Quảng trường Concorde trở thành điểm đến được yêu thích nhất nước Pháp
logo

Paris - “Kinh đô của ánh sáng” luôn được biết đến là biểu tượng hàng đầu của những điều lãng mạn và ngọt ngào. Tuy nhiên, khi đặt chân đến Quảng Trường Concorde, bạn có thể đón nhận một không khí vô cùng mới mẻ của Paris.

Đối với những ai chưa biết, nếu tháp Eiffel được biết đến như một biểu tượng của Pháp thì Quảng trường Concorde đối với Paris cùng như vậy. Đây là một địa điểm bạn không thể bỏ qua nếu đặt chân đến Paris nói riêng và Pháp nói chung. 

1. Những sơ lược cơ bản về Quảng trường Concorde

 

Hình ảnh Quảng trường Concorde

Quảng trường Concorde là một trong những quảng trường lớn bậc nhất của thu đô Paris, xếp vị trí thứ hai ở Pháp, chỉ đứng sau quảng trường Quinconces thuộc thành phố rượu vang Bordeaux, lọt top 11 thế giới. Nó có diện tích lên đến 8ha, với hình bát giác vô cùng đặc biệt.

Từ vị trí của Quảng trường Concorde, nếu hướng mắt ra phía Tây bạn có thể dễ dàng nhìn thấy Khải Hoàn Môn, phía Bắc là đền thờ Madeleine và vườn Tuileries nằm về phía đông và cuối cùng vượt qua sông Seine ở phía nam, sẽ là Hạ viện Pháp. Tất cả đều là những địa điểm danh giá của nước Pháp.

2. Vị trí của Quảng trường Concorde

 

Vị trí của Quảng trường Concorde

Quảng trường Concorde trong tiếng Pháp là Place de la Concorde. Quảng trường tọa lạc ngay đầu phía Đông của đại lộ danh vọng nổi tiếng Champs-Élysées, phía bên bờ sông Seine, và tiếp giáp với khu vườn Tuileries và thuộc Quận 8 của Pháp.

Không chỉ thế, Quảng trường Concorde còn nổi tiếng với là một địa điểm đáng kiêu hãnh khi nó đã trải qua bề dày lịch sử và được ví như một chứng nhân lịch sử quan trọng của Pháp qua nhiều thời kỳ. Chính vì thế nếu muốn biết thêm về nước Pháp, đây sẽ là một địa điểm tham quan lý tưởng.

3. Tìm hiểu lịch sử thăng trầm của Quảng trường Concorde

 

Lịch sử thăng trầm của Quảng trường Concorde

Năm 1763, Bức tượng lớn khắc hình vua Louis XV được đặt ngay giữa Quảng trường Concorde, được dùng như một để chúc mừng việc nhà vua đã hồi phục sau một trận ốm nặng và có thể quay lại trị vì triều chính. Sau đó năm 1772, kiến trúc sư nổi tiếng Jacques-Ange Gabriel đã lên ý tưởng thiết kế việc xây dựng các bác bức tường bao quanh bức tượng này và cùng từ đó mà nơi này có tên là Quảng trường Louis XV.

Và trong thời kỳ diễn ra các cuộc Cách mạng Pháp, bức tượng nổi tiếng vua Louis XV này đã được thế chỗ và thay thế bằng tượng đài Tự do, quảng trường cũng có tên gọi mới là Quảng trường Cách mạng. Không chỉ thế, trong thời kỳ khắc nghiệt này ngay tại quảng trường còn được đặt một máy chém, và chỉ trong vài năm, đã có 1119 sinh mạng đã bị chặt đầu. 

Trong số đó, phải kể đến những người nổi tiếng như: vua Louis XVI, hoàng hậu Marie Antoinette, nhà cách mạng Robespierre...tất cả đều bị hành hình tại đây. Khi cuộc cách mạng đi đến hồi kết, quảng trường trải qua vài lần thay tên đổi họ và cho đến năm 1830 nó chính thức tái sinh với tên gọi Quảng trường Concord.

