Tìm về chốn linh thiêng Phật giáo - thành phố Lhasa
logo

Có lẽ những người theo đạo Phật ai ai cũng đều có mong ước một lần được du lịch Tây Tạng để chiêm ngưỡng cũng như đảnh lễ tại vùng đất cội nguồn của Phật giáo. Và đến với trái tim của Tây Tạng chính là thành phố Lhasa, một trung tâm văn hóa, tôn giáo, chính trị của vùng đất Phật giáo này. Thành phố Lhasa như là nơi trời đất hòa vào làm một, những ngôi đền to lớn trang nghiêm giữa trời đất lúc ẩn lúc hiện trong màn sương mờ ảo. Lhasa còn được đặt tên là “thành phố của ánh nắng mặt trời”, vì tại đây có đến 3000 giờ nắng trong năm.

Hay cùng với Kem Holiday khám phá rõ hơn về thành phố Lhasa linh thiêng qua bài viết dưới đây nhé!

Thành phố Lhasa – vùng đất Phật giáo linh thiêng

1. Giới thiệu về thành phố Lhasa

Lhasa là thủ đô truyền thống của vùng Tây Tạng và được biết đến như là thành phố của Mặt Trời vì luôn được chiếu sáng bởi những tia nắng vàng óng. Nơi đây còn được coi là một trong những thánh địa tôn giáo quan trọng nhất trên thế giới với nhiều công trình Phật giáo cổ xưa thiêng liêng, nhiều nơi đã được công nhận là di sản văn hóa thế giới. 

Thành phố Lhasa nơi có nhiều công trình Phật giáo được công nhận di sản văn hóa thế giới

Tên gọi Lhasa đôi khi còn được viết là Llasa, trong tiếng Tây Tạng có nghĩa là Thánh địa hoặc Đất Phật. Hiện nay, thành phố thuộc Khu tự trị Tây Tạng của đất nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.

Lhasa còn là một thành phố đặc biệt của Tây Tạng với hai phía hoàn toàn khác nhau. Đi du lịch Tây Tạng ở khu vực phía tây của thành phố Lhasa du khách sẽ thấy toàn là những khu đô thị hiện đại với trung tâm thương mại và khu dân cư đông đúc, giống như nhiều thành phố khác của Trung Quốc.

Những công trình kiến trúc cổ xen lẫn với khu đô thị hiện đại

Nhưng khi đi Tây Tạng về khu vực phía đông của thành phố Lhasa, du khách sẽ thấy rõ sự đối lập hoàn toàn với phía tây. Nơi đây vẫn mang một nét đặc trưng riêng của văn hóa Tây Tạng với nhiều công trình kiến trúc truyền thống và tôn giáo nguyên thủy. Tại các khu phố cổ vẫn còn những ngôi nhà quét vôi trắng ọp ẹp, những ngôi đền được thắp sáng bằng đèn và những ngôi chùa cổ kính sừng sững trên sườn đồi, tạo nên một không gian không khác gì trở lại quá khứ.

Những ngôi nhà quét được quét vôi trắng truyền thống tại thành phố Lhasa

Trên quãng đường đến với thánh địa Phật giáo – thành phố Lhasa, du khách đi tour Tây Tạng nếu chọn di chuyển bằng máy bay sẽ được ngắm những dãy núi Himalaya lởm chởm xuyên qua các tầng mây trắng. Còn nếu di chuyển bằng tàu từ thành phố Bắc Kinh – Trung Quốc, du khách sẽ được trải nghiệm những lần leo dốc cao vút đến mức lượng oxy phải bổ sung liên tục vào các toa tàu. Có lẽ, đây sẽ là quãng đường di chuyển mà du khách của tour đi Tây Tạng sẽ có nhiều ấn tượng bởi khung cảnh bên ngoài tuyệt đẹp và hùng vĩ.

