Du lịch Tử Cấm Thành Bắc Kinh và những điều cần biết
logo

Tử Cấm Thành Bắc Kinh là một địa điểm tham quan đặc sắc, thu hút lượng khách du lịch lớn khi đến Trung Quốc. Nơi đây là một cung điện tráng lệ, với bề dày lịch sử lâu đời. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi khám phá A-Z kinh nghiệm du lịch tại Tử Cấm Thành nhé.

1. Thông tin về Tử Cấm Thành Bắc Kinh

Hình: Từ Cấm Thành mang một vẻ đẹp nguy nga

Từ Cẩm Thành Bắc Kinh chính là một quần thể kiến trúc quy mô lớn, nó có giá trị nghệ thuật cao. Đây cũng là công trình lâu đời, được bảo tồn hoàn chỉnh nhất ở thủ đô Bắc Kinh.

1.1. Ý nghĩa cái tên Tử Cấm Thành

Cái tên Tử Cấm Thành trong tiếng Anh là The Forbidden City, hay nó còn được gọi là Cố Cung ((故宮). Trong các sách cổ thì cung của Thiên đế trên trời thường được gọi là Tử Cung hay là Tử Vi Cung. “Tử” có nghĩa là màu tím, do đó nơi ở của con trời (hoàng đế) cũng là “Tử”. Mà thường thì nơi ở hoàng đế không do dân vào nên có thêm từ “Cấm”. Cũng chính vì lẽ đó nên công trình này đã có cái tên là Tử Cấm Thành.

1.2. Từ Cấm Thành Bắc Kinh nằm ở đâu?

Tử Cấm Thành hay còn được gọi là cố cung của thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Nó tọa lạc ở phía bắc của quảng trường Thiên An Môn, thuộc trung tâm thủ đô Bắc Kinh. Đây được ví như là công trình hoành tráng của thế giới, bất kỳ khách du lịch nào cũng đều muốn một lần bước chân đến chiếm ngưỡng vẻ đẹp của Tử Cấm Thành.

1.3. Tử Cấm Thành Bắc Kinh được xây dựng năm nào?

Hình: Tử Cấm Thành có bề dày lịch sử lâu năm

Tử Cấm Thành được xây dựng vào năm 1406, thuộc vào thời Minh Thành Tổ - Chu Đệ. Chu Đệ là con của hoàng đế Chu Nguyên Chương, nổi tiếng với tài năng xuất chúng, thông minh lỗi lạc.

Chu Đệ đã cướp ngôi vua của cháu mình Doãn Văn để lên làm hoàng đế. Do muốn củng cố quyền của mình, ông đã ra lệnh để xây một cung điện tráng lệ, nguy nga nhất. Chính công trình này đã mang tiếng vang của Chu Đệ lớn mạnh hơn.

Công trình Tử Cấm Thành Bắc Kinh được thiết kế bởi kiến trúc sư tài giỏi người Việt Nam, Nguyễn An. Ông vốn là một thanh niên bị bắt sang Trung Quốc để làm thái giám, nhờ đầu óc thông minh, nhanh nhẹn nên đã được tin tưởng giao cho thiết kế công trình vĩ đại này.

Thời gian xây dựng Tử Cấm Thành khoảng 14 năm, từ 1406 cho đến 1420. Với hơn 200.000 thợ thủ công cùng hàng triệu công nhân xây dựng. Tử Cấm Thành được xây dựng từ các vật liệu xa hoa nhất lúc bấy giờ như là gạch Tô Châu, gỗ quý Phương Nam, Đá quý Phòng Sơn, men ngọc An Huy,...

1.4. Diện tích của Tử Cấm Thành, có bao nhiêu phòng?

Hình: Tử Cấm Thành là cung điện đồ sộ

Tử Cấm Thành Bắc Kinh đã được xác định là cung điện đồ sộ nhất trên thế giới. Diện tích của nó là 720.000 m2 với 800 cung điện lớn nhỏ. Công trình này được bao bọc bởi tường cao hơn 7.9m, dày 6m và hào sâu khoảng 52m.

Được chia thành 9.999 gian phòng, con số này tượng trưng cho quyền lực, hạnh phúc viên mãn. Cũng chính bởi vậy nên chỉ có Hoàng Đế mới được sử dụng con số 9 này trong các thiết kế xây dựng.