Đặc biệt, vào năm 1831 Phó vương của đất nước Ai Cập - ông Muhammad Ali  đã quyên tặng vua Louis Philippe nước Pháp một cột đá có tuổi đời lên đến 3200 năm tuổi thuộc sở hữu của đền thờ vua Ramses II ở Thebes. Tượng có chiều cao lên tới 23m, cân nặng gần 230 tấn, ngoài ra phải kể đến chất liệu đặc biệt mà cột đá này được tạc đó là tảng đá nguyên khối granite màu hồng quý giá và bức tượng này đã được đặt tại trung tâm của Quảng trường Concorde.

Cột đá thường được gọi với cái tên Cột tháp nhọn của Cleopatra, cột đá được bao phủ bởi những ký tự chữ viết tượng hình của người Ai Cập thời đó, với ý nghĩa mô tả triều đại các đời vua Ai Cập Ramses II và Ramses III. Những ký tự này mô tả quá trình nó được vận chuyển đến Paris và công cuộc việc lắp đặt ở quảng trường vào năm 1836.

Có thể dễ dàng bắt gặp tại quảng trường bát giác này những bức tượng địa biểu cho một số thành phố thuộc quốc gia Pháp như: Bordeaux, Lille, Lyon, Nantes and Strasbourg,.... Hầu hết tất cả đều được đặt ở đây vào năm 1836 bởi người thiết kế quảng trường năm 1833-1846 - Jacob Ignaz Hittorf.

Cũng vào thời điểm này trong năm, quảng trường kết nạp thêm một công trình mới đó chính là đài phun nước bằng đồng tên là 'La fontaine des Mers' ở phía bắc tượng trưng cho hai con sông lớn là Rhin và Rhône , với ý nghĩa biểu trưng cho sự bội thu của lúa mì và nho. Tiếp đó vào năm 1839, lại thêm một đài phun nước với tên gọi 'Elevation of the Maritime của các đại dương được lắp đặt tại phía nam đại diện cho vùng biển Địa Trung Hải và biểu dương nghề đánh bắt cá biển. Cả hai đài đều do Hittorf - người Pháp thiết kế.

>>>Tham khảo tour du lịch châu Âu Tại : Tour châu Âu

4. Nét kiến trúc đặc biệt của quảng trường Concorde

4.1 Cột đá Obélisque

Cột đá Obélisque này được lắp đặt ngay chính giữa của quảng trường Concorde với bệ đỡ cao 9m, đỉnh chóp của cột đá cao tới 3m và còn được mạ vàng. Sừng sững hùng vĩ đứng ngay giữa quảng trường, du khách tới thăm quan có thể dễ dàng nhìn thấy công trình đẹp đẽ này.

Không chỉ thế cột đã này đã trải qua rất nhiều năm tháng lịch sử cùng Concorde, sở hữu tuổi đời lớn, hơn 3300 năm. Cột đá có tổng chiều cao lên tới 22,86m, nặng khoảng 227 tấn, được tạo tạc từ một tảng lớn nguyên khối đá syenite hồng vô cùng đắt đỏ và quý hiếm, bốn mặt của cột còn được khắc, tạc chìm bằng các chữ tượng hình của người Ai Cập.

4.2 Những khách sạn lớn

 

Những khách sạn lớn nằm gần quảng trường Concorde

Một điểm bạn có thể dễ dàng nhận ra khi đến phía bắc của quảng trường Concorde đó là tại đây có hai tòa nhà rất lớn với thiết kế đá trắng trông giống hệt và được ngăn cách, phân biệt bàng con phố Royale.

Cả hai công trình tòa tháp này đều được thiết kế bởi nhà kiến trúc sư nổi tiếng người Pháp Gabriel. Tòa nhà có những hàng cột rất to và chắc chắn, cách trang trí bằng những họa tiết hình oval làm du khách dễ dàng hình dung đến bảo tàng Louvre.

Trên tường của tòa được tô điểm bởi những họa tiết điển tích của văn học, hoặc những phạm trù về nông nghiệp hay thương mại nhằm mục đích phô trương sự phồn vinh, hưng thịnh, hạnh phúc của một quốc gia và cúng như của một dân tộc.

