Du lịch Khai Phong – Thành phố lịch sử lâu đời ở Trung Quốc
logo

Với lịch sử hơn 2.700 năm, Khai Phong là một thành phố có ý nghĩa lịch sử và văn hóa to lớn, là đô thị quan trọng nhất trên thế giới ở đỉnh cao vinh quang. Nơi đây nổi tiếng là một trong bảy cố đô của Trung Quốc, từ việc thiết lập tiền lệ cho giáo dục và khoa học cho đến sáng tạo một số phong cách thư pháp mới, không thể đánh giá thấp sự đóng góp của Khai Phong cho sự phát triển và di sản văn hóa của Trung Quốc. Trong suốt 2.700 năm lịch sử, Khai Phong không xa lạ gì với bi kịch và sự tàn phá. Ngoài ra, lũ lụt, các cuộc xâm lược và sự tan rã của triều đại đều đã gây thiệt hại cho kiến trúc địa phương. Ngày nay, nhiều điểm nổi bật của thành phố hầu hết là những tàn tích đã bị phá hủy một nửa hoặc những đài tưởng niệm mới được dựng lên gần đây. Những tour du lịch Trung Quốc, khám phá văn hóa, lịch sử của đất nước này luôn là những lựa chọn hàng đầu cho nhiều du khách.

1. Một vài nét lịch sử của thành phố Khai Phong

Khai Phong nằm ở phía Đông của tỉnh Hà Nam, cách Trịnh Châu 72 km, từng là kinh đô liên tục của bảy triều đại trong lịch sử, bao gồm cả nhà Ngụy thời Chiến Quốc, nhà Lương (907-923), nhà Hậu Lương, nhà Kim (936-947), nhà Hậu Hán (947-951), nhà Hậu Chu (951-960), nhà Bắc Tống (960-1127) và nhà Tấn (1115-1234).

Vinh quang của Khai Phong lên đến đỉnh cao khi nó là kinh đô của triều đại Bắc Tống (960-1127). Nó trở thành trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa, và tự hào là đô thị thịnh vượng nhất thế giới lúc bấy giờ, nơi xuất hiện nhiều nhân vật lịch sử nổi tiếng, bao gồm Bao Thanh Thiên chính trực, tướng lĩnh trung thành của Gia đình Yang và anh hùng dân tộc Nhạc Phi. Đó cũng là thời kỳ khoa học và giáo dục phát triển rực rỡ, không chỉ mang lại lợi ích cho thời đại đó mà các chính sách của thời đó đã tạo tiền lệ cho các triều đại sau này.

Kỷ nguyên thịnh vượng của Khai Phong được thể hiện một cách thú vị trong Phong cảnh ven sông tại Lễ hội trăng thanh do Zhang Zheduan vẽ từ triều đại Bắc Tống (960-1127), nó có một danh tiếng mỹ miều là “Giấc mộng Đông Kinh” để ca ngợi khung cảnh hài hòa và thịnh vượng dọc theo bờ sông. Bảo tàng Khai Phong trưng bày lịch sử phong phú của thành phố và đáng để du khách du lịch Trung Quốc ghé thăm.

2. Điểm nổi bật của Thành phố Khai Phong

Với diện tích 6.444 kilômét, Khai Phong nằm ở phía nam sông Hoàng Hà ở phía bắc, và đối mặt với đồng bằng Hoàng Hoài ở phía nam. Nó nói về Du lịch ở Khai Phong làm nổi bật những đặc điểm của triều đại nhà Tống (960-1279), trong thời gian đó bạn có thể khám phá các phong tục dân gian đầy màu sắc như múa sư tử và biểu diễn đi cà kheo.

Hoa thành phố của Khai Phong là “hoa cúc” và Hội chợ hoa cúc của nó đã nổi tiếng từ thời Bắc Tống (960-1127). Các học giả trồng hoa cúc vào thời nhà Minh và nhà Thanh đã trở thành truyền thống, và kể từ đó, Hội chợ hoa cúc thường xuyên được tổ chức tại Công viên Dragon Pavilion bởi các thế hệ sau ở Khai Phong từ khoảng ngày 18 tháng 10 đến ngày 18 tháng 11 hàng năm. trưng bày hơn 1.000 loại hoa cúc.