1.5. Lịch sử hình thành Tử Cấm Thành

Hình: Sơ đồ của Tử Cấm Thành

Lịch sử Tử Cấm Thành đã trải qua 24 triều vua chúa, từ giữa thời đại nhà Minh cho đến cuối nhà Thanh. Những công trình đồ sộ trong Tử Cấm Thành đã được khởi công vào năm thứ 4 đời vua Vĩnh Lạc, hoàn thành sau 14 năm.

Tử Cấm Thành cũng chính là trung tâm chính trị giai đoạn cuối của phong kiến Trung Quốc. Nó chứng kiến nhiều giai đoạn thăng trầm qua 14 đời vua nhà Minh và 10 vị vua nhà Thanh. Chúng ta cũng đã bắt gặp hình cảnh lộng lẫy của Tử Cấm Thành trong nhiều bộ phim cổ trang của Trung Quốc.

Vào năm 1987, Tử Cấm Thành đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Đây chính điểm thu hút của thủ đô Bắc Kinh, niềm tự hào của nhân dân Trung Hoa.

1.6. Bí mật Tử Cấm Thành Bắc Kinh có ma không?

Tử Cấm Thành Bắc Kinh có ma không là câu hỏi của rất nhiều người. Với bề dày lịch sử như vậy, nên Tử Cấm Thành đã được chứng kiến rất nhiều cuộc đấu đá tranh giành quyền lực, có cả nỗi oan ức, những cái chết thương âm. Do đó, nơi này bị đồn là có ma quỷ cũng là lẽ đương nhiên.

Nhưng câu chuyện Tử Cấm Thành có mã hay không thì chưa một ai chứng thực, cũng chưa có một cuộc nghiên cứu nào vào cuộc. Mà nó chỉ là những lời truyền miệng, khiến ai nấy cũng đều tò mò. Mà hiện tại, Tử Cấm Thành ngày càng được nhiều khách du lịch yêu thích, đến tham quan và chiêm ngưỡng vẻ đẹp tại đây.

>>>Tham khảo tour du lịch Trung Quốc tại : Tour Trung Quốc

2. Thông tin du lịch Tử Cấm Thành Bắc Kinh

Nếu bạn đang muốn đến tham quan Tử Cấm Thành, hãy xem những điểm đặc sắc ở đây nhé.

2.1. Nét đặc sắc trong Tử Cấm Thành

Hình: Tử Cấm Thành có lối kiến trúc độc đáo

Tử Cấm Thành được chia thành hai khu vực, gồm có phía Nam là Ngoại đình dành cho các lễ nghi. Còn phía Bắc là Nội đình, chính là nơi ở của hoàng gia, hay còn gọi là hậu cung.

2.1.1. Ngoại đình

Hình: Ngoại đình

Để vào được bên trong Tử Cấm Thành thì bạn cần phải qua Ngọ Môn, là cổng lớn nằm ở phía Nam bắt đầu từ Quảng trường Thiên An Môn. Ngộ Môn thiết kế gồm 5 cửa vòm, cửa chính sẽ dành cho hoàng đế. Hai cổng bên cạnh dành cho các quan lại, còn hai cổng ngoài cùng dành cho thái giám, binh lính và cũng nữ.

Khi bước qua Ngọ Môn bạn sẽ thấy một quảng trường rộng lớn, có con sông Kim Thủy uốn lượn êm đềm. Nằm ở phía xa là các bậc thang được làm bằng cẩm thạch trắng, đường dẫn vào Tam Đại Điện.

Trung tâm khu vực này có Điện Thái Hòa, còn phía sau là điện Bảo Hòa. Ở hai phía Đông Tây có điện Văn Hoa chính là nơi lưu trữ thư pháp, tài liệu. Cùng với điện Võ An, nơi mà Hoàng đế gặp các đại thần thân thiết trong triều đình trò chuyện.

2.1.2. Hậu cung

Hình: khu vực Hậu Cung

Hậu cung chính là nơi ở của Hoàng đế cùng với Hoàng thất. Ở khu trung tâm của hậu cung sẽ được chia thành 3 cung lớn, gồm có Càn thanh cung, Khôn Ninh Cung và Giao Thái điện. Hoàng đến sẽ ở Càn thanh cung, Hoàng hậu thì ở Khôn Ninh cung. Còn Giao thái điện tượng trưng cho sự giao hòa Âm Dương, nằm ở giữa hai cung.

