Tháp Eiffel-Hành trình đi lên thành biểu tượng thời đại của nước Pháp
logo

Tháp Eiffel được biết đến là một trong những công trình nổi tiếng mang tính biểu tượng của quốc gia Pháp, và cũng địa điểm được yêu thích nhất thế giới. Nếu đã đặt chân đến trời Tây, chắc chắn Tháp Eiffel là nơi bạn không thể bỏ qua. Hãy cùng Kem Holiday tìm hiểu về công trình kiến trúc lịch sử này ngay dưới đây nhé!

1. Hành trình lịch sử của Tháp Eiffel  

Tháp Eiffel - Biểu tượng thời đại của đất nước xinh đẹp Pháp

Vào những năm 1884 với mục đích kỷ niệm 100 năm sau thành công của Cách mạng tư sản Pháp, Chính phủ Pháp đã phê duyệt quyết định tổ chức triển lãm Quốc tế và tiến hành xây dựng lên một tòa tháp kỷ niệm.

Cũng chính từ đó, Tháp Eiffel bắt đầu được thi công và xây dựng trong thời gian 26,5 tháng, chính thức kết thúc vào năm 1889, không chỉ thế sau khi hoàn thành với kiến trúc đồ sộ, to lớn và nhọn hoắt tháp còn được kỳ vọng sẽ trở thành “cái đinh Triển lãm thế giới” - một trong những kỳ quan lớn của thế giới ngay giữa lòng thủ đô Paris.

Cũng thông qua công trình kiến trúc này, Pháp phần nào muốn khẳng định vị thế của bản thân với cương vị là một trong những cường quốc lớn về công nghiệp, song cúng thể hiện tính cách vô cùng táo bạo của người dân Pháp khi đã khơi mào ra một cuộc cách mạng lịch sử mới về ngành kiến trúc với những chất liệu cơ bản là: sắt, thép, gang…

Tháp Eiffel được xây dựng với tổng ngân sách lên đến hơn 800 ngàn francs, công trình được nhận xét và đánh giá là kiến trúc có thiết kế vô cùng tinh xảo, chính xác, chặt chẽ và rất tỉ mỉ.

 

Tháp Eiffel xây dựng với ngân sách hơn 800 ngàn francs

Và trong quá trình thi công kéo dài hơn 2 năm, không có bất kỳ thương vong hay chấn thương nào xảy ra dù xây dựng tháp là một quá trình vô cùng nguy hiểm. Có thể thấy việc Tháp Eiffel xuất hiện đã luôn là một kỳ tích vô cùng may mắn, cũng vì thế mà nơi này được coi là kỳ tích vĩ đại nhất trong lịch sử kiến trúc nhân loại.

Tuy có tên gọi là Tháp Eiffel, bạn sẽ nhầm tưởng tháp là tác phẩm để đời của kiến trúc sư lừng danh Gustave Eiffel. Nhưng bạn đã nhầm rồi, có thể bạn đã chưa biết, nơi này được thiết kế và xây dựng bởi của hai kỹ sư cao cấp: ông Maurice Koechlin và ông Emile Nouguier.

Và sau quá trình sửa chữa nhiều điểm của kiến trúc sư trưởng - ông Stephen Sauvestre được thông qua bởi Gustave Eiffel, công trình đã được tiến hành thi công với cái tên Eiffel dưới quyền đăng ký xây dựng của Koechlin và Nouguier. Tuy nhiên rất nhanh sau đó, Gustave Eiffel cũng đã mua lại quyền đăng ký của hai kiến trúc sư này và nắm độc quyền hoàn toàn về ngọn tháp trong tương lai.

2. Cấu trúc đặc biệt của Tháp Eiffel - Biểu tượng của nước Pháp

 

Cấu trúc đặc biệt của Tháp Eiffel

Tháp Eiffel nguyên bản có chiều cao lên đến 300m và sau khi được thiết kế gắn thêm một chiếc cột ăng-ten trên đỉnh, tháp đã đạt độ cao 325m, độ cao này tương ứng với  một tòa cao ốc 100 tầng đổ lên. Thân Tháp Eiffel được làm hoàn toàn bằng các chất liệu cơ bản như sắt thép, và có trọng lượng khoảng 9.000 tấn, đây còn là một công trình vô cùng tỉ mỉ khi được hàn nối từ hàng chục ngàn các chi tiết kim loại.

