Du lịch Mỹ: 9 thông tin hữu ích cần biết trước chuyến đi
logo

Mỹ là nơi có vô số kỳ quan thiên nhiên và các thành phố nhộn nhịp, sôi động thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới. Từ những thành phố hiện đại, bận rộn đến những bãi biển xinh đẹp, rừng rậm Caribe tươi tốt, những sa mạc rộng lớn và những ngọn núi phủ tuyết, quốc gia này có rất nhiều cảnh quan đa dạng và đẹp như tranh vẽ – và không thể bỏ qua cả những khu rừng nhiệt đới nổi tiếng của quốc gia. Thật khó để có thể từ chối một tour du lịch Mỹ để có thể trải nghiệm và chiêm ngưỡng những điều tuyệt vời ở đây. Do vậy, nếu bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến đi Mỹ, thì đây là 12 điều cần biết trước chuyến đi mà Kemholiday cung cấp giúp cho chuyến đi của bạn được suôn sẻ và trọn vẹn nhất.

1. Bạn cần có Visa để vào Hoa Kỳ

Để du lịch Hoa Kỳ, bạn cần có visa nhập cảnh Hoa Kỳ. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về visa du lịch Hoa Kỳ nếu bạn chưa có Visa:

Loại visa du lịch Hoa Kỳ- Visa du lịch Hoa Kỳ được gọi là B1/B2 visa. Đây là loại visa cho phép bạn nhập cảnh Hoa Kỳ với mục đích du lịch, thăm thân, điều trị y tế hoặc tham gia các hoạt động tạm thời khác.

Thủ tục xin visa - Bạn cần phải nộp đơn xin visa và tham gia buổi phỏng vấn tại Đại sứ quán Hoa Kỳ. Thủ tục này thường mất nhiều thời gian và đòi hỏi bạn cung cấp đầy đủ thông tin về lịch trình du lịch, tài chính và mục đích của chuyến đi.

Điều kiện để được cấp visa - Để được cấp visa du lịch Hoa Kỳ, bạn phải chứng minh rằng bạn có đủ tài chính để tự túc cho chuyến đi của mình và không có ý định nhập cư vào Hoa Kỳ. Ngoài ra, bạn cần chứng minh rằng mình có mối quan hệ và trách nhiệm đối với đất nước của mình, chẳng hạn như gia đình, công việc, tài sản…

Thời gian xử lý - Thời gian xử lý đơn xin visa tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, nhưng thường mất từ 2 đến 4 tuần.

Phí xin Visa - Phí xin visa du lịch Hoa Kỳ là khoảng 160 USD, tương đương với khoảng 3,7 triệu đồng.

Thời hạn visa - Visa du lịch Hoa Kỳ có thời hạn từ 1 đến 10 năm tùy thuộc vào quyết định của lãnh sự Hoa Kỳ. Tuy nhiên, mỗi lần nhập cảnh, bạn chỉ được phép lưu lại tại Hoa Kỳ trong khoảng thời gian tối đa là 6 tháng.

2. Bạn sẽ cần phải kiểm tra hiệu lực hộ chiếu trước khi vào Hoa Kỳ

Để vào Hoa Kỳ, hộ chiếu của bạn phải còn ít nhất sáu tháng hiệu lực tại thời điểm du lịch. Điều này có nghĩa là, nếu hộ chiếu của bạn hết hạn trong vòng chưa đầy sáu tháng, bạn sẽ không được phép đến Hoa Kỳ. Ngoài ra, bạn nên đảm bảo rằng hộ chiếu của bạn có giá trị trong toàn bộ thời gian của chuyến đi.

