Wall Street – Trái tim của thị trường tài chính thế giới
logo

Phố tài chính Wall Street là một trong những khu phố nổi tiếng nhất thế giới bởi nó tượng trưng cho sự giàu có và tham vọng của nước Mỹ, ngoài ra đây cũng là nơi xảy ra những sự kiện khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất lịch sử. Cho tới hiện tại, Wall Street vẫn luôn là điểm đến thu hút khách du lịch khi đặt chân đến nước Mỹ. Hãy cùng tìm hiểu những điều thú vị về khu phố này.

1. Đôi nét về lịch sử của Wall Street

1.1 Vị trí của con phố

Wall Street hay còn gọi là Phố Wall, là con phố nằm ở phía nam quận Manhattan, thành phố New York, nơi từng là địa điểm của một số tổ chức tài chính Hoa Kỳ. Con phố nhỏ hẹp, chỉ kéo dài khoảng 1,1km từ Broadway đến South Street, gần sông East.

1.2 Tại sao nơi này có tên gọi là Wall Street?

Vào đầu thế kỷ 17, khi thành phố New York chỉ là nơi định cư của người Hà Lan và có tên là New Amsterdam, ở đây có một bức tường được xây lên để bảo vệ thành phố, ngăn chặn ý đồ xâm lược của người Anh, sau đó bức tường được xây cao hơn nữa (tầm 4 mét) để chống lại sự tập kích của Bộ lạc người Da đỏ. Do đó sau này khi làm đường, người ta đặt tên khu này là Phố Wall có nghĩa là Phố Bức tường. Tuy nhiên, đến năm 1699, bức tường bị chính quyền thực dân Anh phá dỡ.

1.3 Thỏa thuận Buttonwood

Con phố này ban đầu không phải nổi tiếng với biểu tượng là trung tâm tài chính của Hoa Kỳ cho đến năm 1792, khi 24 nhà môi giới đầu tiên và nổi tiếng nhất của Hoa Kỳ ký Thỏa thuận Buttonwood ngay dưới gốc cây Buttonwood để vạch ra hình thức giao dịch chứng khoán dựa trên hoa hồng chung. Thỏa thuận này chính là nơi NYSE ra đời. Cuộc nội chiến Hoa Kỳ diễn ra từ năm 1861 đến năm 1865 đã giúp khu tài chính này mở rộng.

1.4 Một vài sự kiện lịch sử nổi tiếng gắn với khu phố

 Nơi diễn ra lễ tuyên thệ của Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên và nơi thông qua bản Tuyên ngôn Nhân quyền của Hoa Kỳ

Năm 1788, Tòa thị chính được đổi tên thành Tòa thị chính Liên bang sau khi thành phố New York trở thành thủ đô đầu tiên của Hoa Kỳ. Vào ngày 30 tháng 4 năm 1789, Tổng thống George Washington đã tuyên thệ trên Federal Hall nhìn ra Wall Street. Và vào ngày 24/9/1789 Bản Tuyên ngôn về Nhân quyền (Bill of Rights) của Hoa Kỳ được thông qua.

Đánh dấu bước ngoặc mới về cơ chế pháp lý đối với thị trường chứng khoán Hoa Kỳ

Sự sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1929 và cuộc suy thoái sau đó đã mang lại nhiều quy định và giám sát của chính phủ hơn đối với các sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ. Các chính trị gia và sàn giao dịch nhận ra rằng cần phải đưa ra nhiều giao thức hơn để bảo vệ các nhà đầu tư.

Sự kiện ngày 11 tháng 9 năm 2001

Sự kiện tấn công khủng bố ở khu tài chính Wall Street khiến 2.996 người chết, hơn 6.000 người bị thương và tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới bị phá hủy. Sự phá hủy đã hạn chế sự tiếp cận tới các văn phòng tài chính còn sót lại và làm hỏng mạng lưới liên lạc. Cho tới ngày nay, sự kiện này vẫn là một nỗi đau lớn đối với người dân nước Mỹ nói riêng và người dân trên thế giới nói chung mỗi khi nhắc lại. Chính quyền Hoa kỳ đã cho xây dựng Đài tưởng niệm và viện bảo tàng 11/9 để tưởng nhớ đến các nạn nhân trong vụ khủng bố này.

