Thập Tam Lăng - Quần thể lăng mộ nhà Minh đầy kỳ bí
logo

Thập Tam Lăng là một trong những di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng của đất nước Trung Quốc. Nơi đây không chỉ biết đến là quần thể lăng mộ hoàng đế nhà Minh, mà còn khiến khách du lịch trầm trồ bởi lối kiến trúc cổ kính, đẹp tựa tranh. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những điều thú vị về công trình độc đáo này.

1. Giới thiệu đôi nét về Thập Tam Lăng

Nếu khách du lịch yêu thích tìm hiểu văn hóa, lịch sử của Trung Quốc, chắc chắn không thể bỏ qua địa điểm Thập Tam Lăng. 

1.1. Vị trí tọa lạc, diện tích của Thập Tam Lăng

Thập Tam Lăng được tọa lạc ở gò núi hùng vĩ

Thập Tam Lăng là một công trình kiến trúc cổ, tổng diện tích nơi này lên đến hơn 40km2. Khu di tích này tọa lạc ở chân núi Thiên Thọ thuộc huyện Xương Bình, cách thủ đô Bắc Kinh khoảng 50km hướng về phía Tây Bắc.

Thâp Tam Lăng được chọn xây dựng ở vị trí này vì hợp phong thủy. Theo niệm của người xưa, vị trí đắc địa này sẽ có thể hóa giải được ma quỷ và phong tà từ phương Bắc xuống. Tại đây cũng là một thung lũng yên tĩnh, bốn bề có núi rừng bao bọc nên không khí thoáng đãng.

Không chỉ mang ý nghĩa về mặt phong thủy, mà Thập Tam Lăng được lựa chọn đặt ở đây bởi có vai trò trong lĩnh vực quân sự. Khu vực này có nhiều núi vây quanh như là bình phong bảo vệ nơi yên nghỉ của các vị vua.

1.2. Lịch sử hình thành nên Thập Tam Lăng

Thập Tam Lăng được bắt đầu xây dựng trong thời nhà Minh

Thâp Tam Lăng được bắt đầu xây dựng từ thời nhà Minh Thành Tổ Chu Đệ cho tới khi nhà Minh sụp đổ, nó trải qua rất nhiều triều đại. Thâp Tam lăng được Chu Đệ chỉ đạo xây dựng ở một vị thế gò núi cao, bốn bề xung quanh là đồi núi, cây cỏ tươi mát.

Các lăng mộ ở đây được xây dựng nằm theo hướng Bắc Nam, được nối với nhau bằng một con đường có tên là Thần Lộ dài chừng một dặm. Và tọa lạc giữa hai rặng núi Hổ Sơn và Long Sơn.

Thập Tam Lăng chính là nơi an nghỉ cuối cùng của 3 vị hoàng đế, 23 vị hoàng hậu và một số phi tần thuộc triều đại nhà Minh. Trong đó, có nhiều người bị tuẫn táng (chôn sống) theo phong tục của các hoàng đế thời đầu nhà Minh.

Trong thời kỳ giai đoạn nhà Minh cai trị, bất kỳ dân thường nào cũng không được phép đặt chân đến quần thể lăng mộ này. Vào năm 1644, quân nổi dậy do Lý Tự Thành lãnh đạo đã đến phá hủy, cũng như thiêu rụi nhiều lăng mộ ở đây trước khi tiến vào Bắc Kinh.

Hiện nay, quần thể lăng mộ Thập Tam Lăng đã cho phép mở cửa để mọi người khắp mọi nơi đến tham quan. Với kiến trúc đồ sộ, quần thể lăng mộ này vẫn còn nhiều điều bí ẩn, khiến ai ai cũng muốn tìm hiểu và khám phá.

1.3. Kiến trúc của Thập Tam Lăng

Kiến trúc của Thập Tam Lăng vô cùng kỳ vĩ

Tất cả các du khách khi đến tham quan Thâp Tam Lăng đều phải trầm trồ vì kiến trúc kỳ vĩ nơi đây. Lối dẫn đến các lăng là con đường Thần Đạo, dài 7km. Nó tượng trưng cho sự uy quyền, phẩm giá cao quý của hoàng đế nhà Minh. Lối vào này được thiết kế xây dựng như cổng vòm, làm bằng đá từ năm 1540.

