bạn có thể sử dụng phương tiện công cộng để di chuyển đến đài, chẳng hạn như ga tàu điện ngầm gần nhất là Tàu điện ngầm Smithsonian hoặc Federal Triangle với các tuyến cam, xanh dương, bạc. Sau đó bạn có thể đi bộ đến National Mall để đến phòng vé.

 

Ngoài ra bạn cũng có thể đi xe buýt Circulator Bus, một lựa chọn xe buýt công cộng rẻ tiền dừng ngay trước tượng đài. Tương tự như vậy, bạn có thể cân nhắc mua vé xe buýt hop-on-hop-off vì tất cả các chuyến tham quan của nó đều dừng tại đây.

 

* Xe ô tô

Bãi đậu xe nằm ở dọc theo con đường Hiến pháp nhưng bị hạn chế và kiểm soát nghiêm ngặt. Người gửi phải tuân theo giới hạn về thời gian và giờ cao điểm. Tuy nhiên bạn có thể đặt trước một chỗ đậu xe trong nhà gần Đài tưởng niệm Washington thông qua một dịch vụ có tên là SpotHero. Sau khi bạn chọn một địa điểm phù hợp với mình, họ sẽ gửi email cho bạn thẻ đỗ xe và bạn có thể lái xe vào trung tâm thành phố. Khá dễ dàng!

4.2. Thời gian mở cửa cho du khách

Đài tưởng niệm mở cửa hàng ngày (trừ ngày 4 tháng 7 và ngày 25 tháng 12).

+ Giờ mùa hè (đối với ngày Tưởng niệm đến Ngày Lao động): 9 giờ sáng–10 giờ tối.

Ngày tưởng niệm thường là thứ Hai cuối cùng của tháng 5 và Ngày Lao động thường là thứ Hai đầu tiên của tháng 9.

+ Giờ mùa đông: 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều, với chuyến tham quan cuối cùng rời đi 15 phút trước khi đóng cửa.

Lời khuyên cho du khách: Lên kế hoạch đặt vé trùng với thời điểm mặt trời lặn để có những cảnh đẹp!

4.3. Vé tham quan Đài tưởng niệm Washington là bao nhiêu?

Thường thì du khách đến tham quan Đài tưởng niệm Washington đều được miễn phí vé. Tuy nhiên bắt buộc du khách phải có vé thì mới được vào tham quan tượng đài. Du khách có thể sẽ phải mất một khoản phí nhỏ cho việc đặt trước vé. Dưới đây là hướng dẫn của Kemholiday.

* Vé đi bộ (Chỉ trong ngày)

Đài tưởng niệm mở cửa lúc 8:45 sáng để phát vé miễn phí trong cùng ngày, tính theo thời gian trên cơ sở ai đến trước được phục vụ trước. Một người có thể lấy tối đa 06 vé. Tất cả du khách (kể cả trẻ em từ 2 tuổi trở lên) phải có vé để vào Đài tưởng niệm Washington. Vào mùa cao điểm, vé hết rất nhanh. Xin lưu ý rằng rất nhiều du khách xếp hàng chờ đợi rất lâu trước khi cửa sổ bán vé mở ra.

* Vé đặt trước trực tuyến

Bạn có thể đặt vé trực tuyến tối đa một tháng (30 ngày) trước chuyến thăm của bạn. Vé sẽ có sẵn vào lúc 10 giờ sáng mỗi sáng (ví dụ: vào ngày 7 tháng 5 lúc 10 giờ sáng, vé sẽ có sẵn cho các lượt truy cập vào ngày 6 tháng 6).

Đặt trước tối thiểu 24 giờ. Lưu ý, bạn sẽ không nhận được vé trước cho chuyến thăm vào phút cuối? Tuy nhiên sẽ có một số lượng vé hạn chế được bổ sung vào lúc 10 giờ sáng mỗi ngày cho các lượt truy cập vào ngày hôm sau (ví dụ - vào ngày 7 tháng 5 lúc 10 giờ sáng, vé sẽ có sẵn cho các lượt truy cập vào ngày 8 tháng 5).

Mặc dù Đài tưởng niệm Washington không thu phí vào cửa, nhưng có một khoản phí dịch vụ $1 cho mỗi vé để chi trả cho dịch vụ đặt trước; các khoản phí này KHÔNG ĐƯỢC HOÀN LẠI. Số lượng vé có hạn và tất cả vé cho một ngày nhất định thường được đặt trước vào ngày chúng có sẵn.

* Vé nhóm (Chỉ trực tuyến)

Các nhóm chỉ có thể đặt tối đa 55 vé trước tối đa 30 ngày. Tương tự, du khách cần phải trả phí $1 cho mỗi vé cho dịch vụ đặt trước.

