Cẩm nang du lịch Bolivia trọn vẹn từ A-Z
logo

Nằm ở trung tâm của khu vực Nam Mỹ, Bolivia là một quốc gia sở hữu một số cảnh quan ấn tượng nhất trên vùng lục địa. Từ những khu rừng nhiệt đới hoang sơ và những cánh đồng muối trên cao cho đến những thành phố đa dạng về văn hóa… Tại đây có vô số thứ để du khách cùng chiêm ngưỡng và trải nghiệm. Ngoài ra chỗ ở, ăn uống và phương tiện đi lại đều không tốn kém so với các chuyến Du lịch Nam Mỹ khác.

Tuy nhiên đôi khi Bolivia lại là một quốc gia đầy thách thức để có thể khám phá. Ví dụ như xe buýt chạy theo lịch trình riêng, khí hậu khắc nghiệt, quan liêu đầy rẫy và bất đồng về ngôn ngữ…  Nhưng bạn sẽ không cần phải lo lắng quá nhiều bởi vì chỉ cần chuẩn bị kỹ càng và tạo cho mình một thái độ tích cực thì những trở ngại này có thể vượt qua một cách dễ dàng. Hơn nữa, bất kỳ khó khăn nào bạn gặp phải trên chuyến đi sẽ trở nên mờ nhạt so với những trải nghiệm bổ ích mà đất nước đầy mê hoặc này mang lại. Hãy đọc tiếp những thông tin và kinh nghiệm Du lịch Bolivia của Kem Holiday để tạo dựng cho mình một kế hoạch hoàn hảo nhất nhé.

1. Tìm hiểu đôi nét về quốc gia Bolivia

1.1. Lịch sử hình thành

Đất nước Bolivia từng là một phần của Đế chế Inca cổ đại. Năm 1524, cuộc chinh phục của người Tây Ban Nha bắt đầu và gần như hoàn thành vào năm 1533. Quốc gia này khi đó được gọi là "Thượng Peru" và nằm dưới quyền của Phó vương Lima. Dân số chủ yếu là người Ấn Độ ở Bolivia bị biến thành nô lệ sau khi người Tây Ban Nha đánh bại người Inca vào thế kỷ XVI. Vào năm 1825 đất nước giành được độc lập và được đặt theo tên của Simon Bolivar - Một nhà giải phóng nổi tiếng. Tuy nhiên Bolivia đã bị mất đi một phần lãnh thổ rộng lớn vào tay ba quốc gia láng giềng bị cản trở bởi xung đột nội bộ. Năm 1938, sau khi thua trong Chiến tranh Chaco 1932-1935 trước Paraguay, Bolivia đã từ bỏ yêu sách đối với gần 100.000 dặm vuông của Gran Chaco, bất ổn chính trị xảy ra sau đó.

Lịch sử hình thành của Bolivia

Phong trào Cách mạng Quốc gia (MNR) nổi lên như một đảng có cơ sở rộng rãi. Sau 12 năm cai trị hỗn loạn khiến MNR bị chia rẽ. Năm 1964, một chính quyền quân sự đã lật đổ Tổng thống Estenssoro ngay từ đầu nhiệm kỳ thứ ba của ông. Năm 1965, một phong trào du kích bắt đầu từ Cuba do Thiếu tá Ernesto “Che” Guevara đứng đầu bắt đầu một cuộc chiến tranh cách mạng. Với sự hỗ trợ của các cố vấn quân sự Mỹ, quân đội Bolivia đã đập tan phong trào du kích, bắt và giết chết Guevara vào ngày 8/10/1967.

Tháng 6 năm 1993, người ủng hộ thị trường tự do Gonzalo Sanchez de Lozado được bầu làm tổng thống. Người kế nhiệm ông là cựu tướng Hugo Banzer, một cựu độc tài trở thành nhà dân chủ, người đã trở thành tổng thống lần thứ hai vào tháng 8 năm 1997. Tháng 8 năm 2002, Lozada một lần nữa trở thành tổng thống với cam kết tiếp tục cải cách kinh tế và tạo việc làm. Ông từ chức sau nhiều tháng nổi loạn và đình công vì một dự án xuất khẩu khí đốt. Trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 12 năm 2005, nhà hoạt động người Ấn Độ gốc Bolivia Evo Morales của Phong trào Hướng tới Chủ nghĩa Xã hội (MAS) đã giành được 54% phiếu bầu trở thành tổng thống bản địa đầu tiên của đất nước và là nền tảng tạo ra một đất nước Bolivia xinh đẹp như hiện nay.

