Giấc mộng lớn của Đế Vương đã thành hiện thực - kênh đào Suez
logo

Vùng đất Ai Cập xa xôi luôn thu hút khách du lịch đi tour Ai Cập bởi những điều bí ẩn và những điểm du lịch nổi tiếng nhất nhì thế giới. Trong đó không thể thiếu con kênh đào Suez, một con kênh kết nối Địa Trung Hải với biển Đỏ tạo ra một tuyến đường di chuyển ngắn hơn cho tàu thuyền. Đồng thời con kênh này cũng tạo nên các tuyến du lịch kết nối những điểm du lịch lại với nhau, tạo nên một hành trình có ý nghĩa hơn.

Hãy cùng Kem Holiday đi khám phá kênh đào Suez này nhé!

Kênh đào Suez – tuyến hàng hải quan trọng của thế giới

1. Giới thiệu về kênh đào Suez

Kênh đào Suez là một con đường thủy đi qua bán đảo Sinai, kết nối Địa Trung Hải với Biển Đỏ, tạo ra một tuyến đường ngắn hơn và tiện lợi hơn cho các tàu vận tải, giúp cho việc vận chuyển hàng hóa trở nên nhanh chóng và tiết kiệm chi phí hơn.

Việc xây dựng kênh đào Suez đã đưa đến sự phát triển của khu vực Đông Địa Trung Hải và mở ra một kỷ nguyên mới cho thương mại quốc tế. Tuy nhiên, việc xây dựng kênh đào Suez cũng đã gây ra những tranh cãi và xung đột, đặc biệt là trong việc khai thác và quản lý tài nguyên và chính trị khu vực này.

Kênh đào Suez đã giúp mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới

Tổng thể, ý tưởng xây dựng kênh đào Suez là một sáng kiến đột phá trong lịch sử thương mại và vận tải, giúp cho việc liên kết các khu vực trở nên dễ dàng hơn và mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới.

Nằm trong tour du lịch Ai Cập, kênh đào Suez là một phương tiện kết nối các địa điểm du lịch nổi tiếng ở vùng đất sa mạc lại gần hơn, tạo cho du khách một chuyến hành trình đầy trải nghiệm và có những kỷ niệm ý nghĩa. 

2. Vị trí của kênh đào Suez

Kênh đào Suez là một con kênh nằm ở Ai Cập, kết nối Địa Trung Hải với Biển Đỏ. Kênh này có vị trí trải dài từ Port Said ở bờ Địa Trung Hải đến Port Tawfiq ở bờ Biển Đỏ, có chiều dài khoảng 193,3 km.

Kênh đào Suez nằm trên lãnh thổ của Ai Cập

3. Mục đích chính xây dựng con kênh đào Suez này

Mục đích chính của việc xây dựng kênh đào Suez là để tạo ra một con đường thủy ngắn hơn và tiện lợi hơn để kết nối Địa Trung Hải với biển Đỏ, giúp cho việc vận chuyển hàng hóa và tàu vận tải trở nên nhanh chóng và tiết kiệm chi phí hơn.

Tạo ra một con đường thủy ngắn hơn và tiện lợi hơn để kết nối Địa Trung Hải với biển Đỏ

Trước khi có kênh đào Suez, các tàu phải đi một vòng lớn và đường biển dài hơn để đi từ Địa Trung Hải sang biển Đỏ hoặc ngược lại. Nhờ có kênh đào Suez, các tàu có thể đi trực tiếp qua kênh, giảm thiểu thời gian vận chuyển và chi phí nhiên liệu, cải thiện hiệu quả kinh tế và thương mại của các quốc gia khu vực Đông Địa Trung Hải.

