Dạo một vòng quanh thành phố lớn thứ hai của Ai Cập - Thành phố Alexandria
logo

Bên cạnh thủ đô Cairo tấp nập, đất nước Ai Cập còn có một thành phố được ví như viên ngọc ven bờ Địa Trung Hải, chính là thành phố Alexandria. Nơi đây đã từng là thành phố phát triển bậc nhất thế giới dưới thời của nữ hoàng Cleopatra VII. Ngày nay, thành phố Alexandria còn lưu giữ rất nhiều địa điểm lịch sử nổi tiếng. Hãy cùng Kem Holiday khám phá một vòng thành phố xinh đẹp này nhé!

Thành phố Alexandria - viên ngọc ven bờ biển Địa Trung Hải

1. Giới thiệu về thành phố Alexandria

1.1. Sơ lược về lịch sử của thành phố Alexandria

Vào năm 334 TCN vua xứ Alexander III (được mọi người biết đến nhiều hơn với danh hiệu Alexander Đại Đế), vị vua vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới cổ đại thuộc xứ Macedonia đã dẫn đầu đội quân Macedonia – Hy Lạp đánh chiếm Ba Tư. Không lâu sau đó, cuối năm 332 TCN vua Alexander Đại Đế đã chiếm được Ai Cập từ tay của đế quốc Ba Tư.

Vua Alexander Đại Đế

Đến tháng 4 năm 331 TCN, Alexander Đại Đế đã ra lệnh cho xây dựng một thành phố mới mang tên ông ngay tại một thành cổ có từ thời của Pharaon. Thành phố đó được đặt tên là Alexandria và còn được biết đến là thủ phủ của người Lagide. 

Dưới triều của các vị vua Ptolemy đầu tiên, vào khoảng thế kỷ thứ III - II TCN, thành phố Alexandria đã trở thành một trung tâm lớn của đế quốc Ai Cập. Tồn tại với danh nghĩa là thủ đô của Ai Cập trong 1000 năm, từ thời Alexander Đại Đế đến năm 641 SCN. Sau đó, thành phố đã bị rơi vào ách chiếm đóng của đế quốc ngoại bang. 

Trải qua nhiều thăng trầm của thời gian nhưng dưới thời trị vì của nữ hoàng Cleopatra VII – vị Pharaoh cuối cùng của thời kỳ Ai Cập cổ đại, và bà còn được tôn vinh là người phụ nữ đẹp nhất thế giới thời bấy giờ. Thành phố Alexandria là thành phố phát triển nhất trên thế giới, không nơi đâu sánh bằng.

Nữ hoàng Cleopatra VII – vị nữ Pharaoh xinh đẹp cuối cùng của thời kỳ Ai Cập cổ đại

Nằm ở một vị trí vô cùng thuận lợi, cho nên thành phố Alexandria là cầu nối giao thương quan trọng của Châu Á và Châu Âu thông quan kênh đào Suez. Đây còn là hải cảng lớn nhất của Ai Cập, tập trung đến 80% lượng hàng hóa xuất nhập khẩu của cả nước.

1.2. Vị trí địa lý của thành phố Alexandria

Thành phố lớn thứ hai của Ai Cập, Alexandria nằm cách thủ đô Cairo khoảng 225 km và nằm về phía Tây của đồng bằng châu thổ sông Nile huyền thoại, chạy dọc bờ biển Địa Trung Hải 32km. Do nằm ở vị trí đặc biệt, cho nên thành phố Alexandria đã trở thành trung tâm kinh tế, chính trị , văn hóa và du lịch của Ai Cập. Đây còn là một nơi tránh nóng lý tưởng của người dân Ai Cập và ngắm phong cảnh bãi biển Địa Trung Hải mỗi khi mùa hè đến. 

Alexandria chạy dọc bờ biển Địa Trung Hải

1.3. Diện tích và dân số của Alexandria 

Thành phố Alexandria có diện tích khoảng 1.661 km², là một thành phố nhộn nhịp với hơn 5 triệu dân sinh sống tại đây, trong số đó đa phần là người Ai Cập.