1.2. Vị trí địa lý

Bản đồ vị trí địa lý Bolivia

Địa lý của Bolivia bao gồm Dãy núi Đông Andes (Còn được gọi là Cordillera Oriental) chia đôi lãnh thổ của Bolivia từ Bắc xuống Nam. Ở phía đông của dãy núi đó là các đồng bằng đất thấp của lưu vực sông Amazon và ở phía Tây là Altiplano - Một cao nguyên có chứa hồ Titicaca, hồ nước có diện tích lớn nhất khu vực Nam Mỹ. Ngoài ra vị trí địa lý của Bolivia có những đặc điểm tương tự như của Peru có biên giới tiếp giáp với Brazil ở Phía Bắc và phía Đông, ở phía Nam tiếp giáp với Paraguay và Argentina và phía Tây giáp với Chile và Peru. Hơn nữa Bolivia còn có thủ đô là thành phố La Paz được mệnh danh là “Nóc nhà của thế giới” bởi vì nó tọa lạc ở điểm cao nhất so với mực nước biển. Hơn nữa Bolivia là một trong hai quốc gia không giáp biển ở Nam Mỹ, cho nên rất ít khách du lịch đổ bổ đến đây để nghỉ mát trong những ngày hè nóng nực.

1.3. Diện tích và dân số

Với tổng diện tích lên đến 1.098.580 km2 thì Bolivia chính thức xếp thứ hạng 28 trong bảng xếp hạng diện tích trên thế giới. Như vậy thì Bolivia có diện tích phải lớn gấp 1,5 lần so với Texas Hoa Kỳ và có diện tích tương đương với quốc gia Mauritania. Theo số liệu thống kê mới nhất của Liên Hợp Quốc tính đến ngày 27/05/2023 dân số hiện tại của đất nước Bolivia có tổng số là 12.136.813 người. So với tổng dân số thế giới thì dân số Bolivia chiếm khoảng 0,15% và được xếp thứ 80 trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ trên toàn cầu. Trong đó có khoảng 70,84% dân số sống ở thành thị với mật độ dân số là 11 người/km2.

1.4. Văn hoá và con người

Văn hóa Bolivian rất đa dạng do nguồn gốc khác nhau của người dân Bolivian. Xã hội Bolivian bao gồm những người có nguồn gốc từ Tây Ban Nha, hậu duệ của những người khai hoang, các nhóm bản địa từ Andes và Mestizos hay những con người là kết quả của sự pha trộn giữa hai nguồn gốc. Ngay trước cuộc xâm lược của Tây Ban Nha thì một phần của Bolivia đã được sáp nhập vào lãnh thổ của người Inca, có nghĩa là một số nhóm bản địa bao gồm cả người Quechua và người Aymara, là hậu duệ của người Inca. 

Nền văn hoá đa dạng tại Bolivia

Người Tây Ban Nha đã xâm chiếm khu vực này vào thế kỷ XVI và đàn áp nhiều truyền thống bản địa và giới thiệu đến đây những văn hoá truyền thống khác. Chẳng hạn, nghệ thuật tôn giáo do người Tây Ban Nha mang đến, sau đó được các nghệ sĩ bản địa phát triển để tạo ra những phong cách mới độc đáo. Vào thế kỷ XX,  các truyền thống bản địa bắt đầu trở nên phổ biến trở lại và các ngôn ngữ bản địa đã được công nhận là ngôn ngữ chính thức. Trải qua nhiều năm thăng trầm, cho đến hiện nay tất cả các khía cạnh của văn hóa đất nước, từ ẩm thực đến văn học và nghệ thuật đến lịch sử của Bolivia luôn đặc sắc và biết cách đem đến sự bất ngờ cho khách du lịch.

