Du lịch Triều Tiên: Thông tin cần biết trước chuyến đi
logo

     Triều Tiên  là một đất nước đang được dư luận thế giới quan tâm gần đây bởi tình hình chính trị khá căng thẳng với Mỹ và các nước đồng minh. Tuy nhiên, xét về tổng thể thì đây là một đất nước không phải là nơi nguy hiểm như lời đồn, tình hình an ninh khá ổn định và nếu không vi phạm bất kỳ quy định hay luật pháp nào thì khách du lịch Triều Tiên sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề an toàn bản thân. Sau đây, xin mời quý độc giả hãy cùng khám phá chi tiết về ngành dịch vụ du lịch nơi đây nhéDu lịch Triều Tiên: Thông tin cần biết trước chuyến đi

1. Giới thiệu đất nước Triều Tiên 

1.1. Vài nét về Triều Tiên 

Bắc Triều Tiên, tên chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (CHDCND Triều Tiên ) là một quốc gia ở Đông Á. Đất nước được tạo thành từ nửa phía bắc của Bán đảo Triều Tiên và giáp với Trung Quốc và Nga ở phía bắc tại sông Yalu (Amnok) và Tumen, và Hàn Quốc ở phía nam tại Khu phi quân sự Triều Tiên.Biên giới của Bắc Triều Tiên với Hàn Quốc là một biên giới tranh chấp vì cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ Bán đảo Triều Tiên.Biên giới phía tây của đất nước được hình thành bởi Hoàng Hải, trong khi biên giới phía đông được xác định bởi Biển Nhật Bản. Thành phố Bình Nhưỡng là thủ đô và thành phố lớn nhất của CHDCND Triều Tiên .

Theo Điều 1 của hiến pháp nhà nước, Bắc Triều Tiên là một "nhà nước xã hội chủ nghĩa độc lập". Chính quyền đất nước có quyền tổ chức các cuộc bầu cử, mặc dù chúng được các nhà quan sát độc lập mô tả là các cuộc bầu cử giả tạo. Bởi vì Bắc Triều Tiên là một chế độ độc tài toàn trị với sự sùng bái cá nhân toàn diện xung quanh gia đình Kim. Đảng Lao động Triều Tiên là đảng cầm quyền của Triều Tiên và lãnh đạo Mặt trận Dân chủ Thống nhất Triều Tiên, phong trào chính trị hợp pháp duy nhất ở quốc gia này. Theo Điều 3 của hiến pháp, Kim Il-sungism–Kim Jong-ilism là hệ tư tưởng chính thức của đất nước này. Các phương tiện sản xuất thuộc sở hữu của nhà nước thông qua các doanh nghiệp nhà nước và các trang trại tập thể. Hầu hết các dịch vụ - chẳng hạn như chăm sóc sức khỏe, giáo dục, nhà ở và sản xuất lương thực  - đều được trợ cấp hoặc tài trợ bởi nhà nước.

Vài nét về Triều Tiên

Triều Tiên  tuân theo Songun, một chính sách "quân đội trên hết" ưu tiên Quân đội Nhân dân Triều Tiên trong các vấn đề quốc gia và phân bổ nguồn lực. Quân đội sở hữu vũ khí hạt nhâ và là quốc gia có số lượng nhân viên quân sự và bán quân sự cao thứ hai, với tổng số 7,769 triệu nhân viên tại ngũ, dự bị và bán quân sự, tương đương khoảng 30% dân số. Quân đội tại ngũ gồm 1,28 triệu binh sĩ là quân đội lớn thứ tư trên thế giới, chiếm 4,9% dân số. Một cuộc điều tra năm 2014 của Liên Hợp Quốc về lạm dụng nhân quyền ở Bắc Triều Tiên kết luận rằng"mức độ nghiêm trọng, quy mô và bản chất của những vi phạm này cho thấy một nhà nước không có bất kỳ sự tương đồng nào trong thế giới đương đại", với Tổ chức Ân xá Quốc tế và Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cũng có quan điểm tương tự. Ngoài việc là thành viên của Liên Hợp Quốc từ năm 1991, Triều Tiên còn là thành viên của Phong trào Không liên kết, G77 và Diễn đàn Khu vực ASEAN.

1.2. Tên gọi Triều Tiên 

Cái tên Triều Tiên có nguồn gốc từ tên Goryeo (cũng đánh vần là Koryŏ). Bản thân cái tên Goryeo lần đầu tiên được sử dụng bởi vương quốc cổ đại Goguryeo (Koguryŏ), một trong những cường quốc ở Đông Á vào thời đó. Vương quốc Goryeo ở thế kỷ thứ 10 kế vị Goguryeo, và do đó kế thừa tên gọi của nó, được phát âm bởi các thương nhân Ba Tư đến thăm là "Korean". Cách viết hiện đại của Triều Tiên lần đầu tiên xuất hiện vào cuối thế kỷ 17 trong các tác phẩm du ký của Công ty Đông Ấn Hà Lan - Hendrick Hamel.