Chuyến tàu đến thành phố Lhasa với khung cảnh hùng vĩ của núi non

2. Vị trí địa lý của Lhasa

Thành phố Lhasa nằm ở phía tây trung tâm của Khu tự trị Tây Tạng, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Nằm trên độ cao khoảng 3.650 mét so với mực nước biển, nằm trong thung lũng của dãy Himalaya cho nên thành phố Lhasa được bao quanh bởi các đồi núi. Và có một con sông lớn chảy vào sông Brahmaputra và cuối cùng là Đại Tây Dương - Lhasa, người dân tại đây hay gọi dòng sông Lhasa là “những con sóng xanh vui vẻ”. 

Vị trí địa lý của thành phố Lhasa trên bản đồ

3. Diện tích và dân số của thành phố Lhasa

Thành phố Lhasa có diện tích khoảng 30.000 km², nằm ở trung tâm của Tây Tạng và được coi là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa và tôn giáo của vùng. Thành phố có nhiều khu vực địa lý đa dạng bao gồm đồng bằng, đồi núi và cao nguyên, với cảnh quan thiên nhiên phong phú và đa dạng.

Thành phố được bao quanh chủ yếu bởi đồi núi và cao nguyên tạo cho nơi đây một khung cảnh tuyệt đẹp

Dân số tại đây được ước tính có khoảng hơn 500.000 người, trong đó 250.000 người sống tại nội thành. thành phố Lhasa là nơi sinh sống của nhiều dân tộc khác nhau bao gồm người Tây Tạng, người Hán, và người Hồi, cùng với những dân tộc khác. Với sự phát triển của du lịch và thương mại, nhiều người tỵ nạn và lao động di cư đến Lhasa và tạo ra một không khí đa văn hóa đặc trưng cho thành phố.

Người Tây Tạng là nhóm dân tộc chủ yếu tại thành phố Lhasa

Người Tây Tạng là nhóm dân tộc chủ yếu tại đây và có ảnh hưởng lớn đến văn hóa, tôn giáo, và phong cách kiến trúc của thành phố. Họ có nền văn hóa rất đặc sắc và giữ gìn truyền thống lâu đời như thần thoại, nghệ thuật thủ công, và tôn giáo Phật giáo Tây Tạng.

Ngoài ra, người Hán - nhóm dân tộc chiếm đa số trong tổng dân số Trung Quốc, cũng sống tại Lhasa. Họ đưa đến thành phố văn hóa và phong cách sống đô thị hiện đại, đồng thời tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh và phát triển kinh tế cho khu vực.

4. Đôi nét về lịch sử của Lhasa

Thành phố Lhasa được coi là nơi khởi nguồn của đế chế Tây Tạng, với sự thành lập của vương triều Tạng vào thế kỷ thứ 7. Khi đế chế Tây Tạng được thành lập, Lhasa trở thành thủ đô chính thức và trung tâm tôn giáo của vương triều. 

Vào năm 641, khi vua Songtsen Gampo trị vì, thành phố Lhasa bắt đầu xây dựng những công trình kiến trúc Phật giáo và những tác phẩm tuyệt đẹp về Đức Phật. Công trình này mở đầu cho sự phát triển về văn hóa và tôn giáo Tây Tạng. 

Bức tượng vua Songtsen Gampo

Vào đời Đạt Lai Lạt Ma thứ 5 Lobsang Gyatso (1617–1682), Lhasa trở thành thủ đô chính trị và tôn giáo của Tây Tạng, đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của Phật giáo Tây Tạng, trở thành trung tâm của các tôn giáo.

Bức tượng của ngài Lobsang Gyatso vị Đạt Lai Lạt Ma thứ 5

Thời gian của quân chủ Tây Tạng kéo dài cho đến khi Trung Quốc chiếm đóng Tây Tạng vào năm 1951. Từ đó đến nay, Lhasa là một thành phố quan trọng của Trung Quốc và đã trở thành một trung tâm thương mại, giáo dục, và kinh tế của khu tự trị Tây Tạng.

5. Thời gian thích hợp để đi du lịch tại Lhasa

Thành phố Lhasa thuộc kiểu khí hậu bán khô hạn ôn đới cao nguyên. Do có địa hình đặc biệt nên nơi đây có lượng nắng rất lớn cùng với bức xạ mạnh, sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khá rõ rệt. Trong mùa xuân và mùa thu, chênh lệch nhiệt độ có thể lên đến 15 độ C, trong khi đó, vào mùa hè, chênh lệch nhiệt độ thường chỉ khoảng 10 độ C.