1.5. Quốc kỳ

Trong thời thuộc địa Bolivia là một bộ phận hành chính của Phó vương quốc Peru. Vào ngày 17 tháng 8 năm 1825, mười một ngày sau khi tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha, Bolivia đã tuyên bố thông qua quốc kỳ đầu tiên của mình. Nó bao gồm các sọc đỏ và xanh lá cây với một ngôi sao màu vàng trên nền đỏ, được bao quanh bởi một vòng hoa màu xanh lá cây. Ngoài ra còn có một thiết kế cờ cạnh tranh vào năm 1825 cũng có màu đỏ, xanh lá cây và vàng. Tuy nhiên thay vì một ngôi sao thì nó lại bao gồm năm ngôi sao trong các vòng hoa. Từ đó ba màu này đã được người Aymara sử dụng sử dụng vô cùng rộng rãi (ví dụ: trong quần áo) và Quechua là những người thống trị khu vực này trước khi những người chinh phục Tây Ban Nha đến. Màu sắc cũng được liên kết với nhiều ý nghĩa khác nhau như: Màu đỏ - Thể hiện sự dũng cảm của quân đội; Màu vàng - Thể hiện sự giàu có của tài nguyên khoáng sản và Màu xanh - Thể hiện sự màu mỡ của đất đai.

Quốc kỳ Bolivia bay phấp phới

Quốc kỳ Bolivia được thông qua vào ngày 25 tháng 7 năm 1826, có các sọc ngang màu Vàng - Đỏ - Xanh lá cây với quốc huy ở trung tâm. Vào ngày 5 tháng 11 năm 1851, thứ tự của các sọc được thay đổi thành Đỏ - Vàng - Xanh lá cây, có lẽ để tăng sự khác biệt khi nhìn từ xa. Qua nhiều năm, các phiên bản khác nhau của quốc huy đã được giới thiệu và vào cuối những năm 1830, Bolivia tạm thời được thống nhất với Peru dưới một lá cờ đỏ với các cánh tay của liên minh ở trung tâm. Luật quốc kỳ hiện hành có từ ngày 14 tháng 7 năm 1888. Quốc huy sau đó đã được sửa đổi không chính thức bằng cách bổ sung ngôi sao thứ 10. 9 ngôi sao trước đây được sử dụng đề cập đến các bộ phận của Bolivian và ngôi sao thứ 10 tượng trưng cho lãnh thổ có giá trị (và lối ra biển) đã bị mất vào tay Chile trong Chiến tranh Thái Bình Dương giai đoạn 1879 - 1884.

2. Những thông tin cần biết trước chuyến đi Bolivia

2.1. Tiền tệ

Giữa năm 1863 và 1963, phiên bản đầu tiên của đồng bolivian là tiền tệ quốc gia, cho đến khi nó được thay thế bằng đồng Peso Boliviano. Sau đó vào ngày 28 tháng 11 năm 1986, thông qua Chính sách Kinh tế Mới, Paz Estensoro đã thông qua đạo luật cho phép giới thiệu một loại đơn vị tiền tệ chính thức mới vào ngày 1 tháng 1 năm 1987 có thể chuyển đổi hoàn toàn thành đồng Boliviano. Tương đương với 1 triệu peso và với tỷ giá hối đoái linh hoạt so với đồng đô la, sau một thời gian chuyển đổi, giờ đây nó là loại tiền tệ duy nhất được chấp nhận hợp pháp kể từ ngày 1 tháng 1 năm 1988.

Đơn vị tiền tệ Boliviano

Ngân hàng Trung ương Bolivia, được thành lập vào năm 1928, là cơ quan chịu trách nhiệm phát hành tiền tệ. Ngày nay, có những đồng xu mệnh giá 10, 20 và 50 xu đang được lưu hành, cũng như mệnh giá 1, 2 và 5 Boliviano, ở mặt trước có dòng chữ: “Đoàn kết tạo nên sức mạnh” và ở mặt sau chúng ta có thể thấy quốc huy của Bolivia với dòng chữ “Nhà nước đa quốc gia của Bolivia”. Về tiền giấy có các tờ 10, 20, 50, 100 và 200 Boliviano đang được lưu hành.