2.1.3. Các cung nằm trong Tử Cấm Thành

Hình: Diên Hy Cung

Nếu bạn là người mê các bộ phim cung đấu của Trung Quốc chắc chắn biết đến Diên Hy Cung. Từ Diên Hy có nghĩa là ánh sáng lâu dài cho niềm hạnh phúc. Diên Hy Cung nằm ở cạnh Thương Chấn Môn, vị trí của nó gần cửa ra vào của Tử Cấm Thành. Đây là nơi ở của các thái giám, cung nữ và hạ nhân thời xưa. Trong cung có một cây ngân hạnh, cứ độ mùa thu đến là lá vàng rực cả một góc trời.

Chúng ta cũng không thể không nhắc đến Trữ Tú Cung, đây chính là nơi ở của Từ Hy Thái Hậu trước khi trở thành Thái hậu. Nó mang một nét đẹp khá thanh cao, lối kiến trúc chắc chắn.

2.1.3. Cung Càn Thanh

Hình: Cung Càn Thanh

Cung Càn Thanh được xây ở trên nền đá cẩm thạch đơn cấp, với 2 lớp ngói lưu ly. Không gian của cung Càn Thanh được chia thành 2 phần. Mỗi phần gồm có 9 phòng với 27 chiếc giường. Thường thì mỗi đêm Hoàng đến sẽ chọn ngẫu nhiên một chiếc giường để nằm ngủ và nghỉ ngơi.

Đặc biệt ở cung Càn Thanh, du khách còn có thể tận mắt chiêm ngưỡng ngai vàng Hoàng đế vô cùng lộng lẫy. Phía trên ngai vàng có một tấm biển với dòng chữ “Chính Đại Quang Minh”. Từng chi tiết trung cung đều được chạm khắc tỉ mỉ, ánh lên hào quang quyền lực.

Cung Càn Thanh được biết đến là nơi ở của hoàng đế Khang Hy, nhưng đến thời của Ung Chính thì ông không muốn tiếp tục sống trong cung điện này. Do đó, cung Càn Thanh đã được trưng dụng thành nơi thiết triều, xét xử, cũng như tổ chức các buổi yến tiệc.

2.1.4. Ngự Hoa Viên

Hình: Ngự Hoa Viên

Ngự Hoa Viên nằm ở phía sau của Tử Cấm Thành, đây chính là khu vực vườn hoa của cung đình. Nơi mà vua chúa thường đi dạo tản bộ, đọc sách, thường trà,... Diện tích của Ngự Hoa Viên là 11,000m2, trong không gian này có các vọng lầu, đình, đài được xây dựng nguy nga.

2.1.5. Công viên Cảnh Sơn

Hình: Công viên Cảnh Sơn

Khi đến tham quan Tử Cấm Thành, bạn không nên bỏ qua công viên Cảnh Sơn. Tại đây có thể ngắm trọn khung cảnh nguy nga của Tử Cấm Thành từ trên cao. Đây cũng là nơi mà nhiều khách du lịch lựa chọn làm điểm kết thúc hành trình tham quan Tử Cấm Thành, ngắm cảnh hoàng hôn buổi chiều đầy thơ mộng.

2.2. Giờ mở cửa của Tử Cấm Thành

Tử Cấm Thành mở cửa đón khách du lịch quanh năm, trong các dịp lễ đặc biệt thì Bảo Tàng Cố Cung của Tử Cấm Thành sẽ có thông báo riêng về đón tiếp khách.

 • Thời điểm từ ngày 1 Tháng 4 – 31 Tháng 10, đón tiếp khách du lịch từ 8h30 – 17h (Lượt vào cuối cùng: 16h10).
 • Thời điểm từ tháng 1 Tháng 11 – 31 Tháng 3, sẽ đón tiếp khách du lịch từ 8h30 – 16h30 (Lượt vào cuối cùng: 15h40).

2.3. Giá vé

Vé tham quan Tử Cấm Thành sẽ thay đổi theo mùa cao điểm hoặc thấp điểm.

 • Từ tháng 4 đến tháng 10 là 60 tệ, còn từ tháng 11 đến tháng 3 là 40 tệ.
 • Miễn phí cho trẻ em dưới 1m2, còn trẻ từ 6 đến 18 tuổi là 20 tệ vé vào cổng.
 • Ngoài ra còn có vé tham quan bảo tàng kho báu là 10 tệ, vé để tham quan bộ sưu tập đồng hồ cũng 10 tệ.

3. Tiện ích xung quanh Tử Cấm Thành Bắc Kinh

Đến với Tử Cấm Thành Bắc Kinh, bạn còn được dịp tham quan nhiều địa điểm nổi tiếng gần đó. Cũng như khám phá các món ngon, nhà hàng nổi tiếng gần Tử Cấm Thành.