Thành phố Lhasa có lượng nắng trong năm rất lớn

Thành phố Lhasa tọa lạc tại nơi cao nhất trên thế giới, nhiệt độ cũng không quá cao cho nên du khách đi Tây Tạng có thể đến đây vào bất kỳ thời gian nào trong năm. Tuy nhiên, thời gian lý tưởng nhất du lịch Tây Tạng là vào tháng 4 đến tháng 10, khi nhiệt độ trong ngày chưa quá lạnh và cũng không quá nóng. Trong thời gian này, khí hậu tại Lhasa khá mát mẻ và khô ráo, đây là thời điểm thích hợp nhất để khám phá những công trình kiến trúc Phật giáo vĩ đại của thành phố, nắm nhìn những rừng cây lá vàng quyến rũ. 

Đây cũng là khoảng thời gian du lịch Tây Tạng bước vào mùa đẹp nhất, du khách đi Tây Tạng rất nhiều, sẽ không quá ngạc nhiên khi có cơ hội chứng kiến hàng dài những đoàn người hành hương mà không thấy điểm kết thúc ở đâu.

 

Du khách đi tour Tây Tạng chụp ảnh kỷ niệm

Tuy nhiên, nếu du khách muốn tham gia các hoạt động tôn giáo, thì có thể tham gia vào các lễ hội và sự kiện được tổ chức tại Lhasa vào các tháng 6,7 để trải nghiệm đầy đủ vẻ đẹp và nét văn hoá của thành phố.

Tháng 4 đến tháng 10 là khoảng thời gian lý tưởng nhất để đến với Lhasa

6. Các điểm du lịch nổi tiếng tại thành phố Lhasa

6.1. Cung điện Potala 

Cung điện Potala trong tiếng Phạn có nghĩa là "Phổ Đà", chỉ nơi ở của Bồ tát Quan Âm. Nơi đây được xây dựng từ thế kỉ VII, đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Cung điện như một biểu tượng quan trọng của thành phố Lhasa, là nơi mà bất kỳ người hành hương đi Tây Tạng nào cũng muốn đặt chân đến. 

Cung điện Potala – biểu tượng của vùng đất linh thiêng Lhasa

Cung được được thiết kế với lối kiến trúc độc đáo và đồ sộ, tích hợp của các cung điện, lâu đài và tu viện cao, nằm ở vị trí cao nhất trên thế giới. Trong đó thu hút, nổi bật nhất có lẽ là tám bảo tháp của Đạt Lai Lạt Ma kể từ đời thứ năm.

Ngoài ra, cung điện Potala còn được biết đến là cung điện mùa đông, nơi ở cho các Đạt Lai Lạt Ma từ thế kỷ thứ bảy. Đi du lịch Tây Tạng tại đây, du khách sẽ có cơ hội khám phá lịch sử, văn hóa và tôn giáo của đất nước Tây Tạng, đồng thời tận hưởng những phút giây tĩnh lặng và thanh tịnh tâm hồn khi đứng trước vẻ đẹp linh thiêng vô giá này.

6.2. Đền Jokhang 

Đền Jokhang là một trong những đền trung tâm hàng đầu của đạo Phật tại Tây Tạng, được coi là ngôi đền linh thiêng nhất tại đây. Được xây dựng vào thế kỷ 7, đền Jokhang là một trong những công trình kiến trúc cổ đại đẹp nhất và có giá trị tâm linh lịch sử cao đối với người dân Tây Tạng và đạo Phật.

Đền Jokhang – ngôi đền linh thiêng nhất tại Tây Tạng

Nằm ở trung tâm thành phố Lhasa, đền Jokhang có diện tích hơn 25.000 mét vuông và được xây dựng ở vị trí huyền thoại, theo truyền thuyết là nơi linh thiêng của Thần Sông và Thần Núi, người được coi là những vị thần bảo vệ cho Tây Tạng và người dân nơi đây.

