Kinh nghiệm du lịch Thái Lan mới nhất và những điều cần chú ý
logo

KINH NGHIỆM DU LỊCH THÁI LAN TỪ A – Z

Thái Lan được mệnh danh là xứ sở Chùa Vàng. Đất nước này nằm ở khu vực Đông Nam Á, năm trong khối liên hiệp ASAN. Đất nước này có biên giới phía Bắc với Lào và Myanmar, phía đông với Campuchia và vịnh Thái Lan, phía tây với Myanmar và Ấn Độ Dương, phía nam với Malaysia.

Một chuyến đến với đất nước Thái Lan là cơ hội độc đáo để tìm hiểu về văn hóa, con người và đất nước tuyệt vời này. Tìm hiểu về thủ đô Bangkok và thư giãn ở Pattaya – nơi được mệnh danh là “Hòn ngọc của bờ biển Phương Đông”.

Thái Lan mê hoặc mọi du khách ngay từ những phút đầu tiên đến với đất nước này. Đây là nơi gặp gỡ của những vương quốc cổ tích, nơi hội họp của mùa hè vĩnh cửu và đại dương ấm áp.

Chi phí bỏ ra để có một chuyến du lịch tại xứ sở chùa vàng cũng khá rẻ, nếu là người yêu thích du lịch, đặc biệt là du lịch xuất ngoại, bạn nên ít nhất một lần đặt chân đến mảnh đất này. Những kinh nghiệm du lịch Thái Lan từ A – Z mà Kem holiday chia sẻ dưới đây sẽ giúp ích rất nhiều và bổ sung thêm vào cẩm nang du lịch của bạn, khiến bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời tại nơi đây đó nha!

 1. Giới thiệu chung về Thái Lan

Thái Lan từng được gọi là Xiêm La (Siam), tên quốc gia chính thức là Vương quốc Thái Lan với diện tích 513.120 km2 (tương ứng với diện tích Việt Nam + Lào) Dân số Thái Lan có 68 triệu dân (ước tính năm 2020), 10% trong số đó sống ở Bangkok. Thái Lan có 30 dân tộc, trong đó người Thái chiếm 70%. 14% là người Thái gốc Hoa, 3% là người gốc Mã Lai. Phật giáo Nguyên thủy được coi là quốc giáo của Thái Lan, với khoảng 95% dân số Thái Lan theo Phật giáo.

Ngôn ngữ thông dụng ở Thái Lan là tiếng Thái, tiếng Anh chỉ được sử dụng trong giao dịch kinh doanh. Các đường phố của Thái Lan có tên bằng tiếng Thái và tiếng Anh. Tiếng Trung cũng được nói rộng rãi, nhưng chủ yếu ở Khu Phố Tàu.

                               (Cung điện Hoàng gia Thái Lan)

Thái Lan là quốc gia có nhiều di tích lịch sử nhất Đông Nam Á. Những bãi biển ở đây là điểm đến lý tưởng cho du khách, đặc biệt là Bangkok có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng và là thành phố mang đậm văn hóa Thái Lan.

Hàng năm có hàng triệu lượt khách du lịch quốc tế đến Thái Lan để tham quan du lịch Thái Lan và nghỉ dưỡng. Người Thái rất thật thà, cởi mở, giản dị và hơn hết là mến khách. Thái Lan là nước duy nhất ở Đông Nam Á không bị áp bức thuộc địa. Thái Lan là "đất nước tự do" trong tiếng Thái.

 1. Phong tục và Truyền thống - Ngày lễ của Thái Lan:

2.1 Lễ hội lớn nhất ở Thái Lan là lễ hội té nước Songkran 

 Hàng năm vào tháng 4, người dân ở Thái Lan Chuẩn bị đón Tết cổ truyền dân tộc. Tết Songkran, được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 4, là một trong những lễ mừng năm mới lớn nhất và quan trọng nhất ở xứ sở chùa Vàng. Vào dịp này, họ tổ chức nhiều nghi lễ tôn giáo truyền thống, đặc biệt là tục té nước.

Theo người Thái, đây là thời điểm quan trọng để rửa sạch bụi bẩn và bắt đầu một năm mới khỏe mạnh.

2.2 Lễ hội đèn lồng LoyKrathong 

Là lễ hội lớn thứ hai ở Thái Lan sau Lễ hội Tết té nước, đây là lễ hội truyền thống nổi tiếng được tổ chức vào đêm rằm tháng 12 theo lịch Thái Lan. Mục đích của Lễ hội Loy Krathong là để bày tỏ lòng tôn kính đối với nữ thần nước, người đã ban rất nhiều nước cho con người và cầu nguyện cho sự ân xá.
hành động gây ô nhiễm nước.

Thả đèn lồng cũng là một cách để xua đuổi những điều xui xẻo trong quá khứ và cầu mong những điều may mắn trong tương lai.

