Mê mẩn trước vẻ đẹp siêu thực của dòng sông “Xanh” Danube 
logo

Sông Danube trong xanh được xem là biểu tượng của sự yên bình và hy vọng của các quốc gia. Hơn nữa dòng sông chảy gần 1.800 dặm đi qua lãnh thổ của 10 quốc gia. Nơi đây được mệnh danh là một trong những tuyến đường thủy lãng mạn, mê hoặc nhất châu Âu. Với nhiều tuyến du thuyền trên Sông Danube cung cấp cho du khách nhiều hành trình và trải nghiệm khác nhau. Nếu bạn không có quá nhiều kinh nghiệm trong việc lên kế hoạch cho các chuyến Du lịch Đông Âu thì sẽ làm bạn gặp rất nhiều khó khăn và bất lợi. Tuy nhiên bạn sẽ còn cần phải lo lắng quá nhiều vì đã có Kem Holiday - Đơn vị hướng dẫn du lịch uy tín giải quyết toàn bộ khúc mắc một cách nhanh chóng. Hãy để chúng tôi giúp bạn có một chuyến du thuyền Danube hoàn hảo để thỏa mãn những tưởng tượng của bạn nhất có thể nhé. 

1. Giới thiệu một vài nét về sông Danube

1.1 Lịch sử hình thành

Sông Danube được bắt nguồn từ Rừng Đen của Đức trong một khu vực nhỏ được gọi là Donauwelle. Nguồn gốc của nó như một dòng suối nhỏ, được hình thành bởi hợp lưu của hai con sông nhỏ là Brigach và Berg. Đầu nguồn của sông Danube nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên có tên là  Dona Ursprung - Một trong những điểm đến nổi tiếng của khách du lịch. Từ đây, dòng sông chảy theo hướng Đông đi qua dọc theo biên giới của một số quốc gia trước khi đổ vào Biển Đen. 

Lịch sử hình thành sông Danube

Sông Danube đã đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử của châu Âu trong hàng ngàn năm. Từ thời xa xưa những người Celt, La Mã và các nền văn minh cổ đại khác đã xây dựng các khu định cư và trạm buôn bán dọc theo sông, tận dụng vùng đồng bằng ngập nước màu mỡ và vị trí thuận tiện của nó làm tuyến đường vận chuyển.

Trong thời Trung Cổ, sông Danube là một tuyến đường thương mại chính của Đế quốc Áo - Hung hùng mạnh và kết quả là nhiều thị trấn và thành phố dọc theo sông đã phát triển cực kỳ thịnh vượng. Trong thế kỷ XIX và XX dòng sông đã trở thành một yếu tố đóng vai trò quan trọng đối với ngành công nghiệp hóa với một số nhà máy thủy điện và các cơ sở công nghiệp khác được xây dựng dọc theo bờ sông. 

Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, sông Danube cũng là một mục tiêu chiến lược quan trọng vì đây là tuyến đường thủy quan trọng của quân đội Đức và Liên Xô. Con sông cũng là nơi diễn ra một số trận chiến quan trọng trong chiến tranh, bao gồm cả Trận Stalingrad. 

Cho đến những năm gần đây, sông Danube đã trở thành một điểm đến ngày càng phổ biến cho các hoạt động giải trí như chèo thuyền, câu cá và du ngoạn trên sông. Dòng sông cũng là trọng tâm của một số nỗ lực bảo tồn nhằm bảo vệ hệ sinh thái độc đáo của nó và bảo tồn vẻ đẹp tự nhiên của nó cho các thế hệ tương lai.

1.2 Rừng Đen - Nguồn gốc của sông Danube

Rừng Đen hay còn được gọi là Schwarzwald trong tiếng Đức, là một dãy núi lớn, có nhiều rừng rậm nằm ở phía Tây Nam của nước Đức. Khu rừng trải dài khoảng 160km từ thung lũng thượng lưu sông Rhine ở phía Tây đến rìa phía Đông của bang Baden - Wurttemberg. Điểm cao nhất trong Rừng Đen là Feldberg với độ cao lên đến  1.493 mét. 

