[Tổng hợp] Những điều cần biết trước khi du lịch Tây Ban Nha
logo

Nhiều người nghĩ rằng họ biết tất cả những gì về Tây Ban Nha nhưng quả thực đất nước này vô cùng rộng lớn với nền văn hoá, ẩm thực… cực kỳ đa dạng. Vậy nên nếu không nắm rõ các thông tin về xứ sở bò tót một cách chắc chắn thì hành trình Du lịch Tây Ban Nha của bạn sẽ gặp một vài khó khăn nhất định. Tuy nhiên bây giờ bạn đã không còn phải lo lắng vì đã có Kem Holiday, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những lời khuyên thiết thực và những thông tin bổ ích nhất về chuyến đi, giúp bạn và gia đình có một chuyến nghỉ dưỡng đầy trải nghiệm nhất.

1. Giới thiệu về nước Tây Ban Nha

1.1 Sơ lược lịch sử nước Tây Ban Nha

Tây Ban Nha được biết đến là một trong những quốc gia có nguồn gốc lịch sử sâu sắc trên toàn thế giới. Chính vì sự ảnh hưởng to lớn của các cột mốc trong quá khứ, bản sắc của xứ sở bò tót đã được rèn giũa một cách đặc biệt. Lịch sử của đất nước Tây Ban Nha được bắt nguồn từ việc tiếp xúc giữa các dân tộc thời tiền La Mã ở bờ biển Địa Trung Hải. Từ đó hệ thống chữ viết Paleo Hispanic đầu tiên đã được thành lập bởi người Hy Lạp và người Phoenicia. Trong thời kỳ đó nơi đây đã diễn ra rất nhiều cuộc xâm lược thuộc địa của nhiều dân tộc nên đã tạo ra một nền văn hoá Iberia độc đáo. 

Lịch sử hình thành

Đến năm 1492 Vương quốc Tây Ban Nha được thành lập bởi sự thống nhất giữa Vương quốc Castilla và Vương quốc Aragon. Trong 3 thế kỷ tiếp theo đó, Tây Ban Nha trở thành một cường quốc có tầm ảnh hưởng trên toàn thế giới. Đến thế kỷ XVIII, sự nổi lên của triều đại Nhà Borbon đã nỗ lực tái tạo lại nền thể chế và gặt hái được một vài thành công nhất định. Tuy đầu thế kỷ XIX, Tây Ban Nha phải trải qua một giai đoạn hỗn loạn, một phần thuộc địa bị chiếm đóng bởi Pháp nhưng sau một giai đoạn cuộc chiến đã kết thúc với sự hình thành của chế độ Francisco Franco và kiểm soát đất nước đến năm 1975. Những thập kỷ sau đã làm Tây Ban Nha bùng nổ kinh tế và trở thành một quốc gia phát triển nhất Châu Âu đi theo chế độ quân chủ lập hiến như hiện nay. 

1.2 Vị trí địa lý

Toàn bản đồ nước Tây Ban Nha

Đất nước Tây Ban Nha nằm ở miền Tây Nam của Châu Âu và chiếm tới 85% về mặt diện tích của bán đảo Iberia, một phần khác của quần đảo Baleares, Canaria và 5 địa phương khác. Phía Bắc của Tây Ban Nha giáp với Pháp, Andorra, vịnh Biscay; Phía Tây giáp Đại Tây Dương và Bồ Đào Nha, phía Đông và phía Nam giáp Địa Trung Hải. 

1.3 Diện tích dân số

Với diện tích lên tới 504.030 km2, trong đó có 499.542km2 là mặt đất và 5.240km2 là mắt nước, điều đó giúp Tây Ban Nha đã trở thành quốc gia rộng lớn nhất ở vùng Nam Âu, đứng thứ 2 tại Tây Âu và Liên Minh Châu Âu, đứng thứ 4 tại Châu Âu. Bên cạnh đó theo cập nhật ước tính vào năm 2020 Tây Ban Nha sở hữu khoảng 47 triệu người. Biến vùng đất của xứ sở Bò tót thành quốc gia đông dân thứ 6 tại Châu Âu và xếp vị trí thứ 3 trong Liên Minh Châu Âu (EU). 

1.4 Khí hậu

Nói về khí hậu của Tây Ban Nha không theo một quy luật nhất định, nó có nhiều loại khí hậu tuỳ vào từng vùng địa hình khác nhau nhưng chủ yếu vẫn là khí hậu Địa Trung Hải. Vì vậy thời tiết của đất nước này thường ít mưa, khô nắng nhiều vào mùa hè và mùa đông thì ôn hoà, cực kỳ phù hợp cho những chuyến du ngoạn những vùng đất mới. Vào mùa thu và mùa xuân nhiệt độ và lượng mưa thường thay đổi, vậy nên du khách thực hiện chuyến Du lịch Tây Ban Nha phải phân tích thời tiết để lập kế hoạch chuyến đi một cách hiệu quả và chính xác nhất. 

