Tìm hiểu chi tiết về kỳ quan thế giới cổ đại - kim tự tháp Giza
logo

Không phải ngẫu nhiên mà kim tự tháp Giza nằm trong danh sách 1 trong 7 kỳ quan của thế giới. Nó sở hữu một cấu trúc đồ sộ sẽ nói lên phần nào về thời đại hùng mạnh xây dựng nên và với kỹ thuật xây dựng mà các nhà khoa học chưa tìm ra được đáp án chính xác đến hiện nay. Là một địa điểm thu hút khách du lịch nhất của Ai Cập, trước khi lên kế hoạch đi du lịch hãy cùng Kem Holiday tìm hiểu những thông tin thú vị về kim tự tháp Giza này trước nhé.

Quần thể kim tự tháp Giza địa điểm thu hút khách du lịch nhất của Ai Cập

1. Vị trí của kim tự tháp Giza

Quần thể kim tự tháp Giza gồm có 3 khu phức hợp, còn được gọi là các kim tự tháp vĩ đại. Quần thể kim tự tháp này tọa lạc tại sa mạc phía Tây vùng ngoại ô Cairo, Ai Cập, cách thị trấn cổ Giza trên bờ sông Nile khoảng 9 km (5 dặm) và cách trung thành phố Cairo khoảng 13 km.

Kim tự tháp Giza báu vật bí ẩn nhất của thế giới cổ đại

2. Giới thiệu chung về kim tự tháp Giza 

Kim tự tháp Giza từ lâu nay đã trở thành một địa điểm khảo cổ học và nơi thu hút khách du lịch nhất ở Châu Phi. Nơi đây là một quần thể bao gồm 3 khu phức hợp cùng với tượng điêu khắc Đại nhân sư, ở quanh đó còn thấy một số nghĩa trang, khu ở của các công nhân và cả các khu công nghiệp. Tuy nhiên, không chỉ có ba kim tự tháp nằm ở khu vực này, người ta còn tìm thấy đến 140 kim tự tháp khác. Điều này càng trở nên kỳ bí và thu hút đông đảo khách du lịch tới đây mỗi năm.

Trong tiếng Ả Rập quần thể kim tự tháp Giza được viết  أهرامات الجيزة‎ , dịch ra có nghĩa các kim tự tháp Giza. Đây là một biểu tượng của Ai Cập vào thời cổ đại và được biết đến nhiều trong nền văn minh Hy Lạp. Cho đến ngày nay, quần thể kim tự tháp vẫn là một biểu tượng bất diệt còn tồn tại nguyên vẹn nhất trong số các kỳ quan cổ đại. Vào năm 1979 công trình các kim tự tháp Giza được UNESCO xếp hạng Di sản thế giới và là 1 trong 7 kỳ quan của thế giới cổ đại.

Kim tự tháp Giza được nằm trong danh sách 1 trong 7 kỳ quan của thế giới cổ đại

Nhiều khách du lịch đã đổ về Ai Cập để chiêm ngưỡng công trình vĩ đại từ 4000 năm về trước, không chỉ có vậy nơi đây còn thu hút đông đảo các nhà khảo cổ học trên toàn thế giới về sự kỳ bí, cấu trúc vô cùng đồ sộ và kỹ thuật xây dựng của người xưa luôn là một bí mật cho đến hiện nay. Các khối đá được chạm khắc tinh xảo, xếp chồng lên nhau một cách hoàn hảo, vừa khít và có độ cao lên đến 146,5 m.

Rất nhiều giả thuyết về cách xây dựng kim tự tháp được các nhà khoa học đưa ra

Theo các nhà khảo cổ học nhận định rằng những người thợ xây nên kim tự tháp là người thợ làm nghề được thuê và sống trong một ngôi thành tạm thời gần đó. Khi khai quật quanh khu vực kim tự tháp họ cho rằng đây là một cộng đồng có tổ chức cao và được sự hậu thuẫn từ một chính quyền trung ương mạnh mẽ, vì các nhà khảo cổ còn tìm thấy kho lương thảo và nguồn nước dồi dào tại đó. Số người tham gia thi công kim tự tháp phải xấp xỉ 20.000 – 30.000 người. Điều này còn chứng tỏ rằng các pharaoh thời kỳ cổ đại rất giàu có và quyền lực.

Kim tự tháp có thể chứng minh rằng các pharaoh thời kỳ cổ đại rất giàu có và quyền lực

Cũng có một khả năng là người dân trên khắp đất nước Ai Cập đã về đây chung tay chung sức làm nên công trình kim tự tháp vĩ đại như kiểu dự án quốc gia. Theo ông Zahi Hawass, tổng thư ký Hội đồng Tối cao Ai Cập về cổ vật nói rằng: “ Nói chính xác ra, các Kim tự tháp cổ đại này đã tạo nên đất nước Ai Cập chứ không phải Ai Cập đã tạo nên các Kim tự tháp.