Khu rừng Đen

Rừng Đen được biết đến với phong cảnh đẹp như tranh vẽ, bao gồm những khu rừng rậm rạp, những ngọn đồi thoai thoải và những dòng suối trong vắt chảy từ trên núi. Khu rừng cũng là nơi sinh sống của nhiều loại thực vật và động vật, bao gồm nhiều loài chim, hươu và động vật hoang dã khác. Đặc biệt nơi đây còn nổi tiếng với hàng thủ công truyền thống như đồng hồ cúc cu và giăm bông Rừng Đen… Nguồn gốc của sông Danube nằm ở Rừng Đen, cụ thể là trong khu bảo tồn thiên nhiên có tên là Dona Ursprung. Khu vực này cũng là một địa điểm du lịch nổi tiếng, nơi du khách có thể nhìn thấy chính xác cội nguồn của dòng sông Danube và hành trình xuyên châu Âu vĩ đại của nó.

1.2 Vị trí địa lý

Sông Danube là con sông dài thứ hai ở châu Âu chỉ xếp sau sông Volga với chiều dài tổng cộng khoảng 2.850km. Nó bắt nguồn từ Rừng Đen của Đức và chảy qua hoặc dọc theo biên giới của 10 quốc gia trước khi đổ vào biển Đen là: Đức, Áo, Slovakia, Hungary, Croatia, Serbia, Bulgaria, Romania, Moldova và Ukraine. Một số thành phố lớn dọc sông Danube bao gồm: Vienna - Áo; Budapest - Hungary và Belgrade, Serbia. Lưu vực là nơi bắt nguồn tất cả nước chảy vào sông Danube, có diện tích khoảng 801.463 km², khiến nó trở thành một trong những lưu vực sông lớn nhất ở châu Âu. 

Bản đồ vị trí dòng sông Danube

Sông Danube chảy qua nhiều vùng cảnh quan và địa lý đa dạng, từ những ngọn đồi thoai thoải của Rừng Đen của Đức đến vùng đồng bằng ngập nước rộng lớn của Đại Bình nguyên Hungary hay những vách đá dựng đứng, hiểm trở của hẻm núi Cổng Sắt ở biên giới Serbia và Romania. Con sông tạo thành một số vòng lớn được gọi là khúc quanh, khi nó chảy qua đồng bằng Pannonia ở Serbia và Hungary. Đồng bằng sông Danube, ở cửa sông là đồng bằng sông lớn thứ hai ở Châu Âu và là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận bởi sự đa dạng sinh học và hệ sinh thái độc đáo. Trong đó vùng đồng bằng là nơi sinh sống của hơn 300 loài chim và 45 loài cá, cũng như nhiều loài động vật và thực vật khác.

Nhìn chung, sông Danube và cảnh quan xung quanh rất đa dạng và phong phú nhờ đó mà lịch sử và văn hóa phong phú ở nơi đây đã được định hình bởi dòng sông qua hàng nghìn năm. Ngày nay con sông được sử dụng để vận chuyển, tưới tiêu và sản xuất thủy điện, đồng thời cũng là điểm đến phổ biến cho các hoạt động giải trí như chèo thuyền và câu cá.

1.3 Tầm quan trọng của sông Danube

Sông Danube có tầm quan trọng quốc tế vì một số lý do. Một trong những điều quan trọng nhất là vai trò của nó như một tuyến giao thông và thương mại chính. Phần lớn chiều dài của sông có thể đi lại được, khiến nó trở thành một tuyến đường thủy quan trọng để vận chuyển hàng hóa giữa các quốc gia mà nó chảy qua, cũng như giữa châu Âu và Biển Đen. Một khía cạnh quan trọng khác của sông Danube là vai trò của nó trong việc cung cấp năng lượng thủy điện và thủy lợi. Con sông có một số nhà máy thủy điện dọc theo chiều dài của nó, tạo ra lượng điện năng đáng kể cho các quốc gia lân cận. 

Danube đóng vai trò quan trọng

Ngoài ra nước của sông cũng được sử dụng để tưới tiêu, giúp hỗ trợ nông nghiệp trong khu vực. Sông Danube cũng quan trọng từ góc độ môi trường và bảo tồn. Con sông và các nhánh của nó là nơi sinh sống của nhiều loại thực vật và động vật, và đồng bằng sông, ở cửa sông, được coi là một trong những khu vực đa dạng sinh học nhất ở châu Âu. Khu Dự trữ Sinh quyển Châu thổ sông Danube cũng là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận.

