Đền Karnak kỷ vật vô giá còn sót lại tại Ai Cập
logo

Mỗi khi nhắc về Ai Cập, thứ hiện trong đầu mỗi chúng ta đầu tiên chính là những chiếc kim tự tháp khổng lồ. Nhưng có một địa điểm du lịch khác mà có thể sáng ngang với những kim tự tháp đó chính là đền Karnak, một ngôi đền quan trọng nhất trong quần thể lăng tẩm của thời kỳ Ai Cập cổ đại. Đền Karnak như một bảo tàng kiến trúc đồ sộ sừng sững ngoài trời, từng họa tiết được khắc lên các cột đá rất tinh xảo và mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Chắc chắn các Pharaoh đã đặt hết tâm huyết vào ngôi đền ngàn năm tuổi này.

Hãy cùng Kem Holiday khám phá xem ngôi đền Karnak có gì thú vị ngay bài viết dưới đây nhé!

Đền Karnak

1. Giới thiệu về đền Karnak

Đền Karnak là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất của Ai Cập cổ đại. Nó được xây dựng trong khoảng thế kỷ 16 trước công nguyên và được mở rộng và cải tạo suốt hơn 2.000 năm bởi các vị vua Ai Cập, gồm những vị vua nổi tiếng như Ramses II và Hatshepsut. Đây là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng và được du khách đi tour Ai Cập yêu thích nhất, thu hút hàng triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới đến tham quan và là một địa điểm có ý nghĩa to lớn với các nhà khảo cổ học để nghiên cứu lịch sử văn minh nhân loại. 

Đền Karnak được xây dựng để thờ thần mặt trời Amun-Ree (Ree trong tiếng Arab có nghĩa là mặt trời) và còn là một trung tâm tôn giáo và chính trị vào thời Ai Cập cổ đại. Hiện tại, cái tên này được đặt cho một khu ở trong đền Karnak, đó là nơi được dùng để thờ thần mặt trời Amun và thần Theban Triad.

Đền Karnak được xây dựng để thờ thần mặt trời Amun-Ree

Ngôi đền gồm hàng trăm cột đá khổng lồ và các tòa nhà và đền thờ. Đền Karnak bao gồm nhiều công trình kiến trúc, trong đó phải kể đến những cột đứng cao được khắc hình các vị thần, nhân vật lịch sử với các hình vẽ hoa văn phức tạp và những bức tượng khổng lồ của các vị thần và nhà vua Ai Cập cổ đại.

Đến thăm đền Karnak, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những kiệt tác của nghệ thuật Ai Cập cổ đại. Ngoài ra, du khách của chuyến tour đi Ai Cập cũng có thể tìm hiểu thêm về lịch sử và văn hóa Ai Cập cổ đại thông qua các triển lãm và thông tin trưng bày tại đền. Vào mỗi buổi tối, đền Karnak đều tổ chức show trình diễn âm thanh, ánh sáng về lịch sử xây dựng đền, sẽ có 3 show diễn ra mỗi buổi tối và được sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Những kiệt tác của nghệ thuật Ai Cập cổ đại được trưng bày tại đây

Năm 1991, khu đền Karnak đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới và được coi là một trong những di tích kiến trúc và tôn giáo quan trọng nhất của thế giới.

2. Vị trí địa lý đền Karnak

Đền Karnak nằm ở Luxor, phía nam Thung lũng sông Nile, thuộc khu vực Thebes cổ đại của Ai Cập. Khu vực này nằm ở vùng đất phía Đông của sông Nile và nằm trong vùng đất phía Tây của dãy núi Thịnh Vượng, tạo thành một cảnh quan đẹp và độc đáo. Từ trung tâm thành phố Luxor, du khách chỉ cần đi bộ khoảng 2 km để đến được đền Karnak. Nếu đi xe hơi hoặc xe buýt, thời gian di chuyển từ trung tâm thành phố đến đền Karnak khoảng 5 phút.