4. Quá trình xây dựng kênh đào Suez

Ý tưởng xây dựng một đường thủy để có được thời gian di chuyển ngắn nhất từ vùng biển Hồng Hải đến với vùng biển Địa Trung Hải đã có từ thời Ai Cập cổ đại. Đầu tiên phải kể đến vị pharaoh Senusret III, sau đó là pharaoh Necho II. Vào thời gian đó con kênh này được gọi là "Con kênh của các Pharaoh", bắt đầu thi công đào bới vào thế kỷ III trước công nguyên dưới sự trị vì của triều đại Ptolemaic. Có nhiều giả thuyết đưa ra rằng, nữ hoàng Cleopatra đã đi ngao du trên con kênh được đào vào thời gian đó.

Chân dung của Hoàng đế nước Pháp Napoleon Bonaparte, người có ý định cho việc đào kênh

Trong quá khứ, con kênh đào Suez đã bị bỏ quên khá lâu, rồi lại được khôi phục lại nhưng không để được ấn tượng gì nhiều. Phải đến năm 1798 sau khi chinh phục được quốc gia Ai Cập, Hoàng đế Pháp lúc bấy giờ là Napoleon Bonaparte đã nhớ đến con kênh với nhiều ý tưởng hay ho. Ngay sau đó ông đã cử nhóm chuyên gia của mình đi đo đạc và tìm hiểu cách khai thác để con kênh có lợi ích nhất. Nhưng một tin đáng buồn được báo về, nếu Napoleon Bonaparte cho xây dựng kênh đào thì tỷ lệ cao sẽ gây ra các trận lũ lụt, tàn phá đồng bằng sông Nile, bởi vì mực nước của biển Đỏ cao hơn với biển Địa Trung Hải.

Napoleon III, người đã thực hiện dự án kênh đào Suez

Đến năm 1854, Hoàng đế Napoleon III đã bỏ mặc những kết luận trước đó về việc xây dựng kênh đào. Ông đã cho khởi công dự án này và thành lập một công ty  mang tên là Kênh đào Suez sau khi đạt được thỏa thuận với thống đốc Ai Cập. Hợp đồng nhượng quyền được ký tới 99 năm kể từ ngày kết thúc dự án xây dựng. Đất nước Ai Cập khi đó được hưởng 15% doanh thu còn lại công ty Kênh đào Suez được hưởng 75% và những người sáng lập được hưởng phần còn lại 10%.

Hình ảnh về kênh đào Suez hồi mới được đưa vào thi công

Người đứng đầu cho dự án kênh đào Suez là một kỹ sư xây dựng người Áo ông Alois Negrelli. Nhưng thật không may, trước ngày khởi công xây dựng ông lại đột qua đời. Sau đó nhà ngoại giao Pháp - Tử tước Viscount Ferdinand Marie de Lesseps đã phải đứng lên làm người giám sát công việc thiết kế. Vào ngày 25 tháng 4 năm 1859, kênh đào Suez chính thức được khởi công và có nguồn vốn từ Pháp cùng với sự hỗ trợ của Ai Cập.

5. Nguồn nhân lực và số tiền đầu tư cho dự án kênh đào Suez

Để hoàn tất dự án kênh đào Suez khổng lồ này đã mất 10 năm, chi phí được ước tính lên đến 200 triệu franc (tương đương 11,6 tỷ euro ngày nay). Người dân ở các ngôi làng bên cạnh được huy động tham gia vào dự án này, có đến 1,5 triệu công nhân tham gia nạo vét và có tới 12.000 người đã thiệt mạng khi làm việc tại đây. Một phần vì lao động cực nhọc trong thời tiết khô nóng, ngoài ra còn bởi vì bị nhiễm một số bệnh khó chữa.\

Một số tiền khổng lồ để đầu tư cho việc đào kênh

6. Những thuận lợi mà kênh đào Suez mang lại

Sau 10 năm dài đằng đẵng tích cực nạo vét, thì ngày 17 tháng 11 năm 1869, kênh đào Suez chính thức được khánh thành. 

