Kinh nghiệm và những điều cần lưu ý khi thăm Lăng Bác
logo

Là một trong những công trình có giá trị văn hóa lịch sử nên Lăng Bác đã trở thành điểm tham quan không thể bỏ qua nếu du khách có chuyến du lịch Hà Nội. Lăng Bác là biểu tượng vĩ đại, là niềm tự hào của mỗi người con đất Việt. Tuy nhiên, khi tham quan Lăng Bác thì du khách cần biết về khung giờ mở cửa cũng như những điều cần lưu ý khi vào Lăng viếng Bác. Cùng Kem Holiday tìm hiểu các thông tin này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Giới thiệu về Lăng Bác

1.1 Lịch sử hình thành

Lăng Bác chính thức khởi công vào ngày 2/09/1973 và hoàn thành vào ngày 29/08/1975. Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh còn được biết đến với nhiều cái tên thân thương khác như Lăng Bác Hồ, Lăng Bác, Lăng Hồ Chủ Tịch. Đây chính là nơi lưu giữ thi hài của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là nơi để nhân dân cả nước cùng du khách quốc tế đến Viếng thăm vị Cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam, vị danh nhân văn hóa kiệt xuất của nhân loại.

Tham quan Lăng Bác

1.2 Phong cách kiến trúc Lăng Bác

Kiến trúc tổng thể của Lăng Bác là một khối vuông kiên cố, gồm 3 lớp, Lăng có chiều cao khoảng 21,6m và rộng 41,2m. Kết cấu Lăng đặc biệt để co      thể chống lại những tác động từ bên ngoài như lũ lụt, bom đạn và động đất với cường độ 7 richter.

Bên ngoài Lăng được ốp bằng đá granite xám, xung quanh là những cột đá hoa cương với dòng chữ CHỦ TỊCH HỒ - CHÍ - MINH nổi bật được tạo nên từ đá ngọc màu đỏ thẫm.

Trước cổng Lăng luôn có 2 người lính cảnh vệ canh gác, mỗi giờ sẽ đổi ca gác 1 lần. Tiền sảnh của Lăng được ốp bằng đá hoa cương vân đỏ hồng nhằm làm nổi bật dòng chữ “Không có gì quý hơn Độc lập Tự do” và chữ ký dát vàng của Bác.

Lăng Bác có tất cả hơn 200 bộ cửa được làm từ nhiều loại gỗ quý, được thu thập từ mọi miền đất nước. Chính giữa Lăng là phòng đặt thi hài của Bác. Thi hài của Người được đặt trong hòm kính, trên một chiếc giường được đặt trên bệ đá và luôn có chiến sĩ cảnh vệ đứng gác.

2. Chia sẻ kinh nghiệm khi tham quan Lăng Bác

2.1 Cách thức di chuyển

 • Địa chỉ: số 2 đường Hùng Vương, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Thủ đô Hà Nội.

Du khách từ các vùng miền, vùng lãnh thổ khác muốn đến Viếng Lăng Bác cần phải đến Hà Nội. Tùy vào khoảng cách đại lý và điều kiện kinh tế mà du khách có thể lựa chọn xe khách hoặc di chuyển bằng máy bay.

Hướng dẫn cách di chuyển đến Lăng Bác

Để đến Lăng Bác, du khách có thể lựa chọn các phương tiện sau:

 • Phương tiện cá nhân hoặc thuê xe: Khi đến nơi, du khách có thể gửi xe tại đối diện Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng nằm ở đường Ông Ích Khiêm hoặc Bảo tàng Hồ Chí Minh nằm trên đường Ngọc Hà.
 • Nếu lựa chọn di chuyển bằng xe buýt, du khách có thể chọn di chuyển bằng các tuyến sau để đến trực tiếp Lăng Bác. Tuyến 09 xuất phát từ bờ Hồ Hoàn Kiếm. tuyến số 33 xuất phát từ bến xe Yên Nghĩa, tuyến số 22 xuất phát từ bến xe Gia Lâm, tuyến số 45 xuất phát từ Time City hoặc tuyến xe buýt số 50 xuất phát từ trạm Long Biên.
 • Nếu du khách đến Hà Nội bằng xe khách thì hãy xuống xe tại bến Gia Lâm, vì đây là bên xe gần Lăng Bác nhất.
 • Trải nghiệm tour xe buýt hai tầng với hành trình di chuyển từ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chùa Trấn Quốc, Hoàng Thành Thăng Long, Văn Miếu Quốc Tử Giám…. Cùng nhiều đại danh tham quan nổi tiếng khác.

