Một số lưu ý về tài chính, không phải tài chính mạnh là đậu Visa Úc
logo

Có rất nhiều người muốn làm dịch vụ xin Visa Úc nhưng vẫn bị đánh rớt ngay cả chủ nhân của những bộ hồ sơ xin visa Úc hoàn hảo nhất, chẳng hạn như: họ có đủ điều kiện tài chính, công việc ổn định và đã đi du lịch rất nhiều nơi nhưng cũng có nguy cơ bị đánh rớt Visa.

TẠI SAO HỒ SƠ “MẠNH” NHƯNG VẪN BỊ ĐÁNH RỚT VISA ÚC

Vấn đề nằm ở chỗ thủ tục xin Visa Úc hay Visa Canada sẽ không giống với Visa Mỹ ở điểm là Visa Mỹ sẽ phỏng vấn trực tiếp với Lãnh Sự Quán, nếu hồ sơ của bạn dù hoàn hảo hay không hoàn hảo đến mấy thì Lãnh Sự Quán nếu nhìn bạn tin được, Lãnh Sự Quán nghe và tin những gì bạn nói thì hồ sơ của bạn sẽ đậu, ngược lại Visa Úc không phỏng vấn trực tiếp mà xét hồ sơ cho nên Lãnh Sự Quán nhìn hồ sơ mà thấy có điểm gì nghi vấn là khả năng rớt Visa Úc sẽ rất cao. Đây cũng là điểm mấu chốt để giải thích cho thắc mắc Tại sao hồ sơ "mạnh" nhưng vẫn bị đánh rớt Visa Úc.

Sau đây là một vài trường hợp điển hình hồ sơ mạnh nhưng vẫn bị đánh rớt Visa Úc:

Trường hợp 1: Có sổ tiết kiệm tiền tỷ nhưng vẫn bị rớt Visa Úc

Anh Lâm Nguyên - Quận 1, là người có một công việc tốt, đi làm ổn định đã được 3 năm, lương hàng tháng của anh tầm 10 triệu / tháng, sổ tiết kiệm của anh có 1 tỷ, nhưng anh lại bị đánh rớt Visa Úc với lý do tiền tích lũy và thu nhập không tương xứng. Ở nhà anh nhận thêm các công việc về nhà làm và có thêm thu nhập, nhưng do không có hợp đồng và không chứng minh được khoản tiền để tạo ra số dư nhàn rỗi tương ứng.

Lưu ý cho bạn: Nếu bạn KHÔNG CHỨNG MINH được cho Lãnh Sự Quán số tiền tiết kiệm đó có thu nhập từ đâu thì sự nghi ngờ về yếu tố bất hợp lý trong hồ sơ của bạn vẫn khiến bạn có nguy cơ bị đánh rớt Visa Úc. Nếu trường hợp bạn có người thân hỗ trợ tài chính thì phải nhớ khai việc đó.

Đối với Lãnh Sự Quán Úc, vì họ chỉ căn cứ vào hồ sơ là chính và có quá nhiều hồ sơ xin du lịch Úc mỗi năm, vì thế trường hợp ít tiền trong sổ tiết kiệm quá, Viên chức Lãnh Sự nghi ngờ bạn không đủ tiền chi trả khi du lịch, còn quá nhiều thì bạn sẽ bị nghi ngờ mục đích số tiền đó nếu không chứng minh được tính hợp lý.

Trường hợp 2: Chứng minh được công việc, có hợp đồng lao động và sổ tiết kiệm nhưng vẫn bị rớt Visa Úc.

Chị Khánh Tâm - Quận 5, chị có công việc đang làm khá ổn định cho một công ty liên doanh với mức thu nhập 15 triệu / tháng, đồng thời chị có số tiền 350 triệu trong sổ tiết kiệm. Thu nhập ổn định, tài chính tốt, số tiền trong sổ tiết kiệm vẫn đủ điều kiện để chị nộp hồ sơ. Tuy nhiên chị vẫn bị rớt Visa Úc trong khi số tiền tối thiểu hiện phía Úc yêu cầu chỉ cần 10.000$.

Lý do là hợp đồng lao động của chị quá mới, chị vừa tìm được công việc này và làm chưa đầy 1 năm, trước đó chị làm nhân viên kinh doanh của một công ty chuyên về thiết bị y tế, chị phải nghỉ công việc để về quê lo việc gia đình hơn 1 năm. Sau đó chị tìm được công việc hiện tại trong một công ty liên doanh đã được 10 tháng. Đồng thời do có dự định du lịch Úc nên chị vừa mới mở sổ tiết kiệm chưa đầy 3 tháng với số tiền 350 triệu. Đủ điều kiện công việc, sổ tiết kiệm, chị vẫn bị đánh rớt Visa Úc.