Khai Phong là cái nôi của thư pháp Trung Quốc và Kinh kịch Hà Nam, nơi sản sinh ra bốn trường thư pháp nổi tiếng (Trường thư pháp Sushi, Trường thư pháp Huang Tingjian, Trường thư pháp Mi Fu và Trường thư pháp Cai Xiang), và Hà Nam Kinh kịch và Hà Nam Trúc Tử (ballad hát theo nhạc cụ cung đình) cũng bắt nguồn từ Khai Phong.

3. Những địa điểm không nên bỏ qua khi đến Khai Phong

3.1. Công viên Thành phố Thiên niên kỷ

Công viên Thành phố thiên niên kỷ tái hiện khung cảnh hưng thịnh sống động của Khai Phong thời Bắc Tống. Du khách trong tour du lịch Khai Phong có thể đi bộ trên những con phố dọc theo sông Biện Hà để có thể cảm nhận được phong tục xã hội mạnh mẽ khi nhìn thấy những khung cảnh yên bình như những dãy cửa hàng và khách sạn cổ kính, các căn biệt thự và nhà ở theo phong cách truyền thống. Khi bước vào vườn cây hoàng gia dọc sông Biện Hà, bạn có thể hòa mình vào lối đi lát đá xanh bằng phẳng và các sảnh đường giữa sông và cây, cả hai đều thể hiện sự uy nghiêm và danh dự của đế quốc. Tản bộ trong các gian hàng, bạn có hình ảnh như vậy mà cuộc sống hoàng gia được đóng lại trong tầm tay để hiển thị cuộc sống hoàng gia của một nghìn năm trước.

3.2. Công viên Chùa Sắt

Tháp Sắt nằm trong Công viên Chùa Sắt, góc đông bắc của thành phố Khai Phong. Tháp được xây dựng lần đầu tiên vào năm 982 (thời nhà Tống), làm toàn bộ bằng khung gỗ, được cất giữ trong chùa Khai Bảo nên còn được gọi là “tháp chùa Khai Bảo”. Sau đó vào năm 1049 sau Công nguyên, năm Hoàng Hựu đầu tiên của triều đại Bắc Tống, bề mặt của ngôi chùa được lợp bằng ngói tráng men màu sắt, khiến nó trông giống như một ngôi chùa Sắt, do đó có tên như hiện nay. Ngôi đền đã được đổi tên nhiều lần trong các thời kỳ liên tiếp và cuối cùng đã bị dỡ bỏ vào thời nhà Thanh. Năm 1961, Tháp Sắt được Hội đồng Nhà nước chỉ định là đơn vị cổ vật quan trọng được bảo vệ đặc biệt.

3.3. Chùa Tương Quốc

Nằm ở trung tâm thành phố Khai Phong , chùa Tương Quốc là một trong những ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng nhất ở Trung Quốc. Ban đầu nó được xây dựng vào năm 555 sau Công nguyên dưới triều đại Bắc Tề; nó có lịch sử hơn 1.400 năm. Vào thời Bắc Tống, ngôi chùa được mở rộng nhiều lần và trở thành ngôi chùa lớn nhất và là trung tâm Phật giáo quốc gia lúc bấy giờ. Ban đầu nó được đặt tên là Tu viện Jianguo, vào năm 712 sau Công nguyên, nó được Hoàng đế Reizong đặt tên là Đền Tương Quốc để tưởng nhớ việc ông lên ngôi hoàng đế từ vị trí cũ của Vua Xiang. Trong triều đại Bắc Tống, nó được hoàng gia vô cùng tôn thờ và kính trọng trong nhiều lần mở rộng, nó đã từng chiếm một khu vực rộng tới 500 mẫu đất, với 64 thiền viện, luật viện dưới sự quản lý của nó, với hơn 1.000 nhà sư, là tu viện lớn nhất tại kinh đô và trung tâm sinh hoạt Phật giáo cả nước.

3.4. Đền tưởng niệm Bao Công (Bao Thanh Thiên)

Nằm trên bờ phía tây của hồ Bao Công, Đền tưởng niệm Bao Công được xây dựng để tưởng nhớ vị quan đáng kính và đạo đức cao cả Bao Thanh Thiên trong triều đại Bắc Tống vào năm 1984. Bao Công đã được vinh danh là một trong những thẩm phán trung thực và ngay thẳng nhất trong lịch sử Trung Quốc và được hết thế hệ này đến thế hệ khác ca tụng. Ngôi đền chiếm một diện tích sàn 1.800 mét vuông và bao gồm ba phần, cụ thể là khu triển lãm chính, khu cảnh quan sân vườn và khu dịch vụ chức năng. Khu triển lãm chính bao gồm sảnh chính, sảnh phụ, sảnh sườn ở phía đông và tây, Hành lang tường sảnh, gian bia đá và lối vào chính, hầu hết được thiết kế và xây dựng theo phong cách nhà Tống điển hình.