Từ quan điểm chính trị và kinh tế, sông Danube là một nguồn tài nguyên quan trọng đối với các quốc gia mà nó chảy qua và toàn bộ khu vực. Con sông là trọng tâm của Chương trình Xuyên quốc gia Danube của EU, nhằm mục đích thúc đẩy sự phát triển bền vững và hợp tác giữa các quốc gia dọc theo dòng sông. Sông Danube cũng là xương sống của Chiến lược Vùng Danube của EU, đây là một khung chính sách cho hợp tác khu vực vĩ mô ở Vùng Danube.

1.4 Các nhánh sông Danube

Sông Danube có một số nhánh chính, là những con sông nhỏ hơn chảy vào đó. Một số nhánh đáng chú ý nhất của sông Danube bao gồm: 

  • Sông Morava bắt nguồn từ Cộng hòa Séc chảy qua Slovakia và Áo trước khi hợp lưu với sông Danube ở Bratislava, Slovakia. 
  • Sông Tisza bắt nguồn từ Ukraine và chảy qua Hungary, Romania và Serbia trước khi hợp lưu với sông Danube ở Belgrade, Serbia.
  • Sông Sava bắt nguồn từ Slovenia và chảy qua Croatia, Bosnia và Herzegovina, Serbia và Montenegro trước khi đổ vào sông Danube ở Belgrade, Serbia.
  • Sông Drava bắt nguồn từ Ý và chảy qua Áo, Slovenia, Croatia và Hungary trước khi hợp lưu với sông Danube ở Osijek, Croatia. 
  • Sông Inn, bắt nguồn từ Thụy Sĩ và chảy qua Áo và Đức trước khi hợp lưu với sông Danube ở Passau, Đức.

2. Các điểm tham quan hàng đầu trên sông Danube

2.1 Thành phố Budapest - Hungary

Toà nhà Quốc hội Hungary

Khi mọi người nghĩ về sông Danube, một trong những điều đầu tiên xuất hiện trong đầu có lẽ là hình ảnh của Budapest. Đây chắc chắn là một trong những khung cảnh nổi tiếng nhất nằm ngay bên cạnh dòng chảy Danube với Tòa nhà quốc hội khổng lồ của Hungary được thắp sáng bằng ánh vàng bên cạnh hình ảnh hoàng hôn đỏ rực. Hầu như tất cả các hành khách trên chuyến du ngoạn sông Danube đều sẽ ghé thăm thành phố Budapest. Tại đây bạn có thể ghé thăm Grand Market Hall để mua một số quà lưu niệm và nến thử một vài món ăn cổ điển của Hungary hoặc ghé thăm Bảo tàng Khủng bố ảm đạm nhưng mang lại nhiều giá trị giáo dục. Đừng quên đi bộ qua một trong năm cây cầu chính bắc qua sông Danube khi du lịch Hungary hay đi bộ tiếp thêm sinh lực để lên Đồi Gellert và ngắm nhìn khung cảnh tuyệt vời của thành phố xinh đẹp này.

2.2 Thành phố Vienna - Áo

Thành phố Vienna

Vienna là hình ảnh thu nhỏ thể hiện nên đẳng cấp và sự duyên dáng của Châu Âu. Vienna được xem như một điểm nóng cho chủ nghĩa trí thức khai sáng, tiến bộ và văn hóa mà bạn nhất định phải ghé thăm trong hành trình khám phá sông Danube. Những con đường rải đầy hòn sỏi sẽ dẫn bạn đến những quán cà phê nhỏ, công viên xanh tươi, nhà thờ lộng lẫy và những bức tượng dành riêng cho những ngôi sao nhạc rock cổ điển… giúp Vienna trở thành một trong những điểm du lịch nổi bật trong nhiều thế kỷ. 3 nhà soạn nhạc ưu tú: Mozart, Beethoven và Brahms đều đã sống và làm việc ở Vienna và di sản của họ là những điểm vô cùng quý giá đối với thành phố. Ngoài ra nếu bạn là người yêu thích bộ môn cưỡi nữa thì nhất định phải thử xem buổi biểu diễn Lipizzaner truyền thống, chắc chắn chúng sẽ khiến bạn phải trầm trồ không ngớt.

