Đại sứ quán Úc trả lời các câu hỏi về thẻ APEC (ABTC)
logo

Bài viết này, Kem Holiday sẽ thuật lại một số câu hỏi đáp thường gặp của những người sở hữu Thẻ đi lại của Doanh nhân APEC trong việc đi lại giữa Úc và Việt Nam, để có thêm thông tin về cách thức nộp đơn xin cấp thẻ APEC và chi tiết của Chương trình thẻ ABTC, giúp cho Quý vị có thể làm thủ tục dịch vụ xin visa đi Úc nhanh nhất.

Đại sứ quán Úc trả lời các câu hỏi về thẻ APEC (ABTC) như thế nào?

Thẻ đi lại của Doanh nhân APEC là gì?: Thẻ APEC hay còn gọi là Thẻ ABTC - viết tắt của APEC Business Travel Card - cho phép các doanh nhân APEC được xét duyệt cấp thị thực trước cho việc đi lại, doanh nhân APEC không phải nộp đơn xin thị thực hoặc giấy phép nhập cảnh riêng lẻ, tạo thuận lợi cho việc nhập cảnh ngắn hạn vào các nước thành viên.

Do đó các cá nhân mang thẻ ABTC được miễn thị thực xuất nhập cảnh, làm thủ tục nhanh hơn tại các sân bay khi ra vào 19 nền kinh tế tham gia chương trình, qua đó tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại trong khu vực. Những người này được nhập cảnh nhiều lần vào các nước thành viên trong suốt thời gian thẻ còn hạn (Thẻ APEC có thời hạn 5 năm). Người có Thẻ APEC sẽ được miễn Visa Úc.

Dưới đây là một số câu hỏi đáp thường gặp của những người sở hữu Thẻ đi lại của Doanh nhân APEC trong việc đi lại giữa Úc và Việt Nam.

1. Tôi có thể nộp đơn xin cấp thẻ APEC (ABTC) như thế nào?

Trả lời: Không nộp đơn xin cấp thẻ ABTC tại Đại sứ quán Úc tại Việt Nam. Để có thêm thông tin về cách thức nộp đơn xin cấp thẻ ABTC và chi tiết của Chương trình thẻ ABTC,

2. Thẻ APEC / ABTC của tôi đã hết hạn. Tôi còn có thể sử dụng thẻ này để tới Úc mà không cần xin Visa Úc được không?

Trả lời: Không. Nếu thẻ nhựa APEC / ABTC của quý vị đã hết hạn, quý vị phải nộp đơn xin cấp thẻ mới, hoặc nộp đơn xin cấp thị thực phù hợp để tới Úc. Tham khảo tại bài viết: Tôi nên Xin Visa Úc loại nào và một số câu hỏi thường gặp về Visa Úc?

Xem thêm: Điều Kiện và Thủ tục xin Visa Úc

3. Tôi có thể dùng thẻ APEC / ABTC để đi Úc cho các mục đích khác được không?

Trả lời: Người mang thẻ ABTC có thể dùng thẻ này để đi Úc ngắn hạn và không thường xuyên cho các mục đích khác. Ví dụ, thăm thân nhân, với điều kiện thẻ còn giá trị tại thời điểm người đó sử dụng. Nếu quý vị dùng thẻ cho chuyến đi không có mục đích công tác, quý vị vui lòng không sử dụng quầy làm thủ tục hoặc lối đi ưu tiên dành cho Doanh nhân APEC tại các sân bay của Úc.

Quý vị không cần thông báo cho chúng tôi trước chuyến đi nếu Quý vị đi Úc ngắn hạn, không thường xuyên và mục đích chuyến đi không phải là công tác. Nếu quý vị cần lưu trú ở Úc dài ngày hơn hoặc thường xuyên đến Úc với mục đích không phải đi công tác, quý vị nên nộp đơn xin thị thực phù hợp.

4. Tôi có cần thông báo cho Bộ Nội vụ Úc trước khi tôi sử dụng thẻ APEC / ABTC không?

Trả lời: Không. Nếu thẻ nhựa ABTC của quý vị còn giá trị để đi đến Úc, và quý vị đi Úc công tác có lý do hợp pháp, quý vị không cần liên lạc với chúng tôi hoặc xin phép sử dụng thẻ trước khi quý vị đi sang Úc.

Quý vị cũng không cần thông báo với chúng tôi nếu quý vị dự định sử dụng thẻ nhựa ABTC còn giá trị đi Úc ngắn ngày và không thường xuyên cho các mục đích khác, thí dụ, đi thăm thân nhân.

Quý vị chỉ thông báo cho chúng tôi trong trường hợp quý vị dự định nộp một hồ sơ xin thị thực thăm Úc cho thời gian lưu trú dài ngày hơn hoặc cho các chuyến thăm Úc thường xuyên hơn, hoặc nếu quý vị dự định nộp hồ sơ xin loại thị thực Úc khác.