Dọc hai bên Thần Đạo có thêm 36 bức tượng bằng đá. Gồm có 24 tượng sư tử, voi, lạc đà, cùng với 4 quan văn, 4 quan võ, 4 công thần xếp đối diện nhau. Từ xưa nhiều người đã truyền rằng, những bức tượng nào tham gia vào các nghi lễ của triều đình và cung nghinh các vị thần đang an nghỉ ở thế giới bên kia.

Nằm trên đường Thần Đạo, cách Đại Hồng môn khoảng 500m có đình bia trong đó có tấm bia lớn ghi “Đại Minh Trường Lăng Thần công thánh Đức”. Trên tấm bia này còn khắc 3500 chữ ghi chép quá trình dựng lăng, xung quanh nó xuất hiện 4 cột Hoa biểu.

Mỗi tượng người đá, thú đá đều là một tác phẩm điêu khắc vô cùng tỉ mỉ. Có những phiến đá nặng hàng chục tấn, từng đường nét, hoa văn đều được uốn lượn kỳ công, uyển chuyển. Chu vi của toàn bộ khu lãng chiếm một địa bàn khoảng 40km.

Cổng đá của lăng cũng như một dạng tam quan, chiều cao là 14m và rộng 30m. Gồm có 6 trụ đá tạo thành 5 cửa, còn phía trên thì có cấu trúc mái nằm trên các xà rất lớn. Nằm tiếp sau cổng đá chính là Đại Hồng môn, nó được tạo ra bởi 3 vòm cuốn lớn tường màu hồng trên có mái ngói lưu ly. Hình dạng này giống như là một ngôi nhà cổ truyền với kiến trúc kiên cố, bề thế.

Với kiến trúc đồ sộ mà Thập Tam Lăng sở hữu, vào năm 1644 nó đã được coi là kho báu của nhân loại. Bà được UNESCO công nhận, xếp hạng là di sản thế giới.

>>>Tham khảo tour du lịch Trung Quốc tại : Tour Trung Quốc

2. Những điều nổi bật ở Thập Tam Lăng

Khi bước vào quần thể Thập Tam Lăng, bạn sẽ đi qua một cánh cổng cao tầm 14m. Hiện nay, chỉ có 3 trong tổng số 13 lăng mộ thuộc quần thể được phép mở cửa cho khách du lịch tham quan. Gồm có Trường Lăng của Vĩnh Lạc Đế (hoàng đế thứ ba của nhà Minh), Chiêu Lăng của Long Khánh Đế (vị hoàng đế thứ 12) và với Định Lăng của Vạn Lịch Đế (hoàng đế thứ 13.

2.1. Trường Lăng

Trường Lăng

Trường Lăng chính là nơi yên nghỉ của vua Chu Đệ, khu lăng mộ này xuất hiện đầu tiên ở hướng phía Bắc. Kiến trúc xây dựng của nọ tựa theo Tử Cấm Thành, với gam màu chủ đạo là đỏ. Với cách thiết kế này, giúp cho Trường Lăng mang một vẻ đẹp lộng ly, vô cùng nổi bật giữa quần thể Thâp Tam Lăng.

Điểm nhấn của khu Trường Lăng chính là Lăng Ân Điện, nó được ví như kiệt tác trong Thập Tam Lăng. Ý nghĩa xây dựng của Lăng Ân Điện chính là lời cảm tạ ơn đức và nhắc nhở vua chúa đời sau phải thường xuyên ghé đến đây để cầu cho quốc thái dân an.

Nằm ở phía sau Lăng Ân Điện đó là Minh Lâu, đây là nơi đặt bia mộ của Chu Đệ. Do người xưa sợ kẻ gian quấy phá, nên đường vào mộ được giấu kín. Du khách chỉ có thể ngắm nhìn bia mộ và cảnh vật bên ngoài.

2.2. Định Lăng\

Định Lăng

Định Lăng chính là lăng mộ duy nhất trong 13 lăng mộ đã được các nhà khảo cổ học tìm được đường vào trong lăng. Bước vào trong lăng, du khách sẽ nhìn thấy 3 chiếc áo quan, đây là nơi đặt thi hài của vua Chu Dược Quan và 2 vị hoàng hậu. Xung quanh thì có 26 chiếc rương chứa đựng nhiều món đồ trang sức quý hiếm.

