Một kiệt tác của các Pharaoh tại đất nước Ai Cập -  Đền Luxor
logo

Bên cạnh những chiếc kim tự tháp, dòng sông Nile là điểm nhấn của Ai Cập, thì nơi đây còn có thành phố đẹp nhất nước, Luxor. Khi ghé thăm Luxor du khách sẽ được chiêm ngưỡng một bảo tàng kiến trúc ngoài trời đồ sộ, trong đó phải kể đến ngôi đền Luxor – một kiệt tác mà các Pharaoh đã để lại cho Ai Cập.Hãy cùng Kem Holiday khám phá xem ngôi đền Luxor có gì thú vị nhé!

 

Đền Luxor - một bảo tàng kiến trúc ngoài trời đồ sộ 

1. Giới thiệu về đền Luxor

Đền Luxor (Luxor Temple) trong tiếng Ai Cập được gọi là ipet resyt dịch ra nghĩa là "nơi linh thiêng phía nam". Ngôi đền được xây dựng để tôn vinh các vị thần Amun, Mut và Khonsu và thể hiện lòng tôn kính của dân Ai Cập với các đấng tối cao. Nhưng trong lịch sử, đền Luxor đã trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Vào thời kỳ Cổ đại, đền được sử dụng để làm nơi thờ các vị thần và là nơi cử hành các nghi lễ tôn giáo. Sau đó, đền được sử dụng như một ngôi đền Cơ đốc giáo, và trong thời kỳ Ottoman, đền Luxor đã trở thành một pháo đài.

Đền Luxor đã trải qua nhiều giai đoạn xây dựng và mục đích sử dụng khác nhau

Đền Luxor có kiến trúc rất đặc biệt, các cột đài và các tòa nhà được xây dựng bằng đá vôi. Các tòa nhà được trang trí bằng các hình được khắc trên đá cùng với các họa tiết vô cùng tinh xảo. Nơi đây là một điểm trong tour đi Ai Cập được đông đảo người yêu thích và lựa chọn tham gia vì đền Luxor là một trong những điểm tham quan nổi tiếng tại Ai Cập.

Những chiếc cột khổng lồ được chạm khắc công phu

Ngôi đền Luxor còn là một trong những di sản văn hóa hàng đầu của Ai Cập và được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới từ năm 1979. 

Ngoài các di tích lịch sử và kiến trúc, đền Luxor còn có các chương trình giải trí và hoạt động du lịch khác, như trình diễn vào ban đêm ở đền với ánh sáng và âm nhạc. Tham quan các công trình kiến trúc khác ở gần như đền Karnak hay các khu chợ địa phương.

2. Vị trí địa lý đền Luxor

Đền Luxor nằm tại phía đông bắc của thành phố Luxor, tỉnh Luxor, Ai Cập. Cách thị trấn Karnak khoảng 3km về phía bắc và cách sông Nile khoảng 1,5 km về phía đông nam. 

3. Diện tích của đền Luxor

Diện tích của Đền Luxor là khoảng 25.000 mét vuông (khoảng 270.000 feet vuông). Tuy nhiên, du khách đi tour Ai Cập chỉ được tham quan một phần nhỏ của đền, vì phần lớn của di tích này vẫn đang được khai quật và bảo tồn. Phần được mở cửa cho khách tham quan bao gồm các khu vực chính như đại sảnh, hành lang, các cột đài và các tòa nhà.

Ngôi đền Luxor chỉ mở cửa một phần nhỏ cho du khách vào tham quan

4. Lịch sử xây dựng đền Luxor 

Đền Luxor được xây dựng trong một thời gian khá dài, bắt đầu từ thế kỷ 14 cho đến thế kỷ 10 trước công nguyên, dưới triều đại của nhiều vị pharaoh khác nhau. Trong suốt quá trình xây dựng, nhiều phần của đền đã được xây dựng lại và cải tạo theo thời gian.

