Vạn Lý Trường Thành - Kinh nghiệm du lịch nhất định phải biết
logo

Nhắc đến Trung Quốc, chúng ta không thể nào bỏ sót công trình kiến trúc vĩ đại Vạn Lý Trường Thành. Vẻ đẹp kỳ vĩ của nó đã xuất hiện rất nhiều trên phim ảnh, báo chí, khiến ai ai cũng phải trầm trồ. Bạn đã biết thông tin gì về Vạn Lý Trường Thành? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tất tần tất những điều thú vị về Vạn Lý Trường Thành trong bài viết dưới đây nhé.

1. Giới thiệu thông tin về Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành là công trình kiến trúc đồ sộ

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin cơ bản về Vạn Lý Trường Thành nhé.

1.1. Vạn Lý Trường Thành ở đâu?

Vạn Lý Trường Thành kéo dài qua địa phận của 15 tỉnh, khu tự trị và thành phố trực thuộc trung ương. Gồm có Hà Bắc, Bắc Kinh, Thiên Tân, Sơn Tây, Cam Túc, Nội Mông, Thiểm Tây, Hắc Long Giang, Cát Lâm, Hà Nam, Thanh Hải, Ninh Hạ, Liêu Ninh, Sơn Đông và Tân Cương.

1.2. Vạn Lý Trường Thành dài, cao bao nhiêu?

Vạn Lý Trường Thành trong tiếng Trung là 万里长城, ý nghĩa tên gọi này là bức tường hàng nghìn dặm. Tổng chiều dài của Vạn Lý Trường Thành ước tính khoảng 21196,18km, chiều cao trung bình là 7m so với mực nước biển và rộng khoảng 5 – 6m.

1.3. Ai là người xây dựng Vạn Lý Trường Thành?

Vạn Lý Trường Thành có chiều dài lịch sử lâu đời, trải qua nhiều thời đại. Nó được xây dựng kéo dài liên tục trong 2000 năm, từ thời Tây Chu đến nhà Thanh. Các triều đại đóng góp trong việc xây dựng Vạn Lý Trường Thành gồm Hán, Tấn, Bắc Ngụy, Đông Ngụy, Tây Ngụy, Bắc Tề, Bắc Chu, Tùy, Liêu, Tấn, Nguyên, Đường, Tống, Minh và Thanh.

Mục đích ban đầu xây dựng Vạn Lý Trường Thành là vào thời Tây Chu, để bảo vệ chống lại các cuộc tấn công từ những người du mục phía Bắc. Nên nhà Chu xây dựng các bức tường thành với mục đích quốc phòng, bảo vệ lãnh thổ.

Vào năm 1987, Vạn Lý Trường Thành đã được xếp vào danh sách “Di sản Văn hóa Thế giới”. Đây không chỉ là công trình kiến trúc đồ sộ của Trung Quốc, mà còn là địa điểm thu hút rất đông khách du lịch.

2. Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành mỗi mùa đều có vẻ đẹp riêng

Vạn Lý Trường Thành là công trình rộng lớn, trải dài trên nhiều tỉnh thành của Trung Quốc. Do đó, bạn không thể tham quan hết mà chỉ nên chọn những đoạn tường thành dễ đi, nổi tiếng và phù hợp với lịch trình của mình.

2.1. Phương tiện di chuyển đến Vạn Lý Trường Thành

Từ Việt Nam, bạn có thể di chuyển bằng nhiều phương tiện khác nhau để đến Vạn Lý Trường Thành. Phần lớn khách du lịch sẽ lựa chọn đến Bắc Kinh, rồi đến thăm Vạn Lý Trường Thành, bởi các thành gần đó được bảo quản tốt và nằm trong đoạn đẹp nhất.

2.1.1. Đi máy bay

Xuất phát từ sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) hoặc là tại sân bay Tân Sơn Nhất (Tp. HCM). Bạn có thể lựa chọn điểm đến là Bắc Kinh, thời gian bay sẽ gần 4 giờ đồng hồ. Đây được đánh giá là cách di chuyển tiện lợi, tiết kiệm nhiều thời gian nhất.

2.1.2. Đi tàu

Bạn cũng có thể lựa chọn đi tàu đến Bắc Kinh, cách này sẽ giúp bạn tận hưởng được cảnh sắc thiên nhiên một cách rõ nét nhất. Nhưng khá mất thời gian và mệt mỏi hơn đi bằng máy bay.

2.1.3. Đi xe khách

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn đi bằng xe khách qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) để vào Trung Quốc. Nhưng để đến được Bắc Kinh thì mất rất nhiều thời gian, làm thủ tục rườm rà. Hơn nữa, vì ảnh hưởng của dịch bệnh nên hiện tại xe khách qua hai nước vẫn chưa được thông hành dễ dàng.

2.2. Thời gian thích hợp để đến tham quan Vạn Lý Trường Thành

Vì Vạn Lý Trường Thành nằm sát Bắc Kinh, nên bạn hãy lựa chọn các thời điểm du lịch phụ thuộc vào thời tiết ở đây. Thời tiết ở Bắc Kinh được chia thành 4 mùa rõ rệt, Xuân, Hạ, Thu và Đông.

Mùa Xuân thì khá lạnh và ẩm ướt, mùa hè nóng bức. Tiết trời mùa thu mát mẻ và cũng dễ chịu nhất, còn mùa đông nhiệt độ có thể xuống đến -15 độ C. Do đó, thời gian thích hợp nhất để bạn đến tham quan Vạn Lý Trường Thành là vào đầu hè hoặc mùa thu.