Sau 10 năm dài thi công kênh đào Suez được hoàn tất

Sự xuất hiện của con kênh này giống như một cuộc cách mạng trong ngành vận tải đường thủy. Thời gian đi từ châu Âu đến châu Á được giảm xuống còn 3 ngày, tuyến đường đi từ Trieste (Italia) đến Bombay (Ấn Độ) được rút xuống còn 37 ngày,... So với tuyến đường cũ là phải đi vòng quanh châu Phi, tuyến đường của kênh đào Suez không chỉ giúp các con tàu tiết kiệm được nhiên liệu mà còn tiết kiệm được thời gian di chuyển.

Kênh đào Suez trở thành nguồn thu ngoại tệ quan trọng của Ai Cập

Tổng kết năm 2021 vừa qua, đã có khoảng 1,27 tỷ tấn hàng hóa được vận chuyển qua đường kênh đào Suez, đem về cho đất nước Ai Cập 6,3 tỷ USD tiền phí quá cảnh, một con số cao nhất từ ngày khai mở tuyến đường thủy này. Đây cũng chính là nguồn thu ngoại tệ quan trọng nhất của nước này trong những năm qua.

7. Những vụ việc đáng tiếc xảy ra trên kênh đào Suez

7.1. Tàu Pelusius mắc cạn trong ngày khánh thành

Vào ngày khánh thành kênh đào Suez đã có sự tham gia của nhiều quan khách cấp cao như hoàng hậu Eugenia, Hoàng tử Murat, Ismail - phó vương quốc Ai Cập, nước Áo có hoàng đế-Hung Franz Joseph. Không khí của bữa tiệc khai trương tuyến đường thủy đặc biệt này diễn ra rất sôi nổi, nhạc trống được vang lên, những màn trình diễn pháo hoa rực rỡ, cờ bay phấp phới, rượu sâm banh tràn đầy. Ngay trong ngày khánh thành, tại bến cảng Port Said đã có rất nhiều tàu thuyền từ các quốc gia khác đang xếp hàng chờ sẵn để đi qua con kênh lịch sử này. 

Bến cảng Port Said, nơi các tàu thuyền đợi để đi vào kênh đào Suez

Tuy nhiên, một sự việc đáng tiếc đã xảy ra, tử tước Lesseps đã được báo tin rằng con tàu Pelusius ra khơi để khai mạc tuyến đường thủy đó đã không may bị mắc cạn và cản đường các tàu còn lại. Lý do chính cho vụ mắc kẹt này chính là việc thi công quá vội dẫn đến việc con kênh được đào với độ sâu không đảm bảo. Do đó, những tàu có trọng tải nhỏ mới đi qua được tuyến kênh này mà thôi. 

7.2. 14 con tàu bị mắc kẹt trong 8 năm

Vào năm 1967, khi cuộc chiến tranh nổ ra giữa Israel và các nước Ả Rập, Ai Cập và Syria. Ai Cập đã chặn cửa kênh đào Suez bằng các mảnh vỡ tàu, mìn,…để ngăn Israel không đi qua được con kênh. Hậu quả là 14 tàu chở hàng đã bị mắc kẹt tại đó, suốt 8 năm liên tiếp. giới chức Ai Cập đã đưa ra giải pháp là toàn bộ tàu di chuyển về phần rộng nhất của con kênh, đó là hồ Great Bitter.

Người dân trên tàu tổ chức các hoạt động thể thao

Trong suốt 8 năm bị mắc kẹt, các thủy thủ đoàn đã liên kết với nhau tạo ra một hệ thống giao thương riêng, tổ chức các sự kiện thể thao như đá bóng tại tàu của người Anh hay lập một nhà thờ riêng trên tàu của người Đức, có bưu điện, thỉnh thoảng còn tổ chức tiệc bia ,…Qua một thời gian sống trên tàu các thủy thủ được thay nhau luân phiên về thăm gia đình. Đến năm 1975, toàn bộ tàu mắc kẹt được phép dời đi nhưng đa số các tàu đã bị hỏng, chỉ còn 2 tàu là có thể di chuyển được.