2.3 Lễ hội Phật giáo Khao Phansa

Lễ hội Phật giáo Khao Phansa là một lễ hội lớn Thái Lan vì có nhiều thu hút 90% dân số Thái Lan theo đạo Phật và khách du lịch tham gia vào đó. Lễ hội được tổ chức vào tháng 7 để báo trước mùa an cư kiết hạ của Phật tử, khởi đầu cho 3 tháng thiền định không rời chùa của các nhà sư ở Thái Lan.

2.4 Phong tục tập quán của người Thái:

A. Wai:

Một lời chào truyền thống chịu ảnh hưởng của văn hóa Ấn Độ giáo thể hiện sự tôn trọng và tôn kính. Theo đó, hai tay chắp trước ngực hơi khụy xuống, càng đưa tay lên cao càng tôn dáng. Ngoài ra, Wai có những quy tắc riêng cần nhớ, nhưng nói chung, những người có địa vị thấp hơn phải chào hỏi những người có địa vị cao hơn trước. Và một lời nhắc khác là không chào hỏi nhân viên phục vụ Wai hoặc người bán hàng rong.

Tại các ngôi đền chùa, bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp những hàng người Thái hơi cúi người về phía trước và đi bộ với tư thế chắp tay trước ngực. Wai là một nét văn hóa rất đặc trưng ở Thái Lan.

BSự tôn trọng với Hoàng gia: Không tôn trọng hoàng gia là vi phạm pháp luật!

Đây được coi là luật của Thái Lan, bất kỳ nhận xét hoặc hành động tiêu cực nào. Khiến nhà vua hay bất kỳ thành viên nào của hoàng gia đều làm hại bạn. Mỗi đồng baht của Thái Lan đều có in hình nhà vua, vì vậy hãy cẩn thận với đồng xu của bạn vì việc đốt hoặc làm rách chúng có thể thu hút sự chú ý của người Thái xung quanh bạn. Nếu bạn lỡ làm rơi một đồng xu hay tờ tiền, đừng dẫm lên để nhặt, đó là hành động thiếu tôn trọng vì bạn đã dẫm lên bức tranh của nhà vua.

Tại Thái Lan năm 2007, một du khách Thụy Sĩ đã bị kết án 10 năm tù vì vẽ bậy lên chân dung nhà vua. Người đàn ông này nhanh chóng bày tỏ sự hối lỗi và được ân xá nhưng dù sao cũng bị trục xuất khỏi Thái Lan.

C. Các nhà sư:

Khoảng năm 241 trước Công nguyên du nhập vào Thái Lan., cùng tồn tại với lịch sử thành lập của Thái Lan cho đến nay, Phật giáo Nam tông có thể được coi là một quốc giáo của Thái Lan với 94,5% người dân theo đạo. Vai trò của Phật giáo đối với văn hóa và tín ngưỡng của người dân Thái Lan là vô cùng quan trọng, ngay cả trong hiến pháp cũng đề cao vai trò của Phật giáo. Chính phủ và nhân dân Thái Lan tôn trọng và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của Phật giáo với các học viện Phật giáo, Tăng đoàn Phật giáo hay trường đại học Phật giáo ...

Đi theo Phật giáo, các thầy tu đất Thái luôn né tránh va chạm trực tiếp với những người phụ nữ, và không nhận bất cứ thứ gì trực tiếp từ phụ nữ. Vì vậy, khi đến thăm Thái Lan, các quý cô nên chú ý và thể hiện sự tôn kính đối với các nhà sư.

Đặc biệt nếu bạn gặp một nhà sư trên đường phố, hãy cố gắng tránh sang một bên để ông ta đi qua và tránh chạm vào các nhà sư khi cầu cứu và cúng dường. Khi dâng đồ cúng cho nhà sư, các quý cô hãy đặt chúng ở phía trước thầy tu hoặc cho vào các túi mà thầy tu thường mang theo để họ có thể tự cầm những món đồ đó. Trên đường phố, các thầy tu thường được những người dân xung quanh giúp đỡ trong việc nhận đồ cúng từ phía các quý cô quý bà.

 1. Khí hậu Thái Lan


  Thái Lan nằm ở khu vực nhiệt đới chịu ảnh hưởng gió mùa Tây Nam và Đông Bắc, Gió mùa tây nam bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10 được đặc trưng bởi chuyển động của không khí ấm ẩm từ Ấn Độ Dương tới Thái Lan, Gió mùa đông bắc bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 2 mang lại không khí lạnh và khô nhất Thái Lan từ Trung Quốc. Ở miền nam Thái Lan, gió mùa đông bắc mang lại thời tiết ấm áp và mưa nhiều trên bờ biển phía đông gây ra mưa dồi dào nhất đất nước. Khí hậu Thái Lan có thể chia thành 3 mùa như sau:

- Mùa mưa: từ tháng 5-10, lượng mưa dồi dào, đặc biệt tháng 8-9 có thể gây lụt.