Kiến trúc đền Jokhang là sự kết hợp ấn tượng giữa kiến trúc truyền thống Tây Tạng, Trung Quốc, Nepal và Ấn Độ. Điểm đặc biệt nhất của đền là tòa tháp tầng thứ bảy, với những hình ảnh thần linh được khắc trên đá quý chạm trổ tinh xảo.

Tham gia lễ kora diễn ra vào buổi sáng xung quanh ngôi đền là một điều tuyệt vời của chuyến đi Tây Tạng, trải nghiệm bản chất của cuộc sống truyền thống nơi đây. Trong khi tham gia kora, du khách sẽ đi bộ hành hương trên những con đường rải sỏi màu trắng xung quanh ngôi đền, theo chiều kim đồng hồ, theo đường đi của mặt trời và được chứng kiến những cảnh tượng tuyệt đẹp và trong trẻo của thiên nhiên hoang sơ.

Đền Jokhang là sự kết hợp của nhiều kiểu kiến trúc 

Du khách đi tour du lịch Tây Tạng cũng có thể dừng lại giữa chừng để quay bánh xe cầu nguyện cho sức khỏe, may mắn và hạnh phúc. Khi hoàn thành cuộc hành trình, sẽ cảm thấy hài lòng và thanh thản trong tâm hồn, cảm nhận rõ sức mạnh tín ngưỡng và sự kết nối giữa văn hóa và tín ngưỡng tại Tây Tạng.

6.3. Cung điện Norbulingka

Khi xưa cung điện Norbulingka là nơi ở mùa hè và khu vườn thượng uyển của các Đạt Lai Lạt Ma, chính vì vậy mà nó còn có tên “Cung điện mùa hè của Lhasa”. Được xây dựng vào cuối thế kỷ 18, cung điện nằm ở phía tây nam của thành phố Lhasa. 

Cung điện mùa hè Norbulingka

Cung điện gồm hai khu vực chính, một là khu vườn rộng lớn và hai là khu cung điện chính. Khuôn viên của cung điện bao gồm 360.000 mét vuông, được chia thành nhiều khu vực khác nhau và trồng những loài hoa quý hiếm như tú cầu Tây Tạng. Kiến trúc của cung điện Norbulingka thể hiện phong cách cổ điển thời nhà Thanh của Trung Quốc, đồng thời kết hợp các yếu tố văn hóa của Tây Tạng.

Trong khuôn viên cung điện Norbulingka được trồng rất nhiều loại cây quý hiếm

Ngày nay, cung điện Norbulingka là một trong những điểm đến không thể thiếu khi đi du lịch Tây Tạng, Khi đặt chân đến đây du khách có thể khám phá lịch sử và văn hóa của Tây Tạng, chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc độc đáo và tham quan những khu vườn rộng lớn trong khuôn viên. Ngoài ra, du khách cũng có thể tận hưởng không gian yên bình và thanh tịnh của khu vườn hoa cúng dường, khi dạo bước trên đường này, du khách sẽ chìm vào một không gian thanh bình, yên tĩnh và cảm nhận nét độc đáo văn hóa của Tây Tạng.

6.4. Hồ Namtso 

Hồ Namtso là một trong những hồ nước có độ cao lớn nhất thế giới, với diện tích khoảng 1.920 km² và độ sâu lên tới 32 mét. Nếu di chuyển từ trung tâm thành phố Lhasa đến hồ Namtso sẽ khoảng 240km thế nhưng điểm đến này vẫn luôn nằm trong danh sách các điểm du lịch trong tour đi Tây Tạng của các Phật tử. Dọc đường hành hương, du khách sẽ nhìn thấy dãy núi Nyenchen Tanglha ở phía nam và Transhimalaya ở phía bắc, những chiếc lều trại của người du mục định cư trên các cánh đồng và những đàn bò, đàn cừu đang gặm cỏ. 

Hồ Namtso linh thiêng của thành phố Lhasa

Theo tín ngưỡng của văn hóa Tây Tạng, hồ Namtso được coi là hồ nước Thánh, cho nên vào tháng 4 vào những năm cừu theo lịch Tây Tạng đã có hàng ngàn người hành hương đến nơi đây để tỏ lòng tôn kính của mình đến các đấng linh thiêng. 