2.3 Thành phố Passau - Đức

Thành phố Passau bên cạnh dòng sông Danube

Thành phố xinh đẹp Passau được gọi là “Thành phố ba con sông” là điểm khởi đầu rất phổ biến cho nhiều chuyến du ngoạn trên sông Danube. Du khách chắc chắn không nên bỏ lỡ chuyến viếng thăm pháo đài Vest Oberhaus hùng vĩ và đồ sộ này. Cấu trúc tuyệt đẹp của công trình được xây dựng từ đầu thế kỷ XIII và vị trí của nó nó hoàn toàn chông chênh. Ngày nay du khách có thể đi bộ lên tháp quan sát để ngắm nhìn quang cảnh tuyệt vời của thành phố. Ngoài ra Vest Oberhaus cũng có một bảo tàng mà bạn không thể bỏ lỡ và là nơi tọa lạc của một trường đại học nổi tiếng và thành phố sôi động với nhịp sống trẻ trung, tạo nên sự pha trộn sôi động giữa hiện đại và cổ kính.

2.4 Thành phố Bratislava - Slovakia

Thủ đô Bratislava xinh đẹp

Bratislava là thủ đô của Slovakia - Một quốc gia khá mới chỉ mới được hình thành vào những năm 1990 sau khi Liên bang Xô viết sụp đổ. Nằm ngay trên biên giới Slovakia, Bratislava là nơi có kiến trúc tuyệt đẹp với các tòa nhà đến các sắc thái văn hóa như: Trang phục và ẩm thực truyền thống… Một trong những điểm thu hút lớn nhất ở Bratislava là Nhà thờ St. Martin được xây dựng vào những năm 1200 trên một nghĩa trang với chiều dài hầm mộ không xác định. Nhà thờ được mở cửa cho công chúng tham quan và đã trở thành điểm du lịch thu hút sự quan tâm của nhiều người trên thế giới.

2.5 Tu viện Melk - Áo

Tu viện Melk lộng lẫy

Chiêm ngưỡng Tu viện Melk từ tầng quan sát của Du thuyền trên sông Danube chắc chắn sẽ là một trong những điểm đáng trải nghiệm trong chuyến đi. Tu viện Benedictine xinh đẹp này khác biệt với bất kỳ thị trấn hoặc thành phố lớn nào ở gần đó, đứng một mình trên đỉnh đồi có rừng cây được ví giống như một thứ gì đó bước ra từ một câu chuyện cổ tích thời Trung Cổ. Kiến trúc kiểu Baroque cực kỳ xa hoa và nhiều chi tiết phức tạp khiến tu viện trở nên ấn tượng cả về quy mô lớn và nhỏ. Có màu sắc rực rỡ với màu vàng và vàng kim, quang cảnh xung quanh tu viện chắc chắn sẽ làm nổi bật cho các bức ảnh của bạn và tạo ra những thành quả đẹp mắt nhất.

2.6 Cổng sắt biên giới The Iron Gates

Cổng sắt khắc hình mặt người

Ở biên giới Serbia và Romania bạn sẽ nhìn thấy một chiếc Cổng Sắt. Mặc dù chúng nghe giống như một thứ gì đó trong truyện tưởng tượng của Tolkien nhưng The Iron Gates thực sự là tên được đặt cho một hẻm núi, dài khoảng 80 dặm. Nơi đây có các khối đá và sườn đồi độc đáo với tàn tích của các lâu đài và thành trì cũ. Ngoài ra còn có một số nền văn minh lâu đời nhất của loài người ở Châu Âu có niên đại từ thời kỳ đồ đá cũ, vì vậy vùng đất này phơi bày tàn tích của nhiều thế kỷ của các nền văn hóa khác nhau. Đừng quên để mắt đến khuôn mặt của Decebalus - Vị Vua Dacian, được chạm khắc khuôn mặt trên một vách đá khổng lồ mà bạn đi qua nhé, chắc chắn điều đó sẽ làm bạn phải ngạc nhiên.

2.7 Nhà thờ Esztergom - Hungary

Nhà thờ Esztergom

Ngay bên cạnh dòng sông Danube, quay về phía Nam hướng tới thành phố Budapest ở trên biên giới với Slovakia chính là nơi mà Nhà thờ Esztergom xinh đẹp toạ lạc. Mặc dù nó không phải là điểm đến mà bất cứ du khách nào cũng ghé thăm trong chuyến du thuyền trên sông Danube nhưng vẻ đẹp của nó sẽ khiến bạn phải kinh ngạc. Nơi đây được xem như là một ví dụ nổi bật về kiến trúc thế giới cũ với nhiều nội thất, chi tiết được sáng tạo một cách tinh tế nhất. Công trình được xây dựng lần đầu tiên vào niên đại từ thế kỷ XI và hiện nay đã trở thành một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của đất nước Hungary.