- Mùa đông: từ tháng 10 – đến giữa tháng 2, không khí lạnh và khô, hầu hết đất nước Thái sẽ mát mẻ hơn trừ khu vực miền Nam ở bờ biển phía Đông có mưa nhiều.

- Mùa hè: từ giữa tháng 2- tháng 5: thời tiết ấm hơn, đặc biệt một số nơi nhiệt độ lên tới 40 độ C

Do vậy thời tiết đẹp nhất để du lịch Thái Lan là từ tháng 10- đến giữa tháng 2 với khí hậu mát mẻ và ít mưa.

 1. Giao thông ở Thái Lan:

Thái Lan là một trong những quốc gia áp dụng luật lái xe bên trái. Phương tiện giao thông phổ biến nhất ở Thái Lan Phương tiện giao thông phổ biến nhất là ô tô. Đây là loại phương tiện mà chính phủ Thái Lan rất khuyến khích người dân nước này sử dụng. Đó là lý do tại sao các tuyến đường chính của Bangkok bị tắc nghẽn khi đến giờ tan sở, và Thái Lan cũng là quốc gia đứng đầu thế giới về tình trạng tắc nghẽn. Đây được coi là một trong những "đặc sản" của xứ sở chùa Vàng, vì tắc đường có khi đến nửa ngày.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là văn hóa giao thông ở Thái Lan rất tốt dù tắc đường.

Bạn hoàn toàn sẽ không thấy cảnh chen lấn, bấm còi. Thay vào đó, những chiếc xe sẽ rất trật tự, từ từ nối đuôi nhau trên đường. Thái Lan cũng có vỉa hè khá rộng nhưng chỉ dành cho người đi bộ. Vì vậy, ở Thái Lan, dù có bao nhiêu lần tắc đường, không một phương tiện giao thông nào dám lấn lên vỉa hè.

(Xe Sòng Thẻo – Songthaews)

Ngoài các phương tiện phổ thông thì khi du lịch đến Thái Lan bạn sẽ thấy những phương tiện chở khách không giống như ở Việt Nam đặc biệt như Tuktuk, Sòng Thẻo. Khi đi các phương tiện như Tuktuk hay Sòng thẻo (Songthaews) bạn sẽ trả giá theo chuyến đi chứ không phải theo đồng hồ và bạn hoàn toàn có thể mặc cả. Theo kinh nghiệm cá nhân mình thì đi bằng taxi có đồng hồ vẫn rẻ nhất nhưng bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm 2 phương tiện kể trên.

(tuktuk ở Bangkok)

 1. Tiền tệ ở Thái Lan (đồng Bath):

Tiền tệ sử dụng của Thái Lan là Thai Baht (THB) Mua bán ở Thái Lan phải thanh toán bằng đồng Bath, người bán trên đường phố thường không nhận ngoại tệ . Du khách nên đổi tiền tại các văn phòng đổi tiền an toàn và nhờ hướng dẫn viên người Thái đổi. Đừng tự động đổi tiền ở những nơi công cộng, rất dễ bị mất hoặc bị lừa. Các tờ 50 đô la và 100 đô la có thể được đổi với tỷ giá cao hơn các tờ 1 đô la, 2 đô la, 5 đô la và 10 đô la. Do giá rẻ nên không nên đổi tiền trong khách sạn.

Khi đổi tiền, bạn phải nhận tiền lẻ để có thể chi tiêu dễ dàng. Nên kiểm tra kỹ tiền trước khi ra khỏi quầy. Tỷ giá hối đoái tương đối: 1 USD ~ 35,5 - 37 Baht Thái;

Nên mang theo USD, không nên mang theo tiền Việt Nam vì tiền Việt Nam hầu như không được sử dụng tại Thái Lan. Tiền tệ và séc du lịch phổ biến luôn có sẵn. Có thể đổi tiền mặt tại khách sạn, cửa hàng du lịch, ngân hàng ở tất cả các tỉnh thành, trung tâm thương mại và văn phòng đổi tiền. Séc du lịch dễ đổi hơn ở ngân hàng (bạn phải xuất trình hộ chiếu). Tỷ giá hối đoái tại các ngân hàng và văn phòng được ủy quyền thay đổi cao hơn tỷ giá tại các khách sạn và cửa hàng bách hóa.

Thái Lan không giới hạn số lượng ngoại tệ mang từ nước ngoài. Du khách cũng được phép mang ngoại tệ ra khỏi Thái Lan, nhưng không quá số tiền ghi trên tờ khai hải quan khi nhập cảnh. Bất kỳ du khách nào rời Thái Lan không được mang theo tiền Thái Lan quá 50.000 baht.

