TƯỢNG NỮ THẦN TỰ DO – BIỂU TƯỢNG CỦA NƯỚC MỸ VÀ NHÂN LOẠI
logo

Nói đến biểu tượng khi nhớ về nước Mỹ, chắc hẳn nhiều người nghĩ ngay đến tượng Nữ thần tự do (Statue of Liberty) với hình ảnh một người phụ nữ đội chiếc vương miệng giơ cao ngọn đuốc một cách mạnh mẽ, oai nghi. Đã 137 năm kể từ ngày được khánh thành, tượng Nữ thần tự do luôn là nơi được đông đảo khách du lịch khắp các nơi trên thế giới đến thăm quan và chiêm ngưỡng khi đến nước Mỹ.

1. Đôi nét về lịch sử của tượng Nữ thần tự do

Tượng Nữ thần tự do được thiết kế bởi Auguste Bartholdi, là một món quà từ đất nước Pháp dành tặng cho Mỹ nhằm biểu hiện cho tình hữu nghị giữa hai nước này. Bức tượng được đề xuất bởi Chủ tịch Hiệp hội Chống Nô lệ Pháp, người cho rằng tác phẩm điêu khắc có thể là một biểu tượng tốt để đại diện cho tự do và ca ngợi quyết định sáng suốt của Abraham Lincoln bằng cách bãi bỏ chế độ nô lệ. Vì vậy, nhân dịp kỷ niệm một trăm năm độc lập của nước Mỹ, người Pháp đã tặng họ món quà là tượng Nữ thần Tự do. Tượng được khởi công năm 1876 và chính thức khánh thành tại Mỹ vào ngày 28 tháng 10 năm 1886.

Tượng được đặt trên Đảo Liberty tại cảng New York thuộc Thành phố New York, Hoa Kỳ.

2. Một số đặc điểm và ý nghĩa về tượng Nữ thần tự do

- Đặc điểm tổng quan

Tượng Nữ thần Tự do ban đầu có màu nâu đỏ vì nó được làm bằng đồng nhưng do oxy hóa đã khiến bức tượng chuyển sang màu xanh lá. Kiệt tác này có chiều cao tổng cộng là 93 m và nặng khoảng 204116 kg.

Auguste Bartholdi đã thiết kế bức tượng là một người phụ nữ mặc trang phục Hy Lạp cổ, với tay phải cầm chiếc đuốc và giơ cao lên trời, tay trái cầm bản Tuyên ngôn độc lập của Mỹ (4/7/1776).

Ngọn đuốc mà Nữ thần tự do cầm tượng trưng cho ánh sáng soi đường dẫn tới tự do, bình đẳng và bác ái. Tuy nhiên, ngọn đuốc hiện tại được làm bằng đồng với 24 carat vàng không phải là bản gốc mà đã được thay thế vào năm 1986. Bản gốc hiện được trưng bày ở trong bảo tàng.

Bản tuyên ngôn độc lập của Mỹ thể hiện việc tôn vinh sự tự do cũng như nhấn mạnh việc không còn lệ thuộc đối với nước Anh của 13 thuộc địa Bắc Mỹ.

Chiếc vương miện phía trên bức tượng tượng trưng cho chủ quyền với 7 chiếc gai trên vương miệng mô tả 7 lục địa và 7 đại dương, 25 cửa sổ được tìm thấy trong bánh răng đầu cũng được cho là đại diện cho các loại đá quý được tìm thấy trên Trái Đất. Có nhiều cách giải thích khác nhau về vương miện mà bạn có thể bắt gặp nhưng tất cả đều có một chương trình nghị sự chung để thể hiện lý tưởng thống nhất về một thế giới tự do.

- Ý nghĩa của tượng Nữ thần tự do

+ Đối với Pháp – Mỹ: Biểu tượng của tình hữu nghị giữa người dân Pháp và Hoa Kỳ và là dấu hiệu của mong muốn tự do chung của họ.

+ Đối với người dân nước mỹ: Qua nhiều năm, tượng đã trở nên ý nghĩa hơn nữa, đó là Mẹ của những người lưu vong, chào đón hàng triệu người nhập cư và là hiện thân của hy vọng và cơ hội cho những người đang tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn ở Mỹ. Nó đại diện cho chính nước Mỹ.

+ Đối với thế giới: Tượng Nữ thần tự do khơi dậy khát vọng tự do của mọi người trên khắp thế giới.

>>>Tham khảo tour du lịch nước Mỹ tại : Tour du lịch Mỹ

3. Tiện ích xung quanh tượng nữ thần tự do

Bảo tàng Tượng Nữ thần tự do (Statue of Liberty Museum) với diện tích rộng 2.451 m2 ở trên khu vực phía Tây của Đảo Tự do. Bảo tàng được xây dựng nhằm cung cấp thêm cho khách du lịch địa điểm thăm quan cho du khách đến đảo. Được thiết kế đẹp mắt, chứa đựng bộ sưu tập đồ cổ đặc biệt hấp dẫn của nước Mỹ, bảo tàng tăng cường các chuyến tham quan Đảo với các cuộc triển lãm tương tác cho phép du khách khám phá sự hùng vĩ của bức tượng mà không cần đặt trước hoặc mua thêm vé.

