Tìm kiếm những bí ẩn nằm sâu bên trong thung lũng các vị vua Ai Cập
logo

Ai đã tìm hiểu về lịch sử Ai Cập cổ đại và những công trình đồ sộ kèm theo đó là nhiều điều bí ẩn thì không thể nào bỏ qua di tích thung lũng các vị vua. Nơi đây đã thu hút hàng triệu du khách ở khắp mọi nơi trên trái đất đến viếng thăm vào mỗi năm, không chỉ vậy, thung lũng các vị vua còn hấp dẫn rất nhiều nhà khảo cổ, khoa học đến khai quật và khám phá những bí ẩn lịch sử nhân loại được chôn cất hàng ngàn năm dưới lòng đất. Bên trong thung lũng các vị vua là nơi chôn cất của các pharaoh của thời Vua Mới, một thời đại thịnh vượng nhất trong lịch sử Ai Cập ngày xưa.

Hãy cùng với Kem Holiday đi khám phá thung lũng các vị vua qua bài viết dưới đây nhé!

Toàn cảnh thung lũng của các vị vua tại Ai Cập

1. Giới thiệu chung về thung lũng của các vị vua Ai Cập

Thung lũng của các vị vua hay còn được gọi là thung lũng cổng vào của các vị vua, được xây dựng làm nơi chôn cất cho nhà vua và các quan chức cấp cao khoảng 400 năm trước công nguyên. Vị pharaoh đầu tiên được chôn cất tại đây là vào năm 1493 trước công nguyên - pharaoh Thutmose I. Còn vị pharaoh cuối cùng là Ramses X được chôn cất vào năm 1107 trước công nguyên. Đến tận 3.000 năm sau, các ngôi mộ cổ nằm bên trong thung lũng mới được con người phát hiện. 

Phải mất một khoảng thời gian khá dài thì con người mới phát hiện ra thung lũng nơi yên giấc ngàn thu của các Pharaoh

Vào khoảng 1500 trước công nguyên, nhiều vị pharaoh đã quyết định không xây dựng kim tự tháp làm nơi chôn cất nữa, thay vào đó họ muốn thi thể của mình được đưa về Luxor để an táng trong khu vực hầm mộ phức tạp. Do đó mà có thung lũng các vị vua Ai Cập của ngày hôm nay.

Người Ai Cập cổ đại đã xây dựng những nơi chôn cất siêu to, trên tường được trang trí hoa văn, khắc những hình ảnh độc đáo, lộng lẫy. Cùng với đó là những vàng bạc, châu báu và nhiều của cải có giá trị cao, ngoài ra còn có đồ dùng các nhân như quần áo, trang sức, đồ nội thất, thực phẩm. Họ quan niệm rằng người chết có thể sử dụng chúng ở thế giới bên kia. Cho nên, đã có nhiều vụ trộm diễn ra tại thung lũng các vị vua. 

Trước khi khu vực này được công bố rộng rãi với thông tin đại chúng và nhận được nhiều sự hứng thú của giới khoa học. Thì vào năm 57 trước công nguyên, một nhà sử học người Hy Lạp, ông Diodorus Siculus đã viết bài về sự tồn tại của các lăng mộ ở trong thung lũng các vị vua trong cuốn sách Khám phá và Sử học của mình. Ngày nay, khi du khách đến thăm quan bên trong thung lũng này sẽ thấy trên tường được viết bằng tiếng Hy Lạp, tiếng La tinh của người Hy Lạp, La Mã đến viếng thăm và để lại. Điều đó đã chứng minh rằng, con người đã biết sự tồn tại của khu vực lăng mộ linh thiêng này từ rất lâu rồi.

Lối vào các lăng mộ được trang trí, điêu khắc hết sức lộng lẫy

Tính đến nay đã có nhiều cuộc khảo cổ diễn ra bên trong khu vực này, nhiều bí ẩn đã được vén màn nhưng cũng có nhiều điều chưa thể lý giải được tại thung lũng các vị vua Ai Cập gửi gắm giấc ngủ ngàn thu. Phát hiện lớn nhất của giới khoa học, khảo cổ là tìm thấy một ngôi mộ có tới 120 phòng, có 2 lối đi chính để vào bên trong thung lũng và họ đã phát hiện 63 ngôi mộ (tính đến năm 2008).    