Hình ảnh của những thủy thủ tàu bị mắc cạn tại kênh đào Suez

7.3. Tàu Ever Given mắc kẹt tại kênh đào Suez năm 2021

Một sự việc đáng tiếc đã xảy ra tại con kênh Suez vào năm 2021, tàu chở hàng Ever Given của Nhật Bản dài 400 m đã chắn ngang tuyến đường thủy quan trọng của thế giới. Sau khi tàu Ever Given mắc kẹt đã kéo theo hơn 200 con tàu ở 2 phía không thể di chuyển, tuyến đường dài 190 km tê liệt hoàn toàn. 

 

Tàu chở hàng Ever Given chắn ngang tuyến đường thủy quan trọng thế giới

Trong số những con tàu bị mắc kẹt có tàu chở dầu, điều đó đã dẫn đến giá dầu tăng khoảng 5% và gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu ước tính khoảng 400 triệu USD mỗi giờ.

Các thiết bị được huy động để giải cứu tàu chở hàng Ever Given

8. Những hoạt động du lịch trên con kênh Suez

Kênh đào Suez hiện nay không chỉ là một con đường thủy quan trọng mà còn là một điểm đến du lịch nổi tiếng của Ai Cập. Dưới đây là một số hoạt động du lịch phổ biến trên con kênh đào Suez:

8.1. Du thuyền trên kênh đào Suez

Du thuyền trên kênh đào Suez là một trải nghiệm độc đáo để khám phá cảnh quan xung quanh kênh và tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của Ai Cập. Du khách đi tour Ai Cập có thể thuê các tàu du lịch để tham gia các chuyến đi ngắm cảnh hoặc tham gia các tour du lịch theo chương trình đã được lên kế hoạch.

Hình ảnh du khách ngồi du thuyền khám phá con kênh

8.2. Khám phá vùng đất Sinai

Vùng đất Sinai, nơi mà kênh đào Suez đi qua, cũng là một điểm đến du lịch phổ biến với những địa danh nổi tiếng như Đại Dương Đỏ, bán đảo Ras Mohammed và núi Sinai. 

Du khách rất thích leo núi tại Sinai

Vùng đất Sinai có những bãi biển đẹp và rất phù hợp cho các hoạt động tắm biển và thể thao nước như lướt ván, lặn biển, đi xe trượt cát, chèo thuyền kayak,…

Hình ảnh du khách tắm biển ở Sinai

8.3. Cắm trại và đi bộ đường dài

Các khu vực ven kênh đào Suez có rất nhiều địa điểm cắm trại và đi bộ đường dài để khám phá cảnh quan và trải nghiệm cuộc sống ngoài trời. Du khách có thể tham gia các tour du lịch Ai Cập dài ngày để tận hưởng những trải nghiệm này.

8.4. Khám phá văn hóa địa phương

Vùng ven kênh đào Suez cũng là nơi sinh sống của nhiều dân tộc và cộng đồng văn hóa đặc trưng. Du khách có thể tham gia các chương trình du lịch cộng đồng để trải nghiệm và khám phá văn hóa địa phương, như tham gia các lễ hội, tham quan các làng nghề truyền thống.

Ngoài ra, du khách đi tour Ai Cập còn có thể tham quan các địa danh lịch sử và văn hóa nổi tiếng như cung điện Ismail Pasha và bảo tàng kênh đào Suez để tìm hiểu thêm về lịch sử và văn hóa của Ai Cập.

Du khách trải nghiệm trên du thuyền đi qua con kênh đào Suez

Trên đây Kem Holiday đã chia sẻ những thông tin về kênh đào Suez, mong rằng qua bài viết này du khách có thêm thông tin về con kênh nổi tiếng nhất nhì thế giới.

Bài viết liên quan

HOT LINE 091 610 7513

TIN MỚI NHẤT

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân, còn được gọi là visa 600, là loại thị thực dành cho
Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Úc là một trong những quốc gia xin visa không dễ dàng đối với người Việt, có rất nhiều lý do
Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Một chuyến du lịch Úc kết hợp thăm bạn bè sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm bất ngờ và thú

CỘNG ĐỒNG