Cái tên Triều Tiên có nguồn gốc từ tên Goryeo

Sau khi chia cắt đất nước thành Bắc và Nam Triều Tiên, hai bên đã sử dụng các thuật ngữ khác nhau để chỉ Triều Tiên: Chosun hoặc Joseon (조선) ở Bắc Triều Tiên và Hanguk (한국) ở Hàn Quốc. Năm 1948, Triều Tiên lấy Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (tiếng Triều Tiên : 조선민주주의인민공화국) làm tên hợp pháp mới. Cả hai chính phủ đều coi mình là chính phủ hợp pháp của toàn bộ bán đảo Triều Tiên. Vì lý do này, người dân không coi mình là 'người Bắc Triều Tiên ' mà là người Triều Tiên ở cùng một đất nước bị chia cắt như đồng bào của họ ở miền Nam, và du khách nước ngoài đi tour Triều Tiên sẽ không được khuyến khích sử dụng thuật ngữ cũ. 

1.3. Địa lý - Đơn vị hành chính của Triều Tiên 

Bắc Triều Tiên chiếm phần phía bắc của Bán đảo Triều Tiên, nằm giữa vĩ độ 37° và 43°B, và kinh độ 124° và 131°Đ. Đất nước có diện tích 120.540 kilômét vuông. Phía tây của Triều Tiên là Hoàng Hải và Vịnh Triều Tiên, phía đông là Biển Nhật Bản.

Những du khách châu Âu đầu tiên đến du lịch Triều Tiên nhận xét rằng đất nước này giống như "một vùng biển trong cơn gió lớn" vì có nhiều dãy núi nối tiếp nhau chạy dọc bán đảo. Khoảng 80 phần trăm diện tích Bắc Triều Tiên bao gồm núi và vùng cao, bị ngăn cách bởi các thung lũng sâu và hẹp. Tất cả các ngọn núi của Bán đảo Triều Tiên có độ cao từ 2.000 mét trở lên đều nằm ở Bắc Triều Tiên. Điểm cao nhất ở đất nước này là Núi Paektu, một ngọn núi lửa có độ cao 2.744 mét trên mực nước biển.

 

Địa lý - Đơn vị hành chính của Triều Tiên 

Các đồng bằng ven biển rộng ở phía tây và không liên tục ở phía đông. Phần lớn dân số sống ở đồng bằng và vùng đất thấp. Theo báo cáo của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc năm 2003, rừng bao phủ hơn 70% diện tích đất nước, chủ yếu ở các sườn dốc. Triều Tiên có Chỉ số toàn vẹn cảnh quan rừng năm 2019 có điểm trung bình là 8,02/10, xếp thứ 28 trên toàn cầu trong số 172 quốc gia. Con sông dài nhất là sông Amnok (Yalu) với chiều dài 790 kilômét. Quốc gia này có ba vùng sinh thái trên cạn: rừng rụng lá miền Trung Triều Tiên, rừng sinh thái hỗn hợp núi Trường Bạch, và Rừng sinh thái Hỗn hợp Mãn Châu.

Các đơn vị hành chính của Bắc Triều Tiên được tổ chức thành ba cấp bậc. Các đơn vị này được thành lập vào năm 2002. Nhiều đơn vị có chức năng tương đương trong hệ thống của Hàn Quốc. Ở cấp cao nhất là chín tỉnh và bốn đô thị đặc biệt. Các bộ phận cấp hai là thành phố, quận và huyện. Chúng lại được chia nhỏ thành các thực thể cấp ba: thị trấn, dong (khu dân cư), ris (làng) và quận công nhân. 9 tỉnh của Triều Tiên gồm: Nam Bình Nhưỡng, Bắc Bình Nhưỡng, Chagang, Nam Hwanghae, Bắc Hwanghae, Kangwon, Nam Hamgyong, Hamgyong Bắc, Ryanggang

2. Những điểm đến du lịch hàng đầu tại Triều Tiên 

2.1. Tháp Juche

Tháp Juche (chính thức hơn là Tháp của Tư tưởng Juche), được hoàn thành vào năm 1982, là một tượng đài ở Bình Nhưỡng, thủ đô của Bắc Triều Tiên và được đặt tên theo hệ tư tưởng Juche do nhà lãnh đạo đầu tiên của đất nước, Kim Il Sung. Khách du lịch Triều Tiên có thể tới đây để thể hiện lòng thành kính của mình đến vị chủ tịch nước vĩ đại này.