2.2. Ngôn ngữ sử dụng ở Bolivia

Bolivia là một đất nước đa sắc tộc do nguồn gốc đa dạng và đã từng chịu sự đô hộ của Tây Ban Nha cho nên ngôn ngữ được sử dụng phổ biến hiện nay là tiếng Tây Ban Nha. Một điều đặc biệt tại nơi đây sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên đó là có rất ít người dân bản địa có thể giao tiếp bằng tiếng anh. Chỉ có một số hướng dẫn viên du lịch có thể sử dụng tiếng anh để giao tiếp. Vậy nên nếu bạn không biết tiếng Tây Ban Nha thì chúng tôi khuyên bạn hãy nên dùng ra một ít thời gian để học một vài cụm từ giao tiếp cơ bản. Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng các ứng dụng dịch thuật để thuận tiện hơn trong việc trao đổi khi Du lịch Bolivia.

2.3. Một số vấn đề về độ cao

Điểm cao nhất của Bolivia là hơn 21.000 feet (6.500 mét), khiến nơi đây dễ dàng lọt vào top 15 trong số tất cả các quốc gia có vị trí địa lý cao nhất thế giới. Nếu bạn chưa bao giờ dành thời gian để thích nghi với một độ cao như vậy thì bạn có thể bị sốc và gặp phải các triệu chứng say độ cao khi đến thăm Bolivia.Các triệu chứng đó có thể bao gồm chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi, buồn nôn, khó thở… và tất nhiên đây là những điều không được chào đón trong kỳ nghỉ của bạn!

Bolivia toạ lạc ở một vị trí cao

Tuy nhiên có một số điều bạn có thể làm để giúp giảm bớt các triệu chứng. Chẳng hạn như tránh tập thể dục quá sức, đi lên đồi hoặc cầu thang thì nên đi từ từ, uống thật nhiều nước, hạn chế uống rượu hay sử dụng các  phương pháp chữa bệnh tại chỗ… Nếu bạn muốn giữ an toàn, bạn có thể gặp bác sĩ trước chuyến đi và nhận đơn thuốc chống say độ cao.

2.4. Sự an toàn của Bolivia

Khi nói đến sự an toàn thì Bolivia được xem là một quốc gia khá an toàn dành cho khách du lịch. Tuy nhiên, giống như hầu hết các quốc gia, vẫn còn tồn tại một vài người xấu có thể làm chuyến đi của bạn trở nên tồi tệ. Trong đó hành vi phạm tội có khả năng xảy ra nhất với khách du lịch ở Bolivia đó là hành vi trộm cắp vặt. Đối với bất cứ nơi nào bạn đến thăm, có một số điều quan trọng bạn có thể làm để giữ an toàn cho bản thân và đồ đạc của bạn. Hãy cẩn thận xung quanh bạn và luôn giữ đồ đạc gần bạn.

2.5. Thị thực đi du lịch Bolivia

Visa đi Bolivia

Nhiều du khách có nhu cầu đi Du lịch Bolivia không cần thị thực du lịch – Bao gồm công dân Vương quốc Anh ở hầu hết các quốc gia như: EU và EEA, Canada, Úc, New Zealand, Nhật Bản và hầu hết các quốc gia ở Nam Mỹ khác. Tuy nhiên đối với một số du khách khác bao gồm cả công dân Việt Nam sẽ không thể đến thăm nếu không có thị thực. Để chuẩn bị visa với tỷ lệ thành công cao nhất thì bạn nên chuẩn bị những yêu cầu như: Ảnh 4*4, Hộ chiếu, giấy chứng nhận tiêm vắc xin…

2.6. Phương tiện giao thông tại Bolivia

Bolivia là một quốc gia có địa hình đa dạng, chẳng hạn như núi bao quanh, cao nguyên và các vùng đất bằng phẳng. Tất cả đều tập trung trong một phạm vi quốc gia khiến nơi đây trở thành một nơi đầy phiêu lưu dành cho những ai đang tìm kiếm sự trải nghiệm mới mẻ. Trong đó phương tiện giao thông chính là một hệ thống được du khách Bolivia sử dụng nhiều nhất để khám phá những vùng đất mới. Để di chuyển một cách thuận tiện nhất trong thành phố cũng như đất nước thì bạn có thể tham khảo một số loại phương tiện sau đây:

 • Xe buýt: Đây là phương tiện giao thông công cộng phổ biến được người dân địa phương lựa chọn, rất tiết kiệm và lý tưởng để tham quan khắp đất nước và tận hưởng sự đa dạng của các danh lam thắng cảnh. 
 • Micro: Những chiếc xe buýt này chạy qua các thành phố với mức giá rất tiết kiệm. Bạn sẽ dễ dàng xác định và nhận diện được chúng bởi vì chúng có rất nhiều màu sắc.