Các ngôi mộ tại đây không cùng một kích thước nào cả, cách trang trí cũng khác hẳn nhau. Về cách trang trí bên trong lăng mộ sẽ cho du khách phần nào biết được nghi thức, tín ngưỡng cử hành tang lễ thời Ai Cập cổ đại. Thêm nữa, các xác ướp tại đây được bọc rất kỹ với kỹ thuật bảo quản tân tiến nhất nhằm đảm bảo cơ thể của các vị pharaoh được nguyên vẹn và sau 5000 năm linh hồn của họ sẽ quay lại.

Thung lũng các vị vua Ai Cập đã được công nhận là Di sản thế giới

Ai Cập chỉ mở cửa một số ngôi mộ để đón du khách đi tour du lịch Ai Cập vào tham quan và các ngôi mộ này rất hiếm khi mở cửa cùng một lúc vì chúng còn được bảo quản và trùng tu lại. Năm 1979, thung lũng của các vị vua Ai Cập đã được công nhận là Di sản thế giới. 

2. Vị trí địa lý của thung lũng các vị vua

Thung lũng của các vị vua (Valley of the Kings) thuộc phía tây nam của thành phố Luxor, miền Nam Ai Cập. Thung lũng nằm trên bờ phía tây của sông Nile và cách Luxor khoảng 6 km.

Những hình vẽ thể hiện phần nào sự quyền lực cũng như hưng thịnh của thời đại Pharaoh cai trị

3. Diện tích của thung lũng 

Diện tích của thung lũng khoảng 62 km², tuy nhiên chỉ có một khu vực nhỏ trong thung lũng được sử dụng để xây các lăng mộ của các vị vua triều đại thứ 18 đến thứ 20 thời Ai Cập cổ đại.

Lý do khu vực này được chọn để làm nơi an táng cho các vị vua Ai Cập cổ đại bởi tính bảo mật của nó. Xung quanh được bao quanh bởi các ngọn núi, và các vị vua được chôn cất trong các lăng mộ nằm sâu trong lòng đất.

Do địa hình xung quanh là các ngọn núi và khí hậu khô nóng nên nơi đây được chọn làm nơi chôn cất và bảo quản thi hài cho nhà vua

4. Các cuộc khai quật quan trọng

Thung lũng của các vị vua đã được khai quật nhiều lần trong lịch sử, đưa ra nhiều phát hiện quan trọng về văn hóa và lịch sử của thời kỳ Ai Cập cổ đại. Dưới đây là một số cuộc khai quật mang lại nhiều giá trị nhất cho nhân loại hiện nay:

Năm 1881, nhà khảo cổ người Ý Giovanni Battista Belzoni khai quật lăng mộ của vị vua Ramses VI và tìm thấy nhiều hiện vật quý giá.

Cuộc khai quật của Theodore Davis vào những năm 1902-1914 đã tìm thấy nhiều mộ pharaoh của thời kỳ Tân vương triều.

Năm 1922, nhà khảo cổ người Anh Howard Carter đã tìm thấy lối vào lăng mộ của vị vua Tutankhamun, một trong những phát hiện quan trọng nhất của thế kỷ XX về văn hóa và lịch sử Ai Cập cổ đại.

Khung cảnh bên trong lăng mộ của vị vua trẻ tuổi nhất thời Ai Cập cổ đại - Tutankhamun

Năm 2005, một đội khảo cổ học của Nhật Bản đã tìm thấy một lăng mộ mới tại khu vực này, được cho là của một tướng quân của vị vua Tuthmosis III.

Bên trong lăng mộ của vua Tutankhamun tượng thần Anubis đóng vai trò là người hộ táng bên quan tài.

Các cuộc khai quật này đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về văn hóa, tôn giáo, và lịch sử của Ai Cập cổ đại và truyền thống chôn cất của các vị vua. Tuy nhiên, việc khai quật như vậy sẽ gây tổn hại ít nhiều đến các lăng cổ và hiện vật cổ đại nếu không được thực hiện đúng phương pháp và bảo vệ kỹ lưỡng.

5. Những bí ẩn chưa có lời giải đáp bên trong thung lũng của các vị vua

Nằm trong tour du lịch Ai Cập, thung lũng của các vị vua là điểm đến yêu thích của hầu hết khách tham quan và là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng nhất trên thế giới. Tuy nhiên, cho đến ngày nay, thung lũng các vị của vẫn còn ẩn chứa nhiều điều bí ẩn, gây tò mò và hấp dẫn cho những người quan tâm đến lịch sử và tâm linh.    

