Tìm về chốn tơ lụa xưa kia của Trung Quốc - Thành phố Tô Châu
logo

Trung Quốc có một thành phố được gọi là “Venice của Phương Đông” đó chính là thành phố Tô Châu. Bất cứ du khách nào đặt chân đến du lịch Tô Châu đều có ấn tượng mạnh về một thành phố có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp và nổi tiếng, du khách sẽ có cảm giác như đang được lạc vào chốn thần tiên dưới hạ giới. Ngoài ra, du khách còn được thưởng thức những món ăn ngon với hương vị vô cùng đặc sắc tại nơi đây. Vùng đất Tô Châu này còn được biết đến là nơi có nhiều mỹ nhân nhất tại Trung Quốc. Cuối cùng, sản phẩm tơ lụa có từ lâu đời đã góp phần mang tên tuổi của thành phố Tô Châu ra ngoài thế giới.

Hãy cùng Kem Holiday khám phá rõ hơn thành phố Tô Châu qua bài viết dưới đây nhé!

Thành phố Tô Châu sở hữu một vẻ đẹp mà không đâu tại Trung Quốc có được

1. Khái quát chung về thành phố Tô Châu

1.1. Vị trí địa lý của Tô Châu, Trung Quốc

Tô Châu là một thành phố lớn thứ hai của Trung Quốc, có bề dày lịch sử ấn tượng có vị trí ở phía nam tỉnh Giang Tô và nằm ở trung tâm đồng bằng sông Dương Tử. Thành phố Tô Châu tiếp giáp với thành phố sầm uất Thượng Hải, phía nam giáp tỉnh Chiết Giang, giáp với phố Vô Tích ở phía tây và ở phía bắc tiếp giáp với sông Dương Tử. Kênh đào Bắc Kinh - Hàng Châu đã chia cắt thành phố Tô Châu từ bắc xuống nam, điều này đã tạo nên một thành phố có nhiều kênh rạch, hoạt động du lịch từ đó mà phong phú hơn. Khách đi du lịch Tô Châu chắc chắn nên thử một lần ngồi trên chiếc thuyền dạo quanh một vòng để ngắm khung cảnh cổ kính, thơ mộng của thành phố ở hai bên bờ.

Thành phố Tô Châu trên bản đồ

1.2. Giới thiệu đôi nét về thành phố Tô Châu

Thành phố Tô Châu được biết đến trên toàn thế giới nhờ sản phẩm tơ lụa từ lâu đời. Đây là một thành phố phát triển và thịnh vượng nhất đất nước tỷ dân Trung Quốc rộng lớn và trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách đến du lịch Hàng Châu muốn khám phá nguồn gốc lịch sử và văn hóa độc đáo của Trung Quốc.

Nơi đây là cố đô sản xuất tơ lụa nổi tiếng từ xưa đến nay

Do có nhiều tuyến kênh rạch cho nên thành phố này còn nổi tiếng với những cây cầu đá với lối kiến trúc độc đáo và các khu vườn cổ được gìn giữ cẩn thận, với sự thiết kế vô cùng tỉ mỉ và công phu của người xưa. Bởi vậy cho nên vào năm 1997 và 2000, một số khu vườn cổ trồng cây cảnh trong thành phố đã được UNESCO ghi vào danh sách di sản thế giới. 

Khi đến du lịch Tô Châu du khách sẽ bị hấp dẫn bởi khung cảnh nơi đây, một chốn thần tiên tuyệt đẹp, sự kết hợp hài hòa giữa hồ nước và núi non, cây cối. Những ngôi đền, chùa, các khu phố cổ rực rỡ sắc màu cùng với những chiếc đèn lồng đỏ truyền thống. Từ xa xưa, người dân Trung Quốc đã truyền nhau câu nói rằng: “Sinh ra phố Tô Châu, sống ở thành phố Hàng Châu, ăn ở tỉnh Quảng Châu và chết ở Liễu Châu”. Câu nói trên có thể thấy rằng vùng đất Tô Châu là một nơi sản sinh ra nhiều người xinh đẹp, xuất chúng. Như được trời đất ban hồng ân, khi được sinh ra và lớn lên tại Tô Châu hầu hết ai cũng đều mang một vẻ đẹp tuyệt mỹ, khuôn mặt thuần khiết làm say đắm bao chàng trai từ xứ khác đến. 