Xe Micro đầy màu sắc

 • Xe lửa: Xe lửa khởi hành từ thành phố El Alto đến tàn tích Tiwanaku và điểm dừng cuối cùng là Guaqui trên Hồ Titicaca. Đây là phương tiện di chuyển được sử dụng rộng rãi để khám phá những địa điểm này nếu bạn muốn lựa chọn hành trình du lịch này. Trên trang web Ferroviaria Andina bạn có thể xem các tuyến đường và đặt vé.
 • Taxi: Taxi có thể được tìm thấy ở hầu hết các thành phố lớn ở Bolivia. Đây được xem là một cách dễ dàng và an toàn để di chuyển vào các thị trấn, hơn nữa nó không quá đắt so với phí chi tiêu.
 • Thuê ô tô: Nhiều du khách thích thuê ô tô với tài xế bản địa, người có thể đưa họ đến các địa điểm du lịch. Bạn có thể mua dịch vụ này ở các thành phố lớn như La Paz và Santa Cruz.
 • Máy bay: Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian thì Bolivia có các chuyến bay nội địa sẽ đưa bạn đến nơi bạn muốn một cách nhanh chóng nhất.

2.7. Bolivia cực kỳ phải chăng

Dù là thực phẩm, phương tiện đi lại hay chỗ ở…Bolivia là một quốc gia có giá cả phải chăng đến khó tin. Trung bình theo khảo sát, tổng chi phí chỉ dưới 11 đô la mỗi ngày và điều đáng chú ý thực sự, chỗ ở trung bình chỉ mất khoảng 10 đô la mỗi ngày. Nếu bạn đang tìm kiếm một chuyến du lịch có thể đáp ứng được 2 tiêu chí vừa rẻ vừa độc đáo thì quả thực Bolivia là điều mà bạn không thể bỏ lỡ trong mùa hè này.

3. Thời điểm lý tưởng để du lịch Bolivia

Trời thường nắng trên khắp Bolivia trong mùa cao điểm từ tháng 5 đến tháng 10, nhưng nhiệt độ mùa đông có thể giảm mạnh, vì vậy hãy mang theo nhiều lớp ấm. Đây cũng chính là thời điểm tốt nhất để Du lịch Bolivia và thực hiện các hoạt động ngoài trời như: Leo núi và các môn thể thao mạo hiểm khác nhưng nhu cầu và giá cả cho các tour du lịch và chỗ ở sẽ cao hơn so với các thời điểm khác trong năm.

Thời điểm đẹp nhất du lịch Bolivia từ tháng 5 đến tháng 10

Ngoài ra thời điểm giao mùa từ tháng 10 đến tháng 11 là thời điểm đặc biệt tốt để đến thăm Salar de Uyuni, vì mùa xuân nơi đây sẽ mang đến nhiệt độ ấm hơn. Mùa thấp điểm từ tháng 11 đến tháng 4 sẽ có thời điểm nóng và mưa, làm gián đoạn giao thông và khiến nhiều hoạt động ngoài trời trở nên khó khăn hoặc không hấp dẫn, đặc biệt là ở vùng đồng bằng. Vậy nên hãy cân nhắc thật kỹ càng trước khi lập kế hoạch cho chuyến đi của bạn tại Bolivia nhé.

4. Làm sao để di chuyển đến Bolivia?

Di chuyển đến Bolivia bằng máy bay

Hiện nay con đường duy nhất đang được khai thác để di chuyển đến Bolivia từ Việt Nam đó chính là đường máy bay. Hơn nữa Việt Nam đang đẩy mạnh và có rất nhiều hãng bay đang khai thác đường bay với mức giá và chất lượng cực kỳ đa dạng như: Viru Viru, Trinidad, El Alto… Du khách có thể xuất phát từ sân bay Tân Sơn Nhất ở TP Hồ Chí Minh, Nội Bài ở Hà Nội hay từ Cảng hàng không quốc tế ở Đà Nẵng. Đồng thời Bolivia cũng có hệ thống sân bay khá rộng lớn với tất cả 39 sân bay được phân bố rộng rãi trên khắp lãnh thổ, vậy nên việc di chuyển đến Bolivia cũng không còn quá khó khăn tại thời điểm này. Tuy nhiên theo kinh nghiệm du lịch lâu năm thì Kem Holiday khuyên bạn hãy nên đặt vé trước khoảng từ 1-3 tháng để có thể tìm kiếm được chuyến bay phù hợp với mình nhất.