>>>Tham khảo tour du lịch Châu Phi tại : Tour Châu Phi

3. Cấu trúc đặc biệt của quần thể kim tự tháp Giza

Quần thể lăng mộ kim tự tháp Giza bao gồm ba kim tự tháp là: kim tự tháp Khufu, kim tự tháp Khafre, kim tự tháp Menkaure và một số công trình lăng mộ của hoàng gia, giới quý tộc, tăng lữ, quan chức cấp cao, các lăng mộ của thời vương triều mới và các ngôi đền thờ linh thiêng, đặc biệt hơn là có tượng điêu khắc đại nhân sư cao hùng vĩ. 

3.1. Kim tự tháp Khufu 

Kim tự tháp Khufu còn được gọi là Đại kim tự tháp hay Kim tự tháp Cheops, là công trình kim tự tháp đầu tiên được xây dựng và cũng là lớn nhất trong quần thể Giza. Nó được xây dựng khoảng năm 2551 trước công nguyên bởi Vua Pharaon Khufu.

Khufu là một kim tự tháp lớn nhất trong quần thể kim tự tháp Giza

Kim tự tháp Khufu có chiều dài tính từ chân đế là hơn 230m, chiều cao khoảng 147m và có lối vào cao khoảng 15,5m, nằm ở tọa độ 29°58′31.3″N, 31°07′52.7″E. Kim tự tháp này được các nhà văn thời cổ đại đánh giá là một kỳ quan vĩ đại của nhân loại.

3.2. Kim tự tháp Khafre 

Tiếp theo phải kể đến kim tự tháp Khafre nằm trong quần thể kim tự tháp Giza có lẽ được xây dựng khoảng năm 2520 trước công nguyên, nằm ở tọa độ 29°58′42.6″N, 31°08′05.0″E. Đây là kim tự tháp được lưu giữ tốt nhất và nguyên vẹn nhất trong quần thể, lớp bóng ốp phía bên ngoài vẫn còn nguyên, nhất là ở trên đỉnh của tòa kim tự tháp này.

Kim tự tháp Khafre

Kim tự tháp Khafre có chiều dài 114m và chiều cao ban đầu 216m, được đặt tên theo người đã xây dựng nên nó - Vua Khafre. Nhiều học giả đã cho rằng bức tượng Nhân sư đặt bên ngoài kim tự tháp được mô phỏng theo khuôn mặt của ông.

Tượng nhân sự được đặt ở trước kim tự tháp Khufu

Được xây dựng trên một địa hình cao, tuy nhiên đây không phải là kim tự tháp cao nhất trong quần thể, nó còn nhỏ hơn kim tự tháp Khufu về trọng lượng lẫn khối lượng

3.3. Kim tự tháp Menkaure 

Kim tự tháp nhỏ nhất nằm trong quần thể kim tự tháp Giza là Menkaure hay còn được gọi là Mykerinus, được xây dựng bởi Pharaon thứ ba khoảng năm 2490 trước công nguyên. Kim tự tháp Menkaure nằm ở tọa độ 31°07′43.4″E, có chiều cao ban đầu là 65m, chiều dài mỗi cạnh khoảng tầm 109m. Ngoài ra cạnh kim tự tháp Menkaure còn có 3 kim tự tháp nhỏ hơn nằm liền kề được gọi là kim tự tháp nữ hoàng.

Kim tự tháp Menkaure nằm trong quần thể kim tự tháp Giza

Một điều làm giới khoa học bất ngờ là ba kim tự tháp cổ Khufu, Khafre và Menkaure đều nằm thẳng hàng, chính xác vị trí của chòm sao thắt lưng Orion và quay mặt về đúng điểm cực Bắc của trái đất. Qua đó có thể cho rằng người Ai Cập rất giỏi về chiêm tinh học, tính toán ở mức độ cực chuẩn.

Ba kim tự tháp cổ Khufu, Khafre và Menkaure nằm thẳng với vành đai của chòm sao Orion

Chòm sao Orion được đặt tên theo vua Orion Pharaoh, vì ông được coi là vị Vua cao quý bậc nhất của Ai Cập. Ông được coi là người được thần linh lựa chọn, như sợi dây kết nối giữa thế giới thần linh với thế giới con người.

Quần thể 3 kim tự tháp Khufu, Khafre và Menkaure chứng tỏ người Ai Cập cổ rất giỏi về chiêm tinh học

4. Kim tự tháp - biểu tượng cho sự quyền lực và giàu có

Theo nhiều tài liệu cổ có ghi rằng, người Ai Cập cổ đại luôn có một niềm tin mãnh liệt về sự hồi sinh và bất tử. Cho nên họ đã chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo cho cái chết của mình và những người thân cho gia đình bằng cách xây dựng các lăng mộ uy nghi và bề thế. Và người Ai Cập cũng rất thích phô trương sự giàu có và quyền lực của mình bằng cách tuân theo các luật lệ cổ xưa, chứng minh cụ thể bằng quần thể kim tự tháp Giza. Nơi đây đóng vai trò là nơi chôn cất xa hoa của các Pharaoh và các thành viên trong hoàng gia.