1.4 Văn hóa và con người

Sự ảnh hưởng từ Hồi giáo tác động rất mạnh mẽ đến nền văn hoá của đất nước Tây Ban Nha, đặc biệt là ngôn ngữ. Đồng thời trải qua thời kỳ lịch sử hào hùng, đánh dấu rõ ràng từ thời kỳ cai trị của La Mã nên văn hoá, truyền thống, nghệ thuật kiến trúc, âm nhạc…  nơi đây cực kỳ đa dạng và có giá trị lớn cho nền văn minh của toàn nhân loại. 

Văn hóa, lễ hội Bò tót đặc sắc

Nhận thấy được quá trình hình thành như vậy thì con người Tây Ban Nha đều rất yêu nước, họ sống biết tận hưởng và nhiệt huyễn với cuộc đời của mình. Bên cạnh đó Tây Ban Nha còn được biết đến là quốc gia có nhiều thành phố năng động nhất Châu Âu, cho nên khi Du lịch Spain bạn sẽ cảm thấy cực kỳ thoải mái và dễ hòa nhập.

1.5 Nền kinh tế

Tây Ban Nha là một quốc gia có nền kinh tế phát triển  vững chắc, đứng đầu thế giới. Theo thống kê, xứ sở bò tót xếp thứ 5 ở Châu Âu, chỉ sau Đức, Pháp, Vương quốc Anh và Ý. Nền kinh tế hỗn hợp tư bản chủ nghĩa giúp GDP của đất nước lớn thứ 14 trên thế giới và có giá trị đồng tiền lớn thứ 4 Châu Âu. Do đó Tây Ban Nha được xem là nền kinh tế thu nhập cao và nằm trong số nước có trình độ phát triển con người rất cao, dẫn đến chất lượng cuộc sống của người dân Tây Ban Nha cũng cao ngất ngưởng.

1.6 Tiền tệ

Tiền tệ Euro

Tiền tệ cũng chính là một trong những vấn đề rất được khách du lịch quan tâm. Trước đây Tây Ban Nha sử dụng tiền tệ Peseta và được đổi sang đơn vị Euro vào ngày 1 tháng 1 năm 1999 làm tiền tệ chính thức. Để phục vụ cho các nhu cầu trao đổi hàng hóa thì du khách nên chuẩn bị cho một mình khoản tiền mặt để có thể dễ dàng hơn khi giao dịch. Đặc biệt xứ sở bò tót là một trong những quốc gia có chi tiêu đáng kể, vậy nên chi phí cho một ngày du lịch tại Tây Ban Nha sẽ giao động từ 79 Euro (Khoảng 2.000.000 VND, chưa tính tiền khách sạn). Vậy nên hãy tính toán chi tiêu của mình sao cho hợp lý nhất nhé. 

1.7 Quốc kỳ

Quốc kỳ của đất nước Tây Ban Nha bao gồm 3 dải với 2 tông màu chủ đạo vàng, đỏ sắp xếp theo thứ tự đỏ, vàng, đỏ. Trong đó dải vàng có chiều rộng gấp đôi so với hai dải đỏ còn lại. Cách lề trái cờ khoảng 1/3 chính là quốc huy của xứ sở bò tót được phê duyệt chính thức vào năm 1981. Mỗi điểm bao gồm trên lá cờ hình chữ nhật đều tượng trưng một ý nghĩa rằng mà có thể bạn chưa biết đến, vậy nên hãy tiếp tục tìm hiểu ở đoạn thông tin dưới đây nhé.

Quốc kỳ Tây Ban Nha

Dải màu vàng chính là sự tượng trưng cho một sự phồn thịnh, còn hai dải màu đỏ tượng trưng cho máu, cho lòng yêu đất nước. Quốc huy được chia thành 4 phần, mỗi phần biểu thị một vương quốc. Trong đó hình ảnh lâu đài phía góc trái là biểu tượng của vương quốc Castilla; Con sư tử ở phía góc phải quốc huy biểu tượng cho vương quốc Aragon; Phía dưới quốc huy có hình ảnh trái lựu, ẩn dụ cho sự hiện diện của vương quốc Granada. Cuối cùng chiếc vương miện ở trên đầu quốc huy chính là điều khẳng định sự quyền lực hoàng gia của đất nước Tây Ban Nha. Bên cạnh quốc huy còn có sự xuất hiện của hai cây cột màu bạc là biểu tượng cho 2 cột trụ Hercules trong thần thoại. Hơn nữa trên cột bạc còn có 2 chiếc vương miện, bên trái đại diện cho vương quyền và bên phải đại diện cho chế độ trị vì hoàng gia. 