Nhưng khoảng thời gian này thì khách du lịch đến Trung Quốc cũng rất lớn, dẫn đến giá vé, giá phòng cũng tăng cao. Nói chung, mỗi mùa thì Vạn Lý Trường Thành đều mang một vẻ đẹp riêng, bạn có thể sắp xếp chuyến đi phù hợp với nhu cầu và lịch trình của mình.

>>>Tham khảo tour du lịch Trung Quốc tại : Tour Trung Quốc

3. Điểm dừng chân không thể bỏ qua tại Vạn Lý Trường Thành

Khi đến du ngoạn ở Vạn Lý Trường Thành, chắc chắn bạn không thể bỏ qua các trạm gác nổi tiếng như Sơn Hải quan, Gia Dục quan, Nương Tử quan, Cư Dung quan, Ngọc Môn quan, Biển Đầu quan và Nhạn Môn.

3.1. Cư Dung Quan

Cư Dung Quan đẹp cổ kính

Đây là đoạn thành cổ gần thủ đô Bắc Kinh, được xây dựng từ năm 770 - 221 trước Công nguyên. Khách du lịch đến đây vừa được tham quan di tích cổ, còn được ngắm toàn cảnh dãy núi Quân Đô và Thái Hằng hùng vĩ.

Ngoài ra, khách du lịch cũng có thể ghé thăm những cổng thành với tháp canh cao. Gần đó có trung tâm của ải là Vân Đài bằng đá cẩm thạch trắng khổng lồ. Tại đây lưu giữ các hình ảnh Đức Phật chạm khắc bằng nhiều thứ tiếng trên tường và mái vòm. Vẻ đẹp cổ kính, đậm nét văn hóa chắc chắn khiến khách du lịch cuốn không muốn rời.

3.2. Sơn Hải Quan

Sơn Hải Quan đẹp như tranh

Đây chính là cửa đầu tiên của Trường Thành, nó nằm giáp ranh giữa hai tỉnh Hà Bắc và Liêu Ninh. Từ vị trí ở Sơn Hải Quan, du khách có thể ngắm nhìn nhìn toàn cảnh dãy núi Yên Sơn, cùng biển Bột Hải. Vẻ đẹp phong cảnh hữu tình hiện ra trước mắt, cữ ngớ đi lạc vào bức tranh.

Cửa ải Sơn Hải Quan có dạng hình vuông, chu vi khoảng 4km. Cùng với các bức tường cao khoảng 14m và ở trung tâm còn có một tháp chuông cao. Sơn Hải Quan cũng là một cửa ải được bảo quản tốt nhất của Vạn Lý Trường Thành, nên nó thu hút nhiều khách du lịch ghé đến.

3.3. Gia Dục Quan

Gia Dục Quan có nét đẹp nên thơ 

Gia Dục Quan là cửa ải nằm ở cực Tây của Vạn Lý Trường Thành, gần vùng biên giới giáp sa mạc Gobi. Cấu trúc của nó hình thang, với tổng chiều dài tường thành là 733m, còn chiều cao là 11m.

Mặt phía Nam và Bắc của cửa ải kết nối với Vạn Lý Trường Thành, tại mỗi góc sẽ có một tháp canh. Gia Dục Quan sở hữu lối kiến trúc vẫn kỹ công, cùng với ba tuyến phòng thủ: thành nội, thành ngoại và các hào nước.

3.4. Nhạn Môn Quan

Nhạn Môn Quan là đoạn thành đẹp nhất

Đây là một cửa ải phòng thủ nắm vai trò quan trọng của Vạn Lý Trường Thành. Tên trước đây của nó là Tây Kinh, sau mới đổi thành Nhạn Môn Quan. Đến đây, khác du lịch có thể thoải mái với đoạn thành đẹp nhất, xung quanh là rừng cây xanh ngát, cùng nhiều loài hoa nở quanh năm. Đặc biệt vào mùa thu, ở đây còn có cảnh ngập lá vàng vô cùng lãng mạn.

4. Những lưu ý khi đi tham quan ở Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành đẹp mê đắm lòng người

Dưới đây là một vài lưu ý khi đến tham quan ở Vạn Lý Trường Thành.

  • Đầu tiên hãy nhớ mang điện thoại, máy ảnh đầy pin để lưu giữ lại cảnh sắc tuyệt đẹp ở Vạn Lý Trường Thành nhé.
  • Bởi đường đi của Vạn Lý Trường Thành rất dài, không nên mang giày cao gót. Hãy chọn những đôi giày mềm, tạo sự thoải mái nhất trong suốt chuyến tham quan.
  • Bạn nên chuẩn bị đồ ăn nhẹ, nước uống để sử dụng khi cần.
  • Bên cạnh đó, cũng cần chuẩn áo khoác nhẹ, áo mưa để tránh cảm lạnh. Vào mùa nắng nhớ mang kèm mũ, kem chống nắng để không ảnh hưởng đến sức khỏe nhé.

Trên đây là những thông tin thú vị bạn cần biết khi đi tham quan du lịch tại Vạn Lý Trường Thành. Chắc chắn với cảnh sắc tuyệt đẹp ở đây, sẽ cho bạn những trải nghiệm đáng nhớ nhất.

Bài viết liên quan

HOT LINE 091 610 7513

TIN MỚI NHẤT

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân, còn được gọi là visa 600, là loại thị thực dành cho
Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Úc là một trong những quốc gia xin visa không dễ dàng đối với người Việt, có rất nhiều lý do
Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Một chuyến du lịch Úc kết hợp thăm bạn bè sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm bất ngờ và thú

CỘNG ĐỒNG