Những cây cầu đá bắc qua kênh rạch như một điểm nhấn làm cho thành phố Tô Châu thêm cổ kính hơn

Không chỉ là một điểm đến thu hút bởi sự đa dạng về danh lam thắng cảnh, trải nghiệm những truyền thống văn hóa sống động, tìm hiểu văn hóa và lịch sử độc đáo. Thêm nữa, ẩm thực tại Tô Châu cũng khiến cho du khách đi du lịch Tô Châu lưu luyến mãi thành phố rộng lớn này. 

1.3. Diện tích và dân số Tô Châu

Thành phố Tô Châu có diện tích lớn thứ hai tại Trung Quốc, với diện tích 8.488 km² và dân số khoảng 6,06 triệu người (trong đó có 2,2 người sống tại đô thị). Thành phố có một đặc điểm độc đáo, đã thu hút được rất đông khách du lịch Tô Châu là có đến 42% diện tích được bao phủ bởi các mạch nước, bao gồm nhiều ao hồ và suối, khiến cho nơi đây được gọi là "Venice của Phương Đông".

Tô Châu là một thành phố sở hữu diện tích lớn thứ hai tại đất nước tỷ dân

1.4. Tìm về lịch sử của thành phố Tô Châu

Gọi Tô Châu là một thành phố có bề dày lịch sử nhất nhì Trung Quốc vì nó đã được hình thành từ năm 514 trước công nguyên, Tô Châu là một thành phố cổ với hơn 2,500 năm lịch sử. Ngày xưa, nơi đây còn có tên là Câu Ngô, bởi nơi đây là cái nôi của văn hóa Ngô và là đô thị cổ nhất nằm ở lưu vực sông Dương Tử.

Cái tên tuổi sơ khai của thành phố là Câu Ngô

Thành phố Tô Châu có một lịch sử lâu đời, từ thời kỳ tồn tại các quốc gia phân tranh đầu tiên đến các triều đại phong kiến của Trung Quốc. Vào thế kỷ thứ 3 trước công nguyên, Tô Châu là trung tâm quan trọng của Vương quốc Nam Qimei, một trong những quốc gia phân tranh lớn ở khu vực đông nam Trung Quốc. Vào những thế kỷ tiếp theo, thành phố đã liên tục thay đổi chủ quyền và trở thành một trung tâm văn hóa, giáo dục, kinh tế và chính trị của khu vực.

Vào thời kỳ đại Tống, thành phố Tô Châu đã trở thành một trong những thị trấn sầm uất nhất ở Trung Quốc, với sự phát triển của các ngành nghề như in ấn, thủy sản, mỹ nghệ, sản xuất rượu và đặc biệt là ngành công nghiệp sản xuất tơ lụa. Trong thời gian này, cũng có nhiều tài tử, nhà văn và học giả nổi tiếng đã sinh ra tại Tô Châu, giúp nơi đây trở thành một trung tâm văn hóa và giáo dục quan trọng của Trung Quốc.

Từng là một thị trấn sầm uất vào thời nhà Tống

Đến thời kỳ đại Minh, thành phố Tô Châu đã tiếp tục phát triển mạnh mẽ, với việc xây dựng các cấu trúc kiến trúc độc đáo. Tuy nhiên, không lâu sau đó, thành phố đã bị chiếm đóng bởi quân đội Nhật Bản vào thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ hai.