3.5. Khai Phong Phủ

Khai Phong Phủ là một ngôi nhà cổ đẹp mắt được xây dựng vào thế kỷ thứ 18. Đây là một trong những ngôi nhà cổ có giá trị lịch sử và văn hóa lớn nhất tại Trung Quốc. Ngôi nhà được thiết kế với kiến trúc độc đáo và đẹp mắt, mang trong mình nhiều nét đặc trưng của kiến trúc cổ Trung Quốc. Với những bức tường cao, nền đá và mái nhà gỗ, Khai Phong Phủ mang đến một không gian thực sự độc đáo và hấp dẫn.

Ngoài ra, trong ngôi nhà còn trưng bày rất nhiều tác phẩm điêu khắc, tranh vẽ và các vật dụng cổ. Đây là một điểm đến lý tưởng để quý khách khám phá và trải nghiệm nét đẹp văn hóa và lịch sử của Trung Quốc.

3.6. Công viên đình rồng

Tòa nhà lộng lẫy ở góc tây bắc của thành phố này ban đầu là nơi đặt cung điện hoàng gia của triều đại Bắc Tống, trước đây được gọi là Đình trường thọ. Tòa nhà hiện tại đã được xây dựng lại, lợp bằng ngói tráng men vàng và có mái hiên hếch duyên dáng vào năm 1692 vào năm thứ 31 dưới triều đại của Hoàng đế nhà Thanh Khang Hy. Đại lễ đường nằm trên một nền gạch cao 13 mét. Con đường bằng đá bao gồm ba cầu thang với 72 bậc. Trên một tảng đá nghiêng ở lưng chừng bảy mươi hai bậc thang dẫn đến một nền cao phía trước tòa nhà, có một số đường viền hình móng ngựa mơ hồ giữa các hoa văn rồng được chạm khắc.

4. Các hoạt động nổi bật nên trải nghiệm ở Khai Phong

4.1. Xem Yu Opera

Yu Opera là một dạng hát cổ truyền của Trung Quốc, có lịch sử hơn 300 năm. Tại Khai Phong, quý khách có thể tham gia trải nghiệm và tìm hiểu về nghệ thuật hát cổ này thông qua các buổi biểu diễn tại các nhà hát địa phương.

Các vở kịch Yu Opera thường được xây dựng dựa trên những câu chuyện truyền thống và lịch sử của Trung Quốc, được diễn xuất bằng những hành động, cử chỉ và giọng hát đặc trưng. Đây là một hoạt động giải trí thú vị và sâu sắc, giúp quý khách tìm hiểu và khám phá nhiều giá trị văn hóa của Trung Quốc.

Nếu bạn đang có kế hoạch du lịch Khai Phong, đừng quên tham gia vào hoạt động xem Yu Opera để trải nghiệm và khám phá nghệ thuật hát cổ truyền đầy sức sống của Trung Quốc.

4.2. Xem biểu diễn trống Khai Phong

Trống Khai Phong được làm từ gỗ đàn hương, được chế tác và mài bóng rất kỹ lưỡng để tạo ra âm thanh tuyệt vời. Biểu diễn trống Khai Phong bao gồm những màn đánh trống với tốc độ và nhịp điệu khác nhau, kết hợp với các bài hát truyền thống của Trung Quốc. Điều đặc biệt là biểu diễn trống Khai Phong không chỉ mang tính giải trí, mà còn có giá trị văn hóa và tâm linh. Trống Khai Phong được coi là một biểu tượng may mắn và mang lại sự bình an, hạnh phúc cho người dân tại Khai Phong. 