 1. Cần chuẩn bị những gì khi đến với Thái Lan?

Điều đầu tiên trong cẩm nang du lịch mà mình muốn chia sẻ với bạn là hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần tốt, một thể lực tốt để có thể cháy hết mình với chuyến hành trình du lịch đến Thái Lan.

Thứ hai, bạn hãy tìm hiểu trước về nơi mà bạn ghé thăm, điều đó sẽ giúp ích nhiều hơn cho bạn.

- Tìm hiểu trước về phong tục, tập quán và những quy tắc đối với khách phương xa sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối không đáng có. Người dân ở đây chào nhau theo cách chắp 2 tay trước ngực, đầu hơi cúi, khi bước vào nhà phải bỏ giày dép ra, đặc biệt khi bước vào nhà người Thái cần tránh dẫm lên ngưỡng cửa nhà họ vì người Thái cho rằng thần linh cư ngụ ngay ở ngưỡng cửa.

- Là đất nước theo đạo Phật, nên khi đến đây, bạn nên mặc đồ kín đáo để ghé thăm những ngôi chùa nhé.

Đi Thái Lan mùa nào thì đẹp?

Tuy không có mùa đông, nhưng khí hậu Thái Lan cũng chia thành 4 thời kỳ rõ rệt, trong đó mùa khô kéo dài từ tháng 1 đến tháng 2, mùa nóng từ tháng 5, mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 10 và mùa mát từ tháng 11 đến tháng 12.

Mùa cao điểm và thích hợp để du lịch Thái Lan là từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Đây là lúc không khí tương đối mát vẻ và cũng có nhiều lễ hội truyền thống như lễ hội té nước Songkran vào trung tuần tháng 4 và lễ hội đèn hoa đăng vào khoảng cuối tháng 11 hàng năm.

 1. Những địa điểm du lịch ở Thái Lan bạn không nên bỏ lỡ

Sau một thời gian kéo dài du lịch Thái Lan nói riêng và thế giới nói chung bị trì trệ do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Thái Lan đã mở cửa quay trở lại đón khách quốc tế. Mỗi du khách khi tới với Thái lan đều mang một tâm trạng hào hứng và sẵn sàng trải nghiệm hết mình với những hoạt động và địa điểm nổi tiếng của mảnh đất này. Từ những ngôi chùa nguy nga, thiêng liêng, những khu vui chơi giải trí náo nhiệt đến các lễ hội độc đáo và thỏa sức mua sắm “tẹt ga” tại các trung tâm thương mại nổi tiếng hàng đầu khu vực.

Hãy cùng Kem holiday chúng mình điểm qua những địa điểm du lịch và những lệ hội độc đáo để xem Thái Lan đẹp và hay ho đến nhường nào nhé!

Tham khảo tour du lịch Thái Lan: Tại đây

7.1 Thủ đô Bangkok

Nhắc đến Thái Lan hay thành phố du lịch nổi tiếng nhất khu vực Đông Nam Á người ta không thể không kể đến Bangkok, thủ đô của xứ chùa vàng (Thái Lan). Đây là mảnh đất kết hợp hài hòa và giao thoa một cách mềm mại giữa truyền thống và hiện đại, từ những ngôi chùa cổ kinh, thiêng liêng với lối kiến trúc mang đậm nét văn hóa cổ xưa, những cung điện hoàng gia nguy nga đến những tòa nhà chọc trời, những khu vui chơi và trung tâm thương mại sầm uất.

Tại đây, bạn không nên bỏ qua những địa điểm sau:

 • Cung điện hoàng gia: cung điện Vimanmek, cung điện Wat Pho, cung điện Safari World Bangkok

(cung điện Vimanmek tráng lệ)

 • Khu tổ hợp Siam Paragon ở trung tâm thủ đô Bangkok

 • Khu chợ truyền thống Chatuchak với nhiều món ăn đường phố vừa rẻ vừa ngon. 7.2 Thành phố biển Pattaya

Được mệnh danh là một trong những thành phố đẹp nhất thế giới, Pattaya luôn nằm trong top đầu những địa điểm du lịch săn đón được nhiều người yêu du lịch xuất ngoại. Với khung cảnh thiên nhiên đẹp nức lòng người, bãi cát trắng trải dài, nắng vàng rữ rỡ, nước biển xanh biếc cùng những con sóng dập dìu và cả những dịch vụ vui chơi giải trí thú vị, nơi đây đã ghi điểm tuyệt đối trong mắt du khách phương xa và luôn là niềm tự hào của người dân nơi đây. Thành phố này nổi tiếng với sự náo động của những show diễn đặc sắc, cuộc sống không ngủ tại các bar, club sôi động cực kỳ được du khách yêu thích.