5. Tôi phải làm gì nếu tôi có thẻ APEC / ABTC và tôi muốn đi du lịch Úc dài ngày hơn, hoặc tôi đang nộp hồ sơ xin một loại Thị thực / Visa Úc khác?

Trả lời: Nếu quý vị đang cân nhắc nộp hồ sơ xin Thị thực / Visa thăm Úc để đi du lịch Úc dài ngày và thường xuyên hơn, hoặc quý vị đang nộp hồ sơ xin một loại Thị thực / Visa Úc khác, thí dụ thị thực làm việc, và quý vị mong muốn có thể tiếp tục sử dụng thẻ ABTC của mình để đi Úc trong tương lai, quý vị vui lòng liên lạc với chúng tôi cung cấp họ và tên, ngày tháng năm sinh, số hộ chiếu và thông tin về loại thị thực mà quý vị muốn nộp hồ sơ.

6. Làm thế nào để tôi nhận biết thẻ APEC / ABTC của tôi có giá trị được miễn Visa Úc?

Trả lời: Mặt sau của thẻ APEC / ABTC (mặt không có ảnh quý vị) có ghi tên các quốc gia mà thẻ của quý vị có giá trị đi đến các nước đó. Nếu quý vị nhìn thấy chữ AUS trong danh sách này, thẻ của quý vị có giá trị miễn Visa Úc cho đến ngày hết hạn được in trên mặt trước của thẻ. Nếu chúng tôi hủy quyền đi đến Úc trên thẻ của quý vị vì bất cứ lý do gì, chúng tôi sẽ thông báo cho quý vị bằng văn bản.

7. Tôi phải làm gì nếu tôi cần đi Úc công tác, nhưng tôi còn chưa được nhận thẻ APEC / ABTC?

Trả lời: Nếu quý vị đã nộp đơn xin cấp thẻ APEC / ABTC, nhưng còn chưa được nhận thẻ nhựa APEC / ABTC và cần đi công tác khẩn ở Úc, trước tiên quý vị vui lòng liên hệ với cơ quan chức năng địa phương nơi xét duyệt đơn xin cấp thẻ APEC / ABTC của quý vị để biết chắc chắn họ đã đệ trình đơn và yêu cầu xét duyệt khẩn của quý vị. Quý vị chỉ liên lạc với chúng tôi sau khi đã tìm hiểu về tình trạng hồ sơ của mình với cơ quan chức năng địa phương.

8. Tôi có thể tìm thêm các thông tin về Chương trình Thẻ đi lại của Doanh nhân APEC / APEC ở đâu?

Trả lời: Quý vị có thể tìm kiếm thêm thông tin về Chương trình Thẻ đi lại của Doanh nhân APEC (ABTC) tại trang mạng www.apec.org, và trả lời cho các câu hỏi thường gặp về thẻ ABTC tại trang mạng www.travel.apec.org/faqs.html

Thẻ đi lại của Doanh nhân APEC (ABTC) miễn Thị thực / Visa của các quốc gia / vùng lãnh thổ tham gia chương trình thẻ APEC (ABTC) gồm: Úc, Brunei, Chile, Trung Quốc, Đặc khu hành chính Hong Kong, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Papua New Guinea, Peru, Philippines, Singapore, Lãnh thổ Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam.

9. Thẻ APEC cho phép ở lại Úc với mục đích thăm viếng nào và được bao lâu?

Thẻ APEC cho phép khách doanh nhân đến thăm Úc với mục đích kinh doanh ngắn hạn với thời gian lưu trú tối đa lên đến ba tháng (hoặc 90 ngày) tại một thời điểm. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nhân đến Úc với mục đích công tác ngắn hạn, thẻ APEC được sử dụng cho mục đích kinh doanh và phi kinh doanh, bao gồm:

  • Hoạt động kinh doanh và đầu tư;
  • Điều tra, đàm phán, ký kết hoặc xem xét các hợp đồng kinh doanh
  • Tham gia đại hội, hội chợ, hội thảo.

Hy vọng rằng những thông tin trên có thể giải đáp cho bạn một số thắc mắc thường gặp trong vấn đề Thẻ APEC đi lại giữa Việt Nam và Úc bạn nhé!

Chúc bạn may mắn và thành công.
Tham khảo: tour du lịch úc

Bài viết liên quan

HOT LINE 091 610 7513

TIN MỚI NHẤT

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân, còn được gọi là visa 600, là loại thị thực dành cho
Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Úc là một trong những quốc gia xin visa không dễ dàng đối với người Việt, có rất nhiều lý do
Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Một chuyến du lịch Úc kết hợp thăm bạn bè sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm bất ngờ và thú

CỘNG ĐỒNG