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, thành phố nhanh chóng phục hồi và đã trở thành một trong những nơi phát triển mạnh nhất của Trung Quốc về kinh tế, du lịch và giáo dục. Hiện nay, thành phố Tô Châu là một trong những trung tâm công nghiệp cao của Trung Quốc, khách đi du lịch Tô Châu cũng có thể thấy được khung cảnh thành phố phát triển nhanh như thế nào khi so sánh giữa những khu phố cổ và những tòa nhà cao chọc trời được xây dựng ngày một nhiều tại đây.

Thành phố Tô Châu vẫn giữ được những công trình cổ kính từ xưa để lại

1.5. Tơ lụa tại Tô Châu

Nghề nuôi tằm lấy tơ tại Trung Quốc đã có lịch sử phát triển hơn 5000 năm, phồn thịnh nhất là vào thời nhà Đường và thời nhà Tống. Lụa Tô Châu ngày xưa được coi là một thứ thượng phẩm chỉ có vua chúa được dùng, nó còn được làm quà tặng cao cấp cho những người có công lớn với đất nước. Tơ lụa tại đây đã có thời điểm được mang ra làm đơn vị tiền tệ để trao đổi và mua bán giữa Trung Quốc và các quốc gia láng giềng. Các hoàng đế Trung Hoa khi xưa, đặc biệt vào thời nhà Thanh, nhà vua đã sử dụng tơ lụa để đổi lấy vàng bạc từ các nước phương Tây. 

Nghề làm tơ lụa tại Tô Châu đã có lịch sử hơn 5000 năm

Tơ lụa Tô Châu cũng gắn liền với con đường tơ lụa huyền thoại diễn ra vào thế kỷ XII tại Trung Quốc, khi đó những người ở khu vực châu Âu và Trung Á biết đến sự tồn tại của tơ lụa Trung Hoa.

Thiên nhiên đã ưu ái cho vùng đất Tô Châu thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp cho việc trồng dâu nuôi tằm. Tơ lụa Tô Châu có sợi mảnh và bóng loáng, có độ mềm mại và đàn hồi tốt hơn hẳn các loại tơ lụa khác trên thị trường. Khi mặc tạo được độ thoáng mát, nhẹ nhàng cho người mặc một cách tối đa. Chính những công dụng đó đã giúp tơ lụa Tô Châu trở thành một món hàng quý hiếm mà ai cũng muốn sở hữu khi đến du lịch Tô Châu.

Lụa tại đây là loại thượng hạng nhất

Có lẽ người dân Tô Châu ai ai cũng rất thành thạo trong việc luyện tơ, dệt lụa và thêu. Điều đó dẫn đến sự phát triển của ngành công nghiệp tơ lụa Tô Châu đến ngày nay. Tuy nhiên, quá trình sản xuất tơ lụa Tô Châu không đơn giản chút nào, nó đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỹ lưỡng và cẩn thận từ người sản xuất.

Những người công nhân đang trong quá trình sản xuất ra những sợi tơ

Quá trình sản xuất bắt đầu bằng việc nuôi tằm silkworm, thu hoạch tơ lụa và thuận dạng tơ lụa qua loạt quá trình phức tạp như mút tơ, lắc tơ, nhuộm, dệt và in. Chất lượng tơ lụa của Tô Châu được đánh giá cao bởi trong từng mảnh tơ lụa những người thợ làng nghề ở đây đã gửi gắm hết tâm huyết của mình vào đó. Cùng với yếu tố địa lý, khí hậu và nguồn tài nguyên thiên nhiên phù hợp đã làm cho tơ lụa Tô Châu trở thành một loại sản phẩm nổi tiếng khắp đất nước và ra cả nước ngoài. Ngày nay, mặt hàng này đã trở thành một trong những mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Trung Quốc, cung cấp 70% sản lượng tơ lụa trên toàn thế giới, được đánh giá là sản phẩm có giá trị cao.