Bên cạnh chiêm ngưỡng những điều bí ẩn của lăng mộ, du khách còn được nghe kể về những câu chuyện liên quan đến cuộc sống vua Chu Dực Quân. Chắc chắn sẽ khiến ai cũng bị cuốn hút vào những câu chuyện kỳ bi này.

2.3. Chiêu Lăng

Chiêu Lăng

Quy mô của Chiêu Lăng khá nhỏ, cũng không có nhiều điểm nhấn như Trường Lăng và Định Lăng. Điểm nổi bật của Chiêu Lăng chính là quan tài của hoàng đế được đặt ở vị trí có hình trăng lưỡi liềm độc nhất vô nhị. Hơn nữa, công trình Chiêu Lăng cũng nằm ở trên mặt đất, nó mới được xây dựng lại nên thể hiện đúng bố cục điển hình của các lăng tẩm thời nhà Minh.

3. Địa điểm du lịch gần Thập Tam Lăng

Khi đến thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, bên cạnh được khám phá những điều bí ẩn của Thập Tam Lăng, bạn có thể ghé thăm các địa điểm sau đây.

3.1. Tử Cấm Thành

Tử Cấm Thành

Từ Cấm Thành hay còn có tên gọi khác là Cố Cung, đây là địa điểm du lịch nổi tiếng trên toàn thế giới của thủ đô Bắc Kinh. Diện tích bên trong Tử Cấm Thành vô cùng rộng lớn, với rất nhiều cung điện được xây dựng bằng gỗ quý nguy nga. Xung quanh có tường bao kiên cố, cảm giác như lạc vào một kế giới khác thuộc thời đại xưa.

3.2. Di Hòa Viên

Di Hòa Viên

Di Hòa Viên hay còn có tên gọi là Cung Điện Mùa Hè, nơi đây được xây dựng từ thời nhà Thanh, là nơi vui chơi của người trong hoàng tộc. Thời gian xây dựng Di Hòa Viên trong vòng 14 năm, từ 1750 và đến năm 1764 mới hoàn thành xong. Khung cảnh ở đây vô cùng nên thơ, mát mẻ, nó cũng là địa điểm du lịch nổi tiếng của Trung Quốc.

3.3. Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành

Đến thủ đô Bắc Kinh mà không ghé tham quan Vạn Lý Trường Thành thì quả là một thiếu sót, đây được coi là niềm tự hào của người dân Trung Quốc. Những bức tường thành gần thủ đô Bắc Kinh vẫn còn giữ được nguyên vẹn, với phong cảnh hữu tình tựa tranh. Bạn có thể ngắm được cảnh núi rừng hùng vĩ, hoa khoe sắc như tiên cảnh.

4. Lưu ý khi đến tham quan ở Thập Tam Lăng

Thập Tam Lăng là địa điểm du lịch không thể bỏ qua

Để chuyến tham quan Thập Tam Lăng diễn ra được suôn sẻ nhất, bạn cần lưu ý những điều sau đây.

  • Bạn nên đi những đôi giày mềm để thuận tiện hơn trong quá trình tham quan di chuyển.
  • Nên chuẩn bị máy ảnh, điện thoại đầy pin để lưu giữ những hình ảnh đẹp nhất tại Thập Tam Lăng.
  • Vì đây là nơi linh thiêng nên bạn không được tự ý leo trèo hay di chuyển bất cứ thứ gì.
  • Nên thuê thêm hướng dẫn viên du lịch để được hiểu hơn về nhiều câu chuyện ý nghĩa của Thập Tam Lăng

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về những điều thú vị của Thập Tam Lăng. Đây là một địa điểm tham quan giúp du khách mở mang tầm hiểu biết về văn hóa Trung Quốc, cũng như được chiêm ngưỡng một công trình lịch sử vĩ đại.

Bài viết liên quan

HOT LINE 091 610 7513

TIN MỚI NHẤT

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân, còn được gọi là visa 600, là loại thị thực dành cho
Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Úc là một trong những quốc gia xin visa không dễ dàng đối với người Việt, có rất nhiều lý do
Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Một chuyến du lịch Úc kết hợp thăm bạn bè sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm bất ngờ và thú

CỘNG ĐỒNG