Nhiều bí ẩn xung quanh thung lũng chưa có lời giải đáp

Một trong những bí ẩn đáng chú ý nhất là việc tại sao các vị pharaoh của Ai Cập lại chọn thung lũng này làm nơi chôn cất của mình. Tại sao lại không chọn những địa điểm khác? Một số nhà nghiên cứu tin rằng, việc chọn thung lũng của các vị vua không chỉ đơn giản vì lý do an toàn, mà còn liên quan đến tín ngưỡng tôn giáo của người Ai Cập cổ đại. Theo họ, thung lũng được coi là một nơi đặc biệt, gần gũi với thần linh và địa ngục, nơi các vị pharaoh sẽ được đón nhận bởi các vị thần và được sống tiếp trong thế giới của họ.

Một bí ẩn khác liên quan đến những cổng vào các mộ của các vị pharaoh. Mặc dù các mộ này đã bị cướp đoạt nhiều lần trong lịch sử, các nhà khảo cổ vẫn không thể hiểu được cách thức thiết kế của những cổng vào mộ này. Các cổng thường rất phức tạp và được chế tác từ các khối đá to lớn, với sự khéo léo và tinh tế trong cách bố trí các tảng đá để tạo ra những hiệu ứng ánh sáng độc đáo. Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng, kiến trúc của các cổng này mang một ý nghĩa tâm linh sâu sắc và có thể được giải mã thông qua các kinh thánh và tín ngưỡng của người Ai Cập cổ đại.

Lối vào bên trong lăng mộ ở thung lũng các vị vua Ai Cập

Điều bí ẩn cuối cùng làm nhiều người liên tưởng đến lời nguyền của các vị Pharaoh. Trong quá trình khai quật lăng mộ nằm trong thung lũng, đặc biệt là khi triển khai khám phá tại lăng mộ của vị pharaoh nhỏ tuổi nhất Tutankhamun (vua Tut). Ngôi mộ của vua Tut vẫn còn nguyên vẹn mặc dù bên trong được cất trữ rất nhiều vàng bạc châu báu có giá trị nhưng không hề bị ăn trộm đột nhập. Những nhà khảo cổ, nhà khoa học hay kể cả nhà tài trợ khai quật lăng mộ vua Tut đã đột nhiên bị mắc các căn bệnh lạ hay thiệt mạng một cách lạ thường. Từ đó, nhiều lời đồn về lời nguyền của các vị vua dấy lên làm xôn xao dư luận trong một thời gian dài. 

Hình ảnh lăng mộ của vị vua Tutankhamun đang được các nhà khoa học khai quật

6. Thời gian nào để đến tham quan thung lũng các vị vua hợp lý nhất?

Thung lũng của các vị vua là một điểm đến du lịch quan trọng tại Ai Cập và thu hút du khách quốc tế đến tham quan mọi lúc trong năm. Tuy nhiên, thời gian tốt nhất để đến tham quan thung lũng các vị vua phụ thuộc vào sở thích cá nhân và mục đích của du khách khi tham gia tour du lịch Ai Cập.

Rất nhiều du khách thích thú khi được khám phá bên trong các lăng mộ

Về mặt thời tiết, thời điểm tốt nhất để đến thung lũng các vị vua là vào mùa thu và mùa đông, từ tháng 10 đến tháng 2. Lúc này, thời tiết ở Ai Cập khá mát mẻ, thuận tiện cho việc tham quan các di tích cổ kính. Ngoài ra, vào mùa xuân, từ tháng 3 đến tháng 5, cũng là thời điểm du lịch phổ biến tại Ai Cập.

Mùa xuân và mùa thu là 2 mùa rất thích hợp để đến tham quan thung lũng này

Nếu bạn muốn tránh đông đúc và giá cả đắt đỏ, thì không nên đi vào vào các dịp lễ lớn như Ramadan hay Eid và ngày cuối tuần.

Trên đây Kem Holiday đã chia sẻ những thông tin về thung lũng các vị vua, mong rằng qua bài viết này du khách đi tour Ai Cập sắp tới sẽ hiểu hơn về vùng đất cổ xưa này, Chúc quý khách có một chuyến đi thật nhiều ý nghĩa và tràn ngập niềm vui!

Bài viết liên quan

HOT LINE 091 610 7513

TIN MỚI NHẤT

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân, còn được gọi là visa 600, là loại thị thực dành cho
Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Úc là một trong những quốc gia xin visa không dễ dàng đối với người Việt, có rất nhiều lý do
Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Một chuyến du lịch Úc kết hợp thăm bạn bè sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm bất ngờ và thú

CỘNG ĐỒNG