Lụa Tô Châu sẽ là một món quà ý nghĩa để làm quà tặng

Khi đến du lịch Tô Châu, du khách sẽ không khó để tìm kiếm một cửa hàng bán các sản phẩm được làm từ tơ lụa, bởi hiện nay đã có một hệ thống các gian hàng trưng bày sản phẩm cũng được lập nên, biến thành phố Tô Châu trở thành một khu chợ tơ lụa nổi tiếng nhất thế giới. 

2. Thời gian thích hợp nhất để đến du lịch thành phố Tô Châu

Thành phố Tô Châu có khí hậu ôn hòa, cho nên du khách có thể đi tour du lịch Trung Quốc đến tham quan thành phố vào bất kỳ ngày nào trong năm đều được. Tuy nhiên để có thể trải nghiệm cũng như ngắm trọn vẹn vẻ đẹp của thành phố thần tiên này, du khách nên đi vào mùa xuân và mùa thu. 

Hai mùa xuân và mùa thu là khoảng thời gian hợp lý nhất để đến với Tô Châu

Mùa xuân kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5, vào thời gian này cây cối đâm chồi nảy lộc, hoa nở rộ trên những con đường, đặc biệt là hoa anh đào. Du khách cần phải chuẩn bị máy ảnh, điện thoại thật đầy pin để có thể chụp ảnh lưu giữ những kỷ niệm đẹp tại mảnh đất Tô Châu xinh đẹp này.

Hoa đào nở rộ khi xuân đến tại Tô Châu

Vào mùa thu, kéo dài từ tháng 9 đến tháng 11, thời tiết sẽ có chút se lạnh và khô ráo. Đây là thời điểm thích hợp để khám phá thiên nhiên và cảnh quan tuyệt đẹp của Tô Châu, đặc biệt là khi các cây lá phong bắt đầu chuyển sang màu đỏ rực, cây cối dần thay sắc lá vàng, cả thành phố như được thay một chiếc áo mới.

Mùa thu cây cối chuyển sang màu vàng làm cho thành phố như được khoác lên mình một chiếc áo mới

3. Các điểm du lịch nổi tiếng tại thành phố Tô Châu

3.1. Những nhà vườn cổ

Tô Châu được biết đến là một thành phố nổi tiếng về những khu nhà vườn cổ, là sự kết hợp giữa tinh hoa trong kiến trúc với nghệ thuật tiểu cảnh tinh xảo đã tạo nên một nét đẹp cổ điển và có cái hồn nghệ thuật trong từng chi tiết, thể hiện rõ sự hài hòa phong thủy ngũ hành.

Thành phố Tô Châu là nơi có nhiều khu vườn cổ với nghệ thuật tiểu cảnh tinh xảo 

Các khu vườn cổ này được dựng nên nhiều vào giữa thời nhà Minh đến đầu nhà Thanh (khoảng năm 1500 đến năm 1700). Đa số là do các quan lớn, giới quý tộc, các học giả và các doanh nhân nổi tiếng giàu có trong vùng xây dựng. Do nhận được sự bảo vệ tốt của thành phố cũng như khu vực, hơn 60 khu vườn cổ vẫn được giữ nguyên vẹn, 9 khu vườn được liệt kê là Di Sản Thế Giới, trong đó có 3 khu vườn nhà cổ nổi bật hơn cả là:

Khu vườn lớn nhất thành phố Tô Châu - Chuyết Chính Viên và cũng là một trong những điểm tham quan nổi tiếng trong thành phố được nhiều du khách đi tour Trung Quốc ghé thăm. Chuyết Chính Viên rộng hơn 5 ha, xung quanh được bao phủ bởi những rặng tre xanh, nhà lầu để hóng mát, hồ sen thơ mộng và những cây cầu nhỏ nhắn nằm rải rác quanh khuôn viên khu vườn. Bên trong còn có một bảo tàng nhỏ, được chủ cho xây dựng nhằm tôn vinh các khu vườn thượng uyển khác nằm trải dài khắp Trung Quốc.

