Nét đẹp linh thiêng của chùa Hàn Sơn, Trung Quốc
logo

Nếu bạn là người yêu thích du lịch tâm linh, hãy một lần đến với chùa Hàn Sơn, Tô Châu, Trung Quốc. Ngôi cổ tự nổi tiếng nằm trên đất Tô Châu thơ mộng. Đến đây khách du lịch sẽ được chiêm ngưỡng kiến trúc chùa độc đáo, thư giãn tâm hồn và cầu mong bình an cho gia đình.

1. Giới thiệu đôi nét về chùa Hàn Sơn

Hàn Sơn Tự là một trong những ngôi chùa nổi tiếng và thu hút nhiều lượt người tham quan nhất Trung Quốc. 

1.1. Chùa Hàn Sơn Tự nằm ở đâu? Diện tích Hàn Sơn Tự bao nhiêu?

Hình: Hàn Sơn Tự là một ngôi chùa cổ ở Tô Châu

Hàn Sơn Tự là một ngôi chùa cổ nằm ở thị trấn Phong Kiều, Tô Châu, Trung Quốc. Tổng diện tích của chùa Hàn Sơn là khoảng 10.600 m2. Chùa nằm cạnh một con kinh hẹp, cùng với một cây cầu đá dốc cao được bắc ngang qua trước cửa chùa.

1.2. Lịch sử của chùa Hàn Sơn

Theo nhiều tài liệu ghi chép thì Hàn Sơn Tự được xây dựng từ dưới thời nhà Lương, trong giai đoạn từ năm 502 đến 557. Tên gọi ban đầu của ngôi chùa này là Diệu Lợi Phổ Minh tháp viện. Vào thời loạn lạc những năm Thái Bình Thiên Quốc, chùa đã bị phá hủy nặng nề. Sau đó vào năm 1905 thì Hàn Sơn Tự đã được trùng tu lại.

Cho đến khoảng niên hiệu Diệu Lợi Phổ Minh tháp viện, chùa mới được đặt tên là Hàn Sơn để tưởng nhớ một vị sư trụ trì nơi đây, Sau nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử, Hàn Sơn Tự đã các triều đại từ Tống tới Thanh gìn giữ, tu sửa ngày càng hoàn thiện như bây giờ.

1.3. Ý nghĩa cái tên của chùa Hàn Sơn

Cái tên Hàn Sơn Tự mang ý nghĩa đặc biệt

Không phải ngẫu nhiên mà cái tên Hàn Sơn được ra đời, mà nó liên quan đến câu chuyện của hai anh em kết nghĩa tên là Thập Đắc và Hàn Sơn. Hai chàng trai này cùng sống ở một làng quê, vô cùng thân thiết và yêu thương nhau.

Một ngày nọ, Hàn Sơn được gia đình hỏi vợ cho, nhưng anh lại nhận ra cô dâu tương lai đó chính là người yêu của Thập Đắc. Sợ người em của mình buồn lòng, Hàn Sơn đã bỏ nhà ra đi và dừng chân tại một ngôi chùa nhỏ. Thập Đắc thấy vậy cũng bỏ đi để tìm anh của mình. Duyên trời sắp đặt cho hai anh em gặp nhau ở ngôi chùa đó, họ lại sống thân thiết với nhau. Cảm động với câu chuyện trên, ngôi chùa này sau khi được tu sửa đã chuyển thành cái tên Hàn Sơn như bây giờ,

1.4. Giá trị văn hóa của Hàn Sơn Tự

Hình: Chùa Hàn Sơn mang nét đẹp văn hóa của người Trung Quốc

Nếu khách du lịch đến tham quan Hàn Sơn Tự, sẽ được chiêm ngưỡng bức bích họa nổi tiếng có tên của Hàn Sơn - Thập Đắc. Bức họa này được khắc tỉ mỉ ở trên đá, do danh họa đời Thanh – La Sính Sở làm.

Bên cạnh đó, trong Hàn Sơn còn có hệ thống tượng Phật, Tôn hành giả cùng Thập bát La Hán. Tại các bia đá này ghi lại những vần thơ tuyệt tác của các thi nhân ở Trường lang. Và cái hồn của Hàn Sơn Tự chính là chiếc chuông với 108 tiếng ngân vang giữa đêm. Từ đó ra cũng thấy được văn hóa tâm linh của người Trung Quốc đặt vào công trình Hàn Sơn Tự này.

>>>Tham khảo tour du lịch Trung Quốc tại : Tour Trung Quốc

2. Vẻ đẹp của chùa Hàn Sơn

Chùa Hàn Sơn được xây dựng theo phong cách kiến trúc của thời nhà Thanh. Với nhiều hạng mục khác nhau như là tháp chuông, hành lang bằng đá, phòng cầu nguyện,... Cho đến năm 1955, có một ngôi chùa cao 42 m đã được xây dựng thêm tại đây, sau đó nó đã trở thành biểu tượng của Hàn Sơn Tự.

Tại chùa Hàn Sơn có rất nhiều công trình có nét kiến trúc độc đáo như là Đại Hùng Bảo Điện, Phổ Minh Tháp Viện, La Hán Đường, Tàng Kinh Các và Hàn Thập Điện. Dưới đây là những nét đẹp bạn nên khám phá khi đến tham quan chùa Hàn Sơn.

2.1. Tháp chuông

Hình: Tháp chuông trong chùa Hàn Sơn

Một điều tạo nên tiếng vang của Hàn Sơn Tự là chiếc chuông. Nhưng chiếc chuông ban đầu của chùa, xuất hiện trong bài thơ của nhà thơ Đường đã không còn nữa. Thay vào đó là một chiếc chuông được làm dựa theo bản cũ. Vào mỗi đêm giao thừa thì tiếng chuông của Hàn Sơn Tự lại vang 198 lần. Với ý nghĩa là cầu cho toàn dân hạnh phúc, bình an và ấm no.