>>>Tham khảo tour du lịch nước Mỹ tại : Tour du lịch Mỹ

2. Những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Phố Wall

Mặc dù chỉ là một con phố nhỏ, tuy nhiên nơi này lại có nhiều địa điểm thú vị thu hút rất nhiều du khách hàng năm khi đến nước Mỹ, kể đến những nơi sau đây:

2.1 Đường phố

Nghe có vẻ đơn giản và không có gì đặc sắc, nhưng bạn hãy thử đi dạo một vòng trên con phố này, bạn sẽ cảm nhận được sự oai nghi, tráng lệ, hiện đại của một khu phố giàu có, sự bận rộn và tấp nập của những con người đang điều khiển thị trường tài chính thế giới.

2.2 Nhà thờ Trinity

Nhà thờ Trinity tráng lệ là công trình kiến trúc thứ ba của giáo xứ Anh được thành lập ở đây vào năm 1698 theo Hiến chương của Vua William III. Đây là Nhà thờ chứa kính màu lâu đời nhất và đẹp nhất của Mỹ. Nội thất của nhà thờ sánh ngang với nhiều nhà thờ lịch sử của Châu Âu. Được bao quanh bởi những tòa nhà cao tầng lấp lánh, Nhà thờ Trinity Wall Street là một trong những nhà thờ lâu đời nhất trong cả nước và là một điểm nhấn lịch sử của Manhattan. Nhà thờ nổi tiếng là nơi an nghỉ cuối cùng của Alexander Hamilton.

2.3 Con bò vàng

Bức tượng con bò bằng đồng nặng 3175 kg này đã được 'thả xuống' trước Sở giao dịch chứng khoán New York vào ngày 15 tháng 12 năm 1989. Tác phẩm điêu khắc này là một tác phẩm nghệ thuật bất hợp pháp được đặt trên vỉa hè. Người tạo ra con bò này là nhà điêu khắc người Ý Arturo DiModica. Ông đã tạo ra tác phẩm điêu khắc và để lại nó cho NYSE như một dấu hiệu khích lệ rằng nền kinh tế Mỹ có thể chống lại suy thoái kinh tế lúc đó.

Bull được công nhân ở Khu tài chính yêu mến đến nỗi thành phố quyết định cho phép Bull ở lại. Đây cũng là “chú bò” được chụp ảnh nhiều nhất ở thành phố New York.

2.4 Tượng “Cô gái không sợ hãi”

Vào ngày 8 tháng 3 năm 2017, ngày Quốc tế Phụ nữ, “Cô gái không sợ hãi” đã xuất hiện ở Hạ Manhattan nhìn chằm chằm vào Tượng “Bò tót”. Bức tượng được tạo ra như một phần của nỗ lực thúc đẩy các các công ty tuyển dụng nhiều phụ nữ hơn. "Fearless Girl" tượng trưng cho cuộc đấu tranh bình đẳng giới trong lực lượng lao động. Tương tự như “Con bò vàng”, đây cũng là một tác phẩm bất hợp pháp nhưng sau đó vẫn được giữ lại.

2.5 Đài tưởng niệm 11/9

Là một trong những đài tưởng niệm quan trọng nhất ở New York, Đài tưởng niệm 11/9 chỉ cách Phố Wall 10 phút đi bộ và rất đáng để tham quan và nơi đây hoàn toàn miễn phí.

2.6 Bảo tàng quốc gia 11/9

Bảo tàng nằm cạnh Đài tưởng niệm những bộ sưu tập hiện vật từ các sự kiện ngày 11 tháng 9 năm 2001. Thường ngày sẽ có một khoản phí để vào cửa, nhưng vào các đêm thứ ba, họ sẽ cho vào cửa miễn phí.

2.7 Sở giao dịch chứng khoán New York

Nằm ở góc Phố Wall và Phố Broad, bạn có thể tìm thấy tòa nhà mang tính biểu tượng của New York, nơi đặt trụ sở của NYSE.

Tòa nhà là một trong những bức ảnh được chụp ảnh nhiều nhất trên thế giới. Mặc dù các chuyến tham quan công cộng không còn được phép, nhưng bạn cũng có thể thực hiện "chuyến tham quan ảo”.

2.8 Đài tưởng niệm Quốc gia Hội trường Liên bang

Nằm ở góc Phố Wall và Phố Broad, tòa nhà tân cổ điển đầy ấn tượng này chính là Tòa thị chính đầu tiên của Thành phố New York. Bức tượng mô tả George Washington lễ tuyên thệ nhậm chức của ông vào năm 1789 với tư cách là tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ.

Địa điểm này cũng là ngôi nhà đầu tiên của Quốc hội Hoa Kỳ trước khi nó tạm thời được chuyển đến Philadelphia và hiện tại là ngôi Nhà Trắng cố định ở Washington, DC. Bạn sẽ không mất phí khi vào bên trong đài tưởng niệm này, mặc dù không có quá nhiều thứ để xem, tuy nhiên chất lượng hơn số lượng mới là điều quan trọng.