 

 

Tới với thành phố Pattaya, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội đến những địa điểm sau, vì nó thật sự rất đáng để bạn đặt chân đến ít nhất một lần trong đời đó nha!

 • Phố đi bộ Pattaya
 • Bãi biển nổi tiếng Pattaya
 • Nông trại nuôi cừu Pattaya Sheep Farm
 • Vịnh Naklua
 • Làng voi Pattaya

7.3 Chiang Mai

Chiang Mai là một thành phố lớn thứ hai cả nước, nằm ở phía Bắc của Thái Lan, được bao bọc bởi những dãy núi hùng vĩ. Nơi đây cũng có hàng trăm ngôi chùa Phật giáo, địa danh lịch sử nổi tiếng và những khu rừng nguyên sinh với hệ sinh thái đa dạng.

Đến với Chiang Mai, bạn sẽ như lạc vào lịch sử xưa kia của Thái Lan với những ngôi chùa nổi tiếng, không những thế bạn còn được đắm mình vào thế giới hiện đại sầm uất với những khu tổ hợp lớn nhỏ.

A. Chùa Chedi Luang

      B. Chùa Wat Ku Tao

C. Cung điện mùa hè Phu Ping (Bhubing Palace)

          D. Sở thú Chiang Mai - Chiang Mai Night Safari

 

E. Phố đi bộ Chiang Mai

 7.4 Chiang Rai

Nằm cách Chiang Mai không xa là anh em họ Chiang Rai nổi tiếng với hoạt động du lịch sinh thái hay là một trong những thành phố đem lại sự bình yên và thư thái cho du khách.

Trái với sự náo động vốn có của đất nước Thái Lan, du khách đến thành phố Chiang Rai sẽ được đắm mình trong bầu không khí yên bình tĩnh tại và thư thái của ngôi đền trắng nổi tiếng nhất đó là Wat Rong Khun, với lối kiến trúc độc đáo, kỳ công và có tuổi đời hàng trăm năm, nơi đây thu hút một lượng khách du lịch lớn cũng như những người hành hương ở khắp mọi nơi. Một số địa điểm tham quan khác có thể đến như thác nước Namtok Khun Korn, khu vực tam giác vàng nổi tiếng giữa ba nước Thái Lan. Myanmar và Lào.

(hình ảnh Chiang Rai với lối kiến trúc cổ kính)

7.5 Bờ biển Andaman và đảo Phuket

Phuket là một trong những hoàn đảo đẹp, nổi tiếng nhất của Thái Lan, nằm tại miền Nam nước này. Bao quanh hòn đảo là những khu rừng nhiệt đới rậm rạp, có núi đá vôi và những bãi biển xinh đẹp như Kata Yai, Kata Noi và Karon. Tại đây có một bức tượng phật Big Buddha thiêng liêng cao đến 45m, cũng như những trải nghiệm có một không hai là ngắm hoàng hôn từ Promthep Cape.

Koh Phi Phi là địa điểm nổi tiếng với cảnh quan được mệnh danh là thiên đường hạ giới. Để thưởng thức một cách trọn vẹn nhất vẻ đẹp của nơi đây là đi thuyền tham quan và nhìn ngắm xung quanh, những hoạt động như lặn biển ngắm san hô đầy màu sắc hay bơi lội cùng đàn cá tung tăng cũng được du khách đến đây hưởng ứng rất nhiệt tình.

Tại đây cũng bao gồm cả công viên Hải Dương Gia Ko Tarutao, địa điểm thu hút khách du lịch với những dịch vụ hấp dẫn và những bãi cát trắng lấp lánh.

 

 

(bờ biển Andaman đẹp nức lòng khách du lịch)

 

(nhà hàng tại Phuket)

 1. Những món ăn nổi tiếng tại Thái Lan mà bạn không nên bỏ qua

Giống với Việt Nam, Thái Lan cũng là mảnh đất có khí hậu nhiệt đới gió mùa nên nhì chung khẩu vị của xứ chùa vàng cũng gồm nhiều món cay, vị thanh và chua mát. Từ lâu, các món ăn đường phố của Thái Lan luôn được lòng các du khách và được ccas du khách yêu thích cũng như để lại nhiều ấn tượng không chỉ bởi độ ngon, đa dạng theo từng thành phố mà còn bởi giá cả vô cùng hợp lý cùng với thái độ niềm nở, nhiệt tình và thân thiện của người dân nơi đây.

8.1 Tomyum

Món đầu tiên mà bạn nên thưởng thức khi tới Thái Lan là Tomyum – súp tôm chua cay được xem là món ăn quốc dân người Thái Lan. Với vị chua và cay riêng biệt cùng nước dùng đậm mùi sả và các thảo mộc khác được nêm nếm hài hào, Tomyum là món ăn được yêu thích mà Kem holiday khuyên bạn phải ăn thử.