Tháp Juche nằm ở bờ đông của Sông Taedong, đối diện trực tiếp với Quảng trường Kim Nhật Thành ở bờ tây. Tòa tháp được xây dựng để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 70 của Kim Il Sung. Phong cách kiến trúc của Tháp được lấy cảm hứng từ những ngôi chùa bằng đá của Triều Tiên thời cận đại. Kiến trúc cao 170 mét là một ngọn tháp hình chóp nhọn bốn cạnh dài 150 mét cao nhất bằng đá granit chứa 25.550 khối (365 × 70: một khối tượng trưng cho mỗi ngày trong cuộc đời của Kim Il Sung) khoác trên mình lớp đá trắng với 70 vạch chia và trên đầu là ngọn đuốc kim loại chiếu sáng cao 20 mét nặng 45 tấn.

Tháp của Tư tưởng Juche

Ngọn đuốc trên đỉnh tháp luôn được thắp sáng. Du khách đi tour Triều Tiên có thể đi lên tháp bằng thang máy và có tầm nhìn rộng ra Bình Nhưỡng từ đài quan sát ngay bên dưới ngọn đuốc. Tại phần đế của nó, có các phòng tiếp tân, nơi đôi khi chiếu các video giải thích tầm quan trọng về tư tưởng của tòa tháp. Tháp Juche là cột tượng đài cao thứ hai trên thế giới sau Đài tưởng niệm San Jacinto ở Texas, Hoa Kỳ, cao hơn 2,9 mét 

2.2. Khải Hoàn Môn

Khải hoàn môn là một di tích lịch sử quan trọng ở Bình Nhưỡng mà du khách đi tour Triều Tiên nhất định phải ghé thăm. Nó được xây dựng để kỷ niệm cuộc kháng chiến của Triều Tiên chống lại Nhật Bản từ năm 1925 đến năm 1945. Đây là Khải Hoàn Môn cao thứ hai trên thế giới, sau Monumento a la Revolución ở Mexico, cao 60m và rộng 50m.

Khải Hoàn Môn Triều Tiên

Cấu trúc được mô phỏng theo Khải Hoàn Môn ở Paris, nhưng cao hơn 10 mét. Vòm có hàng chục phòng, lan can, đài quan sát và thang máy. Nó cũng có bốn cổng hình vòm, mỗi cổng cao 27m, được trang trí bằng hoa đỗ quyên được chạm khắc trên chu vi của chúng. Được khắc trên cổng vòm là bài thánh ca cách mạng "Bài ca của tướng quân Kim Il-sung", và năm 1925, khi lịch sử Bắc Triều Tiên ghi rằng Kim bắt đầu hành trình giải phóng đất nước khỏi ách thống trị của Nhật Bản. 

2.3. Cung mặt trời Kumsusan

Cung Mặt trời Kumsusan (tiếng Triều Tiên : 금수산태양궁전), trước đây là Cung tưởng niệm Kumsusan (금수산기념궁전), là một tòa nhà gần góc đông bắc của thành phố Bình Nhưỡng dùng làm lăng mộ cho Kim Il Sung, người sáng lập ra Bắc Triều Tiên, và cho con trai ông là Kim Jong Il, cả hai đều được truy tặng là các nhà lãnh đạo vĩnh cửu của Bắc Triều Tiên (Chủ tịch vĩnh cửu và Tổng bí thư vĩnh cửu). Du khách đi tour triều Tiên có thể tới đây để viếng thăm và khám phá những vẻ đẹp kiến trúc của cung điện này.

Cung mặt trời Kumsusan

Với diện tích 10.700 m 2, Kumsusan là lăng mộ lớn nhất dành riêng cho một nhà lãnh đạo Cộng sản và là lăng mộ duy nhất lưu giữ hài cốt của nhiều người. Một số sảnh bên trong tòa nhà dài tới 1 km. Phía trước nó là một quảng trường lớn, dài khoảng 500 mét. Nó được bao bọc bởi một con hào ở phía bắc và phía đông. Cung điện được xây dựng vào năm 1976 với tên gọi Hội quán Kumsusan (금수산의사당) và từng là nơi ở chính thức của Kim Il Sung. Sau khi ông Kim qua đời vào năm 1994, Kim Jong Il đã cho cải tạo tòa nhà và chuyển thành lăng mộ của cha mình. Người ta tin rằng chi phí chuyển đổi ít nhất là 100 triệu đô la, một số nguồn đưa ra con số lên tới 900 triệu USD.

