Làm gì khi hết hạn visa Úc
logo

Phải làm gì khi hết hạn visa Úc?

Bạn biết mình hết hạn Visa Úc, và bạn đã đặt vé để quay trở về nước một cách bình thường. Điều này là đúng nhưng bạn tuyệt đối không nên tự nhiên đi đến hải quan và làm thủ tục xuất cảnh trở về nước một cách bình thuờng. Nếu bạn làm như vậy có nghĩa là bạn đang muốn trở về nước với tư cách một người vi phạm luật di trú, và tất nhiên bạn sẽ bị bắt.

Tại sao tôi hết hạn Visa Úc mà tôi không được đi về nước một cách bình thường? Bạn có thể mua vé về nước, với điều kiện là bạn có Visa Úc, bạn phải là một người giữ Visa hợp lệ để có thể ra khỏi nước Úc, nếu không, bạn sẽ bị bắt vào trại di trú vì bạn là công dân bất hợp pháp.

Tùy vào từng loại Visa mà người Việt có thể lưu trú ở Úc trong một khoảng thời gian nhất định và tất nhiên là phải quay trở về nước trước thời gian quy định. Vậy nếu trường hợp vì một số lý do cá nhân mà vô tình bắt buộc phải ở lại Úc quá thời gian quy định. Vậy thì các đương đơn cần phải làm gì khi hết hạn Visa Úc?

Chính phủ Úc đã ban hành những luật lệ cụ thể liên quan đến việc gia hạn Visa theo đúng quy định trong bộ luật di trú Úc 1958 và điều luật bổ sung 1994. Cụ thể là khi bạn xin Visa Úc thì tùy từng loại Visa mà có những quy định và điều khoản chi tiết phù hợp. Và trong Visa còn có cả thời gian hạn định mà bạn phải trở về nước bắt buộc. Và tất nhiên, bạn buộc phải đồng ý với việc thực hiện đúng quy định của loại visa đó.

Nếu bạn ở lại Úc sau khi visa của bạn hết hạn thì điều này có nghĩa là bạn đang cư trú Úc một cách bất hợp pháp. Bạn đang ở Úc với tư cách không phải là công dân Úc và điều này khiến bạn có nguy cơ bị bắt vào trại di trú, bị giam giữ và trả về nước bất cứ lúc nào. Có một số vấn đề mà bạn cần lưu ý như sau:

Một số việc cần làm khi Visa Úc hết hạn:

Mua vé về nước khi Visa Úc hết hạn

Khi Visa Úc hết hạn, chúng ta thường hay đặt vé về nước. Đây là điều đúng nhưng bạn tuyệt đối không nên tự đến hải quan và làm thủ tục xuất cảnh.

Cách giải quyết đúng đắn ở đây là trước khi ra hải quan về Việt Nam, bạn nên đem vé máy bay đến sở di trú để xin Bridging visa E bằng form 1008. Đa số các trường hợp thông thường này sẽ được cấp loại bridging visa E cho phép bạn ở đến ngày bạn về nước theo đúng lịch trình của vé máy bay. Và hải quan Úc sẽ không giam giữ bạn trái pháp luật. Visa này sẽ cho phép bạn ở lại Úc cho đến ngày trở về nước theo lịch trình chuyến bay.

Nếu bạn không đến sở di trú để xin Bridging Visa, bạn sẽ bị hải quan bắt lại như một người vi phạm luật di trú Úc.

Tiếp tục xin Visa

Xin gia hạn hoặc làm Visa Úc mới trước khi visa hết hạn.

Bạn phải tiến hành xin gia hạn Visa Úc hoặc xin Visa mới trước khi visa hết hạn. Khi Visa Úc hết hạn đồng nghĩa là bạn không thể xin thêm một Visa nào khác mà bắt buộc bạn phải rời khỏi nước Úc.

Việc xin gia hạn Visa Úc cụ thể sẽ tùy thuộc vào hoàn cảnh và các lý do mà bạn muốn ở lại Úc một cách hợp pháp. Việc xin Visa sau khi Visa Úc của bạn hết hạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn và đa số các trường hợp phải về nước để xin Visa quay trở lại.

Đối với một số trường hợp trên Visa có điều kiện số 8503, điều này có nghĩa là bạn không thể nộp xin thêm một Visa nào khác ở trong nước Úc, mà bạn phải ra khỏi nước Úc để nộp xin Visa Úc, ngoại trừ Visa bảo vệ (thường gọi nôm na là Visa tị nạn). Hoặc nếu bạn muốn nộp Visa trong nước Úc khi Visa của bạn có điều kiện 8503, thì bạn phải có lý do nằm ngoài tầm kiểm sóat của bạn, điều đó làm cho bạn bắt buộc phải nộp hồ sơ ở Úc.