Khu vườn lớn nhất thành phố Tô Châu - Chuyết Chính Viên

Tiếp đến là khu vườn Võng Sư Viên, trong tiếng Trung Quốc được gọi là Wang Shiyuan, là một khu vườn thượng uyển mang đậm nét cổ điển, được xây dựng vào thời Tống. Tại đây, các nghệ nhân Trung Quốc đã tạo nên một tác phẩm nghệ thuật hoàn mỹ, thể hiện trong sự thiết kế tinh tế của mái che, khán phòng, lũy tre và sào nước. Sự kết hợp cân đối giữa các khu vực này đã khiến cho Võng Sư Viên trở thành một điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch Tô Châu.

Võng Sư Viên - Wang Shiyuan

Cách đó không xa chính là khu vườn Lưu Viên - Lingering nằm tại số 338 đường Lưu Viên, Tô Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Khu vườn này đã được UNESCO công nhận cùng với các khu vườn cổ điển tại thành phố Tô Châu và là một trong những Di sản Thế giới đáng chú ý. Được thiết kế cổ điển, tinh tế, Lưu Viên mang đến một khung cảnh tuyệt đẹp, sự hòa quyện giữa kiến trúc và nghệ thuật tiểu cảnh đa dạng và độc đáo. Bên cạnh các tòa nhà cổ điển và đầy tính nghệ thuật, còn có nhiều tác phẩm đẹp như những ngôi đài lập giữa hồ nước, những bức tường đá tinh tế và những đường đi được lát đá độc đáo. Không chỉ là một khu vườn, Lưu Viên còn đại diện cho một thời đại và một nền văn hóa của Trung Quốc.

Lưu Viên - Lingering Garden

3.2. Bảo tàng tơ lụa tại Tô Châu 

Bảo tàng tơ lụa tại Tô Châu là một trong những điểm đến hấp dẫn không thể bỏ qua cho những ai muốn tìm hiểu về ngành công nghiệp và nghệ thuật tơ lụa tại vùng đất này. Khi đến đây, du khách sẽ được khám phá và tìm hiểu về quá trình sản xuất tơ lụa lâu đời của người dân địa phương, từ khâu trồng dâu tằm cho đến các công đoạn chế biến tơ lụa truyền thống.

Bảo tàng tơ lụa Tô Châu trưng bày nhiều hiện vật quý giá về tơ lụa

Bảo tàng tơ lụa Tô Châu trưng bày hơn 5.000 bức tranh và 2.000 tài liệu cùng nhiều hiện vật quý giá về tơ lụa, gồm tài liệu khoa học, tài liệu văn học và nghệ thuật liên quan đến sản xuất và sử dụng tơ lụa. Cũng trưng bày nhiều mẫu tơ lụa đẹp và hiếm có thời xưa, khung dệt truyền thống. Ngoài ra, du khách còn có cơ hội tìm hiểu về văn hóa tơ lụa và những nét đặc trưng của nghề thủ công tại địa phương này. 

Thực tế, du khách đi du lịch Tô Châu đến tham quan bảo tàng còn có thể tham gia vào quá trình sản xuất tơ lụa thủ công và các hoạt động tham quan đặc biệt khác như thử làm chiếc khăn tơ lụa bằng chính đôi tay của mình. Trong quá trình tham quan, khách du lịch còn được tham dự các lớp học ngắn hạn để hiểu rõ hơn về lịch sử và nghệ thuật tơ lụa tại Trung Quốc.

Bảo tàng thường xuyên tổ chức các triển lãm để giới thiệu sản phẩm đến với bạn bè quốc tế

Bên cạnh đó, bảo tàng còn tổ chức các triển lãm và sự kiện liên quan đến tơ lụa nhằm giới thiệu và quảng bá hình ảnh của Tô Châu đến với công chúng trong nước và quốc tế.

