Khám phá du lịch Trương Gia Giới - Tiên cảnh chốn hồng trần
logo

Trương Gia Giới là một thành phố nổ tiếng với rất nhiều các địa điểm du lịch gần gũi với thiên nhiên núi rừng. Nơi đây có những cảnh đẹp vô cùng hoang sơ và hùng vĩ, là nơi để đưa bạn thoát ra khỏi sự bộn bề của cuộc sống, sau những ngày làm việc căng thẳng. Sau đây, xin mời quý độc giả cùng Kem Holiday khám phá về thành phố du lịch Trương Gia Giới mộng mơ này nhé. 

Du lịch Trương Gia Giới 

1. Đôi nét về thành phố du lịch Trương Gia Giới

1.1. Vị trí - Diện tích

Trương Gia Giới là một đơn vị hành chính cấp thị trấn, nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Nơi đây nằm ở trong khu vực chịu ảnh hưởng của khí hậu cận nhiệt đới vùng núi và ẩm ướt. Nhiệt độ trung bình của điểm du lịch Trương Gia Giới là khoảng 16°C, với lượng mưa trung bình hàng năm khoảng 1.400 mm. Địa hình chủ yếu của Trương Gia Giới là núi đồi (chiếm khoảng 76% tổng diện tích) và phía bên tây bắc cao hơn và thấp dần về phía đông nam. Điểm cao nhất của dãy đạt độ cao 1.890,4 m, còn điểm thấp nhất cao 75m.  Độ cao trung bình nơi đây là 1.000 m.

Đỉnh núi vượt mây ở Trương Gia Giới 

“Thành phố du lịch Trương Gia Giới” có tổng diện tích 9.653 km vuông, thành lập vào tháng 4 năm 1994 với 2 quận và 2 huyện:

 • Quận Vũ Định
 • QUận Vũ Lăng Nguyên
 • Huyện Từ Lợi
 • Huyện Tang Thực

1.2. Văn hóa - Du lịch

Trương Gia Giới là một khu vực cấp thị có số dân cư chủ yếu là người dân tộc thiểu số. Năm 2002, dân số của nơi đây là khoảng 1.568.200 người. Trong đó người Thổ Gia chiếm khoảng 1.023.700 người (65,3% tổng số), người Bạch chiếm khoảng 107.900 người (6,9% tổng số), người Miêu chiếm khoảng 28.100 người (1,8% tổng số) còn người Hán chỉ chiếm khoảng 406.100 người (25,9% tổng số).

Người dân tộc Thổ Gia 

Do dân cư có nguồn gốc từ nhiều dân tộc khác nhau nên văn hóa nơi đây cũng chịu ảnh hưởng, đặc biệt là theo truyền thống của người Thổ Gia. Trương Gia Giới mang trong mình những nét riêng, với những phong tục cùng văn hóa ẩm thực rất đặc sắc khiến cho khách du lịch Trương Gia Giới nhớ mãi. 

Về du lịch, nơi đây còn được gọi là “thành phố du lịch Trương Gia Giới” với 2 thắng cảnh lớn: Khu danh lam thắng cảnh Vũ Lăng Nguyên và Khu du lịch Thiên Môn Sơn. Đây là một điểm đến được rất nhiều người cả trong nước và nước ngoài yêu thích. 

2. Những nơi nhất định phải đến khi đi du lịch Trương Gia Giới

2.1. Khu du lịch Thiên Môn Sơn

Khi du khách đi tour du lịch Trương Gia Giới, chắc chắn không thể nào bỏ qua Thiên Môn Sơn, nơi có chiếc Cổng trời tiếng tăm từ lâu và gần đây được rất nhiều du khách, nhất là các bạn trẻ tìm đến check in. Thiên Môn Sơn là một trong những ngọn núi đẹp nhất thế giới, trong toàn bộ dãy có khoảng 40 đỉnh với chiều cao trên 1000m. Sau đây là một số điều bạn nhất định phải thử khi thăm nơi đây.

Thiên Môn Sơn 

2.1.1. Ngắm cảnh rừng núi thiên nhiên trên cáp treo

Cáp treo Thiên Môn Sơn là một trong những hệ thống cáp treo dài nhất thế giới với tổng chiều dài lên đến 7.455m. Du khách sẽ chỉ mất khoảng 30 phút để di chuyển từ Trung tâm thành phố Trương Gia Giới đến khu vườn trên không khi đi bằng cáp treo này.