Hoa văn tinh xảo mang nhiều ý nghĩa được khắc lên mỗi cột đá

3. Diện tích ngôi đền Karnak

Khu đền Karnak là một khu lịch sử và tôn giáo có diện tích rộng lớn, khoảng 100 ha (247 mẫu Anh). Khu đền bao gồm các công trình kiến trúc như đền thờ, hành lang, sân, ao hồ và cổng vào, tạo nên một khuôn viên rộng lớn với các khu vực riêng biệt được kết nối với nhau. Khu vực đền thờ của Karnak là phần chính, bao gồm nhiều ngôi đền và kiến trúc khác, trong đó đền thờ vị thần Amun – Ree là ngôi đền chính nhất và có quy mô lớn nhất.

4. Lịch sử xây dựng đền Karnak

Lịch sử xây dựng khu đền Karnak được khởi công bắt đầu từ thời Đế chế Trung cổ Ai Cập và kéo dài suốt 2000 năm, có niên đại từ 1580 - 1160 TCN. Khu đền được xây dựng liên tiếp bởi 30 vị Pharaoh Ai Cập trong suốt thời kỳ phong kiến của đất nước.

Đền Karnak được xây dựng qua nhiều vị Pharaoh khác nhau

Những người xây dựng đầu tiên của khu đền là vua Senusret I, người cai trị Ai Cập vào khoảng thế kỷ 20 trước công nguyên. Ông đã xây dựng một ngôi đền tôn giáo tại khu vực này để tôn vinh vị thần Amun - Ree. Trong thời kỳ tiếp theo, đền Karnak đã được mở rộng và xây dựng lại nhiều lần bởi những vị vua khác nhau, bao gồm Amenhotep III, Ramses II, Taharqa và nữ hoàng Hatshepsut nổi tiếng. 

Mỗi vị vua sẽ lưu lại dấu tích khác nhau tại đền Karnak

Các vị vua kế tiếp xây dựng đền là nơi thờ các Pharaoh và ghi dấu ấn của mình tại ngôi đền linh thiêng này bằng những bức chạm khắc, hình vẽ hoa văn, các họa tiết tỉ mỉ và thể hiện uy quyền thời Pharaoh trị vì đất nước. Vì vậy, đền Karnak ngày một vĩ đại về diện tích, kiến trúc mà không thể tìm thấy ở một ngôi đền nào khác.

5. Kiến trúc của ngôi đền Karnak

Khu đền Karnak có kiến trúc đa dạng, với những công trình xây dựng bao gồm những cột đá cao vút, những bức tường đá với những bức tranh điêu khắc và những đài tôn vinh các vị thần.

Trong khu đền Karnak có nhiều công trình nổi bật, trong đó có:

Con đường trải dài với 2 bên là những bức tượng đầu dê mình sư tử trang nghiêm

Ngay lối đi vào tiền sảnh chính của đền, hai bên được đặt một hàng dài những bức tượng đầu dê mình sư tử, kéo dài đến đài tôn vinh thần Amun-Ree. Mặc dù qua một thời gian dài, hầu hết các bức tượng đã bị hư hỏng nặng nhưng vẫn còn in đậm dấu ấn của một thời vàng son trong lịch sử thời xa xưa.

Đền thờ thần Amun-Ree

Đền thờ thần Amun-Ree: Đài thờ tọa lạc ở trung tâm của khu đền, là nơi thờ phụng thần Amun-Ree, được xây dựng bởi nhiều vị vua khác nhau từ thời cổ đại đến thời Ai Cập thịnh vượng. Đài thờ rộng khoảng 61.000 m2 và có hơn 136 cột đá khổng lồ cao hơn 20 m, đường kính của mỗi cột trên 3m, nhiều cột đá còn có hình dạng của các vị thần Ai Cập.

Lối vào của đền Khonsu

Đền Khonsu: Đền Khonsu được xây dựng vào thời kỳ của vua Ramses III, tọa lạc trong khuôn viên đền Karnak. Đền được xây dựng để tôn vinh vị thần con trai của Amun-Ree, Khonsu. Điểm nổi bật của đền là những bức tường được điêu khắc lên đó những bức tranh tuyệt đẹp, hình ảnh của nhà vua và các nhân vật quan trọng khác của Ai Cập.