2.8 Thành phố Regensburg - Đức

Thành phố Regensburg xinh đẹp

Thành phố Regensburg là lâu đời nhất trên sông Danube chắc chắn sẽ là điểm dừng chân tuyệt vời trong hành trình của bạn. Chỉ cách thành phố  Passau khoảng một giờ đi thuyền. Regensburg được biết đến là nơi có nguồn gốc lâu đời từ thời Trung Cổ với nhiều công trình kiến trúc vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Du khách đến đây không thể bỏ lỡ chuyến đi bộ qua Cầu Đá được xây dựng vào thế kỷ XII để bắc qua sông Danube. Cây cầu này dẫn bạn đến Khu Phố Cổ, nơi có thể nhìn thấy nét quyến rũ cổ điển của vùng Bavaria cổ kính và châu Âu ở khắp mọi nơi nhờ đó mà nơi đây đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Tại đây sẽ có rất nhiều điều để khám phá, từ những nhà thờ tuyệt đẹp đến những quảng trường thị trấn cổ kính. Vậy nên hãy dành thời gian của bạn để khám phá thành phố cổ kính từng là một trụ sở quan trọng của Đế chế La Mã Thần thánh này nhé.

2.9 Thành phố Amsterdam - Hà Lan

Vẻ đẹp thơ mộng của Amsterdam

Hiện nay có rất nhiều chuyến du ngoạn trên sông Danube được bắt đầu và  kết thúc ở Amsterdam - Thủ đô xinh đẹp của đất nước Hà Lan. Thành phố đáng yêu này mang nét quyến rũ của Châu Âu và có nhiều điều thú vị để khám phá. Bắt đầu chuyến tham quan kênh đào hoặc đạp xe để ngắm nhìn thành phố như một người dân địa phương, sau đó ghé vào các quán cà phê để thưởng thức bánh ngọt, nhâm nhi ly cà phê khiến bạn được trở thành một người dân Hà Lan thực thụ. Nếu bạn đến thăm Amsterdam vào mùa hoa Tulip, hãy nhớ chuẩn bị sẵn máy ảnh để ghi lại những màu sắc rực rỡ, những bông hoa đẹp như tranh vẽ trên nền những chiếc cối xay gió đặc trưng của Hà Lan nhé. Ngoài ra những người yêu nghệ thuật thường tìm đến Amsterdam giống như cách những người yêu âm nhạc cổ điển tìm đến Vienna để tìm cảm hứng và cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật có giá trị lớn lao nhất.

2.10 Du thuyền trên sông Danube

Khám phá Danube bằng thuyền

Tận hưởng tất cả những điều trên và hơn thế nữa bằng cách tham gia vào các chuyến du thuyền trên sông Danube. Có nhiều khoảng thời gian hay địa điểm khác nhau để bạn có thể lựa chọn và tận hưởng một cách trọn vẹn nhất. Thật tuyệt vời khi trên tay cầm một ly rượu vang châu Âu hảo hạng  vừa đón gió vừa chiêm ngưỡng đất trời, chỉ cần nghĩ thôi cũng đã khiến con người phải hào hứng. Hành trình trên sông Danube sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội du ngoạn những vùng đất mới để khám phá và trải nghiệm hơn.

3. Thưởng thức hương vị của dòng sông Danube

Cuộc du ngoạn trên sông Danube đi qua tổng cộng 10 quốc gia, Danube cung cấp nhiều món ăn đa dạng cho du khách nếm thử và cảm nhận để rút ra được hương vị của dòng sông. Hãy cùng Kem Holiday điểm danh qua 5 món ăn nổi bật nhất trong hành trình khám phá qua đoạn thông tin dưới đây nhé.

3.1 Xúc xích heo Regensburg

Xúc xích heo của Đức

Gần đầu nguồn sông Danube là Regensburg, Thành phố Di sản Thế giới được UNESCO công nhận và là một trong những thị trấn thời Trung Cổ được bảo tồn tốt nhất của Đức. Tại đây, du khách có thể ghé thăm các nhà hàng xúc xích truyền thống để nếm thử món ngon địa phương bên bờ sông Danube. Món này thường được phục vụ cùng với dưa cải bắp, mù tạt và bánh mì cuộn giòn đem lại cho thực khách những hương vị đặc trưng nhất.