2. Một số thông tin cần biết khi du lịch nước Tây Ban Nha

2.1 Cách di chuyển 

2.1.1 Cách di chuyển từ Việt Nam đến Tây Ban Nha

Hiện nay với sự phát triển vượt bậc của các hãng hàng không trên toàn thế giới nên việc di chuyển từ Việt Nam đến Tây Ban Nha đã rất dễ dàng và thuận lợi. Có rất nhiều sự lựa chọn dành cho du khách với nhiều giá thành, phục vụ đa dạng như: Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, Cathay Pacific… Một điều lưu ý rằng, du khách nên đặt vé máy bay trước khoảng 1-2 tháng để có một lộ trình du lịch với mức giá rẻ nhất và hấp dẫn nhất. 

2.1.2 Cách di chuyển giữa các điểm tham quan

Giao thông công cộng ở Tây Ban Nha chính là một điểm rất tuyệt vời giúp cho những trải nghiệm trong chuyến đi của bạn trở nên tuyệt vời hơn. Mức giá phù hợp, an toàn, tiện ích là 3 tiêu chí mà họ có thể đáp ứng cho bạn. Thậm chí tốc độ di chuyển của nó cực kỳ nhanh chóng, chỉ mất tối đa 1 giờ 40 phút để đi tàu cao tốc từ thành phố Valencia đến Madrid. Như vậy khách Du lịch Tây Ban Nha có thể dễ dàng di chuyển giữa các điểm du lịch bằng các phương tiện công cộng như: Xe buýt, tàu điện ngầm, taxi… Nếu không quen thuộc ngôn ngữ cũng như đường xá, bạn có thể lựa chọn đi theo Tour du lịch Tây Ban Nha của Kem Holiday nhé.

2.2 Mùa tham quan đẹp

Mùa du lịch đẹp nhất

Mặc dù bạn có thể ghé thăm Tây Ban Nha vào tất cả các mùa trong năm nhưng hầu hết du khách thường lựa chọn những ngày hè mát mẻ để cảm nhận ánh mặt trời của khí hậu Địa Trung Hải. Qua đó chúng ta có thể thấy được thời điểm tốt nhất để bắt đầu một chuyến Du lịch Spain rơi vào khoảng từ tháng 4 đến tháng 10. Nếu bạn chưa thể nắm rõ được thời tiết nơi đây qua các mùa thì hãy tham khảo đoạn thông tin bổ ích dưới đây nhé.

2.2.1 Mùa xuân

Mùa xuân muôn màu

Khí hậu tại Tây Ban Nha được chia thành 4 mùa: Xuân - Hạ - Thu - Đông. Mùa xuân kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5 có khí hậu ấm áp, mát mẻ phù hợp cho những chuyến đi du ngoạn những vùng đất mới. Đây là khoảng thời gian mà Tây Ban Nha thu hút được lượng khách du lịch lớn tại các thành phố như: Cordoba, Sevilla, Madrid…  

2.2.2 Mùa hè

Hoạt động mùa hè náo nhiệt

Mùa hè tại xứ sở bò tót bắt đầu từ tháng 6 và kết thúc vào tháng 8. Đây là thời gian cho những kỳ nghỉ nên khách Du lịch Tây Ban Nha kéo đến các điểm du lịch rất đông. Nếu bạn có thể sắp xếp được quỹ thời gian hợp lý thì có thể ghé thăm các thành phố như Santiago de Compostela, Galicia, San Sebastian… để tránh nóng nhé.

2.2.3 Mùa thu

Mùa thu ấm áp

Cũng giống như khí hậu ở Việt Nam, mùa thu ở Tây Ban Nha rơi vào khoảng tháng 9 đến tháng 10. Những cơn mưa mát mẻ, dễ chịu vào tháng 10 sẽ giúp cho các cảnh vật nơi đây càng thêm tươi tốt. Vậy nên đây chính là một cơ hội tốt để cho bạn ghé thăm các bãi biển đẹp nằm ở phía Nam, Tây Ban Nha. 

2.2.4 Mùa đông

Mùa đông tuyết trắng xóa

Đây là mùa du lịch diễn ra ít hoạt động bởi vì có sự cản trở của hiện tượng tuyết rơi dày vào tháng 11 đến tháng 2. Nếu bạn muốn khám phá những con đường tuyết hay trải nghiệm các hoạt động trượt tuyết thì phải tìm hiểu một cách chắc chắn để đảm bảo chuyến đi được thuận lợi và an toàn nhất.