Ban đầu, đền được xây dựng bởi Amenhotep III, một pharaoh của đế chế Ai Cập thứ 18, như một phần của lăng mộ của ông. Sau đó, các vị pharaoh khác đã tiếp tục xây dựng đền và thêm vào đó các công trình mới, trong đó có những người muốn tôn vinh các vị thần và các hoàng đế trước đó.

Đền Luxor được xây dựng trong một thời gian khá dài

Năm 1352 trước Công nguyên, pharaoh Akhenaten đã cố gắng chuyển đổi đế chế sang một tôn giáo mới và bỏ qua phần lớn các truyền thống của đế chế Ai Cập đã gây dựng nên trước đó. Trong kế hoạch này, ông đã chuyển thủ đô của đế chế đến một vị trí khác, là Amarna, và bỏ qua các công trình của đền Luxor.

Sau khi pharaoh Akhenaten qua đời, đế chế Ai Cập thứ 18 đã được phục hồi và các vị pharaoh tiếp theo tiếp tục xây dựng đền Luxor. Các công trình của đền được hoàn thiện vào thế kỷ 10 trước công nguyên, dưới thời vua Ramesses III của đế chế Ai Cập thứ 20.

Ánh đèn làm cho nơi đây trở nên huyền ảo hơn bao giờ hết

Tuy nhiên, sau đó, đền Luxor đã trở thành mục tiêu của các cuộc xâm lược và chiếm đóng bởi các đế quốc khác nhau, nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp và quy mô của nó. Hiện nay, đền Luxor là một trong những di sản văn hóa hàng đầu của Ai Cập và là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của quốc gia này.

5. Kiến trúc của đền Luxor

Đền Luxor có lối kiến trúc pha trộn giữa nhiều thời kỳ khác nhau của đế chế Ai Cập. Ban đầu, đền được xây dựng với những công trình của pharaoh Amenhotep III, gồm những cột đá nặng khổng lồ và bức tượng pharaoh đứng bằng đá granite màu hồng.

Những pho tượng tại ngôi đền Luxor

Sau đó, pharaoh Ramses II đã xây dựng thêm các cánh cửa và các phòng đài tháp, và có thêm nhiều bức tượng đại diện cho phương diện của hoàng đế và các vị thần. Các công trình này đều được làm bằng đá granite và được chạm khắc tinh xảo.

Ngày nay, đền Luxor bao gồm nhiều khu vực, bao gồm: đại sảnh, hành lang, các tòa nhà và các cột đài. Các cột đài được trang trí bằng các hình khắc và họa tiết vô cùng tinh xảo, thể hiện sự tôn vinh các vị thần và hoàng đế. Ngoài ra, đền còn có những tòa nhà nhỏ hơn nhưng cũng rất đặc biệt, ví dụ như tòa nhà của Amenhotep III và các hoàng đế khác, các tòa tháp và cánh cửa.

Phía trước ngôi đền du khách sẽ thấy có một cột đá Obelisk cao ngút trời được vua Pharaoh Ramesses II cho khởi công xây dựng. Phía trên cột đá có khắc họa những chiến công của ngài, tiếp theo sau các Pharaoh thuộc triều đại Nubian cũng khắc lên đó những chiến thắng vang dội đạt được. 

Cột đá Obelisk tại đền Luxor

Nhưng có một sự thất là phía trước ngôi đền đã từng có 2 cột đá Obelisk. Tuy nhiên, vào năm 1830, vua Muhammad Ali đã tặng một cột đá Obelisk cho nước Pháp, hiện nay nó vẫn tồn tại tại Place de la Concorde ở Paris.

Cửa phía bên ngoài của đền Luxor đã toát lên sự uy quyền và phô trương của các Pharaoh thời trước, cổng có chiều cao 43,6mm, rộng là 113m, vách tường dày đến 15m và một hành lang cột ở hai bên. 