8.2 Pad Thai

Đây là món phở xào tôm, đậu phộng, giá và trứng chiên. Món ăn này được bày bán ở tất cả các con phố của Thái Lan, vừa rẻ vừa dễ kiếm. Vị chua của chanh hòa quyện với vị đậm đà dai dai của thịt gà, thịt lợn, tôm đảm bảo sẽ đem lại cho bạn một hương vị lưu luyến khó quên.

 

8.3 Somtam

Là một món gỏi đu đủ, một trong những món ăn đặc sắc đường phố tại Thái Lan mà bạn phải thử. Gỏi được làm từ đu đủ xanh bào sợi, trộn cùng của sống và nước sốt cay cay, tạo nên một hương vị vừa cay cay vừa chua chua vừa ngọt dịu mà không tanh cực kỳ ấn tượng trong lòng khách du lịch

8.4 Khao Niew Ma Muang – xôi xoài Thái Lan

Xôi xoài là một món ăn đường phố nổi tiếng tại xứ sở chùa vàng. Hạt xôi dẻo quẹo được ăn cùng miếng xoài chín mọng, ngọt ngào kết hợp cùng nước cốt dừa béo ngậy tạo ra một món tráng miệng hoàn hảo giữa cái nóng của nơi đây.

 1. Chuẩn bị hành lý mang theo trước khi du lịch Thái Lan

- Quần áo gọn nhẹ phù hợp với nhiệt độ 28 - 36 độ C, quần áo tắm biển.
- Mang theo ô/ dù phòng trường hợp mưa.
- Khi đi ra đảo San hô (Coral Island) Quý khách mang theo đồ bơi để tắm biển, Quý khách lưu ý nếu sử dụng ghế ngồi và tham gia trò chơi nên trả giá trước.
- Đồ dùng cá nhân: thuốc bệnh lý, bàn chải và kem đánh răng (vì chỉ riêng khách sạn 5 sao mới có sẵn). Nếu du khách sử dụng dịch vụ điện thoại và uống nước trong minibar trong phòng thì phải tự thanh toán khi làm thủ tục trả phòng.
- Sử dụng giầy thể thao hoặc xăng-đan (quai hậu) đã đi quen chân. Không nên sử dụng dầy dép mới.
- Khi tham quan Cung điện Hoàng Gia, Chùa Phật Ngọc, Chùa Vàng phải mặ trang phục lịch sự, không mặc áo hở nách, không đi dép lê, không mặc váy cao quá đầu gối.
- Nếu mang theo dao kéo đồ kim loại nhọn, yêu cầu phải để vào hành lý gửi, nếu để trong hành lý xách tay sẽ bị hải quan sân bay thu giữ lại.
- Chuẩn bị 1 túi gọn nhẹ đeo bên mình để cất giữ hộ chiếu, tiền mặt. Không nên để trong phòng khách sạn đề phòng mất cắp.
- Mỗi khách du lịch được mang theo tối đa 3 kiện hàng/ hoặc tương đương 20kg/ người miễn phí vận chuyển máy bay (bay Vietnam Airlines, Thai Airways, Nok Air) hoặc 15kg/người miễn phí khi bay bằng hàng không Air Asia và xe ôtô đón tiễn sân bay. Ngoài quy định trên quý khách sẽ phải đóng tiền quá cước sân bay và tự lo phương tiện ôtô đón tiễn sân bay.

 

9.1 Quy định hải quan

- Tất cả các chất lỏng phải đóng gói cẩn thận bỏ vào hành lý ký gửi, không được xách tay qua cửa an ninh

- Không mang quá 5000 USD (hay ngoai tệ khác có trị giá tương đương)

- Du khách khi đến sân bay quốc tế Bangkok phải viết vào tờ khai về lượng ngoại tệ mang theo, Khi xuất nhập cảnh Thái Lan không được mang quá 50,000 Bạht,. Nghiêm cấm mang theo ma túy hoặc các loại thuốc gây nghiện, văn hóa phẩm đồi trụy. Người nhập cảnh vào Thái Lan chỉ được phép mang 1 lít rượu, 200 điếu thuốc lá.  Ngoài ra, hải quan Thái Lan còn quy định người nhập cảnh không được mang theo động thực vật quý hiếm.
Hàng hóa Thái Lan rất phong phú, mua sắm chủ yếu trong các siêu thị như Robinson, Pici ở Bangkok. Lưu ý các mặt hàng cùng chủng loại có tổng giá trị dưới 300 USD thì được miễn thuế(trị giá hàng hóa do hải quan Việt Nam quy định).

-   Đối với những du khách khi mang cổ vật là tượng Phật ra khỏi Thái Lan phải có giấy phép của ban quản lí nghệ thuật quốc gia Thái Lan.