Hồ Namtso nơi để các người con của Phật tỏ lòng tôn kính đến các đấng linh thiêng

Hồ Namtso có nước trong vắt, mùa đông phủ tuyết trắng, mùa hè rực rỡ với những bông hoa đầy màu sắc, tạo lên một cảnh quan tuyệt đẹp và độc đáo mà không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới khác.

6.5. Phố Barkhor

Là con phố mua sắm sầm uất nhất tại Tây Tạng. Nằm ở trung tâm thành phố nhưng Barkhor vẫn giữ nguyên được các kiến trúc Tây Tạng cổ xưa, những hàng quán, cửa hàng đầy màu sắc dọc hai bên đường bày bán các đồ vật truyền thống và các món ăn đặc sản của Tây Tạng, cũng như các sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh tế được làm bằng gỗ, kim loại và da. 

Phố Barkhor – khu phố mua sắm sầm uất nhất tại Tây Tạng

Nếu du lịch Tây Tạng mà du khách quên mang theo quần áo thì phố Barkhor chính là địa điểm để du khách tìm đến và mua cho mình những bộ trang phục phù hợp cho cuộc hành hương. Các loại hạt, áo choàng và các dụng cụ tôn giáo cũng có thể được mua tại các cửa hàng trên phố.

Khu phố Barkhor luôn tấp nập người đến để mua sắm

Ngoài ra, đi dạo quanh phố Barkhor là hoạt động giải trí phổ biến của nhiều du khách đi tour du lịch Tây Tạng, tận hưởng bầu không khí đặc trưng và giao lưu cùng những người bán hàng địa phương thân thiện và hòa đồng.

6.6. Tu viện Drepung

Tu viện Drepung là ngôi chùa lớn nhất và đáng được ghé thăm trong chuyến đi Tây Tạng. Được thành lập vào năm 1416, Drepung là một trong những tu viện quan trọng nhất giáo phái Gelugpa Phật giáo Tây Tạng.

Tu viện Drepung là ngôi chùa lớn nhất trên đất Tây Tạng

Với diện tích rộng lớn khoảng 200.000 m², Drepung tự được mệnh danh là "drepung Gomang", tức "ngôi chùa lớn nhất với các trường võ nghệ và sự tiên tiến". Tu viện được xây dựng trên một ngọn đồi và có hơn 150 phòng cầu nguyện và tự viện được phân bố trên các tầng với hàng chục nghìn tu sĩ quản tu trong tu viện.

Tu viện Drepung - một địa điểm lý tưởng để tìm hiểu về lịch sử huy hoàng và giáo lý quý báu của Phật giáo

Với sự hoành tráng và độc đáo từ kiến trúc, đây là một địa điểm lý tưởng để tìm hiểu về lịch sử huy hoàng và giáo lý quý báu của Phật giáo. Ngoài ra, hàng năm tại đây tổ chức lễ hội Shoton, du khách của chuyến đi Tây Tạng có thể trải nghiệm tuyệt vời khi tham gia vào lễ khai quang Buddha thangka và chiêm ngưỡng một bức thangka Phật khổng lồ được trưng bày trên sườn đồi. Với sự huyền bí và quyến rũ của nó, tu viện Drepung chắc chắn sẽ để lại một ấn tượng đẹp và đáng nhớ trong lòng du khách xa gần.

6.7. Tu viện Sera

Tu viện Sera nằm trong danh mục một trong ba tu viện hàng đầu ở thành phố Lhasa. Được thành lập vào thế kỷ 15, tu viện Sera đã trải qua nhiều lần nâng cấp và mở rộng. Từ xưa đến nay, tu viện là nơi các nhà sư lỗi lạc và các vị Phật Sống giảng giải các kinh sách Phật giáo.

 

Tu viện Sera nằm trong danh mục một trong ba tu viện hàng đầu ở thành phố Lhasa

Với kiến trúc hoành tráng, tu viện Sera là một điểm đến hấp dẫn dành cho du khách du lịch Tây Tạng. Ngoài ra, du khách còn có thể tìm hiểu thêm về văn hóa tôn giáo Tây Tạng thông qua việc tham quan các phòng cầu nguyện được trang trí tinh tế với các bức thư pháp và hình ảnh Buddha, ngắm nhìn các sản phẩm thủ công tinh xảo của các tu sĩ địa phương.