3. Hiểu văn hóa tiền boa của Hoa Kỳ

Tại Hoa Kỳ, bạn phải boa cho tất cả các hình thức dịch vụ, như tài xế taxi, giao hàng, người phục vụ, người khuân vác, dịch vụ phòng và đáng chú ý nhất là bồi bàn và nhân viên pha chế. Bởi hầu hết họ kiếm được dưới mức lương tối thiểu liên bang, vốn đã quá thấp. Tiền boa điển hình là từ 15% đến 20%. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể không bắt buộc phải boa. Theo thể bình thường, nếu dịch vụ ổn (không có gì nổi bật), người ta thường boa cho 15%. Nếu nó đặc biệt (hoặc tốt) thì boa 20%. Mặt khác, nếu dịch vụ quá tệ, boa 10% hoặc ít hơn, tùy thuộc vào mức độ tồi tệ của dịch vụ. 

Lưu ý, hãy luôn kiểm tra hóa đơn nhà hàng của bạn trước khi cho tiền boa, vì một số nhà hàng đã bao gồm tiền boa trong tổng hóa đơn của bạn. Tương tự, một số dịch vụ khác đã bao gồm “phí dịch vụ”, được coi là tiền boa.

Các gợi ý boa phổ biến:

- Bartender: $1-2 mỗi đồ uống

- Quản gia: $1-5 mỗi đêm 

- Người phục vụ: $1-5 mỗi lần người phục vụ mang xe của bạn đến

- Người khuân vác khách sạn: 1-2 USD/túi

- Doormen: một vài đô la nếu họ giúp bạn có được một chiếc taxi

- Tài xế taxi: 10-15%

- Tài xế đưa đón chung: 2-3 USD/người

- Giao đồ ăn: $1-$4 tùy thuộc vào khoảng cách từ nhà hàng đến chỗ ở của bạn

4. Nước Mỹ rất lớn và đa dạng từ thiên nhiên đến văn hóa 

Là quốc gia lớn thứ ba trên thế giới, với diện tích 9,83 triệu km2 (bao gồm cả các vùng lãnh thổ), Hoa Kỳ có nhiều cảnh quan đa dạng và một nền văn hóa phong phú, đa dạng, gần như có cảm giác như mỗi bang trong số 50 bang trên thực tế là một quốc gia riêng biệt. Chưa kể đến địa lý và văn hóa khác nhau của Hawaii, Puerto Rico và các vùng lãnh thổ khác.

Thành phố New York

Trên thực tế, khi so sánh, nhiều bang còn lớn hơn một số nước châu Âu. Hai miền Nam Bắc chia cắt đất nước thành ba miền rõ rệt. Ở phía tây dãy núi Rocky, chúng ta có các bang ở Thái Bình Dương, được biết đến với những bãi biển trải dài dọc theo bờ biển California, những sa mạc tuyệt đẹp bao gồm Grand Canyon và thời tiết ôn hòa quanh năm. 

Grand Canyon

Kẹp giữa dãy núi Rockies và sông Mississippi, có những đồng bằng rộng lớn trải dài từ Mexico đến Canada, giúp Hoa Kỳ trở thành một trong những khu vực và thành phố phát triển màu mỡ nhất thế giới như Denver, Thành phố Oklahoma, Houston, Thành phố Kansas, v.v. 

Rừng quốc gia Wenatchee

Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, phía đông của Mississippi là trung tâm kinh tế và công nghiệp của Hoa Kỳ. Một số thành phố lớn như New York, Boston, Washington DC, Chicago và Miami. 

Biển Hawaii

Tại đây, bạn cũng tìm thấy dãy núi Appalachian, không chỉ là một trong những vùng sinh thái đa dạng nhất trong nước mà còn đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử Hoa Kỳ, từ quá trình định cư cho đến quá trình mở rộng về phía tây. Công viên quốc gia được ghé thăm nhiều nhất của Hoa Kỳ là Công viên quốc gia Dãy núi Great Smoky nằm ở Appalachia.