3.2 Socola Passau

Socola hạt dẻ

Đi xa hơn dọc theo sông Danube, Passau mang đến cho du khách cảm giác ngọt ngào hơn khi nếm thử loại hạt dẻ đặc trưng của vùng đất này. Du khách có thể dễ dàng tìm thấy chúng tại các quán cà phê và cửa hàng bánh kẹo dọc bờ sông. Tất cả đều được làm thủ công bằng phương pháp truyền thống với mục đích luôn giữ trọn hương vị và đảm bảo về chất lượng tối ưu. Các thành phần chính của món ăn này bao gồm hạnh nhân caramel và quả mơ ngâm rượu được đặt trong vỏ socola vô cùng tinh xảo. Thành phẩm cuối cùng được trang trí bằng lá vàng 23 carat ăn được giúp món ăn càng thêm phần đẹp mắt và hấp dẫn người nhìn.

3.3 Thịt nướng Vienna

Thịt viên Vienna hấp dẫn

Rất ít người có thể đến thăm sông Danube mà không thử qua món Schnitzel Wiener truyền thống phổ biến khắp nhiều vùng của Đức và Áo. Cách tốt nhất để ăn Wiener Schnitzel đó là ở ngoài trời, cùng thưởng thức gió và đồ ăn nóng hổi. Ở Vienna có một số nhà hàng phục vụ ngoài trời đẹp với khung cảnh đẹp như tranh vẽ mà bạn có thể lựa chọn. Bên cạnh đó thịt bò hầm mọng nước và dày dặn, khoai tây rắc rau mùi tây và chanh kèm theo loại xúc xích  Schnitzel đặc trưng khiến cho chuyến du ngoạn trên sông Danube của bạn thêm phần trọn vẹn hơn.

3.4 Súp bắp cải Bratislava

Súp bắp cải

Trên đường đến Slovakia, Bratislava là nơi tự hào khi có những món ăn độc đáo giúp thực khách hài lòng nhất. Một trong số món ăn đặc biệt nhất là Kapustnica hay còn được gọi là súp bắp cải. Đây là một đặc sản truyền thống của đất nước Slovakia được chuẩn bị vào dịp cuối năm, tuy nhiên du khách khắp Bratislava có thể thưởng thức món ăn vào quanh năm do sự phổ biến của nó. Súp thường có thịt hun khói, xúc xích và nấm, được làm đặc với kem và khoai tây để tạo ra một món ăn khó cưỡng, khiến ai ai cũng phải mê đắm khi nếm thử.

3.5 Thịt hầm Tochitura

Thịt hầm kiểu Romania

Gần cửa sông Danube bạn sẽ nhìn thấy đất nước Romania, khi chuyến du thuyền chạy  dọc theo toàn bộ biên giới phía Bắc trước khi đổ ra Biển Đen ở phía Tây. Một món ăn phổ biến của các nhà hàng tại vùng đất xinh đẹp này đó chính là Tochitura - Một món thịt hầm được phục vụ với nước sốt cà chua cay theo truyền thống và phủ một quả trứng chiên. Bạn có thể thưởng thức món này ở hầu hết mọi nơi ở Romania, mỗi khu vực có sự đa dạng riêng sẽ đem đến cho bạn nhiều trải nghiệm mới lạ nhất.

3.6 Thịt hầm Goulash Garu Hungary

Thịt hầm truyền thống Hungary

Khi chuyến du ngoạn chạy qua thành phố Budapest của đất nước Hungary chính là lúc mà bạn cần phải nghỉ ngơi và thưởng thức món thịt hầm Garu Hungary. Nhiều du khách bị ngạc nhiên khi thấy món thịt bò nấu lâu trên lửa nhỏ, đôi khi là thịt lợn và các loại rau, được nêm thêm ớt bột, trông giống như một món súp. Điều đặc trưng tạo nên hương vị riêng biệt của món ăn này chính là nhờ vào các loại gia vị của vùng Budapest. Thưởng thức chúng cùng với một ít rượu vang trắng sẽ giúp cho vị giác của bạn được thanh lọc một cách hiệu quả nhất.