2.3 Ở đâu khi du lịch tại Tây Ban Nha

Khách sạn 

Tây Ban Nha là một đất nước rộng lớn sở hữu nhiều địa danh nổi tiếng và thu hút hàng triệu khách du lịch mỗi năm, vậy nên các khách sạn ở xứ sở bò tót cực kỳ đa dạng và xứng đáng từng đồng tiền và trải nghiệm mà bạn phải trả. Hệ thống khách sạn được xếp hạng từ 1 đến 5 sao, phụ thuộc vào khu vực, loại cơ sở và dịch vụ cung cấp, phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng. Nếu bạn muốn khám phá những nơi ở khác lạ như tu viện hoặc lâu đài thì tại Tây Ban Nha cũng sẽ có dịch vụ đáp ứng cho bạn. Tuy nhiên Kem Holiday khuyên bạn nên đặt trước chỗ ở qua các trang web uy tín để tìm kiếm được một chỗ ở phù hợp cho bản thân, đồng thời giúp cho chuyến đi của bạn được hoàn thành một cách trọn vẹn nhất. 

3. Nên làm gì và xem gì tại Tây Ban Nha?

Hãy nhanh tay lưu lại các hoạt động đáng trải nghiệm này nếu có cơ hội dừng chân tại đất nước Tây Ban Nha đầy xinh đẹp này nhé. 

  • Nếu bạn muốn khám phá những ngôi làng mang phong cách hoài cổ và chiêm ngưỡng những khu di tích quốc gia nổi bật của xứ sở bò tót thì nên ghé thăm Albarracin, thuộc tỉnh Teruel.
  • Một nơi có tầm nhìn sâu rộng giúp bạn có thể nhìn ngắm những cảnh quan tại hẻm núi Gaitanes và sông Guadalhorce đó là một con đường dài Caminito del Rey. 
  • Một điểm không thể bỏ lỡ đó chính là cung điện Hoàng gia Madrid, một trong những cung điện lớn nhất tại Châu Âu với bề thế lịch sử dày đặc, các tác phẩm kiến trúc đáng kinh ngạc theo phong cách Baroque… 
  • Thành phố Valencia, thành phố của nghệ thuật và khoa học được thành lập bởi L’Oceanografic. Đây là một khu phức hợp gồm nhiều địa điểm nổi bật cực kỳ tráng lệ theo phong cách tiên phong của thế kỷ XXI. 
  • Cuối cùng không thể nào bỏ lỡ được công trình cống dẫn nước Segovia La Mã được xây dựng từ thế kỷ I. Hơn nữa du khách còn có cơ hội tham quan xưởng đúc tiền Hoàng gia Segovia, nơi đây sẽ đem lại cho bạn nhiều lịch sử rất độc đáo.

4. Những thông tin cần lưu ý trước khi du lịch Tây Ban Nha

Tây Ban Nha là một đất nước có nền văn hóa, phong tục, âm nhạc, kiến trúc… cực kỳ đa dạng, vậy nên nếu không phải là một người dân địa phương thì không thể nào nắm rõ được tất cả những điều đó. Vậy nên hôm nay Kem Holiday sẽ đưa ra một số thông tin cần lưu ý trước khi Du lịch Tây Ban Nha.

4.1 Tiếng Tây Ban Nha không phải là ngôn ngữ chính thức

Một điều mà bất kể ai cũng lầm tưởng rằng tiếng Tây Ban Nha chính là ngôn ngữ chính thức dành cho giao tiếng tại xứ sở Bò tót này. Tuy nhiên nó chỉ là một sự nhầm lẫn bởi vì người Tây Ban Nha nói nhiều thứ tiếng khác nhau, tùy vào từng vùng địa phương như: tiếng Catalan, tiếng Basque, tiếng Galicia… Vậy nên trang bị cho mình một vài cụm từ giao tiếp thông dụng bằng tiếng địa phương là một điều được khuyến khích trước khi Du lịch Spain.

4.2 Tháng 8 không phải là thời điểm du lịch tốt

Tại Tây Ban Nha, các gia đình đều có một kỳ nghỉ dài kéo dài trong tháng 8 và đây chính là khoảng thời gian mà họ bắt đầu những chuyến nghỉ mát tại các bãi biển xinh đẹp. Vì thế hàng quán, các cơ sở kinh doanh đều trong chuỗi ngày đóng cửa hàng loạt, không thể đáp ứng các nhu cầu của du khách nơi khác. Đồng thời đây là quãng thời gian mà nhiệt độ trong năm tăng cao, lên tới 40 độ C nên nó thực sự không phù hợp cho những chuyến dã ngoại chút nào.