2.4. Quảng trường Kim Nhật Thành

Quảng trường Kim Nhật Thành là một quảng trường thành phố lớn ở Quận Trung tâm của Bình Nhưỡng, Bắc Triều Tiên và được đặt theo tên của nhà lãnh đạo sáng lập đất nước, Kim Nhật Thành. Quảng trường được xây dựng vào năm 1954 theo kế hoạch tổng thể để tái thiết thủ đô sau sự tàn phá của Chiến tranh Triều Tiên và được khai trương vào tháng 8 năm 1954. Quảng trường nằm ở chân đồi Namsan, bờ tây sông Taedong, đối diện ngay với tháp Juche ở bên kia sông. Đây là quảng trường lớn thứ 37 trên thế giới, có diện tích khoảng 75.000 mét vuông và có thể chứa hơn 100.000 du khách đi tour Triều Tiên ghé thăm. Quảng trường có ý nghĩa văn hóa to lớn, vì đây là nơi tụ tập chung cho các cuộc mít tinh, khiêu vũ và diễu hành quân sự và thường được giới thiệu trên các phương tiện truyền thông liên quan đến Bắc Triều Tiên.

Quảng trường Kim Nhật Thành

Chân dung của Karl Marx và Vladimir Lenin từng được treo trên một trong những tòa nhà xung quanh quảng trường, nhưng đã bị gỡ xuống vào khoảng năm 2012. Trong thời kỳ Kim Jong Il cầm quyền, chỉ có hình ảnh của Kim Nhật Thành được treo trên những tòa nhà này, mặc dù chân dung của ông trên tòa nhà bên dưới lá cờ của CHDCND Triều Tiên đã bị dỡ bỏ. Khi Kim Jong-il qua đời, bức chân dung của ông đã được thêm vào các tòa nhà tưởng niệm. Ở đầu phía nam là hai cột cờ được lắp đặt vào năm 2013 để sử dụng trong các sự kiện quốc gia. Khán đài nghi lễ cũ ở phía nam của quảng trường đã được cải tạo vào năm 2020. Dưới quảng trường, có một cửa hàng bách hóa bán các sản phẩm như đồ chơi mà du khách du lịch Triều Tiên có thể mua về để làm quà. Quảng trường Kim Nhật Thành là "cột mốc số 0" của Bắc Triều Tiên, nơi đo tất cả các khoảng cách đường bộ trên toàn quốc.

2.5. Núi Kumgang

Núi Kumgang đã được biết đến với danh lam thắng cảnh từ thời cổ đại và là chủ đề của nhiều tác phẩm nghệ thuật khác nhau. Kumgangsan có nhiều cái tên khác nhau vào mỗi mùa, trong đó Kumgang có nghĩa là mùa xuân, mùa hè ngọn núi sẽ được gọi là Pingraesan (nơi Thần ngự), mùa thu gọi là Phung'aksan (có nghĩa là đồi lá màu) và mùa đông ngọn núi sẽ được dân địa phương và khách du lịch Triều Tiên gọi là Kaegolsan, có nghĩa là núi Xương đá. Trong đó, nổi tiếng nhất là cái tên Kumgangsan. 

Bắt đầu từ năm 1998, khách du lịch Triều Tiên được phép đến thăm Núi Kumgang, ban đầu đi bằng tàu du lịch, sau đó phổ biến hơn là bằng xe khách. Năm 2002, khu vực xung quanh núi được tách khỏi tỉnh Kangwŏn và được tổ chức thành Khu du lịch được quản lý riêng. Tuyến đường bộ đã được mở vào năm 2003. Một tuyến đường sắt tồn tại ở phía Bắc Triều Tiên cho đến biên giới, nhưng không có đường ray nào được đặt giữa Gangneung và biên giới ở Hàn Quốc.

 

Núi Kumgang xinh đẹp

Năm 1998, tháng 11 và 12 Khu du lịch Núi Kumgang có khoảng 15.500 lượt khách, năm 1999 là 148.000, năm 2000 là 213.000. Năm 2001, số lượng khách du lịch giảm xuống còn 58.000 do những bất đồng về việc tiếp cận đất đai. Tính đến năm 2002, gần 500.000 người đã đến thăm Khu Du lịch Núi Kumgang. Số lượng khách du lịch sau đó đạt khoảng 240.000 mỗi năm. Vào tháng 6 năm 2005, Hyundai Asan công bố chuyến thăm thứ một triệu của Triều Tiên tới khu vực này.

Khu Du lịch Núi Kumgang do Hyundai Asan phát triển, được cho là một cách để chính phủ Bắc Triều Tiên kiếm được nguồn ngoại tệ mạnh. Đơn vị tiền tệ tại khu nghỉ dưỡng không phải là đồng won của Triều Tiên hay đồng won của Triều Tiên mà là đồng nhân dân tệ của Trung Quốc và đô la Mỹ. Thực phẩm và dịch vụ cho khách du lịch Triều Tiên được cung cấp bởi một số người dân địa phương. Nhưng hầu hết nhân viên trong khách sạn là công dân Trung Quốc gốc Triều Tiên có kỹ năng tiếng Hàn. Đã có kế hoạch mở rộng địa điểm nhưng vào cuối năm 2022, có báo cáo dựa trên hình ảnh vệ tinh rằng các cơ sở của khu nghỉ dưỡng, bao gồm sân gôn và khách sạn nổi, đang bị dỡ bỏ theo chỉ thị của nhà lãnh đạo Kim Jong- un.

