[A-Z] Những điều thú vị về Quảng Trường Thiên An Môn, kinh nghiệm du lịch nên biết
logo

Quảng Trường Thiên An Môn là một địa điểm tham quan lớn và nổi tiếng nhất tại Trung Quốc. Tại đây không chỉ có bề dày lịch sử đáng ngưỡng mộ, mà còn sở hữu kiến trúc mê đắm lòng người. Hãy cùng chúng tôi dạo một vòng quanh Quảng Trường Thiên An Môn, để khám phá những nét đẹp nổi bật ở đây nhé.

1. Giới thiệu về Quảng Trường Thiên An Môn

Quảng Trường Thiên An Môn được ví như là trái tim của thủ đô Bắc kinh, niềm tự hào của người dân Trung Quốc.

1.1. Quảng Trường Thiên An Môn nằm ở đâu, diện tích bao nhiêu?

Quảng Trường Thiên An Môn được ví như là trái tim của thủ đô Bắc kinh

Thiên An Môn là một quảng trường lớn, tọa lạc ở trung tâm thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Cái tên Thiên An Môn có nghĩa là Cánh cổng thiên đường bình an, nó được đặt theo tên cổng phía bắc của Tử Cấm Thành.

Quảng Trường Thiên An Môn có tổng diện tích là khoảng 440.000 m2, đây cũng chính là quảng trường lớn nhất trên thế giới. Xung quanh khu quảng trường này được bao bọc bởi rất nhiều danh lam thắng cảnh, những nét đẹp chỉ có tại thủ đô Bắc Kinh.

Thiên An Môn không chỉ nổi tiếng với quy mô kiến trúc đồ sộ, mà nó còn mang vẻ đẹp của văn hóa lịch sử Trung Quốc.

1.2. Lịch sử xây dựng của Quảng Trường Thiên An Môn

Quảng Trường Thiên An Môn được xây dựng vô cùng kiên cố

Quảng Trường Thiên An Môn được bắt đầu xây dựng vào năm 1417. Bạn đầu là hình dạng chữ T, để nối liền giữa Thừa thiên môn với Đại minh môn của cố cung Tử Cấm Thành hai đầu Bắc - Nam. Nằm ở vị trí giữa Trường an môn Đông - Tây nằm ở phía Đông - Tây là Thiên bộ lang. Xung quanh quảng trường có hệ thống tường bao kiên cố, do đó không một ai có thể tự ý vào, trừ những dịp cho phép.

Vào năm 1911 khi chính Triều Thanh kết thúc, cũng là lúc chính quyền Trung Hoa dân quốc phá bỏ phần tường bao quanh. Cùng với ,một số công trình bị phá bỏ để quảng trường thông thoáng hơn, vậy nên người dân có thể tham quan một cách thuận lợi. Cũng chính từ đó, Quảng Trường Thiên An Môn trở thành nơi tụ họp diễn ra các phong trào chính trị.

Quảng Trường Thiên An Môn cũng vinh dự trở thành nơi mà chủ tịch Mao Trạch Đông đọc diễn văn khai sinh nước CHND Trung Hoa vào năm 1949.

Kỷ niệm 10 năm kỷ niệm thành lập nước CHND Trung Hoa, vào năm 1995. Quảng Trường Thiên An Môn đã nhận được quyết định cải tạo, tăng chiều dài và chiều rộng, tổng diện tích là 440 ngàn mét vuông. Bên cạnh đó, cũng có thêm các công trình được xây xung quanh quảng trường, như là Bảo tàng cách mạng, Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh, đài tưởng niệm.

Nhắc đến lịch sử Quảng Trường Thiên An Môn, chắc chắn chúng ta không thể bỏ qua cột mốc 1989. Tại đây đã diễn ra cuộc đụng độ của dân chúng và binh lính Trung Quốc. Cuộc hỗn chiến này đã khiến hàng trăm người bị thương, nhuộm đỏ là một vùng quảng trường. Nhưng cho đến hiện nay, cũng rất ít tài liệu chính thống nào nói về sự việc này, nên nó được coi là một bí ẩn.

>>>Tham khảo tour du lịch Trung Quốc tại : Tour Trung Quốc

2. Những điều thú vị tại Quảng Trường Thiên An Môn

Khi đến thăm Quảng Trường Thiên An Môn, chắc chắn bạn không thể bỏ qua các địa điểm dưới đây.