4. Cách để đến tượng nữ thần tự do

Tùy vào mục đích, nhu cầu của du khách, có những gợi ý sau đây:

- Thứ  nhất, nếu bạn chỉ cần ngắm xem bức tượng từ xa

Bạn có thể đặt những chuyến du ngoạn ở Thành phố New York nếu như không có thời gian đến thăm Tượng Nữ thần Tự do. Chẳng hạn như tham quan khu trung tâm và hạ Manhattan trên du thuyền bán nguyệt. Đi thuyền xuôi dòng Hudson, vòng quanh Battery và ngược dòng East River. Bạn sẽ đi qua Cầu Brooklyn, Manhattan và Williamsburg để đến Liên Hợp Quốc - và sau đó quay trở lại Cầu tàu 83.

- Thứ hai, nếu bạn muốn đến đảo để được tiếp cận gần hoặc vào trong bức tượng

Văn phòng bán vé và bến phà có tượng Nữ thần Tự do được đặt tại Công viên Battery ở Manhattan. Phà mở cửa lúc 8:30 sáng và bạn nên đến đó càng sớm càng tốt để đỡ mất thời gian chờ vì rất đông.

- Một số phương tiện gợi ý để di chuyển

4.1. Tham quan Bệ tượng Nữ thần Tự do

Nếu muốn lên bệ tượng Nữ thần Tự do, bạn cần đặt trước vì dịch vụ này được phục vụ trên cơ sở ai đặt trước sẽ được phục vụ trước. Vì vậy, nếu không đặt trước có thể bạn sẽ phải chờ rất lâu.

4.2. Tham quan Vương miện của Nữ thần Tự do

Để tham quan vương miện của tượng Nữ thần Tự do, bạn cũng cần phải trả thêm phí. Bạn cũng nên đặt trước tại trang web vì thời gian cũng được chỉ định trên cơ sở ai đặt trước được phục vụ trước. Việc đặt chỗ trước cũng sẽ giúp bạn xếp hàng trước để qua kiểm tra an ninh khi vào bến phà tượng Nữ thần Tự do.

4.3. Tham quan Bảo tàng Tượng Nữ thần Tự do

Tham quan Bảo tàng Tượng Nữ thần Tự do đã bao gồm trong vé dịch vụ phà đến các đảo của bạn và bạn không cần phải sắp xếp thời gian để đi vào.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn tàu điện ngầm Số 1 Tuyến Đỏ từ khách sạn ở trung tâm thành phố Manhattan đến bến phà nam gần công viên Battery. Bạn cũng có thể mua MetroPass tại các máy ở lối vào Tàu điện ngầm phương thức thanh toán bằng máy lấy tiền mặt hoặc thẻ tín dụng.

Các tuyến để đi đến Tượng Nữ thần Tự do bằng Tàu điện ngầm:

         Đi 4 hoặc 5 chuyến tàu đến Bowling Green.

         Đi tàu R đến Phố Whitehall.

5. Giá vé cho việc tham quan

Đây là giá vé tham khảo trên Website của Chính phủ Hoa Kỳ năm 2023 (đơn vị Dollar)

6. Một số lưu ý khi đi đến tượng nữ thần tự do

- Qua cửa an ninh để lên phà cũng như đi máy bay không cho phép mở chai nước. Bạn phải uống nước trước khi đi qua cửa an ninh hoặc giữ kín chai của bạn cho đến khi bạn đi qua cửa kiểm tra an ninh hoặc mang theo chai có thể tái sử dụng không chứa chất lỏng bên trong và đổ đầy chai sau đó. Nếu bạn không chắc chắn về những thứ cần mang theo, hãy để nó trong phòng khách sạn. Nếu nó bị tịch thu tại an ninh, bạn sẽ không lấy lại được!

- Không được mang vật sắt nhọn.

- Không được sử dụng máy bay không người lái trên phà.

7. Tầm nhìn đẹp nhất từ Phà đến Tượng Nữ thần Tự do

Nếu bạn muốn có tầm nhìn đẹp nhất trên đường ra Đảo Liberty, hãy đứng ở phía bên tay phải đối diện với bến tàu. 

Bên ngoài, trên lầu hoặc ở phía sau là tốt nhất để ngắm nhìn đường chân trời của New York trên đường ra Tượng Nữ thần Tự do. 

Người ta vẫn thường nói rằng, nếu đến Mỹ mà chưa ghé thăm Nữ thần Tự do thì chưa phải đã đến Mỹ. Do đó, nếu có cơ hội đến nước Mỹ, bạn hãy đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp mang tính biểu tượng của một đất nước hàng đầu thế giới này.

Bài viết liên quan

HOT LINE 091 610 7513

TIN MỚI NHẤT

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân, còn được gọi là visa 600, là loại thị thực dành cho
Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Úc là một trong những quốc gia xin visa không dễ dàng đối với người Việt, có rất nhiều lý do
Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Một chuyến du lịch Úc kết hợp thăm bạn bè sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm bất ngờ và thú

CỘNG ĐỒNG