9.2 Tại cửa khẩu xuất nhập cảnh Việt Nam


"Điều 2. Mức ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt phải khai báo Hải quan cửa khẩu khi xuất cảnh, nhập cảnh

 1. Cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam bằng hộ chiếu mang theo ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt trên mức quy định dưới đây phải khai báo Hải quan cửa khẩu:
 2. a) 5.000 USD (Năm nghìn Đôla Mỹ) hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương;
 3. b) 15.000.000 VNĐ (Mười lăm triệu đồng Việt Nam).
 4. Trường hợp cá nhân nhập cảnh mang theo ngoại tệ tiền mặt bằng hoặc thấp hơn mức 5.000 USD hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương và có nhu cầu gửi số ngoại tệ tiền mặt này vào tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ của cá nhân mở tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép hoạt động ngoại hối (sau đây gọi chung là tổ chức tín dụng được phép), cũng phải khai báo Hải quan cửa khẩu. Tờ khai nhập cảnh - xuất cảnh có xác nhận của Hải quan cửa khẩu về số ngoại tệ tiền mặt mang vào là cơ sở để tổ chức tín dụng được phép cho gửi ngoại tệ tiền mặt vào tài khoản thanh toán.
 5. Mức ngoại tệ tiền mặt và đồng Việt Nam tiền mặt quy định phải khai báo Hải quan cửa khẩu quy định tại Khoản 1 Điều này không áp dụng đối với những cá nhân mang theo các loại phương tiện thanh toán, giấy tờ có giá bằng ngoại tệ hoặc bằng đồng Việt Nam như séc du lịch, thẻ ngân hàng, sổ tiết kiệm, các loại chứng khoán và các loại giấy tờ có giá khác."

- Nếu khách hàng là người nước ngoài sẽ nhập cảnh lại VN sau chuyến đi, đề nghị mang theo 2 ảnh 4x6cm để làm VISA tái nhập cảnh Việt Nam (với điều kiện đã có bản sao xét duyệt nhân sự của cục QLXNC).

- Về thủ tục xuất nhập cảnh: Du khách được mang hành lý mỗi người 20 kg (lượt đi cũng như lượt về). Nếu khách mang hành lý quá mức cho phép phải tự trả 6 USD/kg. Vì vậy, phải hết sức cân nhắc khi mua hàng để tránh gặp rắc rối.

 1. Những điều nên và không nên khi đến Thái Lan:

10.1. Nên:

- Nên tỏ thái độ kính trọng đối với nhà vua, nữ hoàng và hoàng gia Thái Lan vì đó là những người mà người Thái rất tôn sùng.Người Thái sáng sớm và chiều tối thường đọc kinh để tỏ lòng tôn kính đức vua của họ. Nếu có mặt khi người Thái đọc kinh, du khách cần phải có thái độ nghiêm túc theo họ.

- Nên ăn mặc lịch sự và gọn gàng ở những nơi linh thiêng như chùa chiền, nhà thờ, tượng phật...Nam phải mặc quần áo trang trọng, không mặc quần soọc và không mang dép lê; Nữ ăn mặc kín đáo lịch sự, không mặc váy ngắn, quần áo mỏng, áo không cánh tay, quần bó, dép không quai hậu... Nếu vi phạm những qui định này sẽ không được vào tham quan.

- Nghiêm túc thực hiện đúng yêu cầu cùa người hướng dẫn đoàn hoặc hướng dẫn viên về giờ giấc. Tuân thủ sự hướng dẫn của người dẫn đoàn, không nên tách riêng tại các điểm tham quan. Nếu cần tách đoàn vì việc riêng phải báo cho trưởng đoàn hoặc hướng dẫn viên địa phương, hoặc người đi trước biết. Nếu cần tách đoàn vì việc riêng phải báo cho trưởng đoàn/ hoặc HDV địa phương/ hoặc người đi trước biết .

- Cầm theo card địa chỉ của khách sạn để gọi taxi / xe tuk tuk.

- Bồi dưỡng 20 Baht/vali cho người mang hành lý của khách sạn khi nhận/ trả phòng khách sạn. Hầu hết các khách sạn ở Thái Lan không trang bị kem đánh răng, bàn chải đánh răng, dép đi trong phòng. Vì vậy, đến Thái Lan, du khách phải tự chuẩn bị những vật dụng này.

Mặc dù tiền tip không phải bắt buộc cũng không phải thông dụng lắm nhưng những người phục vụ bạn sẽ rất vui và tôn trọng bạn nếu bạn thưởng cho họ một ít tiền nào đó lúc chia tay.

10.2. Không nên:

- Không nên đến muộn quá 5 phút vì làm ảnh hưởng tới du khách khác. HDV không chịu trách nhiệm về sự chậm trễ.