5. Một vài kinh nghiệm du lịch Bolivia

5.1. Học một chút tiếng Tây Ban Nha

Tiếng Anh chỉ được sử dụng khá rộng rãi ở các khu vực đông khách du lịch như: Sucre, Uyuni và Rurrenabaque ở vùng Amazon nhưng bạn sẽ gặp ít người nói tiếng Anh hơn khi đi khám phá ở các vùng đất khác. Vậy nên bạn nên học một số cụm từ tiếng Tây Ban Nha đơn giản hoặc tốt hơn là học một số bài học tiếng Tây Ban Nha trang trọng trước khi đến đất nước này. Ít nhất việc học đủ tiếng Tây Ban Nha để giúp bạn tìm đúng xe buýt, dễ dàng trao đổi và giao tiếp với người dân bản địa hơn.

5.2. Tạo lịch trình linh hoạt

Lên kế hoạch cụ thể

Sự chậm trễ giao thông là điều phổ biến ở Bolivia, một phần là do Bloqueos hay rào cản liên quan đến các cuộc biểu tình đôi khi có thể kéo dài trong vài ngày. Hay lũ lụt trong mùa mưa từ tháng 11 đến tháng 4 cũng có thể gây gián đoạn giao thông nghiêm trọng, đặc biệt là ở phía Đông Nam, vì vậy hãy lên kế hoạch phù hợp để chuyến đi của bạn trở nên trọn vẹn hơn.

5.3. Mang theo tiền mặt

Mặc dù máy ATM (Cajeros automáticos) được sử dụng phổ biến ở các thành phố và thị trấn lớn nhưng bạn có thể khó tìm thấy chúng ở các vùng nông thôn. Vì vậy hãy luôn mang theo một ít tiền mặt bên mình và đừng chấp nhận những tờ tiền Boliviano đã quá rách nát bởi vì những tờ tiền này có thể khó tiêu thụ (mặc dù chúng vẫn được lưu hành hợp pháp trên giấy tờ chính thức).

5.4. Tôn trọng khi chụp ảnh người dân ở Bolivia

Nên nhớ rằng luôn xin phép trước khi chụp ảnh ai đó, đặc biệt khi bạn ở nông thôn. Bởi vì có rất nhiều người từ các cộng đồng thiểu số của Bolivia không muốn bị chụp ảnh, vậy nên nếu ai đó từ chối sự cho phép, hãy tôn trọng mong muốn của họ.

5.5. Đem theo thuốc sốt rét

Bệnh sốt rét thường xuyên xảy ra có ở các vùng đất thấp của Bolivia, đặc biệt là vùng Amazon, vì vậy hãy dự phòng bằng thuốc sốt rét bên người. Khách du lịch có thể lựa chọn thuốc điều trị sốt rét bằng cách nói chuyện với bác sĩ của bạn để tìm ra lựa chọn tốt nhất cho bạn.

5.6. Mang theo giấy vệ sinh

Mang theo giấy vệ sinh mọi lúc

Hãy nhớ rằng, Bolivia là một quốc gia vẫn đang phát triển và tương đối nghèo. Giấy vệ sinh thường không được cung cấp hoặc chỉ được cung cấp theo yêu cầu và có tính phí. Thậm chí, ở các khu vực khách sạn, nhà ở cũng không cung cấp giấy vệ sinh, dù là vùng sâu vùng xa của đất nước hay trong thành phố. Do đó chúng tôi thực sự khuyên bạn nên mua một ít khi bạn đến nơi đây và luôn mang theo một cuộn bên mình. Chắc chắn sẽ hiện diện của nó sẽ giúp bạn vượt qua một vài khó khăn bất ngờ.

5.7. Chuẩn bị kem chống nắng

Hãy nhớ rằng Bolivia là một quốc gia nằm trên một độ cao lớn, đương nhiên điều đó có nghĩa là bạn đang ở gần mặt trời hơn. Hơn nữa mặt trời có thể khá gay gắt ở đó thậm chí là vào mùa đông. Đặc biệt nếu bạn không phải là người thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, bạn muốn chắc chắn và bảo vệ làn da đó thì hãy mang theo kem chống nắng, son dưỡng môi có SPF và sử dụng hàng ngày. Làn da của bạn sẽ bị ảnh hưởng ít hơn đấy.