3.7 Bánh bao Apricot Dumpling

Bánh bao nhân mơ ngọt

Tại vùng đất màu mỡ của Thung lũng Wachau của Áo có một món ăn nổi tiếng mà bạn nhất định phải thử được làm từ một loại cây trồng là quả mơ có tên gọi là bánh bao Apricot Dumpling. Đây là một trong những món ăn yêu thích của cả trẻ em và người lớn tại địa phương. Bánh bao mơ ngọt được làm bằng bột khoai tây, phần nhân được làm từ trái ngọt thêm một ít đường, sau đó gói tròn và nấu trong nước. Chiếc bánh bao hoàn chỉnh sẽ được hoàn thành khi bạn đổ chúng vào hỗn hợp bơ nâu và vụn bánh mì nướng, phủ khắp đường lên chúng tạo nên hương vị thơm ngon tan chảy trong miệng này.

4. Thời gian tốt nhất để du ngoạn trên sông Danube

Thời gian tốt nhất để thực hiện hành trình trên sông Danube tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu của bạn. Con sông lớn duy nhất ở châu Âu chảy từ Tây sang Đông, sông Danube bắt nguồn từ Rừng Đen của Đức, đi qua 10 quốc gia nên bạn có thể đi thuyền đến tám quốc gia: Áo, Bulgaria, Croatia, Đức, Hungary, Romania, Serbia và Slovakia. Thuộc nhiều khu vực khác nhau cho nên thời tiết của nó có thể thay đổi. Tháng 5 đến tháng 9 là được cho là mùa du ngoạn chính trên tuyến đường thủy nổi tiếng này. Nếu bạn đang có kế hoạch cho chuyến Du lịch Đông Âu có thể tham khảo các khung thời gian dưới đây nhé.

4.1 Tháng 3 đến tháng 5

Từ tháng 3 đến tháng 5 là khoảng vào mùa xuân ở châu Âu có thể có khá nhiều mưa và có một chút lạnh phảng phất trong không khí. Những tháng mùa xuân có thể dẫn đến lũ lụt trên các vùng của sông Danube hoặc do tuyết tan trên núi. Điều đó làm nước dâng quá cao, thuyền trên sông không thể đi qua những cây cầu hẹp hoặc qua một số điểm chốt nhất định. Trong những trường hợp đó, các tuyến du lịch trên sông thường vận chuyển hành khách đến các địa điểm bằng xe buýt, như vậy thì chuyến du ngoạn bằng thuyền của bạn sẽ không được trọn vẹn.

4.2 Tháng 6 đến tháng 8

Mùa hè trên dòng sông Danube

Những tháng mùa hè từ tháng 6 đến tháng 8 ở Châu Âu có thể nóng và đông đúc hơn nhưng ngược lại bạn có thời gian ban ngày dài hơn để ngắm cảnh và chiêm ngưỡng cảnh những khung cảnh tuyệt đẹp tại nơi đây. Đừng quên mang theo quần áo rộng rãi, thoải mái để đi dạo trong thành phố và tìm kiếm các chuyến du thuyền trên sông có bể ngâm để giải nhiệt. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng xe buýt vì nó thường xuyên có máy lạnh. Tuy nhiên nhiệt độ mùa hè lên cao làm cho mực nước có thể xuống thấp, như vậy sông Danube sẽ không có đủ nước để đi thuyền an toàn, các tuyến du lịch trên sông sẽ lại vận chuyển hành khách đến các địa điểm bằng xe buýt. Đây cũng là một trong những bất lợi đối với những ai đi Tour du lịch Đông Âu vào thời gian này.

4.3 Tháng 8 đến tháng 11

Đây là khoảng thời gian lý tưởng nhất để đến ghé thăm dòng sông Danube với các chuyến du ngoạn tuyệt đẹp bằng thuyền. Tuy khoảng thời gian này sẽ có đêm ngắn hơn và nhiệt độ thấp hơn, nhưng mùa thu là thời điểm lý tưởng để ghé thăm. Mực nước nhìn chung đã vừa hợp lý, đám đông du lịch không còn nữa, giá vé cũng rẻ và không khí mát mẻ dễ chịu hơn.

4.4 Cuối tháng 11 và tháng 12

Đây là thời điểm lý tưởng để khám phá các khu chợ Giáng sinh ở Châu Âu nằm dọc theo sông Danube tạo nên một chuyến du ngoạn trong năm hết sức kỳ diệu. Vâng, trời lạnh là lúc mà bạn nên thưởng thức các món ăn Gluhwein ấm áp hay các món tráng miệng mát mẻ. Tuy nhiên đừng quên mang theo áo khoác mùa đông, mũ, găng tay và những cách khác để giữ ấm bởi vì thời tiết Châu Âu có tuyết và lạnh hơn Việt Nam ta rất nhiều lần đấy nhé. 