5. Đừng bỏ lỡ việc ghé thăm ít nhất một công viên quốc gia

Mặc dù Hoa Kỳ nổi tiếng với những thành phố náo nhiệt, nhưng quốc gia này cũng mang đến sự cân bằng lành mạnh giữa thiên nhiên và cảnh quan nổi bật với các Công viên Quốc gia. Trên thực tế, Hoa Kỳ có Công viên Quốc gia đầu tiên trên thế giới. Năm 1872, Yellowstone được thành lập bởi Theodore Roosevelt, bắt đầu một hoạt động bảo tồn thiên nhiên sau đó lan rộng khắp thế giới. Với 62 khu bảo tồn, Hoa Kỳ đã tích lũy được một loạt các công viên quốc gia ấn tượng, bao gồm tất cả các loại cảnh quan, hệ thực vật, động vật và trải nghiệm ngoài trời. 

Công viên quốc gia Glacier

Thoát khỏi thành phố và hòa mình vào thiên nhiên, cắm trại trong khu rừng rậm rạp đó, chiêm ngưỡng những ngọn núi phủ tuyết cao đến tận trời, đi lang thang trong những hẻm núi sa mạc đỏ ẩn mình và đi bộ qua những thung lũng tươi tốt và những hồ nước nguyên sơ. Khi bạn lên kế hoạch cho chuyến đi của mình, hãy kiểm tra xem những công viên quốc gia nào nằm trong hoặc gần các tiểu bang mà bạn sắp đến.

Công viên quốc gia Arches

Một số Công viên Quốc gia phổ biến nhất:

- Công viên Quốc gia Dãy núi Great Smoky

- Công viên quốc gia Glacier

- Công viên quốc gia hang Mammoth

- Công viên quốc gia Yellowstone 

- Công viên quốc gia Yosemite

- Công viên quốc gia Arches

6. Lập kế hoạch hành trình Hoa Kỳ của bạn cho phù hợp

Như đã đề cập, Hoa Kỳ rất rộng lớn, vì vậy bạn nên lên kế hoạch cho chuyến đi của mình sao cho phù hợp. Bạn có bao nhiêu thời gian? Vài ngày, vài tuần hay vài tháng? 

Tượng Nữ thần Tự do

Nếu chuyến đi ngắn ngày hoặc vài tuần, bạn có thể đặt tour du lịch Mỹ để tham quan một số tiểu bang nổi tiếng như Tiểu bang New YorkTiểu bang Florida, Tiểu bang California, Tiểu bang Washington; hoặc các thành phố như New York, Washington DC, Los Angeles, San FranciscoSan Diego; hoặc các điểm đến nổi tiếng như Tượng nữ thần tự do, Cầu Cổng VàngNhà TrắngĐập HooverThung lũng SiliconĐiện CapitolPhim trường UniversalĐài tưởng niệm Lincoln,…

Cầu Cổng Vàng

Nếu bạn có tối đa 12 tuần (khoảng ba tháng), bạn có thể thực hiện một chuyến đi qua một số tiểu bang trên toàn bộ lục địa Hoa Kỳ hoặc tập trung khám phá chuyên sâu một khu vực.

Cắm trại ở Vườn quốc gia Jasper

Bên cạnh đó, bạn nên xác định nhu cầu cho chuyến đi của mình hoặc loại trải nghiệm mà bạn mong muốn. Nó có thể là bất cứ điều gì như tham quan một số công viên quốc gia, tham quan một số thành phố nổi tiếng nhất trong nước và tham quan một số công viên giải trí. Bạn cũng có thể đi phượt trên đường, cắm trại ở nơi hoang dã, tham gia các lễ hội và sự kiện lớn hoặc khám phá những con đường mòn lịch sử của Hoa Kỳ, trong số nhiều hoạt động khác. Các lựa chọn là vô tận, nhưng hãy lưu ý rằng với quy mô của đất nước, việc đi từ điểm này sang điểm khác có thể mất nhiều thời gian nếu bạn lái xe hoặc rất nhiều tiền nếu đi máy bay.