5.8. Tránh nước máy ở Bolivia

Tránh sử dụng nước máy không an toàn tại Bolivia

Nước máy ở Bolivia là một thứ không đảm bảo an toàn để uống, vậy nên hãy sử dụng các chai nước đóng, hơn nữa giá thành không quá đắt và có sẵn rộng rãi hoặc bạn có thể tự lọc. Nếu định đi bộ đường dài, bạn nên mang theo máy lọc nước thẩm thấu ngược hoặc viên lọc nước để giảm trọng lượng cho ba lô và cắt giảm rác thải nhựa.

5.9. Trả giá trước khi mua đồ

Thông thường gặp khách du lịch giá cả của các món đồ tại Bolivia sẽ được nâng lên rất nhiều, vì vậy việc trả giá tại đây là một điều hiển nhiên mà bắt buộc bạn phải thực hiện nếu không muốn chi tiêu quá mức. Tuy nhiên bạn không cần phải quá lo lắng vì mọi người đều rất thoải mái và đáp ứng nhu cầu của bạn.

6. Phải làm gì và ăn gì ở Bolivia

Dưới đây là danh sách tất cả những điều mà bạn cần phải làm và trải nghiệm trong chuyến Du lịch Bolivia. Đầu tiên phải kể đến 10 địa điểm du lịch cực kỳ nổi tiếng mà bất kể du khách nào cũng đều lựa chọn dừng chân khi có cơ hội ghé thăm đất nước Bolivia xinh đẹp.

6.1. Các điểm du lịch nổi bật

 • Hồ Titicaca: Đây là hồ có thể đi lại được cao nhất trên thế giới. Một nơi có tầm nhìn tuyệt vời và cho phép bạn khám phá nơi được cho là đã ra đời của Đế chế Inca, một nơi linh thiêng đối với nhiều nơi bạn nên khám phá và tận hưởng. 

Hồ Titicaca - Hồ nước cao nhất trên thế giới

 • Cánh đồng muối Uyuni: Cánh đồng muối lớn nhất thế giới, Salar de Uyuni, là một trải nghiệm độc đáo. Một hồ nước thời tiền sử đã hình thành nên những cánh đồng muối rộng 4.000 dặm vuông. Bạn có thể đến thăm nơi này trên một chiếc xe 4x4 và đi qua vùng muối đặc biệt này. Đặc điểm đẹp nhất của nó là khi sau một cơn mưa nhẹ, nước đọng lại trên lớp muối xi măng và trông giống như một tấm gương, phản chiếu trực tiếp lên bầu trời, một trải nghiệm tuyệt vời để chiêm ngưỡng!

Cánh đồng muối nổi tiếng Uyuni

 • Nhiệm vụ của Dòng Tên: Xung quanh Santa Cruz, Dòng Tên đã tạo ra mười nhiệm vụ trong thế kỷ XVI, sáu trong số đó đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Đó chắc chắn là một trong những nơi thú vị nhất chứa đầy lịch sử mà bạn phải biết. Đó là sự pha trộn giữa thế giới mới và cũ, và một phần văn hóa của Bolivia với quá khứ vẫn còn vang vọng cho đến ngày nay.

Công trình kiến trúc nổi tiếng ngôi nhà Mission of the Jesuits

 • Vườn quốc gia Madidi: Đây là một công viên kéo dài từ dãy núi Andes đến Amazon. Một nơi có sự đa dạng sinh học đáng kinh ngạc, nơi có báo đốm, rái cá, khỉ titi và các loài khác.

Công viên Quốc gia Madidi 

 • Tiwanaku: Là một trong những địa điểm quan trọng nhất của người Colombia ở châu Mỹ. Một di tích lịch sử với những tác phẩm điêu khắc thủ công tráng lệ, những khối đá và một bảo tàng với thông tin về nền văn hóa cổ xưa đã tồn tại hơn 3.000 năm này.