- Không nên mang giày dép vào bên trong những nơi có hình ảnh Đức phật.

- Không nên leo trèo lên bất kỳ tượng Phật nào.

- Khi tham quan cung điện hoàng gia Thái Lan, có những yêu cầu khắt khe như sau: nam phải mặc quần áo trang trọng, không mặc quần soọc và không mang dép lê; nữ ăn mặc kín đáo lịch sự, không mặc váy ngắn, quần áo mỏng, áo không cánh tay, quần bó, dép không quai hậu... Không nên mặc quần áo thuộc loại "mát mẻ" hay trang điểm quá nặng nề ở những nơi thờ cúng. Nếu vi phạm những qui định này sẽ không được vào tham quan. Những hành động xúc phạm đến tín ngưỡng có thể bị phạt tù, không loại trừ cả đối với du khách nước ngoài.

- Nếu bạn là phụ nữ, không nên chạm vào người của nhà sư. Nếu một người phụ nữ muốn đưa vật gì đó cho nhà sư, họ phải đưa một người đàn ông gần nhất.

- Không nên chạm vào đầu của một người nào đó hay dùng chân để chạm vào người họ hay bất kỳ một vật gì vì người Thái cho rằng "đầu" là bộ phận quý giá nhất trong cơ thể người.

- Không nên chạm tay, xoa đầu, chĩa mũi bàn chân vào nguời khác.

- Không nên biểu lộ tình cảm nam nữ ở những nơi công cộng.

- Không hút thuốc. bỏ tàn thuốc hoặc kẹo cao su và xả rác nơi công cộng, nơi có biển báo cấm vì có thể bị phạt do vi phạm.

- Người Thái quan niệm chân bao giờ cũng là phần bẩn nhất nên khi ngồi khách tránh để chân lên bàn. Không được dùng chân để chỉ vật gì hay chạm vào thân thể người khác vì điều này bị xem là thô lỗ. Khi ngồi chéo chân nhất thiết không được để bàn chân hướng về phía ai đó, đặc biệt là tượng Phật hay ảnh vua. Trước khi bước vào nhà người Thái, du khách phải bỏ giày dép ra.

- Người Thái thường không bắt tay khi chào nhau. Thay vào đó họ áp hai bàn tay vào nhau trong tư thế cầu nguyện gọi là vái. Nói chung một người trẻ tuổi phải vái người lớn tuổi hơn, và người lớn tuổi hơn sẽ đáp lễ.
 - Người Thái sáng sớm và chiều tối thường đọc kinh để tỏ lòng tôn kính đức vua của họ. Nếu có mặt khi người Thái đọc kinh, du khách cần phải có thái độ nghiêm túc theo họ.


10.3 Khi mua sắm:

Các cửa hàng bách hoá tổng hợp yết giá cố định, nhưng ở hầu hết các nơi khác, bạn nên mặc cả. Nói chung, bạn có thể đạt được mức giá cuối cùng thấp hơn từ 10-40% so với giá chào ban đầu, chủ yếu phụ thuộc vào kỹ năng của bạn và tâm trạng của những người bán hàng. Nhưng xin nhớ, người Thái đánh giá cao tác phong lịch sự và khiếu hài hước. Với sự kiên nhẫn và một nụ cười cởi mở, bạn sẽ không chỉ có được giá hời mà việc mua sắm của bạn còn có thể được coi là một nghệ thuật. Bạn có thể đến các trung tâm mua sắm Robinson, Central World tại Bangkok.
- Phải trả giá khi mua hàng tại cửa hàng chợ. Nếu người bán hàng đeo thẻ nhân viên thì nơi đó không thể trả giá.
- Phải kiểm tra kỹ mặt hàng và phải trả giá khi mua hàng: đồ trang sức, đá quý.
- Nếu có máy tính tiền cá nhân thì rất tiện lợi cho viêc mặc cả giá vì bất đồng ngôn ngữ.
- Nếu mua hàng có giá trị trên 300 USD (quy đổi theo giá trị mặt hàng đó tại VN đặc biệt là đồ điện tử, điện lạnh ), sẽ phải đóng thuế tại cửa khẩu Việt Nam theo biểu thuế của Hải quan Việt nam.

Tags: Kinh nghiệm du lịch Thái Lan từ A - Z, điểm thăm quan tại Thái Lan, món ăn thái Lan, Những điều cần biết khi du lịch Thái Lan.

Bài viết liên quan

HOT LINE 091 610 7513

TIN MỚI NHẤT

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân, còn được gọi là visa 600, là loại thị thực dành cho
Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Úc là một trong những quốc gia xin visa không dễ dàng đối với người Việt, có rất nhiều lý do
Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Một chuyến du lịch Úc kết hợp thăm bạn bè sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm bất ngờ và thú

CỘNG ĐỒNG