4.3. Tham dự triển lãm hoa cúc

Triển lãm hoa cúc tại Khai Phong thường diễn ra vào mùa xuân, thời điểm hoa cúc bắt đầu nở rộ. Tại triển lãm, du khách tham gia tour Trung Quốc có thể ngắm nhìn hàng nghìn bông hoa cúc khác nhau, từ các loại cúc truyền thống đến các giống mới được lai tạo. Các bông hoa được trưng bày trên nhiều khu vực khác nhau của triển lãm, tạo nên một không gian đầy màu sắc và hương thơm dịu ngọt.

Bên cạnh việc ngắm hoa, du khách còn có thể tham gia các hoạt động vui chơi như chụp ảnh, trang trí hoa và tận hưởng ẩm thực địa phương. Ngoài ra, triển lãm còn cung cấp các hoạt động giáo dục về chăm sóc và trồng hoa cúc.

4.4. Nếm thử nhiều món ăn nhẹ địa phương

Khai Phong là một điểm đến lý tưởng cho những ai muốn thưởng thức các món ăn địa phương ngon và độc đáo. Một trong những món ăn nhẹ địa phương nổi tiếng của Khai Phong là Bánh củ cải hầm xương. Món ăn này được làm từ bột gạo, củ cải và xương lợn hầm nấu. Nó có vị ngọt, mềm và thơm ngon, là món ăn lý tưởng để ăn sáng hoặc ăn nhẹ vào buổi chiều.

Món khác là Cánh gà chiên nước mắm, món ăn này được làm từ cánh gà tẩm gia vị và chiên giòn rồi ướp với nước mắm đặc trưng của Khai Phong. Nó có vị ngọt, mặn và thơm ngon, rất được ưa chuộng bởi người dân địa phương.

Ngoài ra, du khách còn có thể thử món Cơm chiên Bắc Kinh, món ăn đặc trưng của Trung Quốc, được làm từ cơm trộn với hành tây, thịt heo, hạt điều và một số gia vị khác.

Để thưởng thức các món ăn địa phương tốt nhất, du khách nên đến các quán ăn địa phương hoặc chợ đêm để tìm kiếm các món ăn nhẹ độc đáo và ngon miệng của Khai Phong.

5. Những món ăn nên thử khi đến Khai Phong

5.1. Xiao Long Bao (Há cảo thịt nhỏ hấp trong rổ) 

Cửa hàng Xiao Long Bao nổi tiếng nhất có tên là Di Yi Lou (có nghĩa là nhà hàng tốt nhất). Tuy nhiên, mọi người phải đợi rất lâu mới có được Xiao Long Bao vì có quá nhiều khách hàng ở đó. Hầu hết khách hàng là khách du lịch từ nơi khác đến.

Vị trí: Di Yi Lou nằm ở ngã tư đường Zhong Shan và đường Sheng Fu Qian. Nó nằm ngay đối diện với Xing Gong. Bạn cũng có thể hỏi thăm người dân địa phương vì họ đều biết đến đó.

5.2. Gà rút xương

Món Gà rút xương là một món ăn đặc sản nổi tiếng của Khai Phong. Gà rút xương được chế biến từ loại gà đặc biệt có thân hình nhỏ nhắn và xương nhỏ, chân ngắn. Sau khi gà được làm sạch và thái nhỏ, chúng được ướp gia vị rồi được đem chiên giòn. Sau đó, miếng gà chiên được ngâm vào nước lạnh để giúp lớp da ngoài giòn hơn và miếng thịt bên trong mềm và ngọt. Khi ăn, thực khách có thể nhâm nhi từng miếng thịt gà với lớp da giòn tan và thịt bên trong mềm ngọt, rất thích hợp để ăn kèm với bia hay rượu. Nếu có dịp du lịch Khai Phong, bạn không nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món Gà rút xương này.

5.3. Mì cá chép

Món ăn này được chế biến từ các loại gia vị và cá chép tươi, cùng với mì sợi và nước dùng. Cá chép được chọn từ những con cá tươi ngon, sau đó được chế biến với các loại gia để tạo ra hương vị đặc trưng cho món ăn. Sau khi cá chép được nấu chín, chúng được lấy ra để thái nhỏ và trộn đều với mì sợi và nước dùng, tạo ra một món ăn độc đáo và thơm ngon. Mì cá chép được phục vụ nóng, cùng với rau mùi, rau húng và rau thơm, tạo ra một hương vị tuyệt vời và độc đáo. Món ăn này rất phổ biến ở Khai Phong, và được xem là một trong những món ăn đặc sản của địa phương.