Lễ hội Carnaval de Oruro

Nói về các điểm tham quan, hầu hết các điểm tham quan chính ở Hoa Kỳ đều tốn tiền và chi phí của chúng có thể tiêu tốn nhiều vào ngân sách của bạn. Đây là lý do tại sao bạn nên xem xét việc sở hữu Thẻ tham quan của Hoa Kỳ hoặc bất kỳ thành phố lớn nào trong chương trình. Hoặc đơn giản và thuận tiện hơn là đặt một tour du lịch Mỹ để họ lo từ A-Z cho bạn.

7. Cân nhắc thực hiện một chuyến đi tham quan trên những con đường 

Nhiều thành phố ở Hoa Kỳ cách xa nhau, nhưng những con đường kết nối chúng có rất nhiều địa điểm tuyệt đẹp với các điểm tham quan bên đường hấp dẫn mà bạn có thể khám phá và tận hưởng. Đây là một trong những lý do tại sao các chuyến đi đường bộ rất phổ biến ở Mỹ. 

Cung đường Blue Ridge Parkway

Bạn có thể di chuyển giữa các thành phố và vùng nông thôn bằng cách sử dụng các nhà xe buýt như Greyhound và Megabus hoặc bằng cách sử dụng Amtrak – nhà điều hành xe lửa quốc gia. Khi nói đến xe buýt, nếu bạn đặt càng sớm thì bạn càng tìm thấy nhiều ưu đãi tốt hơn, bao gồm giá vé xe buýt $1. Điều tương tự cũng áp dụng cho Amtrak và họ thậm chí còn cung cấp Thẻ Đường sắt Hoa Kỳ trong 15, 30 hoặc 45 ngày. Khi tìm xe lửa hoặc xe buýt, lời khuyên cho bạn là nên kiểm tra trên ứng dụng Busbud. Họ cung cấp thông tin một lượng lớn các tuyến xe lửa và xe buýt với mức giá tốt nhất.

Đường cao tốc sa mạc Mỹ 

Mặt khác, nếu bạn muốn tự do di chuyển hơn theo ý muốn, thì thuê một chiếc ô tô hoặc xe RV là lựa chọn được khuyến nghị để khám phá Hoa Kỳ. Một khuyến nghị nữa là trừ khi bạn đến thăm một thành phố như New York, Chicago hoặc San Francisco thì bạn nên thuê một chiếc ô tô khi đang ở Hoa Kỳ bởi ở đây phương tiện giao thông công cộng không quá phát triển như Châu Âu. Do vậy, một chiếc ô tô là cần thiết để di chuyển ngay cả ở các thành phố lớn như Los Angeles, Miami, Houston, Orlando,… Và bạn có thể sử dụng DiscoverCars.com, Kayak và Skyscanner để tìm kiếm một chiếc xe cho thuê hợp ý.

Khi thuê một chiếc xe hơi ở Hoa Kỳ, tôi khuyên bạn nên kiểm tra những điều sau:

- Kiểm tra tổng giá thuê xe. Thông thường, số tiền được đề cập trong quá trình tìm kiếm không bao gồm thuế cũng như bảo hiểm. 

- Thông thường, các công ty cho thuê xe sẽ thúc đẩy để có được bảo hiểm cao cấp trên mức tối thiểu bắt buộc. Bạn sẽ phải cân nhắc có nên thêm nó hay không dựa trên tình huống của bạn.

- Giá nhiên liệu/xăng hiện tại ở các tiểu bang bạn sẽ đến thăm. Ước tính chi phí xăng tiềm năng mà bạn sẽ tiêu thụ dựa trên quãng đường bạn dự kiến sẽ đi và mức tiêu thụ xăng của ô tô (bạn có thể tìm thấy điều đó trực tuyến bằng cách tìm kiếm mẫu ô tô và tỷ lệ dặm trên mỗi gallon của nó).

- Nó sẽ bao gồm GPS? Nếu vậy, nó có giá bao nhiêu? Ngày nay, bạn có thể nhận thẻ sim cục bộ có dữ liệu và sử dụng điện thoại cũng như Google Maps hoặc Waze làm GPS.

