Một phần của lịch sử nước Pháp - cổng Khải Hoàn Môn
logo

Khải Hoàn Môn được biết đến là một trong những công trình vĩ đại bậc nhất của Pháp nằm tại thủ đô Paris. Không chỉ là một địa danh nổi tiếng mà Khải Hoàn Môn còn được biết đến là “chứng nhân sống” của lịch sử và là minh chứng rõ ràng nhất cho những chiến công lẫy lừng năm châu của Pháp.

Cho đến tận bây giờ,Khải Hoàn Môn vẫn được nhớ đến và là một trong những công trình tham quan thu hút nhất thủ đô ánh sáng.

1. Lịch sử và vị trí của Khải Hoàn Môn

Vị trí của Khải Hoàn Môn

Trước tiên phải nhắc đến dấu mốc năm 1616, hoàng hậu Marie de Médicis đã ra quyết định mở con đường dài trồng cây hai bên để đi dạo hình thành nên đại lộ Champs-Elysées như ngày nay. Và Khải Hoàn Môn chính là công trình nằm trên con đường danh vọng này, nó tọa lạc tại đầu Tây của Champs-Elysées, ngay giữa quảng trường Étoile.

Những năm 1806, Hoàng đế Napoleon I đã  ra thông cáo tiến hành xây dựng công trình Khải Hoàn Môn (L’arc de triomphe de l’Etoile) với mục đích tôn vinh quân đội Pháp, đồng thời kỷ niệm những chiến thắng lẫy lừng mà đạo quân Pháp đạt được.

Tuy nhiên, việc xây dựng đã phải dừng lại vì thời gian trị vì của Đại Đế Napoleon I đã hết vào năm 1814. Nhưng may thay đến những năm dưới triều đại của vua Louis Philippe việc xây dựng đã được tiếp tục và hoàn thành vào năm 1836. Ngoài ra, có một điểm rất đặc biệt của công trình này đó chính là, vào giữa tháng 5 hay đầu tháng 1, bạn có thể sẽ được thấy cảnh mặt trời lặn ngang qua công trình kiến trúc vĩ đại Khải Hoàn Môn này.

2. Tìm hiểu công trình kiến trúc của Khải Hoàn Môn

 

Kiến trúc độc lạ tại Khải Hoàn Môn

Khải Hoàn Môn là một trong những kiến trúc được thiết kế bởi Jean-Francois Chalgrin - Một kiến trúc sư người Pháp nổi tiếng. Công trình được xây dựng theo lối  kiến trúc mái vòm và được xây hoàn toàn bằng đá trắng, có chiều cao là 49.5m, rộng 45m và sâu 22m.

Công trình có hình dạng mặt đứng của hình vuông, các mặt của Khải Hoàn Môn được trang trí bằng những tấm phù điêu cùng với 558 bức tượng các nhân vật đình đám qua từng thời kỳ lịch sử Pháp. Bốn tác phẩm điêu khắc vĩ đại nhất phải kể đến bao gồm:

  • “Xuất quân”: tên gọi khác là Le Départ de (1792) của François Rude.
  • “Khải hoàn” phía Champs-Elysées: hay còn gọi là Le Triomphe de (1810), của Jean-Pierre Cortot để kỷ niệm Hiệp ước Schönbrunn thành công.
  • “Kháng chiến”: La Résistance de (1814), của tác giả Antoine Étex xây dựng để kỷ niệm kháng chiến Pháp với quân đồng minh thời kỳ Chiến tranh Liên minh thứ Sáu.
  • “Hòa bình” phía Grande-Armée: La Paix de (1815), của Antoine Étex xây dựng với ý nghĩa kỷ niệm Hiệp ước Paris được ký kết.

Bên trong bốn chân của công trình là các bức phù điêu nhỏ kể về những trận ra quân lịch sử vô cùng nổi tiếng. Tổng cộng có 6 bức phù điêu, 4 cái ở bên trên và 2 nằm sát cạnh hiện lên những giai thoại lịch sử của cách mạng đế chế nước Pháp vĩ đại.

Trên bề mặt của L’arc de triomphe de l’Etoile còn là các phù điêu nhỏ cụ thể: mặt trong bốn chân có các các bức phù điêu tái hiện trận đánh làm nên tên tuổi của các đoàn quân thời cách mạng của Đế chế. Đi kèm phía dưới là tên tuổi của các đại nhân vật lẫy lừng giai đoạn lịch sử thời đó.

Khải Hoàn Môn nơi an nghỉ của những chiến sĩ vô danh

Bên dưới vòm cung là phần mộ của những chiến sĩ vô danh của hai cuộc Thế chiến (từ năm 1920) trong trận Verdun, trong Chiến tranh thế giới thứ nhất. Ngoài ra, phía trên ngôi mộ của các người lính vô danh ở Khải Hoàn Môn khắc dòng chữ: "Nơi đây yên nghỉ một người lính Pháp đã hy sinh xả thân cho tổ quốc".

Kể từ năm 1923, mỗi đêm đều sẽ có một ngọn đuốc sáng lên trên ngôi mộ người lính vô danh. Buổi lễ sẽ tiến hành lúc 18 giờ 30 chân Khải Hoàn Môn kéo dài liên tục cho tới sáng sớm hôm sau. Và vào 14/7/1940, khi Đức đang chiếm đóng Paris, những buổi lễ tưởng niệm này vẫn tiếp tục được tiến hành dưới sự cho phép của các sĩ quan người Đức.