Hành lang cột đá cao to khổng lồ

Hành lang của những cột đá: Hành lang này dài hơn 100 mét và có hơn 130 cột đá cao vút, mỗi cột đá cao từ 10 đến 21 mét. Hành lang được xây dựng để tôn vinh vị thần Amun-Ree, và được coi là một trong những kiệt tác của nghệ thuật đá cổ đại.

Công trình nổi bật cuối cùng được nhắc đến đó là 2 cột đá Obelisk nguyên khối, có hình trụ và nặng hàng trăm tấn được vận chuyển bằng đường sông từ Aswan tới.

Ngày nay, khu đền Karnak chỉ mở cửa cho du khách vào tham quan khu vực thờ thần Amun-Ree, nhưng đây lại là một khu vực toát lên sự đỉnh cao của kiến trúc và một thời quá khứ huy hoàng của Ai Cập. 

Chỉ mở cửa đón du khách vào tham quan một phần của ngôi đền Karnak

Khu đền Karnak là một ví dụ xuất sắc về kiến trúc cổ đại của Ai Cập, với những công trình kiến trúc lớn và phức tạp được xây dựng suốt hàng ngàn năm.

6. Thời gian lý tưởng nhất để đến thăm đền Karnak

Karnak là một điểm đến du lịch nổi tiếng tại Ai Cập, thường xuyên đón hàng triệu lượt khách vào mỗi năm. Tuy nhiên, để có được trải nghiệm tốt nhất khi đến đây, du khách của tour du lịch Ai Cập nên đến vào thời gian mát mẻ để tránh nắng nóng gay gắt của mùa hè Ai Cập.

Đền Karnak đón hàng triệu lượt khách vào mỗi năm

Thời điểm tốt nhất để đến thăm đền Karnak là từ tháng 11 đến tháng 3, khi nhiệt độ thường dao động từ 18 đến 25 độ C, lượng mưa ít hơn so với mùa hè. Nếu du khách đi tour du lịch Ai Cập muốn tham quan vào mùa hè, hãy chuẩn bị tinh thần cho thời tiết nóng và khô hạn, và mang theo mũ nón, mặc quần áo dài che phủ được chân tay và kem chống nắng.

7. Giá vé vào cửa tham quan đền Karnak

Giá vé vào đền Karnak còn phụ thuộc vào quốc tịch của du khách và loại vé mà du khách muốn mua. Hiện nay, giá vé cho khách du lịch quốc tế vào đền Karnak là 200 EGP (Egyptian Pound), tương đương khoảng 13 USD. Tuy nhiên, nếu là công dân Ai Cập hoặc các quốc gia khác trong khu vực vùng Arab, giá vé sẽ rẻ hơn.

Du khách rất ngạc nhiên với những chiếc cột đá siêu to được chạm trổ hoa văn trên đó

Ngoài ra, nếu du khách nào muốn tham quan cả đền Luxor và đền Karnak, thì có thể mua vé kết hợp để tiết kiệm chi phí. Giá vé kết hợp để vào cả hai đền này là 400 EGP (khoảng 26 USD) cho khách du lịch quốc tế. 

Trên đây Kem Holiday đã chia sẻ cho du khách những thông tin về đền Karnak, mong rằng qua bài viết này du khách có thêm hiểu biết về ngôi đền linh thiêng ngàn năm tuổi này. Chúc quý khách có một chuyến đi vui vẻ và có thật nhiều ý nghĩa!

Bài viết liên quan

HOT LINE 091 610 7513

TIN MỚI NHẤT

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân, còn được gọi là visa 600, là loại thị thực dành cho
Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Úc là một trong những quốc gia xin visa không dễ dàng đối với người Việt, có rất nhiều lý do
Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Một chuyến du lịch Úc kết hợp thăm bạn bè sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm bất ngờ và thú

CỘNG ĐỒNG