2.6. Núi Paektu

Núi Paektu hay núi Baekdu là một núi lửa dạng tầng đang hoạt động ở biên giới Trung Quốc - Bắc Triều Tiên. Ngọn núi được gọi tên là núi Trường Bạch của Trung Quốc và ở Mãn Châu Golmin Šanggiyan Alin. Với độ cao 2.744m, đây là ngọn núi cao nhất ở Bắc Triều Tiên và Đông Bắc Trung Quốc và là ngọn núi cao nhất của dãy núi Baekdu-daegan và Trường Bạch. Đáng chú ý là ngọn núi này có một miệng núi lửa lớn gọi là Hồ Thiên Đường, và cũng là nguồn của sông Tùng Hoa. sông Đồ Môn và Áp Lục. Người Triều Tiên và người Mãn Châu gán cho núi và hồ của nó một phẩm chất thần thoại và coi núi là quê hương tổ tiên của họ. Cảnh đẹp nơi đây chắc chắn sẽ khiến cho khách du lịch Triều Tiên cảm nhận được sự hùng vĩ và tuyệt vời. 

Núi Paektu là một núi lửa dạng tầng đang hoạt động ở biên giới Trung - Triều

Núi Paektu là một núi lửa dạng tầng có hình nón bị cắt ngắn bởi một hõm chảo lớn. Phần trung tâm của ngọn núi tăng khoảng 3mm mỗi năm do mức độ magma tăng lên bên dưới phần trung tâm của ngọn núi. Mười sáu đỉnh cao hơn 2.500m nằm dọc theo vành miệng núi lửa bao quanh Hồ Thiên Đàng. Đỉnh cao nhất, được gọi là đỉnh Janggun, được bao phủ bởi tuyết khoảng tám tháng trong năm. Độ dốc tương đối thoai thoải cho đến khoảng 1.800m. Miệng núi lửa rộng khoảng 5 km và sâu 850m, và được lấp đầy một phần bởi nước của Hồ Thiên Đàng. 

Hồ Thiên Đàng có chu vi từ 12 đến 14 kilômét, với độ sâu trung bình là 213 mét và độ sâu tối đa là 384 mét. Từ giữa tháng 10 đến giữa tháng 6, hồ thường được bao phủ bởi băng. Nước chảy về phía bắc của hồ, và gần cửa xả có một thác nước cao 70 mét. Ngọn núi này là nguồn của các con sông Songhua, Tumen và Yalu. Đồ Môn và Áp Lục tạo thành biên giới phía bắc giữa Triều Tiên với Nga và Trung Quốc.

2.7. Thành phố Kaesong

Kaesong là một thành phố đặc biệt ở phía nam của Bắc Triều Tiên (trước đây thuộc tỉnh Hwanghae Bắc) và là thủ đô của Triều Tiên trong vương quốc Taebong và triều đại Goryeo sau đó. Thành phố gần Khu công nghiệp Kaesong gần biên giới với Triều Tiên và chứa phần còn lại của cung điện Manwoldae. Được gọi là Songdo khi nó là cố đô của Goryeo, thành phố thịnh vượng như một trung tâm thương mại sản xuất nhân sâm Hàn Quốc. Kaesong hiện có chức năng là trung tâm công nghiệp nhẹ của Triều Tiên .

Kaesong là nơi có Di tích và Địa điểm Lịch sử Di sản Thế giới ở Kaesong, Đại học Koryo Songgyungwan, Đại học Cộng sản và Cao đẳng Nghệ thuật nằm ở Kaesong, Bảo tàng Koryo, nằm trong học viện Nho giáo cũ của thành phố, chứa nhiều di tích văn hóa và nghệ thuật Goryeo vô giá (mặc dù nhiều di vật là bản sao, bản gốc được cất giữ trong hầm của Bảo tàng Lịch sử Trung ương Triều Tiên ở Bình Nhưỡng) mà du khách đi tour triều Tiên có thể chiêm ngưỡng.