Ai Cập cổ đại luôn có một niềm tin mãnh liệt về sự hồi sinh và bất tử

Việc lựa chọn hình dáng của kim tự tháp cũng được người Ai Cập nghiên cứu mang tính tượng trưng cho mô đất nguyên thủy mà họ tin là do Trái Đất được tạo ra, cũng như tia nắng Mặt Trời chiếu xuống. Hình dáng của kim tự tháp mà khách du lịch thấy hiện nay có hướng dốc lên trời mang ý nghĩa giúp nhà vua thăng tiến hơn cho dù họ đã băng hà. 

Công trình kim tự tháp được xây dựng chắc chắn và đồ sộ nhằm mục đích chính là để bảo vệ thi hài các nhà vua được trọn vẹn nhất. Cho dù nhiệt độ bên ngoài là bao nhiêu độ thì bên trong kim tự tháp Giza nhiệt độ luôn ổn định ở mức khoảng 20 độ C. Các nhà khoa học đã thử nghiệm bằng nhiều đồ vật để ở bên trong kim tự tháp như: đồng xu hoen gỉ để vào trong kim tự tháp, sau 1 tháng thì đồng xu đó trở nên sáng bóng, mới tinh; tiếp theo họ đã thử nghiệm bằng 1 ly sữa và sau 1 tháng mùi vị và màu sắc của ly sữa không có gì thay đổi. Đây lại là một bí ẩn nữa mà các nhà khoa học vẫn chưa có câu trả lời chính xác.

Bên trong kim tự tháp

Ngoài ra, bên trong các lăng mộ đặt trong kim tự tháp có rất nhiều các loại bẫy nhằm bảo vệ vua chúa khỏi sự quấy nhiễu, làm phiền của những người đột nhập tự ý. Một số loại bẫy thường thấy trong các lăng mộ cổ Ai Cập như là bẫy rắn, loại bẫy này có nhiều những con rắn hổ mang cực độc đã được huấn luyện để trông giữ lăng mộ, loại bẫy tiếp theo là bẫy dây với những sợi thép vô cùng sắc nhọn được treo ngang tầm cổ người, cuối cùng là bẫy độc chính là rải rất nhiều bột hematite – đây là một loại bụi kim loại sắc nhọn, không may mà hít phải thì cơ thể sẽ bị bào mòn dần và đau đớn cho chết.

5. Thời gian lý tưởng nhất để đi tham quan kim tự tháp Giza

Tháng cao điểm mà rất đông du khách đến với kim tự tháp là tháng 12 đến tháng 2, bởi vì khi đó thời tiết mát mẻ, dễ chịu nhất trong năm. Tuy nhiên còn có thể đến vào tháng 10, tháng 11 hoặc tháng 3, tháng 4 lúc này thời tiết cũng tương đối mát mẻ và du khách sẽ tránh được sự đông đúc hơn những tháng cao điểm. 

Hầu hết các nhóm khách du lịch sẽ không ghé thăm kim tự tháp trước 10 giờ sáng. Vì vậy du khách nên tận hưởng khoảng thời gian trước 10 giờ sáng để tham quan, khám phá kim tự tháp. Lúc đó du khách sẽ được trải nghiệm không gian tốt hơn, yên tĩnh cũng như thoải mái hơn, chụp được những bức ảnh dễ dàng mà không bị làm phiền bởi người xung quanh.

Một điểm đến thú vị tại Ai Cập

6. Giờ mở cửa của kim tự tháp Giza

Quần thể kim tự tháp Giza sẽ mở cửa cho quý du khách vào trong tham quan từ 8 giờ sáng cho đến 5 giờ chiều vào tháng 10 đến tháng 3. Và mở cửa từ 7 giờ sáng cho đến 7 giờ chiều vào giữa tháng 4 cho đến tháng 9 hàng năm.

7. Phí vào cửa của kim tự tháp Giza

Tùy vào mỗi phần của quần thể kim tự tháp Giza sẽ có các loại phí khác nhau. Vé vào cửa chính là LE120 cho người lớn, du khách sẽ được tham quan toàn bộ bên ngoài của tất cả các kim tự tháp và tượng Nhân sư. Tuy nhiên, du khách sẽ phải mất phí bổ sung nếu muốn vào tham quan nghĩa trang và lăng mộ Meresankh. Sinh viên khi mang theo thẻ sẽ được giảm 50% phí vào cửa.

Du khách sẽ phải trả phí khi vào tham quan quần thể kim tự tháp Giza

Trên đây là những chia sẻ từ Kem Holiday về kim tự tháp Giza của Ai Cập. Mong rằng, qua bài viết này du khách sẽ có thêm thông tin cho chuyến du lịch sắp tới khi đến với miền đất của những chiếc kim tự tháp cổ đại. Chúc quý khách có một chuyến đi vui vè và thật nhiều ý nghĩa!

Bài viết liên quan

HOT LINE 091 610 7513

TIN MỚI NHẤT

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân, còn được gọi là visa 600, là loại thị thực dành cho
Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Úc là một trong những quốc gia xin visa không dễ dàng đối với người Việt, có rất nhiều lý do
Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Một chuyến du lịch Úc kết hợp thăm bạn bè sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm bất ngờ và thú

CỘNG ĐỒNG