Tuy nhiên, cũng bởi một phần lý do này mà chiều cao của tháp có chút ít bị ảnh hưởng khi nhiệt độ thay đổi đột ngột vì hiện tượng giãn nở nhiệt vật lý. Theo như những đo đạt được ghi chép, thì mùa hè, tháp Eiffel sẽ có thể cao hơn đến 17cm. Và vào mùa đông, độ cao sẽ giảm xuống giảm từ 10 đến 20 cm.

Cấu trúc thấp sở hữu 3 đài quan sát ở mỗi phần của Tháp bao gồm: phần đỉnh, phần giữa và phần chân tháp, nơi này có thể chứa khoảng 10 ngàn người cùng lúc. Và du khách có thể sử dụng thang máy để đi lên phía trên của tòa tháp hoặc leo bậc thang để trải nghiệm cảm giác chinh phục 1710 bậc. Và đài quan sát tầng cao nhất của tháp có độ cao 276 mét so với mặt đất, với tổng diện tích lên tới 350 mét vuông.

2.1 Tầng một của Tháp Eiffel

 

Kiến trúc tầng 1 của tháp Eiffel

 Bốn chân của tháp Eiffel được thiết kế tạo thành một hình vuông khổng lồ có cạnh lên đến 125 mét,  đúng như những gì đăng ký tại cuộc thi được tổ chức vào năm 1886. Sở hữu chiều cao 325 mét và 116 anten, nền của công trình Eiffel cách mực nước biển 33,5 mét.

Nếu đến đây tham quan, du khách sẽ phải mua vé lên tháp Eiffel ở phía chân tháp phía Bắc và phía Tây, trung bình mỗi năm tại đây tiêu thụ đến hơn 2 tấn giấy vé. Hệ thống cầu thang máy của tháp đặt ở các chân phía Đông, Tây, mỗi 8 phút sẽ có một lượt tháng máy. Còn ở chân tháp phía Nam là thang máy dành riêng cho đội ngũ nhân viên và khách khi đến nhà hàng Le Jules-Verne thuộc tầng hai.

2.2 Tầng hai Tháp Eiffel

 

Thiết kế tầng 2 tại Tháp Eiffel

Sở hữu độ cao 57 mét so với mặt đất, tầng hai với tổng diện tích 4.200 m², có dạng vuông cân tối với sức chứa 3.000 người. Tại đây, bảo quanh tầng là hệ thống hành lang trải dài, khách du lịch có thể thỏa thích ngắm nhìn toàn cảnh Paris ại đây.

Trên hành lang còn được trang bị thêm hệ thống các kính viễn vọng đi kèm chỉ dẫn chi tiết giúp du khách dễ dàng quan sát công trình khu vực xung quanh và dễ dàng hơn trong quá trình di chuyển. Mặt ngoài của tòa còn được ghi tên 72 nhà khoa học của thế giới trong hơn hai thế kỷ XVIII và và thế kỷ XIX.

Tầng hai còn sở hữu nhà hàng Altitude 95, thực khách không chỉ có thưởng thức quang cảnh thành phố khi tới đây mà còn được cảm nhận ẩm thực Paris. Đặc biệt nà hàng tại Tháp Eiffel cũng có một cái tên rất đặc biệt với ý nghĩa là: chiều cao 95 mét, đây là độ cao của tầng hai Tháp Eiffel.

>>>Tham khảo tour du lịch châu Âu Tại : Tour châu Âu

2.3 Tầng ba Tháp Eiffel

 

Thiết kế tầng 3 tại Tháp Eiffel

 Tầng ba của Tháp Eiffel nằm ở độ cao 115 mét so với mặt đất, có diện tích 1.650 mét vuông, có thể chứa khoảng 1.600 người với hình vuông cân xứng. Dưới sàn, được lắp đầy những ô kính, du khách có thể có những trải nghiệm vô cùng kích thích khi được ngắm nhìn từ độ cao này xuống phía dưới mặt đất. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn của mọi người, công trình còn giăng những miếng lưới sắt bao quanh.