2.2 Thời gian và giá vé vào thăm Lăng Bác

Thời gian hoạt động của Lăng Bác có sự thay đổi theo mùa (mùa nóng và mùa lạnh). Du khách có thể tham khảo khung giờ hoạt động của Lăng Bác khi có tour du lịch Hà Nội sau:

 

Các ngày trong tuần

Mùa nóng

(Từ ngày 01/04 - 31/10)

Mùa lạnh

(Từ ngày 01/11 - 31/3 năm sau)

Thứ 2

Không hoạt động

Thứ 3

Từ 7h30 - 10h30 phút sáng, không mở cửa vào buổi chiều và buổi tối

Từ 8h00 - 11h00 phút sáng, không mở cửa vào buổi chiều và buổi tối

Thứ 4

Thứ 5

Thứ 6

Không hoạt động

Thứ 7

Từ 7h30 - 11h00 sáng.

Không mở cửa vào buổi chiều và buổi tối

Từ 8h00 - 11h30 sáng.

Không mở cửa vào buổi chiều và buổi tối

Chủ nhật

 

Vào những ngày kỷ niệm sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/05, ngày Quốc Khánh 2/9 và ngày Mùng 1 Tết Nguyên Đán (dù rơi vào thứ 2 hoặc thứ 6) thì Lăng vẫn mở cửa cho du khách vào thăm Bác.

Đồng thời, mỗi năm Lăng Bác thường đóng cửa 2 tháng để trùng tu. Thông thường khoảng thời gian này sẽ rơi vào khoảng tháng 9 đến tháng 11, nhưng thời gian có thể thay đổi qua từng năm.

Giá vé tham quan Lăng Bác

 • Miễn phí với công dân Việt Nam.
 • Du khách nước ngoài: 25.000 đồng/ người.

3. Các quy định cần tuân thủ khi vào Lăng Viếng Bác

Khi vào tham quan Lăng Bác, du khách cần thực hiện nghiêm túc các quy định sau:

 • Khi đến Viếng Lăng Bác, thái độ phải nghiêm túc, trang phục chỉnh tề, gọn gàng, tránh lố lăng hay cắt xẻ, ngắn cũn cỡn.
 • Khách Viếng Lăng cần gửi hành lý và kiểm tra tại cổng an ninh trước khi vào Lăng. Du khách chỉ được mang theo túi cầm tay đựng tiền, kim loại quý, điện thoại, máy ảnh nhỏ phải tắt nguồn (không được mang máy ảnh chuyên dụng và camera).
 • Trong quá trình vào Viếng, du khách cần tuân thủ theo sự hướng dẫn của Ban Tổ Chức, không được chen lấn ay xô đẩy gây mất trật tự.
 • Khi đến cửa Lăng, du khách nên cầm mũ, nón bên tay phải và phần lòng mũ của nón nên hướng ra ngoài.
 • Không được gây ồn ào, không chỉ trò, chạm tay vào tường, cho tay vào túi quần, túi áo và tuyệt đối cấm hút thuốc trong Lăng.
 • Cấm quay phim, chụp ảnh hay vẽ lại khung cảnh của phòng đặt thi hài Chủ Tịch Hồ Chí Minh và lan truyền những hình ảnh này trên các nền tảng mạng xã hội.

4. Các điểm tham quan khu vực trước và sau Lăng Bác

4.1 Quảng trường Ba Đình

Quảng Trường Ba Đình nằm ở trước Lăng Bác, đây cũng là quảng trường lớn nhất Việt Nam. Quảng trường có khuôn viên rộng lớn với nhiều thảm cỏ lớn hình vuông  tựa những chiếc chiếu trải trên sân đình ở làng quê Việt Nam xưa. Xen giữa ở những ô cỏ là lối đi rộng khoảng 1,4m.