2 pho tượng ngồi còn sót lại

Tiến đến lối vào chính của ngôi đền, 6 pho tượng khổng lồ khắc họa Pharaoh Ramesses được đặt ở hai bên, 4 pho tượng trong tư thế ngồi và 2 pho tượng đứng. Nhưng ngày nay chỉ còn 2 pho tượng ngồi, 4 pho tượng kia đã bị thời gian đập phá. Tuy vậy nhưng những pho tượng bị mất đầu vẫn toát lên được sự oai nghiêm và hùng vĩ. Một điểm đặc biệt nhất tại Luxor là những hàng cột khổng lồ, được lấy ý tưởng từ thân cây Papyrus, với sự điêu khắc tinh xảo, tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ nhất. 

Con đường danh vọng đặt nhiều tượng Sphinx nhất Ai Cập

Một trong những điểm ấn tượng tiếp theo của kiến trúc đền Luxor là đại lộ danh vọng dài đến 3 km, nơi đây được đặt hàng loại tượng Sphinx ở 2 bên đường. Đây là nơi mà các hoàng đế Ai Cập cổ đại thường diễu hành vào các dịp lễ hội và các sự kiện quan trọng khác.

Tất cả các công trình của đền Luxor đều thể hiện sự trau chuốt và sự tinh tế trong kiến trúc của đế chế Ai Cập thời kỳ cổ đại, đồng thời cũng là một minh chứng cho sự phát triển văn hóa và kiến trúc của loài người.

Đền Luxor thật đáng là một điểm tham quan nổi tiếng tại Ai Cập nói chung và thành phố Luxor nói riêng. Đến đây du khách đi tour du lịch Ai Cập sẽ cảm nhận được ngay sự thịnh vượng của Ai Cập thời cổ đại, một kiệt tác của nhân loại vượt xa hơn cả trên những câu chữ. Đây cũng chính là một điểm đến ấn tượng trong chuyến hành trình tour đi Ai Cập.

6. Thời gian mở cửa và giá vé

Đền Luxor sẽ mở cửa cho du khách vào tham quan từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối

Giá vé vào cửa sẽ là 160 EGP / người (khoảng 200.000vnđ).

7. Nên đến đền Luxor vào thời gian nào?

Vào mùa hè từ tháng 6 đến tháng 8 thời tiết tại Luxor khá nắng nóng và oi bức, nhiệt độ có thể lên đến hơn 40 độ C và rất khó chịu. Nếu du khách chọn đi tour Ai Cập muốn tránh nắng thì không nên đi vào mùa hè.

Nên đến thăm đền Luxor vào mùa thu (tháng 9 đến tháng 11) hoặc mùa xuân (tháng 3 đến tháng 5) khi thời tiết ở khu vực trở nên mát mẻ và dễ chịu. Vào thời gian này, tại đây cũng diễn ra nhiều lễ hội và các sự kiện văn hóa tại thành phố Luxor, mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm đặc biệt.

Nên đến thăm đền Luxor vào mùa thu hoặc mùa xuân là hợp lý nhất

Ngoài ra, nếu du khách đi tour du lịch Ai Cập muốn tránh thời gian đông đúc và hạn chế sự chen chúc, tì nên lựa chọn đến đền Luxor vào các ngày trong tuần thay vì cuối tuần lượng du khách thường ít hơn. 

Trên đây là những chia sẻ của Kem Holiday về ngôi đền Luxor nổi tiếng, mong rằng qua bài viết này du khách có thêm thông tin cũng như hiểu hơn về ngôi đền cổ này.

Bài viết liên quan

HOT LINE 091 610 7513

TIN MỚI NHẤT

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân, còn được gọi là visa 600, là loại thị thực dành cho
Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Úc là một trong những quốc gia xin visa không dễ dàng đối với người Việt, có rất nhiều lý do
Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Một chuyến du lịch Úc kết hợp thăm bạn bè sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm bất ngờ và thú

CỘNG ĐỒNG