Thành phố Kaesong

Là cố đô của Goryeo, lăng mộ của hầu hết các vị vua Goryeo đều nằm trong khu vực Kaesong, mặc dù hầu hết đều không thể tiếp cận được. Lăng mộ của Vua Wanggon, thuộc về người sáng lập triều đại, Taejo của Goryeo, nằm ở phía tây của thành phố ở Kaepung-gun. Những ngôi mộ đáng chú ý khác bao gồm của các vị vua Hyejong của Goryeo (Lăng mộ Hoàng gia Sollung), Gyeongjong of Goryeo (Lăng mộ Hoàng gia Yongrung), Seongjong of Goryeo (Lăng mộ Hoàng gia Kangrung), Hyeonjong of Goryeo (Lăng mộ Hoàng gia Sollung), Munjong of Goryeo (Lăng mộ Hoàng gia Kyongrung Mộ), và Gongmin of Goryeo (Lăng mộ của King Kongmin). Kaesong cũng chứa hai lăng mộ hoàng gia duy nhất của Triều Tiên có từ thời Joseon: Lăng mộ Hoàng gia Hurung, thuộc về vị vua thứ hai của triều đại, Jeongjong của Joseon và Lăng mộ Hoàng gia Cherung, chứa hài cốt của Nữ hoàng Sinui, vợ của người sáng lập triều đại, Yi Songgye (Taejo của Joseon). Hai ngôi mộ cuối cùng, mặc dù thuộc về các thành viên của gia đình hoàng gia Joseon đã bị loại khỏi Di sản Thế giới Lăng mộ Hoàng gia của triều đại Joseon vì vị trí của chúng ở Bắc Triều Tiên.

Kaesong là một điểm đến chính cho du khách nước ngoài đến du lịch Bắc Triều Tiên. Nhiều địa điểm thời Goryeo nằm ở Kaesong, bao gồm cổng Kaesong Namdaemun, Học viện Nho giáo Songgyungwan, nay là Bảo tàng Koryo, Cầu Sonjuk và Đình Pyochung. Các địa điểm ít được biết đến bao gồm Kwandok Pavilion, Cung điện Manwoldae thời Goryeo đổ nát, Đền Anhwa, Điện Sungyang, Điện Mokchong và đài quan sát Kaesong Chomsongdae. Nằm ở phía tây của thành phố là lăng mộ của các vị vua Kongmin và Wanggon; Cách Kaesong 24km về phía bắc là Pháo đài Taehungsan, một pháo đài vệ tinh Koguryo được xây dựng để bảo vệ Bình Nhưỡng. Lâu đài này có Đền Kwanum và Taehung. Trong khu vực có Thác Pakyon nổi tiếng, cũng như tượng Phật lớn thời Goryeo mới được phát hiện gần đây được tạc vào đá trên Núi Chonma.

3. Những món ăn truyền thống của Triều Tiên 

3.1. Naengmyeon - Mỳ lạnh Bình Nhưỡng

Naengmyeon hoặc raengmyŏn (랭면) là một món mì có nguồn gốc từ Bắc Triều Tiên, bao gồm sợi mì dài và mỏng được làm thủ công từ bột mì và tinh bột của nhiều nguyên liệu khác nhau, bao gồm kiều mạch, khoai tây, khoai lang, tinh bột dong riềng (màu đậm và dai hơn mì kiều mạch), và sắn dây. Trong đó, kiều mạch là nguyên liệu chính của món ăn. Các loại naengmyeon khác được làm từ các nguyên liệu như rong biển và trà xanh. Trong thời hiện đại, biến thể mul naengmyeon (물 냉면) thường được kết hợp và tiêu thụ phổ biến trong mùa hè. Tuy nhiên, trong lịch sử, nó là một món ăn được thưởng thức trong mùa đông.

Theo các tài liệu thế kỷ 19 của Dongguksesigi (동국세시기), naengmyeon đã bắt đầu xuất hiện từ triều đại Joseon. Ban đầu là một món ngon ở miền bắc Triều Tiên, đặc biệt là ở các thành phố Bình Nhưỡng (평양) và Hamhung (함흥), naengmyeon trở nên phổ biến rộng rãi trên khắp đất nước ở cả Bắc và Nam Triều Tiên sau Chiến tranh Triều Tiên.

Naengmyeon - Mỳ lạnh Bình Nhưỡng

Naengmyeon được phục vụ khách du lịch Triều Tiên trong một cái bát lớn bằng đồng thau hoặc thép không gỉ với nước dùng có đá thơm, dưa chuột thái sợi, lát lê Hàn Quốc, củ cải muối mỏng, thái mỏng và một quả trứng luộc hoặc lát thịt bò luộc nguội hoặc cả hai. Nước sốt mù tạt cay (hoặc dầu mù tạt) và giấm thường được thêm vào trước khi ăn. Theo truyền thống, những sợi mì dài sẽ được ăn mà không cần cắt vì chúng tượng trưng cho sự trường thọ và sức khỏe tốt, nhưng những người phục vụ tại các nhà hàng thường hỏi liệu có nên cắt sợi mì trước khi ăn hay không và dùng kéo để cắt sợi mì.