Mặc dù chị có hợp đồng Lao động với mức lương ổn định nhưng hợp đồng lao động còn quá mới. Lịch sử công việc đi làm có gián đoạn, Số tiền tiết kiệm cũng mới gửi vào được chưa đầy 3 tháng. Lãnh sự quán nghi ngờ về việc chuẩn bị này của chị họ cho rằng có mục đích trước, vì thế họ từ chối Visa Úc.

Lưu ý cho bạn: Không chỉ dựa vào những con số về thu nhập, lương thưởng trong Hợp đồng lao động hay số tiền dồi dào trong sổ tiết kiệm của bạn. Viên chức Lãnh sự khi xét hồ sơ còn dựa vào yếu tố ổn định trong công việc, đã ký hợp đồng được bao lâu, tính liên tục hay gián đoạn. Sổ tiết kiệm đã gửi từ lúc nào, nguồn tài chính này nhàn rỗi thường xuyên hay vừa mới gửi vào. Lãnh Sự Quán có thể nghi ngờ rằng đó là số tiền bạn vay mượn hoặc tìm mọi cách để gửi vào nhằm thỏa các điều kiện để được cấp Visa. Từ những nghi ngờ đó năng đậu Visa Úc của bạn bị giảm xuống rất thấp.

Đây cũng là một lý do phổ biến để hồ sơ xin Visa Úc bị từ chối. Nếu trong giấy xác nhận của ngân hàng, có kê khai một khoảng tiền lớn vừa được gửi vào, Lãnh Sự Quán có quyền đặt nghi vấn và có quyền từ chối hồ sơ.
Số tiền tiết kiệm thông thường được đánh giá cao là số tiền nhãn rỗi, tích lũy lâu năm. Đồng thời việc mở tài khoản trong một thời gian dài cũng lý giải được nguồn thu nhập ổn định. Còn nếu trong trường hợp đương đơn không đủ khả năng tài chính thì có thể nhờ sợ hỗ trợ từ người thân trong gia đình (ba mẹ, con cái, vv…) và khai trong hồ sơ là có người thân hỗ trợ tài chính.

Trường hợp 3: Lịch sử du lịch tốt, đã từng có Visa Mỹ, Visa Châu Âu vẫn bị đánh rớt Visa Úc

Một trường hợp khách hàng có Visa New Zealand, đã từng có Visa Châu Âu, Visa Mỹ, chủ sở hữu 2 căn nhà, 1 căn nhà cho thuê, 1 căn đang kinh doanh mở quán Cafe, thu nhập hàng tháng trung bình 35tr/ 1 tháng, vẫn bị đánh rớt Visa Úc.

Đó là trường hợp vợ chồng anh Hoàng Lâm - Q. Thủ Đức do đã đi khá nhiều nước nên anh chị khá tự tin với lịch sử du lịch của mình. Khi chuẩn bị hồ sơ, anh chị nghĩ Visa Mỹ còn đậu được, huống gì Visa Úc. Lần đi phỏng vấn Visa Mỹ, chuẩn bị khá nhiều giấy tờ nhưng cũng không phải trình gì nhiều trong lúc Phỏng vấn Mỹ cả. Anh chị khá tự tin và cho đến khi nhận kết quả rớt Visa Úc, anh chị khá bất ngờ nhưng sau đó anh chị cũng hiểu ra vì sự chủ quan của mình nên rút kinh nghiệm xương máu.

Có 2 chi tiết quan trọng trong hồ sơ mà anh chị đã bỏ qua, thứ nhất là hợp đồng cho thuê nhà đến ngày nộp Visa đã bị hết hạn gần 1 tháng, đồng thời Hộ khẩu, Giấy kết hôn, Photo công chứng đã gần 1 năm trước kể từ lần xin Visa Mỹ. Anh chị đã không để ý tới 2 yếu tố này vì nghĩ rằng nó không quan trọng, trong khi Úc là Lãnh Sự Quán gần như yêu cầu nhiều giấy tờ và xem xét dựa trên hồ sơ cực kỳ kỹ lưỡng. Dù chỉ một sơ suất chủ quan rất nhỏ, cũng khiến anh chị bị từ chối Visa.

Lưu ý cho bạn: Đừng nên chủ quan, với những giấy tờ hay yêu cầu thủ tục cần phải có độ chính xác cao và đòi hỏi yếu tố cẩn thận, bạn hãy chuẩn bị thật kỹ và đừng quá chủ quan bất kỳ chi tiết nào bạn nhé.

Trường hợp 4: Đã từng có Visa Úc, nhưng khi xin lại Visa Úc vẫn bị rớt

Anh Minh Hoàng - Quận 4 là chủ một công ty ngành tư vấn thiết kế. Anh đã từng đi du lịch Úc nhiều lần để du lịch và thăm chị ruột của mình ở Sydney, lần gần nhất anh sang Úc là 2 năm trước. Công việc làm ăn khiến anh bị cuốn theo không thể cân bằng cuộc sống gia đình, vợ chồng anh có mâu thuẫn, nên đã ký đơn ly dị cách đó khoảng 3 tháng và phần tài sản là căn nhà chung của 2 vợ chồng bán đi anh được 3 tỷ, anh lấy 1 tỷ và giữ toàn bộ công ty của mình, vợ anh được chia 2 tỷ và nhận nuôi con.