3.3. Bảo tàng Tô Châu

Bảo tàng Tô Châu nằm tại thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Bảo tàng được xây dựng vào năm 1960 trên một phần dinh thự cũ của Hoàng tử Zhong và được chính quyền địa phương bảo trợ. Nơi trưng bày hơn 100.000 bức tranh và vật dụng lịch sử về đồ gốm, chạm khắc gỗ, ngọc bích, đồ dệt may, tranh và thư pháp,…hết sức tinh tế. Tòa nhà này được thiết kế theo dạng hình khối, nhìn rất đơn giản nhưng lại cho du khách những tấm hình sống ảo tuyệt đẹp.

Bảo tàng Tô Châu với thiết kế kiểu hình khối nhìn khá đơn giản

Bảo tàng Tô Châu còn được mệnh danh là nơi lưu giữ toàn bộ nghệ thuật cổ xưa của đất nước Trung Quốc. Bên trong được chia thành nhiều khu vực, bao gồm khu vực lịch sử, văn hóa, khoa học, mỹ thuật, thỉnh thoảng bảo tàng cũng mở các phòng trưng bày tạm thời về chủ đề âm nhạc dân tộc. Tại đây, du khách đến du lịch Tô Châu có thể tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của thành phố và các tỉnh lân cận.

Phòng trưng bày bên trong bảo tàng Tô Châu

Khu vực lịch sử trưng bày các hiện vật liên quan đến lịch sử của Tô Châu, bao gồm cả các vật dụng và tài liệu. Khu vực văn hóa trưng bày các tác phẩm văn học, thi pháp và tác phẩm nghệ thuật địa phương. Khu vực khoa học thể hiện sự phát triển của Tô Châu trong các lĩnh vực như khoa học, công nghệ và y tế. Khu vực âm nhạc trưng bày các loại nhạc cụ truyền thống và nhạc cụ lịch sử của Tô Châu. Khu vực đồng hồ thể hiện sự phát triển của ngành sản xuất đồng hồ tại Tô Châu và khu vực mỹ thuật trưng bày các tác phẩm điêu khắc và hội hoạ của các nghệ nhân địa phương. Đặc biệt tại đây du khách sẽ được tận mắt nhìn thấy hai cổ vật nổi tiếng đó là bát hình hoa sen Celadon và trụ ngọc, hai cổ vật quý báu này là minh chứng cho sự phát triển vượt bậc của nghề thủ công với kỹ năng chạm khắc điêu luyện đã tạo nên những đường nét trạm trổ tinh tế không nơi đâu làm được.

Những bức tranh cổ được giữ gìn cẩn thận bên trong tủ kính

Đi du lịch Tô Châu mà không ghé thăm bảo tàng tại nơi đây quả là một thiếu sót lớn, nếu chỉ còn một khoảng thời gian ngắn để khám phá thành phố xinh đẹp này thì bảo tàng Tô Châu là một điểm đến hợp lý nhất. Nơi mà du khách sẽ được tìm hiểu lịch sử và văn hóa của địa phương, khám phá các cổ vật một cách nhanh nhất, đầy đủ thông tin nhất. 

3.4. Các thị trấn nước

Sông Dương Tử chạy qua phía bắc của Tô Châu và kênh đào Grand chạy từ bắc xuống nam đã tạo nên cho thành phố Tô Châu một mạng lưới những con sông, kênh rạch khắp thành phố và cái tên “ Venice của phương đông “ cũng từ đó mà có. 