>>>Tham khảo tour du lịch Châu Phi tại : Tour Châu Phi

2. Thời gian thích hợp nhất để du lịch Alexandria

Du khách thường muốn ghé thăm thành phố Alexandria vào mùa đông từ tháng 12 cho đến tháng 2 để tránh nắng nóng, oi bức cũng khá hợp lý nhưng nếu tắm biển thì sẽ hơi lạnh. Còn trong khoảng thời gian từ tháng 3 cho đến tháng 6, sẽ có gió ấm kèm theo bụi Khamsin, khá khó chịu khi đi đường. Mùa hè tại thành phố Alexandria sẽ không nóng như ở thủ đô Cairo, vì có không khí ẩm ướt, mát mẻ và có gió nhẹ thổi từ biển vào. Cho nên, rất nhiều du khách khi đi du lịch ở Ai Cập luôn chọn Alexandria làm điểm đến. Theo kinh nghiệm của dân du lịch, du khách nên đi vào tháng 9 đến tháng 10 là khoảng thời gian lý tưởng nhất để đến thăm Alexandria.

Alexandria luôn là lựa chọn hàng đầu cho du khách mỗi khi đến thăm Ai Cập

3.Gợi ý một vài điểm du lịch nổi tiếng ở Alexandria

3.1. Ngọn hải đăng Alexandria

Ngọn hải đăng Alexandria được xâ dựng vào những năm của thế kỷ thứ 3 TCN trên đảo Pharos tại Alexandria, Ai Cập. Mục đích ban đầu xây dựng là để làm đèn tín hiệu thông báo cho tàu thuyền của bến cảng, về sau này nó trở thành một ngọn hải đăng. 

Người dân Ai Cập xây dựng đường nhân tạo Heptastadion nối với lục địa, bởi vậy nó trở thành một phía cảng của thành phố. Với cách ước tính đặc biệt, cho nên chiều cao của ngọn hải đăng là 120 đến 140 mét (393 – 450 ft), trở thành một trong những công trình nhân tạo cao nhất trên trái đất trong nhiều thế kỷ. Không chỉ có vậy, các học giả cổ đại còn cho ngọn hải đăng Alexandria vào danh sách một trong bảy kỳ quan của thế giới, sánh tầm với quần thể kim tự tháp Giza, vườn treo Babylon và tượng thần Zues,…

Ngọn hải đăng Alexandria được ghi vào danh sách một trong bảy kỳ quan của thế giới

Ngọn hải đăng được xây dựng từ những khối đá sáng màu có kích thước lớn, cao 3 tầng: tầng 1 có hình vuông với lõi ở trung tâm, tầng 2 là hình bát giác còn lại là đỉnh có hình tròn. Vào thời La Mã, phía trên đỉnh của ngọn hải đăng còn đặt một bức tượng Poseidon với tư thế đứng. Ngày nay, trên đỉnh được đặt một tấm gương để phản chiếu ánh mặt trời vào ban ngày, còn ban đêm là ngọn lửa. Du khách đến đây có thể nhìn thấy trên mỗi bốn góc tường có những đồng tiền La Mã do người Alexandrian chế tạo đều được đặt một bức tượng người cá.

Tranh vẽ ngọn hải đăng Alexandria 

Ngoài ra, ngọn hải đăng Alexandria còn có tầm ảnh hưởng lớn đến các công trình kiến trúc thời đó, chứng minh bằng các thánh đường Hồi giáo trong nhiều thế kỷ trước đều lấy ý tưởng theo thiết kế của ngọn hải đăng này.

3.2. Pháo đài Qaitbay

Pháo đài Qaitbay được xây dựng theo phong cách trung cổ vào năm 1480 bởi vua Hồi giáo Sultan Qaibay. Nằm trên nền đất của của ngọn hải đăng Pharos, ở vị trí ngay cổng vào bến cảng phía đông của thành phố Alexandria. Mục đích là để xây dựng nên thành lũy quan trọng của vùng biển Địa Trung Hải nói chung và Ai Cập nói riêng, ngăn chặn sự bành chướng quá mức của đế quốc Ottoman.

Pháo đài Qaitbay được phục dựng lại vững chắc ngày nay

Vào khoảng năm 1100, pháo đài đã bị phá hủy bởi một trận động đất và chịu hư hại nặng nề do chiến tranh. Vào năm 2000 – 2001, chính quyền Ai Cập đã trùng tu lại và có hình dáng như ngày hôm nay.

Ngày xưa, pháo đài Qaitbay giữ chức năng quân sự quan trọng. Còn hiện tại nơi đây đã trở thành bảo tàng hải quan, trưng bày các hiện vật còn sót lại của các trận hải chiến từ lớn đến nhỏ từ thời La Mã và Napoleon. Thêm nữa, pháo đài còn là nuôi rất nhiều giống cá quý hiếm.

Bên trong pháo đài trưng bày các hiện vật còn sót lại của các trận hải chiến từ lớn đến nhỏ

3.3. Cung điện Montaza

Cung điện Montaza được xây dựng vào năm 1892 bởi vua Khedive Abbas II, ông là vị vua cuối cùng của triều đại Muhammad Ali. Cung điện nằm ở phía đông của thành phố Alexandria, thuộc khu đất của hoàng gia Muhammad Ali.