5. Làm sao để bắt đầu hành trình du ngoạn sông Danube?

Các chuyến du ngoạn Danube hoạt động từ nhiều cảng ở Đức và Áo trong các thành phố như: Passau, Regensburg và Nurnberg đến Budapest. Các thành phố cảng bao gồm Melk - Durnstein, Vienna - Áo, Bratislava - Slovakia. Sông Danube bao gồm ba phần - Thượng, Trung và Hạ, tuy nhiên các chuyến du ngoạn thường tập trung vào hai phần đầu tiên. Ngoài ra bạn có thể du ngoạn phần Hạ qua các nước Đông Âu. Những chuyến đi này thường bắt đầu ở Budapest sau đó đi qua Croatia, Serbia và Bulgaria trước khi kết thúc tại Biển Đen ở Romania.

Du ngoạn Danube bằng thuyền

Nếu bạn muốn dành nhiều thời gian hơn trên sông Danube, bạn có thể tìm thấy các chuyến du ngoạn kéo dài từ 8 đến 16 ngày, mang đến cho bạn nhiều chuyến ghé cảng phong phú hơn. Một số tuyến du thuyền thậm chí còn cung cấp các chuyến đi kéo dài gần một tháng không chỉ bao gồm sông Danube mà còn cả sông Main và sông Rhine, cho phép bạn đi thuyền suốt chặng đường từ Bucharest, Romania đến Amsterdam. Hiện nay có rất nhiều nhà điều hành du thuyền trên sông Danube bao gồm: AmaWaterways, APT, A-ROSA, Avalon Waterways, CroisiEurope, Crystal River Cruises, Emerald Cruises, Grand Circle, Riviera Travel, Scenic Tours, Tauck, Uniworld, Vantage và Viking. Mỗi tuyến du thuyền trên sông có mức giá và dịch vụ riêng, vậy nên hãy tham khảo và tìm hiểu kỹ lưỡng để lựa chọn cho mình một chuyến du ngoạn phù hợp nhất nhé.

6. Nơi lưu trú khi du ngoạn trên sông Danube

Khách sạn cao cấp

Bởi vì chuyến du ngoạn trên sông Danube thường diễn ra nhiều ngày và đi qua nhiều quốc gia trên thế giới, vậy nên có rất nhiều sự lựa chọn về khu vực lưu trú dành cho bạn. Mỗi nơi đều có những đặc trưng và điểm nổi bật riêng biệt, tuy nhiên 5 điểm dưới đây sẽ là sự lựa chọn tốt nhất mà Kem Holiday giới thiệu đến bạn đó là: Thành phố Budapest - Hungary; Thành phố Prague - Cộng Hòa Séc; Thủ đô Vienna - Áo; thành phố Munich - Đức và Thành phố Bucharest - Romania. Đây là một trong những thành phố lớn cung cấp hệ thống khách sạn, nhà nghỉ đa dạng với cảnh quan bao quát cực kỳ đẹp đẽ, vậy nên khi lưu trú tại đây du khách vừa được nghỉ ngơi thoải mái lại còn được ngắm cảnh tự do.

>>> Tham khảo thêm thông tin tại: Tour Đông Âu

Trên đây là toàn bộ thông tin về chuyến du ngoạn trên sông Danube mà Kem Holiday đã cập nhật và tổng hợp cho quý bạn đọc. Hy vọng rằng chúng sẽ đem lại nhiều điều hữu ích cho kế hoạch cũng như chuyến đi khám phá Du lịch Đông Âu của bạn. Đừng quên liên hệ đội ngũ hướng dẫn viên của Kem để nhận tư vấn miễn phí và đăng ký đi tour nếu có nhu cầu nhé.

Bài viết liên quan

HOT LINE 091 610 7513

TIN MỚI NHẤT

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân, còn được gọi là visa 600, là loại thị thực dành cho
Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Úc là một trong những quốc gia xin visa không dễ dàng đối với người Việt, có rất nhiều lý do
Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Một chuyến du lịch Úc kết hợp thăm bạn bè sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm bất ngờ và thú

CỘNG ĐỒNG