3.2. Bánh bao Pyeonsu

Pyeonsu (tiếng Hàn:편수) là một loại mandu (bánh bao) hình vuông trong ẩm thực du lịch Triều Tiên. Nó là một loại thực phẩm thường được phục vụ vào mùa hè, được ướp lạnh và chấm với nước tương và giấm. Thành phố Gaeseong ở tỉnh Bắc Hwanghae là khu vực nổi tiếng nhất với Pyeonsu. Mandu của Triều Tiên được đưa vào địa phận đất nước bởi người Mông Cổ Nguyên vào thế kỷ 14 trong thời Goryeo, giống Pyeonsu được cho là có nguồn gốc từ bánh bao nhà Minh của Trung Quốc do các thương nhân Joseon có trụ sở tại Gaeseong mang đến bán đảo Triều Tiên.

Bánh bao Pyeonsu

Không giống như các loại bánh bao khác, pyeonsu không được phổ biến rộng rãi trên toàn quốc trong thế kỷ 20 và vẫn là một đặc sản của vùng thường chỉ được phục vụ trong các nhà hàng kiểu Gaeseong. Bột mì được làm bằng cách trộn bột mì với nước sôi. Bột sau đó được cán mỏng và cắt thành hình vuông để làm bánh pyeonsu. Nhân thông thường bao gồm thịt và rau như thịt bò, thịt lợn, thịt gà và thịt gà lôi, đậu phụ, giá đỗ xanh, nấm, hàu và một vài hạt thông nguyên hạt cho mỗi chiếc bánh bao. Nhân được nêm với muối và hạt tiêu đen, mè rang xay, dầu mè, và các loại rau thơm băm nhỏ như hành lá, gừng và tỏi. 

Há cảo được luộc trong nước dùng làm từ thịt bò và nước tương, ướp lạnh và ăn như bình thường hoặc trong nước dùng gà lạnh. Nước tương trộn với giấm thường được dùng làm nước chấm. Đôi khi, pyeonsu có thể được phục vụ du khách đi tour Triều Tiên như pyeonsu guk (súp bánh bao) còn ấm, với các món gomyeong (trang trí) như trứng trang trí và hành lá cắt nhỏ bên trên.

3.3. Bibimbap

Bibimbap (tiếng Hàn 비빔밥, nghĩa đen là"cơm trộn") đôi khi được La Mã hóa là bi bim bap hoặc bim bim bop, là một món cơm của Hàn Quốc.

Thuật ngữ bibim có nghĩa là "trộn" và bap nghĩa là cơm nấu chín. Món ăn được bày biện với  một bát cơm trắng ấm cùng namul (rau xào hoặc chần) và gochujang (tương ớt). Trứng và thịt thái lát (thường là thịt bò) là những chất bổ sung phổ biến, được trộn kỹ với nhau ngay trước khi khách du lịch Triều tiên thưởng thức món ăn. Năm 2011, món ăn được liệt kê ở vị trí thứ 40 trong cuộc bình chọn của độc giả về 50 món ăn ngon nhất thế giới do CNN Travel tổng hợp.

Bibimbap

Bibimbap có thể là nhiều loại bibimbap khác nhau tùy thuộc vào nguyên liệu. Các loại rau thường được sử dụng trong bibimbap bao gồm oi thái sợi (dưa chuột), aehobak (bí xanh/bí xanh), mu (củ cải), nấm, doraji (rễ hoa chuông), và gim, cũng như rau bina, mầm đậu nành và gosari (thân cây dương xỉ nước lợ). Dufu (đậu phụ), có thể ăn không hoặc áp chảo, hoặc có thể thêm một lá rau diếp, hoặc thịt gà hoặc hải sản có thể được thay thế cho thịt bò. Để thu hút thị giác của du khách đi tour Triều Tiên, các loại rau củ thường được xếp sao cho các màu liền kề bổ sung cho nhau.

3.4. Sundae (xúc xích)

Sundae (tiếng Hàn : 순대 đôi khi được viết theo kiểu Anh là soondae) là một loại xúc xích tiết trong ẩm thực Triều Tiên. Đây là món ăn đường phố phổ biến ở cả Bắc và Nam Triều Tiên, thường được chế biến bằng cách hấp lòng bò hoặc lòng lợn nhồi với nhiều nguyên liệu khác nhau.

Xúc xích sundae có từ thời Goryeo (918–1392), khi những con lợn rừng, nổi bật trên Bán đảo Triều Tiên, được sử dụng trong món ăn. Các công thức làm sundae được tìm thấy trong sách dạy nấu ăn thế kỷ 19 bao gồm Gyuhap chongseo và Siuijeonseo.