4.3 Những bữa cơm tại Tây Ban Nha diễn ra muộn

Bữa ăn trưa muộn màng người Tây Ban Nha

Khác với truyền thống ăn uống tại Việt Nam, những bữa cơm của người Tây Ban Nha thường diễn ra rất muộn. Bữa trưa sẽ bắt đầu khoảng từ 2 giờ chiều và bữa ăn tối được diễn ra vào khoảng 9 đến 10 giờ tối. Vậy nên khách Du lịch Spain cần phải lưu ý khi đi tới các nhà hàng phục vụ, nên đi sau 8 giờ tối để đảm bảo bạn sẽ được phục vụ một cách nhanh chóng mà không phải chờ đợi quá lâu nhé. Nếu trong trường hợp quá đói thì bạn cũng đừng quá lo lắng vì món Tapas sẽ được phục vụ xuyên suốt các ngày. 

4.4 Hầu hết người Tây Ban Nha không ngủ trưa

Theo khoa học giấc ngủ trưa là một trong những thứ quan trọng giúp cho bạn có một sức khỏe tốt hơn, tuy nhiên phong tục của người dân Tây Ban Nha lại không hề ngủ trưa. Những lúc mà chúng ta đang ngủ trưa thì ở xứ sở bò tót, họ đang quây quần bên gia đình với những bữa cơm trưa. 

4.5 Du khách có thể ghé thăm nhiều lễ hội

Lễ hội Las Fallas

Tây Ban Nha còn được mệnh danh là một trong những thủ đô lễ hội của thế giới, bởi vì nơi đây thực sự có rất nhiều lễ hội diễn ra trong năm. Đây chính là cơ hội tuyệt vời để du khách có thể trải nghiệm và hòa nhập vào nền văn hóa, phong tục của họ. Một số lễ hội lớn rất có thể trùng với dịp Du lịch Tây Ban Nha của bạn như: Las Fallas tại thành phố Valencia, Feria de Abril của Seville và La Merce ở thành phố Barcelona. 

4.6 An toàn tại Tây Ban Nha

Tây Ban Nha là một đất nước an toàn, có khả năng bảo vệ sự an toàn cho bạn trong suốt hành trình du lịch. Việc quan trọng nhất mà bạn cần phải làm đó chính là bảo quản những đồ dùng cá nhân thật tốt để tránh việc mất mát như: Tiền bạc, giấy tờ… Nếu trong quá trình bạn gặp một vài khó khăn có thể nhờ sự hỗ trợ từ luật pháp địa phương hoặc hỏi trực tiếp chính quyền Tây Ban Nha… Họ sẽ rất vui vẻ giải quyết giúp bạn đấy.

5. Nên du lịch Tây Ban Nha tự túc hay theo tour

Một câu hỏi mà đội ngũ kem Holiday nhận được rất nhiều từ các vị khách hàng đang có ý định Du lịch Tây Ban Nha đó là nên du lịch tự túc hay theo tour. Như các bạn đã biết, nếu bản thân không có nhiều kinh nghiệm trong việc chuẩn bị đồ đạc, nơi ở, rành ngôn ngữ, đường xa ở một nơi xa lạ thì rất khó để bạn có một chuyến du lịch trọn vẹn nhất, thậm chí có thể diễn ra nhiều trường hợp xấu. Sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn ngay lúc này đó là tìm kiếm những chùm Tour du lịch Tây Ban Nha tại các đơn vị du lịch uy tín, chất lượng. Và Kem Holiday mạnh dạn đề cử bởi vì chúng tôi sở hữu một đội ngũ hướng dẫn viên kinh nghiệm, chuyên nghiệp sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm tốt nhất. 

>>> Tham khảo thêm thông tin tại: Tour du lịch Tây Ban Nha

Cuối cùng Kem Holiday chỉ mong rằng chuyến đi Du lịch Tây Ban Nha của bạn sẽ thực sự thành công, đem đến cho bạn những trải nghiệm xứng đáng nhất. 

Bài viết liên quan

HOT LINE 091 610 7513

TIN MỚI NHẤT

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân, còn được gọi là visa 600, là loại thị thực dành cho
Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Úc là một trong những quốc gia xin visa không dễ dàng đối với người Việt, có rất nhiều lý do
Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Một chuyến du lịch Úc kết hợp thăm bạn bè sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm bất ngờ và thú

CỘNG ĐỒNG