Bên cạnh đó, Khai Phong từ lâu đã nổi tiếng với các hội chợ đêm, với rất nhiều loại hàng hóa và đồ ăn nhẹ địa phương, chẳng hạn như bánh đậu phộng, lê với đường đá, súp thịt cừu nóng, thịt thỏ gia vị, sốt đậu gia vị và bột chiên mỡ bò với đường và mè, và mì đậu chiên,... Du khách khi du lịch đến thành phố Khai Phong hãy ghé các khu chợ đêm để được thưởng thức những món ăn tuyệt vời tại thành phố này.

6. Thời tiết Khai Phong/ Thời điểm thích hợp để đi du lịch

Khai Phong thuộc khí hậu ôn đới gió mùa lục địa. Nó cho thấy sự phân biệt rõ ràng trong cả bốn mùa, và thường lạnh và khô vào mùa đông, ấm áp và ít mưa vào mùa xuân, nóng và mưa vào mùa hè, và mát mẻ và hơi khô vào mùa thu. Nhiệt độ trung bình hàng năm của Khai Phong là khoảng 14,52℃ và có hơn 220 ngày không có sương giá và lượng mưa trung bình hàng năm gần 630 mm. Các tháng mùa hè, tháng 7 và tháng 8 có lượng mưa lớn nhất trong năm.

Mùa xuân (tháng 3 đến tháng 5)  mùa thu (tháng 9 đến tháng 11) là hai mùa đẹp nhất để đến thăm Khai Phong, bởi vì trong hai mùa này nhiệt độ ôn hòa, dễ chịu và phong cảnh thiên nhiên đẹp nhất. Lễ hội Triển lãm Hoa cúc Khai Phong hàng năm cũng được tổ chức từ tháng 10 đến tháng 11 để du khách chiêm ngưỡng nhiều loại hoa cúc. Nếu bạn đến thăm vào mùa hè, nên chuẩn bị áo chống nắng, kính râm và các vật dụng phù hợp khác để bảo vệ khỏi tia cực tím mạnh và hãy giữ ấm nếu bạn đến thăm Khai Phong vào mùa đông lạnh giá.

7. Chỗ ở khi đến Khai Phong

Khu vực chỗ ở tốt nhất và được đề xuất nhiều nhất là trung tâm thành phố Khai Phong, nơi có nhiều lựa chọn khách sạn, nhà nghỉ và nhà trọ tốt và gần Công viên Thành phố Thiên niên kỷ cũng như các điểm tham quan chính khác. 

Pullman Kaifeng Jianye và Sheraton Kaifeng là hai khách sạn 5 sao sang trọng hàng đầu có vị trí thuận lợi, cung cấp cơ sở vật chất tuyệt vời và dịch vụ phòng rộng rãi, nhân viên thân thiện và môi trường thoải mái, v.v. Tại trung tâm thành phố Khai Phong, có rất nhiều khách sạn được xếp hạng sao khác mà bạn có thể tham khảo, chẳng hạn như Khách sạn Quốc tế Khai Phong Zhongzhou, Khách sạn New Century Grand Khai Phong, Khách sạn New Dynasty Khai Phong. Hơn nữa, bạn có thể ở gần ga xe lửa hoặc bến xe buýt để đón chuyến tàu/xe buýt sớm hoặc muộn rời Khai Phong đến điểm đến tiếp theo.


Khai Phong không chỉ là một thành phố lịch sử với những di tích đặc sắc, mà còn là một điểm đến đầy ấn tượng với văn hóa ẩm thực đa dạng và phong phú. Du khách đến với Khai Phong có thể thưởng thức những món ăn đặc trưng, tìm hiểu về truyền thống và di sản văn hóa của Trung Quốc thông qua các hoạt động và trải nghiệm độc đáo. Trong tour du lịch Trung Quốc của Kemholiday, du khách sẽ được khám phá Khai Phong và tận hưởng những trải nghiệm tuyệt vời trong hành trình du lịch của mình.

Bài viết liên quan

HOT LINE 091 610 7513

TIN MỚI NHẤT

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân, còn được gọi là visa 600, là loại thị thực dành cho
Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Úc là một trong những quốc gia xin visa không dễ dàng đối với người Việt, có rất nhiều lý do
Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Một chuyến du lịch Úc kết hợp thăm bạn bè sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm bất ngờ và thú

CỘNG ĐỒNG