Trọng lượng của chiếc chuông đồng này lên đến 2 tấn, nó được đúc theo tỷ lệ vàng 6:1 tức là 6 phần đồng và 1 phần thiếc. Cũng chính bởi cấu tạo đó nên tiếng của nó vọng rất xa, tạo nên một không gian thanh lịch, an yên. Tiếng chuông ở chùa Hàn Sơn đã được coi là một di sản văn hóa phi vật thể, niềm tự hào của Tô Châu.

2.2. Tượng Thích Ca Mâu Ni

Từng chi tiết trong Hàn Sơn Tự đều mang nét đẹp tâm linh

Khi đến tham quan chùa Hàn Sơn, khách du lịch cũng được ngắm nhìn 3 bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni tuyệt đẹp và rất quý giá. Ở tại phòng cầu nguyện cũng có đặt nhiều bức tượng khác, chạm khắc vô cùng tinh xảo và có hồn.

2.3. Chiêm ngưỡng bức bích họa

Bức bích họa Hàn Sơn – Thập Đắc được nhiều người biết đến

Vẻ đẹp cổ kính của Hàn Sơn Tự cũng được thể hiện qua bức bích họa có tên “Hàn Sơn – Thập Đắc”. Đây là một bức bích họa được khắc trên đá nhà Thanh, rất tỉ mỉ và quý giá. Bất kỳ một ai khi ngắm nhìn bức họa này cũng phải thốt lên người làm sao tài giỏi đến vậy.

3. Kinh nghiệm du lịch Hàn Sơn Tự

Chùa Hàn Sơn tiếp nhận lượng khách du lịch khủng mỗi năm, bởi nó là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở Trung Quốc. Mỗi năm có hàng triệu lượt khách du lịch ghé đế đến thưởng ngoạn cảnh đẹp và cầu nguyện.

Dưới đây là những kinh nghiệm khi đi tham quan tại Hàn Sơn Tự mà bạn nên biết.

3.1. Nên đến du lịch chùa Hàn Sơn vào mùa nào?

Hình: Hàn Sơn Tự mỗi mùa đều có nét đẹp riêng

Rất nhiều khách muốn biết là nên đến du lịch chùa Hàn Sơn vào mùa nào. Cảnh đẹp của chùa Hàn Sơn mùa nào cũng đặc sắc, xuân, hạ, thu, đông đều có nét đẹp riêng. Nhưng theo kinh nghiệm của nhiều khách du lịch, muốn thưởng thức được trọn vẹn nét đẹp của Hàn Sơn Tự thì nên đến vào tháng tháng 3, tháng 4, tháng 9 hoặc là tháng 10 hàng năm.

3.1 Giá vé vào và giờ mở cửa của Hàn Sơn Tự

Giá vé vào cổng của chùa Hàn Sơn là 20 tệ, bạn sẽ được chiêm ngưỡng toàn bộ vẻ đẹp của chùa.

Giờ mở cửa của Hàn Sơn Tự là từ 7h30 đến 17h tất cả các ngày trong tuần. Thời gian bán vé vào đến 16h30 hằng ngày.

3.2. Địa điểm du lịch gần Hàn Sơn Tự

Hình: Tại Tô Châu có nhiều địa điểm đẹp gần chùa Hàn Sơn

Đến với Tô Châu Trung Quốc, bên cạnh khám phá nét đẹp tâm linh của chùa Hàn Sơn, bạn còn có dịp tham quan nhiều địa điểm khác.

  • Sư Tử Lâm: Đây là một khu vườn có thiết kế vô cùng độc đáo, rất phù hợp với các tín đồ yêu thích check in.
  • Chuyết Chính Viên: Đây là khu vườn có diện tích lên đến 5ha, đặc biệt là vào mùa hoa sen nở thì ở đây ngào ngạt hương sắc.
  • Phim trường Vô Tích: Đến đây như lạc vào khung cảnh của những bộ phim xưa của Trung Quốc, nơi đây cũng chính là nơi quay cảnh của bộ phim kinh điển Tam Quốc Diễn Nghĩa.

4. Những lưu ý cần biết khi đến tham quan chùa Hàn Sơn

Hình: Hàn Sơn Tự là chốn linh thiêng

Khi đi tham quan tại chùa Hàn Sơn, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Lựa chọn trang phục gọn gàng, giản dị, tránh các loại quần áo hở hàng hoặc màu sắc quá lòe loẹt.
  • Không được tự ý ngắt hái, hoặc lấy, phá hủy bất kỳ đồ đạc ở trong chùa.
  • Đi lại trong chùa nhẹ nhàng, tránh kêu hoặc là hét quá to sẽ phá hủy đi không gian thanh tịnh trong chùa.

Vẻ đẹp thanh tịnh của chùa Hàn Sơn (Hàn Sơn Tự) đã được chúng tôi chia sẻ cụ thể trong bài viết trên. Hy vọng bạn sẽ có chuyến tham quan chùa Hàn Sơn nhiều kỷ niệm và ý nghĩa nhất.

Bài viết liên quan

HOT LINE 091 610 7513

TIN MỚI NHẤT

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân, còn được gọi là visa 600, là loại thị thực dành cho
Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Úc là một trong những quốc gia xin visa không dễ dàng đối với người Việt, có rất nhiều lý do
Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Một chuyến du lịch Úc kết hợp thăm bạn bè sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm bất ngờ và thú

CỘNG ĐỒNG