Tàn tích Tiwanaku của văn minh Đế chế Inca

 • La Paz: Một thành phố sôi động để khám phá. Tại đây bạn có thể sử dụng Teleferic để tiết kiệm thời gian khi di chuyển. Ngoài những ngọn núi tươi tốt của nó, bạn có thể leo lên Alto và tận hưởng một khung cảnh tuyệt vời.

Đi cáp treo tại thành phố La Paz

 • Santa Cruz: Đây là thành phố lớn nhất ở Bolivia và nằm ở phía Đông của đất nước. Santa Cruz rất nổi tiếng nhờ khí hậu, người dân địa phương thân thiện và các điểm tham quan du lịch đáng kinh ngạc, chẳng hạn như công viên quốc gia và Công viên quốc gia Amboró.

Thành phố Santa Cruz

 • Cochabamba: Được mệnh danh là "Thành phố vườn" hay "Thành phố của mùa xuân vĩnh cửu". Nơi đây được mệnh danh là thủ đô ẩm thực của Bolivia, vì vậy đừng quên thưởng thức những món ăn truyền thống của nơi đây nếu bạn ghé thăm thành phố này.

Vẻ đẹp mơ mộng của thành phố Cochabamba

 • Copacabana: Nằm trên bờ Hồ Titicaca, Copacabana là một thị trấn nhỏ đẹp như tranh vẽ và sôi động. Khu bảo tồn Đức Trinh Nữ của nó là một trong những điểm thu hút phổ biến nhất. 

Thị trấn xinh đẹp Copacabana

 • Sucre: Nơi đây là thủ đô chính thức của Bolivia và có kiến trúc thuộc địa, với những ngôi nhà và tòa nhà màu trắng mà bạn sẽ yêu thích. Nơi đây có khí hậu nắng ấm, vì vậy đây phải là một trong những địa điểm trong danh sách khám phá Bolivia của bạn.

Thủ phủ Sucre

6.2. Món ăn đặc trưng của Bolivia

Bên cạnh việc tham quan những địa điểm nổi bật tại Bolivia thì du khách nhất định phải thưởng thức qua top 3 món ăn truyền thống nổi bật nhất tại nơi đây thì khi đó chuyến hành trình của bạn mới có thể trọn vẹn nhất. Dưới đây là 3 món ăn được khuyến khích thưởng thức mà Kem Holiday đã tổng hợp dành cho bạn.

 • Salteñas: Đây là một món ăn rất truyền thống của người Bolivia. Chúng là bánh Empanadas nướng đầy thịt bò, thịt lợn hoặc thịt gà. Bạn cũng có thể tìm thấy phiên bản chay nếu không muốn ăn nhân thịt.

 • Silpancho: Là một món ăn truyền thống của Cochabamba. Nó có cơm trắng, cà chua luộc và thái lát, thịt nghiền, hành tây và trứng rán.

Khám phá ẩm thực Bolivia bằng món ăn Silpancho

 • Trà coca: Uống trà coca là điều thiêng liêng đối với nhiều nhóm Bản địa ở Andes của Nam Mỹ và được sử dụng cho các lễ kỷ niệm nghi lễ hoặc dược phẩm khác nhau. Nó cũng được sử dụng để chống lại ảnh hưởng của chứng say độ cao cực kỳ hiệu quả tại Bolivia.

>>> Khám phá thêm thông tin tại: Tour du lịch Bolivia

Tuy Bolivia là một quốc gia ít được chú ý trong khu vực Nam Mỹ về du lịch nhưng chắc chắn rằng những trải nghiệm đi qua sẽ đem đến cho bạn sự hài lòng nhất. Trên đây cũng chính là những thông tin cần thiết mà Kem Holiday đã tổng hợp với mục đích đem đến cho du khách một chuyến đi trọn vẹn nhất. Hy vọng rằng những điều trên đều hữu ích với toàn bộ quý bạn đọc.

 

Tags: ẩm thực Bolivia, du lịch Bolivia, tour du lịch Bolivia, tour Bolivia, Bolivia, cẩm nang du lịch Bolivia

Bài viết liên quan

HOT LINE 091 610 7513

TIN MỚI NHẤT

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân, còn được gọi là visa 600, là loại thị thực dành cho
Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Úc là một trong những quốc gia xin visa không dễ dàng đối với người Việt, có rất nhiều lý do
Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Một chuyến du lịch Úc kết hợp thăm bạn bè sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm bất ngờ và thú

CỘNG ĐỒNG