Ghé thăm đài tưởng niệm Voortrekker - tìm hiểu lịch sử Nam Phi
logo

THAM QUAN ĐÀI TƯỞNG NIỆM VOORTREKKER

Tọa lạc tại phía nam Pretoria ở Nam Phi, đài tưởng niệm Voortrekker là một trong những công trình kiến trúc bằng đá khổng lồ được xếp vào Di Sản cấp Quốc Gia của đất nước Nam Phi, thu hút một lượng lớn khách du lịch ghé thăm vào mỗi năm.

Cùng Kem Holiday khám phá xem bên trong ngôi đài tưởng niệm này ẩn chứa những điều đặc biệt gì trong chuyến du lịch Nam Phi ngay nhé!

(Hình ảnh đài tưởng niệm Voortrekker nhìn từ bên ngoài)

Ngay từ lúc nghe đến cái tên Voortrekker, chắc hẳn du khách đã cảm thấy vô cùng thắc mắc và tò mò về cái tên này và nguồn gốc của cái tên này. Cái tên Voortrekker được phân tích như sau, Voor là fore (trước, đầu tiên), trekker (kẻ mở đường, khai phá), Voortrekker là những kẻ khai phóng, tiên phong, ở đây chỉ những người di dân châu Âu đầu tiên tới Nam Phi. Đài tưởng niệm Voortrekker (có nghĩa là người tiên phong trong tiếng Afrikaans) được dựng lên để tưởng nhớ những người tiên phong vĩ đại đã rời Cape để di cư đến những vùng đất mới trên lãnh thổ đất nước từ năm 1835 đến năm 1854. Được thiết kế bởi kiến trúc sư Gerard Moerdijk và được Thủ tướng Malan D.F. khánh thành vào năm 1949, đài tưởng niệm đã được công nhận là di sản quốc gia vào năm 2011. Chi phí xây dựng ước tính khoảng 360.000 bảng Anh được Chính phủ tài phần lớn. Ngôi đền chính là con đẻ của vị kiến trúc sư đại tài Moerdijk, ông đã thiết kế và xây dựng tượng đài này như một ngai thờ để tỏ lòng biết ơn đến những người đã sáng tạo ra một nền văn minh mới. Ngôi đền còn được đánh dấu và coi như là một sự khởi đầu. Đó chính là những nguồn gốc hình thành cái tên và ngôi đền tưởng niệm Voortrekker.

Tham khảo tour du lịch Nam Phi: Tại đây

Được xây dựng từ năm 1937 đến năm 1949, công trình kiến trúc này có chiều cao, dài và rộng đều bằng 40m. Công trình kiến trúc này thu hút ánh nhìn của du khách ngay từ ban đầu bởi mang hơi hướng của kiến trúc Ai Cập cổ đại. Để xây dựng được một công trình kiến trúc bằng đá đồ sộ như vậy, kiến trúc sư Moerdijk đã phải bỏ ra rất nhiều tâm huyết, ông đã đích thân tới Ai Cập để nghiên cứu và lấy tài liệu về xây tượng đài này. Vì thế Đài Tưởng Niệm mang sắc thái liên hệ với Đạo Mặt Trời, với Vũ Trụ Giáo của văn hóa Ai Cập cổ và chữ viết nòng nọc vòng tròn-que.

Đài tưởng niệm trông như một tháp hình trụ Nọc nằm trong vòng tròn nòng O bao quanh ở đáy. Tổng quát đài mang tính nòng nọc, âm dương. Đài mang hình ảnh linga-yoni của Ấn giáo. Lưỡng nghi nòng nọc, âm dương sinh ra tứ tượng thấy qua hình vuông của tháp trụ và tam thế thấy qua ba phần của đài. Đài tưởng niệm được bao quang bởi bức tượng đá khổng lồ hình tròn, bên trên được chạm khắc 64 toa xe trong một trận tuyến phòng ngự truyền thống. Chính hình ảnh độc đáo của ngôi đài đem đến suy nghĩ cho sự sung túc, đủ đầy, trọn vẹn và ấm no suốt đời.

(Hình ảnh đài tưởng niệm Voortrekker)

Vào bên trong ngôi đài tưởng niệm này, du khách sẽ còn phải mắt chữ a miệng chữ ô khi chiêm ngưỡng, ngắm nhìn những điều tuyệt. Bên trong ngôi đền là một không gian rộng lớn với trần nhà hình vòm cao và phù điêu bằng đá cẩm thạch kể lại chuyến đi của những người Hà Lan đã khai phá vùng đất này.

Công trình này có một lỗ thủng trên nóc, và đặc biệt là được tính toán để đúng 12h trưa ngày 16/12 hàng năm, ánh nắng sẽ rọi thẳng từ đỉnh xuống đáy tháp. Nơi ánh nắng chiếu tới, là phiến đá hoa cương lớn với dòng chữ khắc chìm "Ons vir Jou, Suid-Afrika" (Chúng tôi dâng hiến vì Người - Nam Phi). Và 16/12 chính là ngày mà những người Hà Lan tuyên thệ quyết tử với những người Zulus (thổ dân Nam Phi) để bước vào cuộc chiến đẫm máu giành đường sống với hơn 500 "voortrekker" dồn lên 64 chiếc xe ngựa đúc bằng kim loại, tấn công trực diện bằng súng...

(hình ảnh phiến đá khách dòng chữ Ons Vir Jou Suid Afrika)

Bên trong đài tưởng niệm, bốn bề bức tường tầng trệt toà tháp là những phù điêu bằng đá, tạc lại câu chuyện về những người khai phá, cuộc chiến với người Anh, những thoả ước và lật lọng của các thủ lĩnh bộ tộc Zulu đối với Retief, một trong các thủ lĩnh của người da trắng, cuộc chiến 64 xe kéo, và về việc người Zulus sau đó đã phải thần phục như thế nào.

Tuy nhiên đài tưởng niệm này từng đứng trước nguy cơ bị phá bỏ. Khi lên nắm quyền, Đảng Đại hội dân tộc Phi ANC đã từng rất muốn đập bỏ di tích này bởi với người da trắng đài tưởng niệm là minh chứng của chiến thắng lịch sử, còn với người da đen, đó là vật chứng cho sự thất bại. Đài tưởng niệm vẫn được giữ đến ngày nay nhờ sự can thiệp của Tổng thống Nelson Mandela.

Ngoài ra du khách còn có thể ngắm nhìn toàn cảnh tuyệt vời của thành phố Pretoria trên đỉnh của đài tưởng niệm bằng một hệ thống thang máy và bậc thang dẫn đến đỉnh mái của tượng đài.

Ngày nay đài tưởng niệm Voortrekker tồn tại như một biểu tượng của sự tiên phong và là một Di Sản Quốc Gia thu hút một lượng lớn khách du lịch ghé thăm mỗi năm, đem lại nhiều giá trị về mặt kinh tế và tinh thần cho người dân Nam Phi.

Nhanh tay đăng ký ngay tour du lịch Nam Phi tại Kem Holiday để cùng chung tôi có những trải nghiệm trên cả tuyệt vời tại đất nước đặc biệt này nhé!

Tags: du lịch Nam Phi

Bài viết liên quan

HOT LINE 091 610 7513

TIN MỚI NHẤT

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân, còn được gọi là visa 600, là loại thị thực dành cho
Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Úc là một trong những quốc gia xin visa không dễ dàng đối với người Việt, có rất nhiều lý do
Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Một chuyến du lịch Úc kết hợp thăm bạn bè sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm bất ngờ và thú

CỘNG ĐỒNG