Ở Úc quá hạn dưới 28 ngày

Luật pháp Úc cho phép bạn xin gia hạn hoặc xin Visa mới để ở lại Úc. Và bạn phải nộp Visa để gia hạn hoặc xin visa mới không quá 28 ngày khi Visa của bạn hết hạn. Để làm được điều này thì bạn cần phải đáp ứng được những yêu cầu của loại Visa mà bạn muốn xin, bao gồm những điều khoản theo yêu cầu của luật di trú.

Có 2 hướng giải quyết:

+ Bạn chủ động liên lạc với Community Status Resolution Service – họ có thể giúp bạn về tình trạng gia hạn Visa. Họ sẽ đưa ra những hướng dẫn cho bạn xin Visa mới hoặc xin bridging visa trong khi bạn đang nộp hồ sơ xin Visa khác.

+ Bạn có thể tìm đến một đại diện di trú để giúp bạn. Đại diện di trú sẽ tiến hành giải thích các vấn đề và yêu cầu của các loại Visa Úc mà bạn muốn nộp gia hạn, vì không phải loại Visa nào bạn cũng có thể có đáp ứng đủ yêu cầu. Và điều quan trọng nhất là bạn phải chứng minh được lý do bất đắc dĩ làm bạn trở thành người di trú bất hợp pháp để thuyết phục được bộ di trú.

Ở quá hạn Visa Úc trên 28 ngày

Vì một lý do nào đó, bạn phải ở lại Úc bất hợp pháp quá 28 ngày sau khi Visa hết hạn. Đây là điều cực kì tồi tệ! Cụ thể thì bạn sẽ phải sẽ phải đối diện với 2 điều sau đây:

+ Thời gian cấm vận: Bạn sẽ bị cấm không được sang Úc và xin cấp Visa để đi du lịch hoặc các loại visa tạm thời khác đến Úc trong vòng 3 năm. Mặc dù là bạn biết rằng mình đã ở quá hạn và sau đó tự nguyện về nước thì bạn cũng vẫn phải chấp nhận thời gian cấm vận này.

+ Chi phí án phạt (đối với người từng bị giam ở trại di trú): Và ngay cả khi thời hạn 3 năm kết thúc thì bạn sẽ không thể xin được Visa khác trừ khi bạn trả hết khoản nợ cho Chính phủ Liên bang cho chí phí giam giữ bạn hằng ngày trong trại di trú. Con số này là không hề nhỏ nếu bạn từng bị giam dài ngày.

Tuy nhiên, trên thực tế không phải ai ở quá hạn Visa 28 ngày cũng phải bị về nước và cấm 3 năm. Để hiểu rõ hơn về điều khoản này và tiến hành nộp Visa khác, nên tìm một đại diện di trú nào đó để giúp.

Một số tuỳ chọn Visa khác

Bạn có thể nộp đơn xin Visa Úc chờ trong khi Cục quản lý xuất nhập cảnh hoàn tất hồ sơ của bạn. Những tuỳ chọn Visa mới này sẽ tuỳ thuộc vào việc bạn có từng bị từ chối thị thực hay không và vào thời gian bạn sinh sống bất hợp pháp ở Úc.

Nếu bạn đã từng bị từ chối Visa Úc hoặc Visa đã từng bị huỷ, bạn chỉ có thể xin Visa bảo hộ. Visa tạm thời là để đi nghỉ, làm việc học tập, hoặc một số loại Visa kết hôn hay con nuôi, Visa vợ chồng, Visa bảo vệ, Visa con cái. Tiến trình để nộp đơn xin cấp các loại visa trên không hề đơn giản: Đối với Visa bảo vệ, khi bạn đã từng bị từ chối Visa Úc theo diện bảo vệ thì bạn chỉ có thể nộp lại khi bạn có lý do khác. Với Visa vợ chồng, bạn cần phải chứng minh được việc bạn ở quá hạn là ngoài tầm kiểm soát và phải có lý do thuyết phục.

Hy vọng bạn đã có một số thông tin hữu ích để xử lý vấn đề hết hạn Visa Úc, chúc bạn may mắn và thuận lợi

Bài viết liên quan

HOT LINE 091 610 7513

TIN MỚI NHẤT

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân, còn được gọi là visa 600, là loại thị thực dành cho
Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Úc là một trong những quốc gia xin visa không dễ dàng đối với người Việt, có rất nhiều lý do
Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Một chuyến du lịch Úc kết hợp thăm bạn bè sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm bất ngờ và thú

CỘNG ĐỒNG