3.1. Nhà hàng ngon gần Tử Cấm Thành

Hình: Gần Tử Cấm Thành có nhiều cửa hàng nổi tiếng

 • TRB Hutong, Beijing: Nhà hàng này được thiết kế giữa phong cách hiện đại và truyền thống, thực đơn cũng khá nhiều món Âu. Nổi bật là các món tráng miệng hấp dẫn như millefeuille, amuse-bouches… Từ nhà hàng TRB Hutong, bạn có thể chiêm ngưỡng được vẻ đẹp của Tử Cấm Thành.
 • Da Dong: Đây là nhà hàng tạo nên tên tuổi của vịt quay Bắc Kinh, bên cạnh đó còn có các món truyền thống như là cá chua ngọt, tôm kung pao,...
 • Capital M: Đây được đánh giá là nhà hàng có view đẹp nhất nhì thủ đô Bắc Kinh. Món nổi tiếng nhất ở Capital M chính là heo sữa, bạn đừng bỏ qua nhé.
 • King’s Joy: Nhà hàng này rất phù hợp với các khách du lịch thích ăn chay, eat clean. Thực đơn của nhà hàng King’s Joy rất đa dạng, chắc chắn cho bạn trải nghiệm vị giác thú vị.

3.2. Điểm du lịch gần Tử Cấm Thành

Hình: Nhiều địa điểm tham quan đẹp gần Tử Cấm Thành

Như chúng ta biết, Bắc Kinh là địa điểm thu hút khách du lịch bậc nhất ở Trung Quốc. Do đó, nên cạnh Tử Cấm Thành, bạn có thể tham quan rất nhiều địa điểm nổi tiếng khác.

 • Vạn Lý Trường Thành: Đoạn Vạn Lý Trường Thành ở thủ đô Bắc Kinh được đánh giá là còn nguyên vẹn và đẹp nhất.
 • Thập Tam Lăng: Khu di tích nhiều lăng mộ cổ, là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai thích khám phá.
 • Di Hòa Viên: Cung điện mùa hè này có phong cảnh hữu tình, đẹp như tranh vẽ.
 • Thiên An Môn: Địa điểm du lịch thu hút nhiều người tham quan, với lối kiến trúc đồ sộ, đẹp mắt.

Bên cạnh đó còn rất nhiều địa điểm khác như là Phố Ăn Vặt Jiumen, Bảo Tàng Sáp Madame Tussauds, ,Phố Cổ Hutong, Phố Vương Phủ Tỉnh, Sân Vận Động Tổ Chim ,...

4. Lưu ý cần biết khi tham quan du lịch ở Tử Cấm Thành Bắc Kinh

Hình: Lượng khách du lịch đến Tử Cấm Thành rất đông

Để chuyến du lịch Tử Cấm Thành Bắc Kinh được suôn sẻ nhất, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Bạn nên đến Tử Cấm Thành vào buổi sớm, lúc đó lượng khách du lịch chưa quá đông.
 • Để vào được Tử Cấm Thành, bạn sẽ phải trải qua hai cửa an ninh, soi túi đồng thời kiểm tra hộ chiếu. Một địa điểm kiểm tra ở Thiên An Môn, một điểm ở cổng soát vé của Tử Cấm Thành. Do đó, nhớ mang theo hộ chiếu khi đến tham quan ở Tử Cấm Thành nhé.
 • Để tham quan được cảnh đẹp ở Tử Cấm Thành sẽ mất từ 3-4 tiếng, sau đó có thể lên đài quan sát ở công viên Cảnh Sơn ngắm cảnh hoàng hôn rất lãng mạn.
 • Tuyệt đối không được tự ý ghi khắc, hoặc tô vẽ lên bất cứ đồ vật nào trong Tử Cấm Thành.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về những điều thú vị nhất của Tử Cấm Thành Bắc Kinh. Nếu bạn muốn tìm một địa điểm du lịch mang đậm kiến trúc cổ xưa của Trung Quốc, hãy đến ngay Tử Cấm Thành nhé.

Bài viết liên quan

HOT LINE 091 610 7513

TIN MỚI NHẤT

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân, còn được gọi là visa 600, là loại thị thực dành cho
Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Úc là một trong những quốc gia xin visa không dễ dàng đối với người Việt, có rất nhiều lý do
Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Một chuyến du lịch Úc kết hợp thăm bạn bè sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm bất ngờ và thú

CỘNG ĐỒNG