4.4. Kiểm tra an ninh trước khi vào Đài tưởng niệm

Khi bạn đến chân tượng đài, hãy tìm một Kiểm lâm viên Hoa Kỳ trong chiếc áo sơ mi màu xanh lá cây và chiếc mũ màu be. Anh ấy hoặc cô ấy sẽ hướng dẫn bạn đến một trong hai băng ghế để ngồi xuống và đợi cho đến khi bạn được gọi vào kiểm tra an ninh. An ninh tiếp nhận 5 người cùng một lúc, nhưng hàng di chuyển tương đối nhanh. CẢNH BÁO: Bạn sẽ tiếp xúc với tất cả các điều kiện thời tiết trong khi chờ kiểm tra. Sẽ không có mái che và bạn có thể ở dưới nắng trực tiếp trong 20 phút hoặc hơn. Hãy chắc chắn để chuẩn bị cho mọi điều kiện thời tiết.

Những vật dụng không được mang vào Đài tưởng niệm: Thực phẩm và đồ uống; Xe đẩy; Ba lô lớn và ví; Súng, dao và các vũ khí khác; Hành lý; Động vật (trừ động vật phục vụ); Thủy tinh; Bật lửa; Cái chùy.

5. Một số địa điểm tham quan nổi tiếng gần Đài tưởng niệm Washington

5.1. Bảo tàng tưởng niệm Holocaust Hoa Kỳ

Đây sẽ là một trải nghiệm độc đáo và đầy cảm xúc, Bảo tàng Tưởng niệm Holocaust của Hoa Kỳ có nhiều hiện vật được thiết kế để chứng minh nỗi kinh hoàng bao quanh Holocaust. Triển lãm cố định chứa 900 hiện vật, 70 màn hình video và bốn rạp chiếu các cảnh quay và phỏng vấn các nhân chứng. Là một phần của trải nghiệm, mỗi du khách được cấp một thẻ nhận dạng với câu chuyện về một người sống sót và được dẫn dắt qua dòng thời gian của sự kiện lịch sử. Do cường độ triển lãm dày đặc, bảo tàng không dành cho trẻ em dưới 11 tuổi.

5.2. Đài tưởng niệm Lincoln

Nằm ở đầu phía tây của National Mall, chỉ cách Đài tưởng niệm Washington một đoạn ngắn, Đài tưởng niệm Lincoln là công trình tưởng nhớ Abraham Lincoln, tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ. Nó được khánh thành vào ngày 30 tháng 5 năm 1922 và tâm điểm là bức tượng Lincoln đang ngồi, cao hơn 6 mét và được chạm khắc từ 28 khối đá cẩm thạch trắng Georgia. Trên các bức tường của đài tưởng niệm, du khách có thể đọc một số dòng chữ, bao gồm cả bài diễn văn nhậm chức lần thứ hai của Lincoln.

5.3. Đài tưởng niệm Jefferson

Là một tòa nhà tân cổ điển tuyệt đẹp nằm trên Tidal Basin, Đài tưởng niệm Jefferson được hoàn thành vào năm 1943. Năm 1947, bức tượng Thomas Jefferson được thêm vào để tôn vinh vị tổng thống thứ ba của Hoa Kỳ. Nổi bật bởi các bậc thang, hiên, cột và mái vòm bằng đá cẩm thạch hình tròn, tòa nhà là một trong những đài tưởng niệm được viếng thăm nhiều nhất ở Thủ đô Washington.

5.4. Đài tưởng niệm Chiến tranh Thế giới thứ hai

Nằm trên National Mall giữa Đài tưởng niệm Lincoln và Đài tưởng niệm Washington , đài tưởng niệm độc đáo này được xây dựng vào năm 2004 để vinh danh những người Mỹ đã hy sinh hết mình trong Thế chiến thứ hai để bảo vệ nền tự do của đất nước. Tổng cộng có 59 cột đá granit được sắp xếp theo hình bán nguyệt xung quanh quảng trường. Trên các bức tường là những cảnh mô tả chiến tranh. Thực hiện một hành trình lịch sử với những người lính phục vụ trong chiến trường. Điểm ý nghĩa quan trọng khác là Bức tường Tự do và 4.048 ngôi sao vàng của nó, mỗi ngôi sao tượng trưng cho 100 người Mỹ đã chết trong chiến tranh.

Bài viết liên quan

HOT LINE 091 610 7513

TIN MỚI NHẤT

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân, còn được gọi là visa 600, là loại thị thực dành cho
Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Úc là một trong những quốc gia xin visa không dễ dàng đối với người Việt, có rất nhiều lý do
Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Một chuyến du lịch Úc kết hợp thăm bạn bè sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm bất ngờ và thú

CỘNG ĐỒNG