Thị trấn nước Chu Trang (Zhouzhuang)

Các thị trấn nước nổi tiếng trong thành phố là Chu Trang (Zhouzhuang), Luzhi, Đồng Lý (Tongli), Shaxi, Thị trấn Ngàn đèn (Qiandeng) và Jinxi. Trong đó, thị trấn nước Chu Trang (Zhouzhuang) vượt trội hơn cả, nhưng nó đã bị thương mại hóa khá nhiều. Nếu du khách đi du lịch Tô Châu muốn tìm đến một thị trấn cổ, yên bình và không đông đúc thì Đồng Lý (Tongli) là một sự lựa chọn phù hợp. 

Thị trấn nước Tongli tại thành phố Tô Châu 

Đan xen bởi các con kênh rạch, sông ngòi và cầu, các thị trấn nước của Tô Châu tạo ra một môi trường sống đặc biệt. Các tòa nhà được xây dựng dọc theo các con kênh, tạo nên khung cảnh lãng mạn và thơ mộng. Do có lượng kênh rạch dày đặc cho nên số lượng cầu tại đây nếu kể ra sẽ làm cho du khách ngạc nhiên. Những ngôi nhà cổ tại đây đều được bảo tồn rất tốt, gợi lên hình ảnh của một thời kỳ phong kiến đang đã qua. Du khách có thể chiêm ngưỡng phong cảnh tuyệt đẹp của lối kiến trúc cổ ở hai bên bờ kênh đào bằng cách đi bộ dọc theo các con đường và những cây cầu nhỏ xinh, hay trải nghiệm ngồi trên thuyền truyền thống để có thể ngắm nhìn thị trấn một cách trọn vẹn và thơ mộng nhất.

Thị trấn nước Luzhi

Mỗi thị trấn nước của thành phố Tô Châu đều có những đặc trưng riêng, thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Cho dù đến đây để tìm hiểu văn hóa địa phương, thưởng thức phong cảnh lãng mạn hoặc trải nghiệm ngồi thuyền trên các con kênh, Tô Châu là một địa điểm không thể bỏ qua khi đi tour du lịch Trung Quốc đối với những ai yêu thích môi trường sống mang đậm bản sắc văn hóa.

3.5. Hàn Sơn Tự

Hàn Sơn Tự là một ngôi chùa cổ tọa lạc ở phía tây của trấn Phong Kiều, Tô Châu. Được xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ thứ VI thời vua Lương Võ Đế nhà Lương, Thiên Giám (năm 502 đến năm 519), được đặt tên là Diệu Lợi Phổ Minh tháp viện, sau này mới đổi tên thành Hàn Sơn Tự.

Với diện tích rộng 10.600m2, chùa bao gồm các công trình như đại hùng bảo điện, tàng kinh các và tháp chuông, mỗi khu đều mang những nét giá trị độc đáo riêng, biểu tượng của văn hóa và tín ngưỡng phương đông. 

Hàn Sơn Tự ngôi chùa cổ kính tại Tô Châu

Với kiến trúc cổ kính, nét đẹp tinh túy và cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, Hàn Sơn Tự đã được xếp vào danh sách những ngôi chùa cổ nổi tiếng nhất tại Trung Hoa. Vào mỗi năm, đây là điểm đến hấp dẫn của hàng triệu du khách trong và ngoài nước, muốn đến viếng thăm và tìm hiểu về tín ngưỡng, văn hóa và lịch sử phương Đông. Đây còn là nơi cho ra một nguồn cảm hứng vô tận của bao lớp giai nhân.

Từ Hàn Sơn Tự, du khách đến du lịch Tô Châu có thể ngắm nhìn toàn cảnh sông nước Cô Tô rộng lớn và thưởng ngoạn phong cảnh hữu tình của vùng đất này. Cảnh quang nơi đây hoang sơ, tuyệt đẹp và yên bình, đưa du khách vào một không gian tâm linh yên tĩnh, tạm xa rời cuộc sống hối hả, ồn ào của thành thị.