6.8. Tu viện Samye

Tu viện Samye là một trong những tu viện có niên đại lâu đời nhất ở Tây Tạng. Được xây dựng từ năm 762, đây là tu viện đầu tiên được xây dựng tại Tây Tạng và là một trong những di sản văn hóa quan trọng của Trung Quốc.

Samye mang lối kiến trúc độc đáo, kết hợp giữa phong cách kiến trúc Ấn Độ và Trung Quốc. Nhìn từ bên ngoài du khách sẽ thấy nó có hình dạng giống như một tòa lâu đài, với các tòa nhà và tháp cao vút lên trên bầu trời. Khi bước vào khuôn viên, du khách sẽ được trầm mình trong không gian yên bình và thanh tịnh của một đền đài Phật giáo.

Tu viện Samye là một trong những tu viện có niên đại lâu đời nhất ở Tây Tạng

Tại Samye, du khách có thể tìm hiểu về lịch sử của đạo Phật Tây Tạng và những nghi lễ tôn giáo đặc sắc. Nếu du khách đi Tây Tạng mà muốn tham gia các hoạt động tôn giáo tại các buổi lễ như lễ cầu siêu, cầu may mắn, lễ cầu bình an và đăng ký các khóa học Phật giáo.

7. Trải nghiệm ẩm thực của thành phố Lhasa

Mặc dù thành phố Lhasa không quá rộng lớn nhưng ẩm thực tại đây sẽ khiến du khách của tour du lịch Tây Tạng ấn tượng với nó. Nền ẩm thực tại đây rất đa dạng và phong phú, được kết hợp từ ẩm thực truyền thống của Tây Tạng, ẩm thực Tứ Xuyên, ẩm thực Nepal, Ấn Độ và phương Tây. Trong đó có một vài món ăn mang đậm nét địa phương và văn hóa tôn giáo của Tây Tạng mà du khách nên thử như: Momos, một loại bánh nhân thịt hay rau các loại, được bọc bởi một lớp bột mì hoặc bột mì ngô, đem hấp trong một cái nồi, và được ăn kèm với nước chấm. Hay Thukpa, một món tráng miệng được làm từ mì sợi hoặc mì sợi táo và có thể được chế biến với các loại thịt, hải sản hoặc rau xanh, tạo ra một món súp giàu dinh dưỡng và đầy đủ hương vị. 

Bánh Momos trứ danh tại Lhasa

Ngoài các món ăn truyền thống, Lhasa cũng có nhiều nhà hàng và quán cà phê phục vụ các món ăn quốc tế và các đồ uống đặc biệt của khu vực như "butter tea", một loại trà được pha với bơ để tạo ra một hương vị đặc trưng và đậm đà.

Butter tea – thức uống đặc biệt mà du khách nên thử khi đến Lhasa

Với những món ăn đặc trưng và hấp dẫn này, du khách của tour đi Tây Tạng sẽ có một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời khi đến Lhasa, và đồng thời thưởng thức và tìm hiểu văn hóa tôn giáo và phong tục tập quán tại mảnh đất linh thiêng này.

Trên đây Kem Holiday giới thiệu đến du khách có ý định đi Tây Tạng những thông tin về thành phố Lhasa, mong rằng qua bài viết này sẽ giúp cho du khách có hiểu hơn về thành phố cũng như chọn ra cho mình thời điểm đi du lịch thích hợp. Chúc du khách có một chuyến đi an toàn và vui vẻ!

Bài viết liên quan

HOT LINE 091 610 7513

TIN MỚI NHẤT

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân, còn được gọi là visa 600, là loại thị thực dành cho
Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Úc là một trong những quốc gia xin visa không dễ dàng đối với người Việt, có rất nhiều lý do
Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Một chuyến du lịch Úc kết hợp thăm bạn bè sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm bất ngờ và thú

CỘNG ĐỒNG