Cột cờ nằm ở vị trí trung tâm của quảng trường.Đây là nơi diễn ra lễ chào cờ vào lúc 6h00 - 6h30 phút mỗi sáng và lễ hạ cờ vào lúc 21h00 hàng ngày. Đồng thời, quảng trường cũng là nơi thường xuyên diễn ra các buổi meeting, lễ kỷ niệm lớn.

Quảng trường Ba Đình

4.2 Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ trong quần thể Lăng Bác

Đối diện Lăng là đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ. Sảnh chính đài tưởng niệm là sân hành lễ. Có 3 bậc thềm dẫn lên lễ đài, ba phía còn lại đều là các lối dẫn lên và xuống tượng đài.

4.3 Phủ chủ tịch - Nơi Bác đã làm việc trong quãng đời còn lại

Phủ được xây theo phong cách cổ điển Pháp bởi đây là công trình mà Thực dân Pháp xây dựng cho Tổng đốc Đông Dương. Từ năm 1954, khi Pháp rút khỏi Việt Nam thì Bác đã làm việc ở đây cho đến năm 1969 khi người qua đời.

Hiện tại, Phủ Chủ Tịch được sử dụng làm nơi đón tiếp các quan chức cấp cao và tổ chức các sự kiện nhà nước. Khuôn viên Phủ được trồng nhiều cây xanh cùng một vài cây cổ thụ lớn. Phủ Chủ Tịch giới hạn việc tham quan.

4.4 Nhà sàn và Ao cá Bác Hồ

Vốn giản dị, Chủ tịch Hồ Chí Minh không sống trong Phủ Chủ Tịch, Người chọn sống trong ngôi nhà sàn giản dị. Hiện  tại, Nhà sàn vẫn còn giữ gìn nguyên vẹn những hiện vật lúc sinh thời của Bác.

Nhà sàn có 2 tầng, được làm theo phong cách nhà sàn của người Tày - Thái ở Việt Bắc. Ngôi nhà được xây theo nguyện vọng của Bác bởi kiến trúc sư Nguyễn Văn Ninh. Bác muốn làm căn nhà sàn giống căn nhà sàn đã sống ở Việt Bắc, có tầng 1 thoáng rộng, tầng 2 sẽ gồm 2 phòng, vách ngăn giữa hai phòng sẽ được tận dụng làm giá sách, xung quanh sẽ có hành lang.

Đây là nơi Bác ở lâu nhất, là nơi Bác sống vào những năm cuối đời.

Nhà sàn và ao cá Bác Hồ

Xem thêm: Tour Hà Nội tại Kem Holiday.

4.5 Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đây là nơi lưu giữ những kỷ vật và những sự kiện diễn ra xuyên suốt cuộc đời Bác. Khi đến Bảo tàng, du khách sẽ được hướng dẫn viên thuyết trình và giải thích những sự kiện đáng nhớ của Bác.

4.6 Chùa  Một Cột

Sau khi kết thúc các điểm tham quan trong quần thể Lăng Bác, du khách có thể tham quan Chùa Một Cột ở gần đó.

Chùa Một Cột là công trình đặc biệt, xác lập kỷ lục là ngôi chùa có lối kiến trúc độc đáo và được mệnh danh là đóa sen nghìn năm tuổi của Thủ đô. Du khách hãy ghé Chùa để chiêm ngưỡng vẻ đẹp đặc biệt của chùa nhé!

Chùa Một Cột

Lăng Bác là địa điểm mang ý nghĩa lịch sử vô cùng quan trọng với mỗi người dân Việt Nam nên chắc rằng đây sẽ là địa điểm không nên bỏ qua nếu bạn có chuyến du lịch Hà Nội. Tham quan Lăng Bác để thể hiện tấm lòng của những người con đất Việt, tìm hiểu rõ hơn về lịch sử. Hi vọng với những thông tin mà Kem Holiday cung cấp sẽ giúp bạn bỏ túi được những lưu ý để chuyến tham quan trọn vẹn và ý nghĩa.

Tags: lăng bác, du lịch hà nội

Bài viết liên quan

HOT LINE 091 610 7513

TIN MỚI NHẤT

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân, còn được gọi là visa 600, là loại thị thực dành cho
Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Úc là một trong những quốc gia xin visa không dễ dàng đối với người Việt, có rất nhiều lý do
Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Một chuyến du lịch Úc kết hợp thăm bạn bè sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm bất ngờ và thú

CỘNG ĐỒNG