Đây được cho là tầng lý tưởng nhất để ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Paris. Đạt độ cao tối ưu tầm mắt của bạn có thể bao quát được tất cả  các công trình xung quanh. tầng bốn cũng có độ cao tốt nhưng lại có tầm nhìn khá hẹp vì quá xa

2.4 Đài quan sát Tháp Eiffel

 

Đài quan sát Tháp Eiffel

Cuối cùng, là đài quan sát nằm ở đỉnh của Tháp Eiffel cho phép ghi lại các dao động, thay đổi của tháp dưới những ảnh hưởng của thời tiết, gió cũng như sự giãn nở nhiệt vật lý. Nhà kiến trúc sư thiên tài người Pháp - Gustave Eiffel đã chỉnh sửa thiết kế công trình để ngọn tháp có thể chống chịu được biên độ 70cm, tuy nhiên thực tế vấn đề này chưa bao giờ xảy ra. Ngoài ra, vào đợt nắng nóng năm 1976, khi biên độ giãn nở lịch sử đạt đến mức cao nhất từng ghi nhận là 18cm và trận bão tháng 12 năm 1999, có sức gió lớn lên đến 240 km/giờ, biên độ dao động của tháp cũng chỉ nằm trong khoảng 13 cm.

3. Tháp Eiffel - Bắt đầu là một công trình gây tranh cãi

 

Tháp Eiffel được xây dựng với kiến trúc độc lạ

Tháp Eiffel tuy được xây dựng với kiến trúc độc lạ và cô cùng đồ sộ, những tưởng sẽ tạo được tiếng vang lớn không chỉ trong nước mà cả khu vực. Tuy nhiên khác với tưởng tượng, công trình đã gây ra rất nhiều tranh cãi ở Paris.

Hầu hết, không bất kì một người dân nào sống ở thủ đô Paris nước Pháp vào thời gian cuối thế kỷ XIX có thể thờ ơ với sự xuất hiện quá choáng ngợp của tháp Eiffel. Chính vì thế, trong quá trình xây dựng ngọn tháp đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều và lời gièm pha. Nhiều nghệ sĩ lúc bấy giờ cúng cho rằng đây là một công trình sắt thép xấu xí và kì dị, là vết đen dơ dáy trên bầu trời Paris. Thậm chí, còn có một nhóm kiến trúc sư cùng học giả đã thành lập một văn bản phản đối việc xây dựng ngọn tháp.

Trở thành biểu tượng văn hoá nổi tiếng toàn thế giới

 

Tháp Eiffel trở thành điểm du khích đắt khách

Cuối cùng sau khi tháp Eiffel được hoàn thiện, tháp đã gặt hái vô số thành công vang dội, trở thành một điểm du lịch đắt khách nhất thế giới. Cũng là nguồn cảm hứng đối với nhiều tác giả, nghệ sĩ, đồng thời xuất hiện dày đặc trong các tác phẩm hội họa, nhiếp ảnh,…

Chiều cao và độ nổi tiếng của tháp Eiffel khiến đây trở thành nơi chinh phục của nhiều nhà thể thao trình và phô diễn những hành động liều lĩnh, mạo hiểm. Và vào những năm thập niên cuối thế kỷ 20, Champ-de-Mars và tháp Eiffel cũng là nơi tập trung tổ chức của các lễ hội, hòa nhạc lớn.

Với kiến trúc đẹp đẽ và đặc biệt, tháp Eiffel đã trở thành biểu tượng bất tử sống cùng nước Pháp. Nếu bạn muốn có những trải nghiệm đắt giá tại địa điểm du lịch nổi tiếng này thì bạn còn chần chờ gì nữa mà hãy nhanh tay đăng ký các tour du lịch châu Âu  của nhà Kem Holiday nhé!

 

Tags: tháp eiffel, ảnh tháp eiffel, hình ảnh tháp eiffel, hình tháp eiffel, hình ảnh tháp eiffel về đêm, thap epphen xay dung nam nao, hinh anh thap eiffel dep nhat

Bài viết liên quan

HOT LINE 091 610 7513

TIN MỚI NHẤT

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân, còn được gọi là visa 600, là loại thị thực dành cho
Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Úc là một trong những quốc gia xin visa không dễ dàng đối với người Việt, có rất nhiều lý do
Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Một chuyến du lịch Úc kết hợp thăm bạn bè sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm bất ngờ và thú

CỘNG ĐỒNG