- Trả xe ở một thành phố khác (nếu bạn chỉ đi một chiều) sẽ là bao nhiêu?

- Có phí cầu đường trên tuyến đường của bạn? Kiểm tra chúng trực tuyến. Phí cầu đường có thể tăng lên nhanh chóng! 

- Khi nhận xe, hãy ghi lại và chụp ảnh tất cả các khuyết tật có thể nhìn thấy trên xe trước khi rời khỏi bãi cho thuê xe. Ngoài ra, hãy chụp ảnh bảng điều khiển để ghi lại mức nhiên liệu và quãng đường đã đi. 

Ngoài ra, khi thực hiện một chuyến đi trên đường ở những vùng xa xôi hơn, chẳng hạn như ở miền trung tây, hãy đảm bảo rằng bạn biết khoảng cách giữa các trạm xăng vì một số trạm xăng có thể cách xa nhau. Hãy chắc chắn rằng bình xăng của bạn luôn đầy để tồn tại giữa những quãng đường đó.

8. Có thể bạn sẽ phải trả nhiều hơn những gì được niêm yết (hoặc hiển thị)

Trái ngược với hầu hết các quốc gia, giá niêm yết tại siêu thị, cửa hàng, nhà hàng, khách sạn và bất kỳ cơ sở kinh doanh nào khác không bao gồm thuế bán hàng. Mỗi tiểu bang có thuế bán hàng riêng và chúng thay đổi từ 7% đến 11,5% hoặc hơn. 

Các khu nghỉ dưỡng nổi tiếng với việc tính “phí nghỉ dưỡng” đắt đỏ thường không được đề cập khi đặt phòng. Điều này có thể thay đổi từ $10+ đến $100+, tùy thuộc vào khu nghỉ dưỡng. Bạn hãy luôn đọc phần in nhỏ hoặc phần “không bao gồm” của giá quảng cáo để xem các khoản thuế và phí bổ sung này. 

9. Luôn mang theo tiền mặt bên mình

Mặc dù Hoa Kỳ phát triển tiên tiến, tuy nhiên nhiều nơi ở đất nước họ vẫn chuộng việc thanh toán bằng tiền mặt. Ngoài ra ở nhiều nơi, tiền boa thường được để lại bằng tiền mặt. Ở hầu hết các thành phố lớn, bạn sẽ có thể thanh toán hầu hết mọi thứ bằng thẻ tín dụng và thanh toán không tiếp xúc. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ tìm thấy một số nơi chỉ sử dụng tiền mặt (vì mục đích thuế). Do vậy, trước khi rời khỏi quốc gia của bạn, hãy thông báo cho ngân hàng của bạn rằng bạn sẽ sử dụng thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng của mình ở Hoa Kỳ để họ không chặn thẻ vì nghĩ rằng đó là một khoản phí đáng ngờ.

Trên đây là những thông tin cần thiết mà bạn nên biết trước khi đi du lịch đất nước Hoa Kỳ. Ngoài ra, trong chùm tour du lịch Mỹ của Kemholiday có cung cấp nhiều lựa chọn và hỗ trợ giúp cho chuyến đi của bạn tiết kiệm và dễ dàng hơn. Hoa Kỳ là một đất nước rộng lớn và đa dạng, do vậy hãy lưu ý những điều trên và lên kế hoạch cẩn thận để có một chuyến đi đáng nhớ nhé!

Bài viết liên quan

HOT LINE 091 610 7513

TIN MỚI NHẤT

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân, còn được gọi là visa 600, là loại thị thực dành cho
Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Úc là một trong những quốc gia xin visa không dễ dàng đối với người Việt, có rất nhiều lý do
Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Một chuyến du lịch Úc kết hợp thăm bạn bè sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm bất ngờ và thú

CỘNG ĐỒNG