Cáp treo Thiên Môn Sơn 

2.1.2. Đi trên Đại lộ Thông thiên - con đường đáng sợ bậc nhất Trung Quốc

Đại lộ Thông Thiên chính là một con đường ngoằn ngoèo bao quanh ngọn núi từ dưới chân núi đến tận 'Cổng Trời' của Thiên Môn Sơn. Con đường núi với tổng cộng 99 khúc cua cực ngoằn ngoèo và có độ dài chỉ chưa đầy 11 cây số nhưng độ cao lại tăng chóng mặt từ 200m lên tới 1300m. 

Đại lộ Thông Thiên 

2.1.3. Cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ ở cổng trời Thiên Môn Sơn

Cổng trời Thiên Môn Sơn là một hang động tự nhiên cắt xuyên qua rìa của núi Thiên Môn. Ở độ cao 1520 mét so với mực nước biển, đây chính là hang động tự nhiên cao nhất trên thế giới với chiều cao lên  tới 131.5m, chiều rộng 57m. Đứng đây ngắm nhìn những đám mây xuyên qua động, bạn sẽ có cảm giác như nhìn thấy chốn thần tiên vô cùng hùng vĩ và tráng lệ.

Cổng trời Thiên Môn Sơn 

2.1.4. Đi hết con đường ma hoặc Đường ván Guiguzi

Con đường này có chiều dài là 1600m với độ cao trung bình so với mặt nước biển là 1400m. Con đường ván Guiguzi khác với những con đường khác ở chỗ nó không nằm trên đỉnh hay một bên của vách đá, mà ở ngay giữa vách đá không đáy, mang đến cho du khách du lịch Trương Gia Giới cảm giác hấp dẫn, thích thú và bất ngờ.

Đường ván Guiguzi 

2.1.5.  Trải nghiệm đi trên Cầu kính - SkyWalk

Cầu kính SkyWay bắt đầu được đưa vào hoạt động kể từ tháng 11 năm 2011. Con đường này nhận được sự quan tâm từ hầu hết mọi du khách có cơ hội đi du lịch Trương Gia Giới. SkyWalk chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ với khả năng chịu lực của nó khi cầu có thể cùng lúc chịu lực tác động của khoảng 800 người đứng ở trên và mỗi ngày có thể “tiếp” được tầm 8000 du khách tham quan.

Cầu kính SkyWalk 

2.1.6.  Ghé thăm chùa Thiên Môn Sơn thiêng liêng

Ngôi chùa lần đầu tiên được xây dựng là vào thời nhà Đường, nơi đây đã trở thành trung tâm Phật giáo vào thời đó. Chùa Thiên Môn Sơn hiện nay đã được sửa sang lại với tổng diện tích 10.000m vuông vào thời nhà Thanh và theo kiến trúc thời đó. 

Chùa Thiên Môn Sơn 

2.2. Khu danh lam thắng cảnh Vũ Lăng Nguyên

Khu danh thắng Vũ Lăng Nguyên nằm ở phía tây của thành phố du lịch Trương Gia Giới,có tổng diện tích lên tới 690 km vuông. Nơi đây được UNESCO công nhận là Di tích Thế giới năm 1992 và trở thành Công viên Địa chất toàn cầu vào năm 2004. Khu thắng cảnh Vũ Lăng Nguyên bao gồm bốn phần - Công viên rừng quốc gia Trương Gia Giới, Khu bảo tồn thiên nhiên thung lũng Sách Khê, Khu bảo tồn thiên nhiên núi Thiên Tử và Khu thắng cảnh Dương Gia Giới.

Vũ Lăng Nguyên 

2.2.1. Công viên rừng Quốc gia Trương Gia Giới

Đây chính là công viên rừng cấp nhà nước đầu tiên của Trung Quốc. Hầu hết bề mặt nơi đây vô số các loại cây và các loại thực vật có giá trị khác bao phủ lên, khiến cho công viên giống như là một ngôi nhà kho báu thực sự. Trong khu công viên có 3 điểm tham quan thu hút nhất, đó là Suối Roi Vàng, Làng Hoàng Thạch và khu thắng cảnh Viên Gia Giới . Bạn sẽ không thể nào bỏ qua nơi đây khi du lịch Trương Gia Giới. 