4.3 Những tượng đài

 

Tượng đài tại quảng trường Concorde

Hiện nay, tại quảng trường Concorde có bốn nhóm tượng lớn được đặt tại quảng trường, cụ thể bao gồm: hai tác phẩm nổi bật của Coysevox phía Tuileries và còn lại là tượng đài của Coustou tại phía Champs-Elysees. Tuy nhiên, đáng tiếc thay những tượng đài này chỉ là những bản sao của các tác phẩm nổi tiếng trên còn hiện bản gốc các tượng đều được lưu trữ và bảo tồn tại bảo tàng Louvre.

Đặc biệt, những năm 1835-1838, theo sự dẫn dắt của kiến trúc sư vĩ đại Hittorf, còn có 8 tượng đài lớn được tiến hành lắp đặt trên 8 góc của quảng trường hình bát giác này. Có thể thấy đây là cách thiết kế rất độc đáo, còn có ý nghĩa rất đặc biệt tượng trưng cho 8 thành phố lớn của Pháp thời bấy giờ. Đây cũng là những địa điểm thú vị mà bạn không nên bỏ qua khi đến tham quan quảng trường Concorde.

5. Một số điều thú vị khi đến quảng trường Concorde 

Ngoài ra còn một số điểm đặc biệt thú vị khi đến Quảng trường Concorde mà có thể sẽ khiến nhiều du khách thích thú. Đầu tiên phải kể đến lối thiết kế vô cùng độc đáo của nhà thiết kế tài ba Gabriel đã biến qunagr trường thánh một hào nước hình bát giác, không chỉ thể mỗ góc bát giác còn được ddaywj một bức tượng với ý nghĩa biểu trưng cho 8 thành phố lớn nhất của Pháp lúc bấy giờ, có thể điểm qua như: thành phố cảng Nantes, thiên đường rượu vang Bordeaux,…

Ngoài ra, nếu bạn đứng ngay giữa quảng trường to lớn đưa mắt nhìn về phía Tây bạn có thể thấy được Khải Hoàn Môn hiện lên trước mắt, bên phía đông sẽ là công viên khu vườn Tuileries, tiếp đến phía nam du khách sẽ được chiêm ngưỡng bờ sông Seine nổi tiếng nhất nước Pháp và Hạ viện Pháp, còn nếu chếch mắt sang phía Bắc sẽ là đền thờ Madeleine ở phía xa xa.

Bạn chỉ cần đến Quảng trường Concorde là có thể tự nhiên chiêm ngưỡng nhiều công trình và địa điểm nổi tiếng khác, quá lời phải không nào. Không chỉ vậy, bạn còn có thẻ chiêm ngưỡng linh hồn cũng như biểu tượng của nước Pháp - tòa tháp Eiffel hùng vĩ, đây cũng là một số những lý do vì sao rất nhiều người muốn ghé thăm Quảng trường Concorde ít nhất một lần trong đời.

Có thể thấy, dù đã trải qua rất nhiều thăng trầm lịch sử, tồn tịa cùng nước Pháp đến hơn 3 thế kỷ, song Quảng trường Concorde vẫn luôn luôn là một công trình kiến trúc biểu tượng tuyệt vời của Paris. Vậy bạn có muốn ghé thăm quảng trường nổi tiếng này? Nếu câu trả lời là có thì bạn còn chần chờ gì nữa mà không nhanh tay đăng ký các tour du lịch châu Âu của Kem Holiday ngay hôm nay!

 

Tags: quảng trường concorde, địa điểm đẹp ở Paris, kinh nghiệm du lịch Paris, kinh nghiệm du lịch Pháp

Bài viết liên quan

HOT LINE 091 610 7513

TIN MỚI NHẤT

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân, còn được gọi là visa 600, là loại thị thực dành cho
Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Úc là một trong những quốc gia xin visa không dễ dàng đối với người Việt, có rất nhiều lý do
Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Một chuyến du lịch Úc kết hợp thăm bạn bè sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm bất ngờ và thú

CỘNG ĐỒNG