3.6. Tòa nhà Oriental ARC -  tòa nhà cao nhất thành phố

Khi đến du lịch Tô Châu, chắc hẳn du khách sẽ bị ấn tượng bởi tòa nhà Oriental ARC, với độ cao lên đến 300m. Đây là tòa nhà cao nhất thành phố với hình dáng giống như một chiếc cổng khổng lồ, được xem như là nơi đưa tinh hoa của Tô Châu vươn ra ngoài thế giới. Nhưng tùy vào trí tưởng tượng của mỗi người sẽ đưa ra hình dáng khác nhau, có người bảo nhìn tòa nhà giống như một chiếc quần của người khổng lồ.

Tòa nhà cao nhất thành phố Tô Châu - Oriental ARC

4. Ẩm thực của thành phố Tô Châu

4.1. Bánh trung thu Tô Châu

Bánh trung thu Tô Châu được chế biến theo một hình tròn, không giống nơi đâu. Đây là một loại bánh truyền thống, vỏ bánh mỏng cùng với nhân bên trong có thể là nhân thập cẩm đa dạng, từ nhân đậu xanh, trứng muối, nhân thịt trộn đủ chủng loại hạt như hạt dưa, hạt hạnh nhân, quả óc chó và các loại trái cây khác.

Bánh trung thu truyền thống với hình tròn đặc trưng tại Tô Châu

Người đầu bếp khi làm bánh trung thu thường rất tỉ mỉ và cẩn trọng trong các bước chuẩn bị và chế biến để cho ra được chiếc bánh thơm ngon nhất. Với lớp vỏ bánh bên ngoài được làm nên với nhiều màu sắc khác nhau trông vô cùng bắt mắt. Khi du khách đến du lịch Tô Châu nhất định phải thử một món ăn đặc sản này nhé!

4.2. Cá chiên Tô Châu

Theo như lời truyền lại từ ngày xưa, cá chiên Tô Châu là món ăn được vua Càn Long rất yêu thích. Những con cá tươi ngon sau khi được bắt về sẽ đến các bước chế biến khá cầu kỳ, những người đầu bếp sẽ phải trổ tài nghệ thuật bằng những đường dao sắc lẹm tinh tế, cắt thịt cá thành những tua thịt nhỏ đủ để thấm bột và chiên lên giòn tan. Sau đó thịt cá được rưới lên một lớp nước sốt chua ngọt đặc biệt và trang trí với cọng rau xanh làm cho món ăn nhiều mắc sắc và hấp dẫn hơn.

Món cá chiên giòn Tô Châu hấp dẫn mọi du khách

4.3. Bánh nếp xanh

Nếu phải đưa ra một loại bánh như một thức quà ăn vặt tại Tô Châu thì du khách nên thử bánh nếp xanh. Một món ăn được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp hảo hạng của Tô Châu, màu xanh của bánh được tạo ra từ các loại rau như rau ngải cứu, lá dứa và phần nhân bên trong là đậu đỏ. Khi thưởng thức du khách sẽ cảm nhận được độ dẻo của vỏ bánh hòa quyện với hương vị thơm ngọt bùi của phần nhân bên trong. Đây chắc hẳn sẽ là một món ăn gây thương nhớ cho du khách trong chuyến du lịch Tô Châu này.

Bánh nếp xanh – một thức quà nên thưởng thức khi đến với Tô Châu

Hy vọng rằng những thông tin mà Kem Holiday về thành phố Tô Châu sẽ giúp cho du khách hiểu hơn về vùng đất thần tiên này khi đến du lịch Tô Châu. Chúc du khách có một chuyến đi an toàn và tràn ngập niềm vui và ý nghĩa!

Bài viết liên quan

HOT LINE 091 610 7513

TIN MỚI NHẤT

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân, còn được gọi là visa 600, là loại thị thực dành cho
Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Úc là một trong những quốc gia xin visa không dễ dàng đối với người Việt, có rất nhiều lý do
Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Một chuyến du lịch Úc kết hợp thăm bạn bè sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm bất ngờ và thú

CỘNG ĐỒNG