2.9 Tòa nhà 40 Wall Street (Tòa nhà Trump)

Tòa nhà 40 Phố Wall là một trong những tòa nhà chọc trời nổi tiếng và lâu đời nhất ở thành phố New York. Nó được xây dựng vào năm 1929 và được thiết kế để trở thành tòa nhà cao nhất thế giới (tuy nhiên danh hiệu này đã bị đánh bại bởi Tòa nhà Chrysler và Tòa nhà Empire State).

Ngày nay, 40 Wall Street thuộc sở hữu của một người New York khá nổi tiếng – Donald Trump - Tổng thống thứ 45 của Hoa kỳ. Tham quan Tòa nhà Trump hoàn toàn miễn phí.

2.10 Ngân hàng dự trữ liên bang

Đây là một trong 12 Ngân hàng Dự trữ khu vực của Hệ thống Dự trữ Liên bang. Nói cách khác, đó là nơi cất giữ vàng! Theo đúng nghĩa đen!

Bạn có thể tham gia một chuyến tham quan hoàn toàn miễn phí, và cũng có thể mua vé nhưng cần phải đặt trước.

2.11 Công viên Battery

Công viên này nằm ở đầu Manhattan này có tầm nhìn tuyệt vời ra Cảng New York và Tượng Nữ thần Tự do. Đây cũng là nơi các chuyến phà đến Tượng Nữ thần Tự do và Đảo Ellis khởi hành.

3. Di chuyển đến Phố Wall như thế nào?

Phố Wall nằm trong Khu Tài chính ở phía đông của Lower Manhattan. Tất cả các công ty xe buýt hop-on-hop-off đều dừng ở Phố Wall.

3.1 Tàu điện ngầm

- Tuyến só 2, 3, 4, 5 đến Phố Wall

- Tàu J hoặc Z đến Phố Broad

- Tàu 1 hoặc R đến phố Rector

- Tàu A hoặc C đến Phố Fulton

3.2 Bằng xe buýt

Bạn có thể bắt các tyến xe M55, M15, M22, đều chạy qua Phố Wall

4. Những tiện ích xung quanh con phố

4.1 Quán rượu và nhà hàng Fraunces Tavern

Nằm trong khoảng cách đi bộ đến Phố Wall, nhà hàng này nằm bên dưới Bảo tàng Quán rượu Fraunces nổi tiếng. Ngay trước Cách mạng Hoa Kỳ, quán rượu này từng là nơi gặp gỡ bình dân của những người cách mạng. Tại một bữa ăn tối ở đây vào năm 1789, Tướng George Washington chia tay các sĩ quan của mình khi ông rời quân ngũ để trở thành tổng thống đầu tiên của nước Mỹ.

4.2 Nhà hàng Stone Street

Cách Phố Wall vài dãy nhà về phía nam là trung tâm mua sắm dành cho người đi bộ với các nhà hàng phục vụ ăn uống ngoài trời khi thời tiết đẹp.

4.3 Nhà hàng cảng biển South Street

Ở cuối phía đông của Phố Wall là Cảng biển South Street, nơi có nhiều lựa chọn ăn uống. Hãy thử Cowgirl Seahorse, món Mexico thông thường, Bia Ambrose để thưởng thức bia và món tôm hùm cuộn, hoặc Paris Cafe, một trong những quán rượu lâu đời nhất của thành phố New York (1873).

4.4 Trung tâm mua sắm Westfield World Trade Center

Bạn có thể tìm thấy nhiều cửa hàng thực phẩm quen thuộc, như Shake Shack, Pret a Manger, Starbucks, v.v. cũng như các món ăn cao cấp như Eataly và Epicerie Boulud.

4.5 Trung tâm mua sắm Brookfield Place

Nằm cách Phố Wall khoảng 15 phút đi bộ về phía tây, tại Brookfield Place bạn có thể tìm thấy Hudson Eats Food Hall tuyệt vời với nhiều nhà hàng như Blue Ribbon Sushi, Chop't, Dos Toros Taqueria, v.v.

Nếu bạn có cơ hội đến New York thì đừng bỏ quên Phố Wall, chắc chắn nơi này sẽ mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm tuyệt vời.

Bài viết liên quan

HOT LINE 091 610 7513

TIN MỚI NHẤT

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân, còn được gọi là visa 600, là loại thị thực dành cho
Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Úc là một trong những quốc gia xin visa không dễ dàng đối với người Việt, có rất nhiều lý do
Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Một chuyến du lịch Úc kết hợp thăm bạn bè sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm bất ngờ và thú

CỘNG ĐỒNG