Công viên rừng Quốc gia Trương Gia Giới 

 • Suối Roi Vàng là một con suối cực kì xinh đẹp với làn nước trong xanh chảy lặng lẽ giữ xung quanh đá núi. Con suối được bắt nguồn từ nơi gần cổng vào và chảy xuyên qua công viên với chiều dài khoảng vài km.
 • Làng Hoàng Thạch là một trong những nơi hút khách du lịch Trương Gia Giới nhất mọi thời đại. .Nơi đây cao hơn 1080m so với mực nước biển, có tổng diện tích khuôn viên là 16,5 hecta. Làng Hoàng Thạch với những đỉnh đá tầng tầng lớp lớp chính là nơi có sân thượng ngắm cảnh rộng nhất công viên.
 • Khu thắng cảnh Viên Gia Giới tự hào là nơi có nhiều rất điểm nổi bật để du khách có thể tham quan, thỏa mãn nhu cầu thị giác một cách tốt nhất. Ngoài Dãy núi Avatar Hallelujah, Thang máy Bạch Long, Cây cầu đầu tiên của thế giới, Đài Mê Hoặc, Vườn Hậu Hoa Viên, v.v. là những điểm được đề xuất hàng đầu để tạo nên chuyến đi khó quên của bạn khi du lịch Trương Gia Giới .

2.2.2. Khu bảo tồn thiên nhiên Sách Khê

Đây chính là trung tâm của khu danh lam thắng cảnh Vũ Lăng Nguyên và là khu vực lớn nhất trong số bốn khu vực của công viên rừng Quốc gia Trương Gia Giới. Người ta đã khám phá ra khoảng 200 điểm đến du lịch, trong đó nổi tiếng nhất là hồ Bảo Phong, Khu triển lãm 10 Mile, Hang Hoàng Long và hẻm núi Bách Trượng.

 

Khu bảo tồn thiên nhiên Sách Khê 

 • Hồ Bảo Phong là một công trình với cảnh sắc tự nhiên tuyệt đẹp. Nơi đây từng được xuất hiện trong bộ phim truyền hình nổi tiếng Tây Du Ký (phiên bản đầu tiên). Nước của hồ Bảo Phong cực kì trong xanh, từ trên cao nhìn xuống hồ, du khách se có cảm giác hồ như một viên ngọc xanh bích được bao bọc trong ngọn núi cao.
 • Khu triển lãm 10 Miles đẹp bởi những bông hoa sắc màu, những ngọn cỏ xanh tươi, những hàng cây cao dọc theo hẻm núi cùng những vật trưng bày được tạo ra bởi mẹ thiên nhiên. Bầu không khí ở đây vô cùng trong lành, đến đây, bạn sẽ có cảm giác như dạo bước trong một bức tranh phong cảnh bình yên hữu tình Vũ Lăng Nguyên vậy.
 • Động Hoàng Long là một hang động đá vôi, đầy rẫy các măng đá, nhũ đá, các suối ngầm và rất nhiều hang động lớn. Bạn có thể tận hưởng chuyến tham quan kéo dài hàng giờ qua hang động, bao gồm di chuyển bằng thuyền hoặc đi bộ trên vô số bậc thang.
 • Hẻm núi Bách Trượng là con đường chạy từ Khu thắng cảnh Vũ Lăng Nguyên đến trung tâm Thành phố Trương Gia Giới, xuyên qua toàn bộ hẻm núi. Các danh lam thắng cảnh chính trong khuôn viên hẻm bao gồm Bức tường hẻm núi Bách Trượng, Chạm khắc trên vách đá, Vườn tạo hình, v.v.

2.3. Cầu kính Thiên Vân Độ 

Cầu kính Thiên vân Độ, hay còn gọi là cầu kính Trương Gia Giới, là cây cầu kính dài nhất và cao nhất thế giới, treo trên Hẻm núi Đại Hiệp Cốc rộng lớn. Nhìn từ xa, nơi đây giống như một dải lụa trắng bồng bềnh xuyên qua giữa mây mù nên có tên gọi là cầu kính Thiên Vân Độ, có nghĩa là “đường mây lên trời”.

Cầu kính Thiên Vân Độ 

Khai trương vào năm 2016, đây là cây cầu đi bộ dành cho khách du lịch thành công nhất từng được tạo ra với vài triệu khách du lịch mỗi năm. Với toàn bộ chiều dài 430m và chiều cao khoảng 400m so với đáy thung lũng, Cầu kính Thiên Vân Độ là một kỳ quan nhân tạo có một không hai và sự vĩ đại của nó là không thể đánh bại được. Không chỉ vậy, cây cầu mang đến cho khách du lịch một khung cảnh thiên nhiên vô cùng thanh bình và tuyệt vời với núi rừng, những vách đá, những ngọn núi và bầu trời bao la.