Từ chân của Khải Hoàn Môn, du khách có thể di chuyển bằng thang máy hoặc nếu muốn trải nghiệm cảm giác ngắm nhìn thỏa thích nơi đây, thực khác có thể sử dụng thang bộ để lên tầng cao nhất, ở đây có phòng triển lãm về những hình ảnh cùng họa đồ toàn bộ Khải Hoàn Môn qua các thời đại lịch sử Đế chế Pháp.

Cũng tại đài quan sát trên tầng cao này, du khách có thể nhìn thấy các cảnh trí tuyệt đẹp của các địa điểm du lịch nổi tiếng khác như: Đại lộ Elysees, viện bảo tàng Louvre, tháp Eiffel,....

>>>Tham khảo tour du lịch châu Âu Tại : Tour châu Âu

3. Ý nghĩa lịch sử quan trọng của Khải Hoàn Môn

 

Xung quanh Khải Hoàn Môn

 Không chỉ là nơi tưởng nhớ, ngợi ca công lao của các anh hùng Pháp đã làm nên những chiến tích oai hùng nức tiếng tứ phương mà Khải Hoàn Môn từ lâu đã trở thành biểu tượng cho tinh thần yêu nước của những người dân nước Pháp.

Khải Hoàn Môn từng được dùng làm địa điểm tổ chức cho các lễ quốc tang. Lễ quốc tang lớn nhất được tổ chức là của Đại văn hào Victor Hugo (năm 1885). Linh cữu của ông được đặt dưới vòm cung để toàn dân Paris có thể tỏ lòng tôn kính.

Nằm ngay tại trung tâm của thủ đô Paris, Khải Hoàn Môn tập trung các hoạt động, nghi thức và lễ quốc tang quan trọng của Pháp. Hàng năm, vào lễ Quốc khánh, Diễu binh sẽ được tổ chức tại đây với sự chứng kiến toàn thể người dân Pháp. Ngoài ra, các hoạt động văn hóa, thể thao như: chào năm mới, đua xe đạp Tour de France,.. cũng diễn ra tại đây.

Chính vì thế mà Khải Hoàn Môn được coi là biểu tượng có ý nghĩa vô cùng quan trọng về mặt lịch sử, chính trị cũng như văn hóa của nước Pháp.Và cũng sẽ thật là thiếu sót nếu bạn dừng chân tại Paris mà bạn không ghé thăm nơi này.

4. Khải Hoàn Môn - Địa điểm diễn ra những sự kiện quan trọng nhất

 

Khải Hoàn Môn - Nơi diễn ra những sự kiện quan trọng

Đây còn là nơi từng được sử dụng để làm địa điểm tổ chức các lễ quốc tang và một trong những lễ quốc tang lớn nhất phải kể đến của Đại văn hào Victor Hugo vào năm 1885. Linh cữu của ông hiện vẫn còn dưới vòm cung và được toàn thể người dân Paris viếng thăm và bày tỏ lòng thành kính.

Không chỉ thế, Khải Hoàn Môn còn là nơi diễn ra nhiều sự kiện đặc biệt có ý nghĩa lịch sử hết sức quan trọng. Các cuộc diễn hành chiến thắng sẽ thường được được tổ chức tại đây, quân đội dành chiến thắng sẽ có cuộc diễu hành ngang Khải Hoàn Môn, có thể kể đến như: quân đội Đức (1871), quân đội Pháp (1918), quân đội Đức (1940), và quân đội Pháp cùng Đồng Minh (1944 và 1945).

Mỗi năm 11-11, lễ tưởng niệm hiệp ước đình chiến Pháp, Đức (1918) sẽ được tiến hành tại Khải Hoàn Môn. Vào 14-7, sẽ diễn ra một cuộc diễn hành quan trọng mang tên “Bastille Day Parade”, đây là ngày người Pháp hân hoan mừng ngục Bastille của chế độ quân chủ chuyên chế bị sụp đổ, mang đến ánh sáng dân chủ ngày nay.

Là biểu tượng “sống” có ý nghĩa quan trọng về lịch sử, chính trị và đặc biệt về văn hóa, Khải Hoàn Môn đang là công trình thuộc top 10 các công trình thu hút nhất Paris. Thật là thiếu sót nếu bạn chu du tại trời Tây mà bạn không ghé thăm nơi đây. Bạn còn chần chờ gì nữa mà không nhanh tay đăng ký tour du lịch châu Âu của Kem Holiday ngay hôm nay!

 

Tags: khải hoàn môn, khai hoan mon, cổng khải hoàn môn, khải hoàn môn ở nước nào, khai hoàn môn hình ảnh, khải hoàn môn lịch sử, ảnh khải hoàn môn, cổng khải hoàn môn paris, cong khai hoan mon

Bài viết liên quan

HOT LINE 091 610 7513

TIN MỚI NHẤT

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân, còn được gọi là visa 600, là loại thị thực dành cho
Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Úc là một trong những quốc gia xin visa không dễ dàng đối với người Việt, có rất nhiều lý do
Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Một chuyến du lịch Úc kết hợp thăm bạn bè sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm bất ngờ và thú

CỘNG ĐỒNG