Số tiền này anh gửi vào sổ tiết kiệm của mình nên số tiền trong sổ khá mạnh. Lần này anh muốn qua Úc du lịch cho thoải mái đầu óc đồng thời ghé thăm người chị gái ruột đang định cư ở Sydney. Anh không ngờ mình bị từ chối Visa Úc vì Lãnh Sự Quán không hài lòng về năng lực tài chính của anh.

Lý do là đã có sự thay đổi trong hoàn cảnh của anh Hoàng, cụ thể là việc ly hôn có nghĩa sự ràng buộc để quay về Việt Nam của anh đã giảm, cộng với yếu tố Tài sản sở hữu là căn nhà đang ở vợ chồng anh cũng đã bán đi, anh chỉ còn lại công ty và vốn điều lệ cũng chỉ có 200 triệu. Lãnh Sự Quán Úc có khả năng truy ra tất cả tài chính, công việc để xác thực bộ hồ sơ của bạn có đúng hay không. Khi tài chính của bạn có sự thay đổi, bạn không còn có thể chứng minh sự ràng buộc chặt chẽ để quay lại Việt Nam nữa, và câu trả lời từ Lãnh Sự Quán trong thư từ chối là “tôi không hài lòng về năng lực tài chính của bạn”, dù cho anh Hoàng có đến 1,5 tỷ trong ngân hàng.

Trong trường hợp anh Hoàng, dù là sự thật anh không hề có ý định sang Úc với mục đích trốn lại lao động bất hợp pháp hoặc định cư nhưng cũng không thể ngăn được Lãnh Sự Quán nghi ngờ về việc anh (hoặc vợ chồng anh) chuẩn bị các bước để anh sang Úc, ly hôn với người vợ tại Việt Nam trước, sau khi sang Úc sẽ tìm một người để kết hôn và định cư ở lại chẳng hạn. Bởi vì có rất nhiều trường hợp trốn ở Úc bất hợp pháp cũng như tìm mọi cách để được định cư vì thế Lãnh sự cũng sẽ xem xét kỹ trường hợp của các đương đơn để quyết định cấp hoặc từ chối Visa Úc.

Lưu ý cho bạn: Nếu bạn được cấp Visa Úc trước đây, không có nghĩa bạn sẽ được cấp Visa Úc cho những lần sau. Việc cấp xét Visa Úc phụ thuộc vào tình hình hiện tại, năng lực tài chính, mức độ ràng buộc của bạn. Nếu bạn có sự thay đổi về hoàn cảnh như ly hôn, đổi công việc, thất nghiệp, phá sản,... việc này ảnh hưởng rất lớn đến khả năng đạt Visa Úc của bạn.

Cùng với các trường hợp kể trên, có rất nhiều trường hợp vì các lý do khác nhau bị từ chối Visa Úc, bạn có thể tham khảo thêm: Một số lý do khác khiến bạn bị đánh rớt Visa Úc

Hiện nay, do lượng khách sang Úc theo diện du lịch rồi trốn ở lại định cư bất hợp pháp đang có xu hướng tăng lên, nên Cục di trú – cơ quan xét duyệt hồ sơ xin Visa Úc có xu hướng xét duyệt hồ sơ ngày càng kỹ lưỡng và khắt khe.

Hồ sơ chi tiết, thông tin rõ ràng, thuyết phục đóng vai trò quyết định rất lớn trong việc bạn có được cấp Visa Úc hay không. Bởi vì đi du lịch Úc đa phần không phỏng vấn nên việc được đi hay ở tất cả là nhờ vào hồ sơ mà đương đơn cung cấp cho Đại sứ quán. Đó cũng là lý do tại sao, hồ sơ xin Visa du lịch Úc rất nhiều và phía Úc cũng ngày càng khắc khe hơn nên số lượng rớt cũng nhiều là như vậy.

Hy vọng qua bài viết trên đã cung cấp cho bạn được thông tin hữu ích và trả lời cho câu hỏi vì sao hồ sơ mạnh nhưng vẫn có thể bị đánh rớt Visa Úc.

Chúc bạn may mắn và xin Visa Úc thành công!

Bài viết liên quan

HOT LINE 091 610 7513

TIN MỚI NHẤT

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân, còn được gọi là visa 600, là loại thị thực dành cho
Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Úc là một trong những quốc gia xin visa không dễ dàng đối với người Việt, có rất nhiều lý do
Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Một chuyến du lịch Úc kết hợp thăm bạn bè sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm bất ngờ và thú

CỘNG ĐỒNG