3. Những món ăn nên thử khi du lịch Trương Gia Giới

Người dân tộc thiểu số Thổ Gia có phong cách ẩm thực truyền thống của riêng họ, mang hương vị tuyệt vời của ẩm thực Hồ Nam nhưng với nhiều gia vị hơn, hương vị độc đáo hơn và sử dụng nhiều nguyên liệu hoang dã hơn trong mỗi món ăn. Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số món ăn mà khi du lịch Trương Gia Giới, quý du khách nhất định phải thử.

3.1. Tam Hạ Oa (San Xia Guo)

Tam Hạ Oa (San Xia Guo) là món ăn truyền thống đáng chú ý nhất của Trương Gia Giới. “San” trong tiếng Trung có nghĩa là “ba”, và “Xia Guo” có nghĩa là “cùng nhau nấu ăn”. Món ăn này được trộn từ ba loại nguyên liệu khác nhau bao gồm thịt thỏ, thịt lợn xông khói và đậu phụ khô, đó là lý do món ăn có tên như vậy. Theo thời gian, món ăn đã được cải tiến nhiều để phù hợp với khẩu vị và sở thích của hầu hết mọi người, để tiếp đãi khách du lịch Trương Gia Giới. Thay vì chỉ nấu thịt thỏ, thịt xông khói và đậu phụ khô, hiện tại San Xia Guo mang đến cho người sành ăn nhiều sự lựa chọn hơn. Bạn cũng có thể thêm các loại khác vào, như thịt lợn muối, quả óc chó, lòng lợn, rau tươi, v.v.

Tam Hạ Oa 

San Xia Guo có thể được nướng bằng vỉ hoặc cũng có thể được nấu thành súp. Món ăn được bày trong một cái chảo lớn kiểu Trung Quốc, có thể khiến du khách ngạc nhiên tớ há mồm. Món ăn xuất hiện ở hầu hết các nhà hàng ở Trương Gia Giới, bạn có thể hỏi mua nó ở bất kì đâu. 

3.2. Ba chỉ muối

Món ăn được chế biến từ thịt ba chỉ dày thơm của địa phương với vị mặn và cay đặc trưng. Thịt lợn muối rất phổ biến ở Trương Gia Giới vì nó có thể được bảo quản trong một thời gian dài. Người dân địa phương có thể chế biến các món ăn ngon khác nhau chỉ với ba chỉ muối bất cứ lúc nào họ muốn.

Ba chỉ muối 

Nếu bạn chưa bao giờ nếm thử một lát thịt lợn muối tự làm, thì bạn đang bỏ lỡ một thế giới đầy hương vị và kết cấu trường tồn với thời gian. Hãy đặt ngay một món ăn này nếu bạn đến du lịch Trương Gia Giới, và sau đó bạn sẽ cảm nhận được sự gần gũi với cuộc sống địa phương nơi đây ngay lập tức.

3.3. Đậu phụ huyết

Đậu phụ huyết là một món ăn đặc biệt của các người dân tộc thiểu số Thổ Gia . Người Thổ Gia trộn đậu phụ, thịt heo, huyết heo và một số gia vị khác như hạt tiêu, ớt và muối với nhau rồi vo thành nhiều viên nhỏ. Để những viên tròn này hun dưới khói và nướng cho đến khi vàng đều các mặt. 

Đậu phụ huyết 

Món ăn dai và thơm này là sự lựa chọn tuyệt vời khi dùng kèm với rượu đế Trung Quốc hoặc đồ uống có ga. Nó có thể được tìm thấy dễ dàng tại bữa cơm ngày thường trong gia đình của địa phương. Nếu bạn định đến du lịch Trương Gia Giới, nhớ đừng quên thử một lần món ăn này nhé!

3.4. Gà hầm Ngân nhĩ

Nấm ngân nhĩ hay được người dân địa phương gọi là Shier, là một loại địa y ăn được ẩn sâu trong vùng núi Trương Gia Giới. Để có được món quà quý giá này từ thiên nhiên , người dân địa phương phải hái chúng bằng cách leo lên những vách đá dựng đứng. Nếu như may mắn, bạn có thể bắt gặp những người đi hái nấm này khi đi bộ đường dài trong Khu thắng cảnh Vũ Lăng Nguyên.