Montaza còn là một khu vực phức hợp có nhiều cung điện khác, những vườn hoa rực rỡ sắc màu trải dài 20km dọc theo bờ Địa Trung Hải và còn có 5 bãi biển quanh đó như: bãi biển Aida, biển Cleopatra, biển Vanessa, biển Semiramis và bãi biển của khách sạn Helnan Palestine

Cung điện Montaza, nơi nghỉ ngơi của các vị vua thời xưa

Vua Khedive Abbas II sử dụng cung điện như một nơi nghỉ ngơi sau các buổi săn bán và là nơi ở cho khách. Đến năm 1932 cung điện được mở rộng thêm bởi vua Fuad I, ông sử dụng để làm cung điện mùa hè cho mình.

Sau này, khi nước Cộng hòa Ai Cập được thành lập, cung điện Montaza được cảo tại trở thành dinh tổng thống chính thức. Nhưng hiện nay nó đang bị bỏ trống và chỉ mở cửa cho du khách vào tham quan bên ngoài.

Du khách chỉ được tham quan bên ngoài cung điện

3.4. Thư viện Hoàng gia Alexandria – thư viện lớn nhất thế giới

Thư viện Hoàng gia Alexandria còn được biết đến là đại thư viện, được khởi công xây dựng vào năm 2002 cách thư viện cũ khoảng 200m. Thư viện như một sự hồi sinh mạnh mẽ cùng với khát vọng phục dựng lại thời kỳ hoàng kim đã qua. Vì năm xưa thư viện Alexandria từng là một trong bảy kỳ quan của thế giới cổ đại.

Kiến trúc độc đáo của thư viện Hoàng gia Alexandria

Thư viện với diện tích khổng lồ 70.000m2, 11 tầng trong đó có 4 tầng nằm dưới mực nước biển, chứa đựng tới 8 triệu đầu sách, nó đã được xếp hạng là thư viện lớn nhất trên thế giới cho đến thời điểm này. 

Với một diện tích khổng lồ như vậy, thư viện Hoàng gia Alexandria có thể chứa 2000 độc giả trong cùng một lúc, ước tính phải mất tới 80 năm mới có thể lấp đầy các kệ sách tại đây. Ngoài ra, thư viện còn có các công trình phụ khách gồm: 3 viện bảo tàng, khu khám phá thiên văn học, trung tâm hội nghị, phòng trưng bày nghệ thuật,…

Bên trong thư viện rất rộng chứa đựng hàng triệu đầu sách

3.5. Cầu Stanley

Cầu Stanley là một trong những biểu tượng của thành phố biển Alexandria, có chiều dài khoảng 400m. Đây chính là một nơi lý tưởng để tản bộ, hóng gió ngắm nhìn toàn cảnh biển Địa Trung Hải. Khi đi dạo trên cầu, du khách nên đi đến con đường Corniche dài 30km ở gần đó, đâ được coi là con đường đẹp nhất của thành phố Alexandria.

Cầu Stanley biểu tượng của thành phố biển Alexandria

4. Ẩm thực tại thành phố Alexandria

Khi đến với thành phố Alexandria, đi tham quan khám phá những địa điểm du lịch nổi tiếng, du khách cũng đừng quên thưởng thức ẩm thực tại đây nhé. Ẩm thực tại Alexandria luôn chứa đựng nhiều điều mới lạ với mỗi du khách. Khi đến với thành phố biển này, du khách không nên bỏ qua những món ăn được chế biến từ thủ hải sản như: cá nướng, cá rán,…hay món Hummus esham đặc sản của nơi đây. Ngoài ra, các món ăn tại đây sử dụng khá nhiều rau, legume hay trái cây. 

Ẩm thực tại Alexandria rất đa dạng và phong phú

Trên đây Kem Holiday đã chia sẻ một vài thông tin về thành phố Alexandria, mong rằng qua bài biết này du khách hiểu hơn về thành phố cũng như chọn ra cho mình điểm du lịch phù hợp.

Bài viết liên quan

HOT LINE 091 610 7513

TIN MỚI NHẤT

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân, còn được gọi là visa 600, là loại thị thực dành cho
Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Úc là một trong những quốc gia xin visa không dễ dàng đối với người Việt, có rất nhiều lý do
Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Một chuyến du lịch Úc kết hợp thăm bạn bè sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm bất ngờ và thú

CỘNG ĐỒNG