2.1. Tháp Thiên An Môn


Tháp Thiên An Môn

Tháp Thiên An Môn nằm ở phía Bắc của quảng trường, nó được xây dựng vào thời nhà Minh đầu năm 1417. Đây cũng chính là nơi diễn ra các buổi lễ công bố phong vua hoặc là hoàng hậu mới. Đứng trên Tháp Thiên An Môn, bạn có thể chiếm ngưỡng toàn bộ khung cảnh Quảng Trường rộng lớn, bao la.

2.2. Đài tưởng niệm anh hùng nhân dân

Đài tưởng niệm anh hùng nhân dân

Đài tưởng niệm ở quảng trường Thiên An Môn là nơi tưởng nhớ đến các anh hùng hy sinh bảo vệ tổ quốc. Nó được xây dựng từ năm 1952, toàn bộ là bằng đá granit rất kiên cố. Bia tưởng niệm này đã được đích thân Chủ tịch Mao Trạch Đông khắc dòng chữ "Anh hùng nhân dân là bất tử".

Vào những ngày lễ kỷ niệm lớn, xung quanh đài tưởng niệm có rất nhiều ngọn nến được thắp sáng. Với người dân Trung Quốc, khi đến Đài tưởng niệm anh hùng nhân dân cho họ cảm giác linh thiêng và xúc động.

Lăng chủ tịch Mao Trạch Đông

Như chúng ta cũng biết Mao Trạch Đông là Chủ tịch Đảng Cộng sản Trung Quốc từ năm 1945-1976. Đây chính đặt thi hài của chủ tịch Mao Trạch Đông, cùng các món đồ gắn liền với công việc và cuộc đời của ông.

Lăng này đã được xây dựng ngay sau khi chủ tịch Mao Trạch Đông qua đời, có tổng diện tích là 70.000 mét vuông. Trong lăng có dòng chữ "Nhà tưởng niệm Mao chủ tịch" bằng bạch kim trên nền đá hoa cương màu mận. Xung quanh tòa nhà có 44 cột đá uy nghiêm, cùng mái ngói men vàng điểm tô rất nổi bật.

Theo quy định thì khi vào tham quan Lăng chủ tịch Mao Trạch Đông, bạn sẽ phải cởi bỏ mũ, túi xách, để điện thoại di động, các thiết bị ghi âm chụp hình bên ngoài.

2.3. Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc

Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc

Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc được xây dựng vào năm 2003, đây chính là sự kết hợp giữa Bảo tàng Cách mạng Trung Quốc cùng với Bảo tàng Lịch sử Trung Quốc. Trong bảo tàng này lưu giữ rất nhiều vật thể, hình ảnh, mô hình, sách gắn liền với mốc lịch sử của Trung Quốc. Hơn nữa, tại đây còn có một số lượng lớn các di tích văn hóa minh họa lịch sử lâu dài và văn hóa rực rỡ của Trung Quốc. Bắt đầu từ 1.700.000 năm trước năm 1921, lúc mà hoàng đế cuối cùng còn lại ngai vàng.

2.4. Chính Dương Môn

Chính Dương Môn

Chính Dương Môn được xây dựng vào năm 1949, nó đã được cải tạo lại vào đầu thế kỷ 20. Nhưng hiện tại phần tường thành đã bị phá hủy, chỉ còn khu phức hợp ngày nay chỉ còn Chính Dương Môn và tòa Tiễn Lâu (Tháp Cung) màu xám.

Tòa Chính Dương Môn có kiến trúc vô cùng độc đáo, với phần mái vòm cong theo phong cách kiến trúc truyền thống Trung Hoa cao 42m. Kiến trúc này đã được bảo tồn cẩn thận, là nơi kết nối vùng nội thành hoàng gia với ngoại thành. Đây cũng chính là biểu tượng di sản văn hóa của thủ đô Bắc Kinh.

Giá vẻ vào cửa Chính Dương Môn khá rẻ, bạn có thể vào trong khu di tích để xem các triển lãm về lịch sử của thành phố. Tại đây cũng trưng bày nhiều hình ảnh cũ về khu nội cung xưa cùng nhiều cổ vật. Đến đây, bạn như được quay ngược lại dòng thời gian, với các mốc lịch sử gắn liền với quá trình phát triển của thủ đô Bắc Kinh. Với các du khách đam mê tìm hiểu lịch sử văn hóa, chắc chắn không nên bỏ qua địa điểm Chính Dương Môn này.

3. Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Quảng Trường Thiên An Môn

Dưới đây là kinh nghiệm khi đến tham quan lại Quảng Trường Thiên An Môn.

Nghi lễ 

Lễ thượng cờ Quảng Trường Thiên An Môn

3.1. Giá vé vào Quảng Trường Thiên An Môn

Giá vé vào cửa của Quảng Trường Thiên An Môn 1 người khoảng 15¥, tầm hơn 50 000 vnđ. Quảng Trường Thiên An Môn luôn mở cửa mỗi ngày để tiếp đón khách du lịch mọi nơi đến tham quan.

Bạn có thể đến Quảng trường vào thời điểm sáng sớm để chiêm ngưỡng nghi thức thượng cờ, cùng lễ duyệt binh của quân đội. Hoặc là ở đến cuối ngày để xem lễ hạ cờ lúc chiều hoàng hôn, vô cùng đẹp.

3.2. Phương tiện đến Quảng Trường Thiên An Môn

Tại thủ đô Bắc Kinh sầm uất, không khó để tìm phương tiện đến Quảng Trường Thiên An Môn. Ngoài các dịch vụ taxi, bạn có thể lựa chọn đi tàu điện ngầm, phương tiện giao thông phổ biến ở Trung Quốc.

Du khách hãy đi tàu số 1 xuống ga Tian’anmen East (Đông Thiên An Môn). Hoặc là lựa chọn đi tuyến số 2 xuống tại ga Qianmen hoặc đi xe buýt 101, 103 đến trạm Gugong.

3.3. Địa điểm tham quan gần Quảng Trường Thiên An Môn

Vì Quảng Trường Thiên An Môn tọa lạc ở trung tâm thủ đô Bắc Kinh, nên khi đến đây, bạn cũng có thể tham quan được vô số các địa điểm nổi tiếng khác. Điển hình như là Tử Cấm Thành kế bên, Vạn Lý Trường Thành, Di Hòa Viên,... Nếu có cơ hội đến thủ đô xinh đẹp này, nhất định không được bỏ qua các địa điểm nổi tiếng trên nhé.

4. Lưu ý cần biết khi tham quan Quảng Trường Thiên An Môn

Quảng Trường Thiên An Môn thu hút nhiều khách du lịch

Để chuyến du lịch tham quan Quảng Trường Thiên An Môn được thuận lợi nhất, bạn cần lưu ý một số điều sau.

  • Bạn có thể đến tham quan Quảng Trường Thiên An Môn vào bất kỳ thời điểm nào. Nhưng đẹp nhất là vào mùa thu, hoặc là những dịp quan trọng như là Tết Trung Thu, Tết Nguyên Đán, ngày Quốc Khánh Trung Quốc,...
  • Để khám phá được hết những điểm nổi bật ở Quảng Trường Thiên An Môn thì cần khoảng 1 ngày.
  • Bởi Quảng Trường có vô vàn những điều thú vị và đẹp, nên đừng quên chuẩn bị điện thoại, máy ảnh đầy pin để lưu giữ kỷ niệm lại nhé.
  • Bởi vì Quảng Trường Thiên An Môn là một trung tâm chính trị, nên bạn sẽ phải kiểm tra an ninh chặt chẽ mới được tham quan.
  • Khách du lịch không được đến tham quan Quảng Trường Thiên An Môn vào ngày 4/6 hằng năm. Bởi ngày đó sẽ diễn ra lễ kỷ niệm vụ thảm sát kinh hoàng ở ngay quảng trường vào năm 1989.
  • Trong Quảng Trường không có ghế đá, cũng không có cây xanh rợp mát nên khi đến tham quan cần chuẩn bị mũ nón, nước và kem chống nắng nhé.

Trên đây là những điều thú vị về Quảng Trường Thiên An Môn chúng tôi muốn chia sẻ đến cho bạn. Nếu muốn tận mắt chứng kiến vẻ đẹp rộng lớn, uy nghiêm của Quảng Trường Thiên An Môn, hãy đến tham quan và trải nghiệm ngay nhé.

Bài viết liên quan

HOT LINE 091 610 7513

TIN MỚI NHẤT

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân, còn được gọi là visa 600, là loại thị thực dành cho
Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Úc là một trong những quốc gia xin visa không dễ dàng đối với người Việt, có rất nhiều lý do
Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Một chuyến du lịch Úc kết hợp thăm bạn bè sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm bất ngờ và thú

CỘNG ĐỒNG