Gà hầm ngân nhĩ 

Gà hầm ngân nhĩ là một trong những món ăn đặc biệt tốt để sưởi ấm cho bạn trong mùa đông lạnh giá. Bên cạnh đó, đây cũng là một trong số những món ăn không có vị cay. Nếu bạn đã thử một số món ăn Trương Gia Giới có vị cay cổ điển và đang tìm kiếm một số món ăn nhẹ, thì đây chính là sự lựa chọn tuyệt vời nhất.

4. Lưu ý khi đi du lịch Trương Gia Giới

4.1. Thời điểm du lịch tốt nhất

Khi lập kế hoạch cho một chuyến đi du lịch Trương Gia Giới, một trong những câu hỏi cấp bách nhất của du khách đó chính là "Đi vào thời gian nào là thích hợp nhất?". Mặc dù cảnh sắc cả bốn mùa của Trương Gia Giới đều rất đẹp và mộng mơ, nhưng thời điểm đẹp nhất để du lịch Trương Gia Giới là khoảng từ tháng 4 đến tháng 5 và tháng 9 đến tháng 10 . Những tháng này có thời tiết dễ chịu, phong cảnh đẹp và tương đối ít người hơn.

Trương Gia Giới lúc thu sang 

Tùy vào mục đích du lịch, bạn và gia đình nên cân nhắc lựa chọn thời gian sao cho phù hợp nhất. Nên tránh những dịp lễ lớn, đặc biệt là ngày Quốc khánh Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và dịp Quốc tế lao động. Lời khuyên của chúng tôi là bạn nên chọn khoảng thời gian ngắn từ cuối tháng 10 đến giữa tháng 11. Đó là một thời điểm lý tưởng để du lịch ngắn ngày, với khí hậu ôn hòa nhưng không có đám đông quá lớn. Đi vào thời gian này, bạn sẽ có không gian ngắm nhìn cảnh đẹp Trương Gia Giới một cách dễ dàng, thuận lợi và trọn vẹn hơn.

4.2. Những lưu ý khi du lịch Trương Gia Giới

 • Nên đặt trước vé tại các địa điểm bạn đến khi du lịch Trương Gia Giới khoảng 3 - 5 ngày để tránh hết vé và xếp hàng dài chờ đợi. Bạn cũng nên tránh những mùa du lịch cao điểm để có cho mình một chuyến tận hưởng thiên nhiên tuyệt vời nhất.
 • Cần mang theo đủ tiền bạc, tính toán chi phí hợp lý. Bên cạnh đó, du khách cần chú ý tránh bị chèo kéo ở các bến xe, bị hack giá lên cao ngất ngưởng mà không hay biết. 
 • Mùa đông ở Trương Gia Giới rất lạnh, các mùa còn lại ban đêm nhiệt độ cũng thấp. Do vậy, bạn cần đem theo áo ấm dày để bảo vệ sức khỏe bản thân. 

Mùa đông ở Trương Gia Giới 

 • Tìm hiểu trước các ưu đãi của các khu du lịch, căn thời gian để nhận được ưu đãi với giá vé tốt nhất nhằm tiết kiệm chi phí và khiến cho chuyến đi du lịch Trương Gia Giới của bạn có nhiều điểm đến hơn, thú vị hơn.
 • Nên đem theo giày thể thao đế bằng. Địa hình của Trương Gia Giới chủ yếu là đồi núi, các khu thắng cảnh cũng cần sử dụng khả năng leo trèo đi lại của đôi chân rất nhiều. Do đó, để thuận lợi thì một đôi giày đế bằng là vô cùng cần thiết.

>>> Tham khảo thêm thông tin tại: Tour Trung Quốc   

Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi đã khiến bạn hiểu biết hơn về văn hóa, du lịch nơi đây. Một chuyến du lịch Trương Gia Giới sẽ tuyệt vời hơn biết bao khi bạn đồng ý chọn Kem Holiday là đơn vị đồng hành cùng. Chúc bạn sẽ có một chuyến đi may mắn, vui vẻ và lý thú bên cạnh người thân, bạn bè và gia đình. Cảm ơn sự theo dõi và ủng hộ của bạn dành cho chúng tôi. 

Bài viết liên quan

HOT LINE 091 610 7513

TIN MỚI NHẤT

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân, còn được gọi là visa 600, là loại thị thực dành cho
Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Úc là một trong những quốc gia xin visa không dễ dàng đối với người Việt, có rất nhiều lý do
Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Một chuyến du lịch Úc kết hợp thăm bạn bè sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm bất ngờ và thú

CỘNG ĐỒNG