Sundae - xúc xích Triều Tiên

Sundae truyền thống, ruột bò hoặc lợn nhồi seonji (máu), thịt băm, gạo và rau, là món ăn khoái khẩu được tiêu thụ trong những dịp đặc biệt, lễ hội và họp mặt đại gia đình. Sau Chiến tranh Triều Tiên, khi thịt khan hiếm trong thời kỳ đói nghèo sau chiến tranh, dangmyeon đã thay thế nhân thịt ở Hàn Quốc. Sundae trở thành một món ăn vặt đường phố rẻ tiền được bán ở bunsikjip (quán ăn vặt), pojangmacha (quầy hàng rong) và chợ truyền thống.

Ở Hàn Quốc, sundae thường được hấp và ăn kèm với các nội tạng hấp như gan (gan) và heopa (phổi). Những miếng sundae cắt lát và các mặt được nhúng vào hỗn hợp muối - hạt tiêu đen, hỗn hợp giấm - gochujang, tương đậu nành tẩm gia vị và nước tương tạo nên một hương vị đặc trưng khiến cho du khách đi tour Triều Tiên nhớ mãi không thôi. Sundae được bán nhiều tại các nhà hàng guk-bap hoặc bunsikjip (quán ăn nhanh). 

3.5. Yaksik/yakbap

Yaksik hoặc yakbap (nghĩa đen là "thực phẩm thuốc" hoặc "cơm thuốc") là một món ăn ngọt của Triều Tiên được làm bằng cách hấp gạo nếp trộn với hạt dẻ, táo tàu và hạt thông. Nó được nêm bằng mật ong hoặc đường nâu, dầu mè, nước tương, và đôi khi là quế. Món ăn được ăn theo truyền thống vào Jeongwol Daeboreum (정월대보름), một ngày lễ của Triều Tiên rơi vào ngày 15 tháng 1 âm lịch hàng năm, ngoài ra còn dùng cho đám cưới và lễ hội hwangap. Cái tên Yaksik là do món bánh này sử dụng mật ong trong thành phần của nó. Theo cuốn sách từ nguyên A-eon Gakbi (hangul:아언각비) được viết vào đầu thế kỷ 19 Joseon, người ta lưu ý rằng mật ong thường được gọi là yak (thuốc). Do đó rượu kiều mạch mật ong được gọi là yakju (약주), cơm mật ong được gọi là yakban (약반, từ cũ của yaksik), và bánh gạo chiên mật ong được gọi là yakgwa (약과).

Yaksik (yakbap) Triều Tiên 

Gạo nếp được hấp chín và trộn với mật ong, đường nâu và ganjang để tạo màu cho gạo. Hạt dẻ luộc chín mềm, hạt thông, dầu mè và táo tàu cắt làm tư đã loại bỏ hạt được thêm vào hỗn hợp này với toàn bộ hỗn hợp được hấp lại. Sau đó, yaksik được tạo thành các hình dạng mong muốn để phục vụ cho khách du lịch Triều tiên đến từ nhiều nơi trên thế giới, chẳng hạn như hình vuông phẳng và để nguội trước khi ăn. Theo thời gian, người Triều Tiên đã phát triển những cách nấu yaksik hiện đại hơn như sử dụng nồi áp suất cơm. Yaksik thường được ăn ở nhiệt độ phòng và có thể bảo quản trong điều kiện mát hơn trong khoảng vài ngày. Để bảo quản được lâu hơn, hãy để trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Yaksik thường được người Triều Tiên tin là có lợi cho những người đang gặp vấn đề về tiêu hóa và chứng ợ nóng thường xuyên. Một thành phần khác trong yaksik, Táo tàu được cho là giúp giảm căng thẳng thần kinh, lo lắng và mất ngủ. Hạt dẻ trong yaksik chứa các vitamin C và B quan trọng giúp cải thiện các bệnh như tiêu chảy.

3.6. Jokbal

Jokbal (족발) là một món ăn Triều Tiên bao gồm giò lợn nấu với nước tương và gia vị. Món ăn thường được om trong sự kết hợp của nước tương, gừng, tỏi và rượu gạo. Các thành phần bổ sung được sử dụng có thể bao gồm hành tây, tỏi tây, tỏi, quế và hạt tiêu đen. Jokbal được cho là có nguồn gốc từ thịt lợn kho, một món ăn địa phương của Hwanghae-do. 

Jokbal

Lông được loại bỏ khỏi những chiếc chân giò lợn và được rửa kỹ. Hành lá, tỏi, gừng, cheongju (rượu gạo) và nước được đun sôi. Những người chạy lúp xúp được thêm vào, đun sôi trở lại rồi ninh cho đến khi chín mềm. Sau đó, các biện pháp bổ sung nước, đường và nước tương được đổ vào nồi, và các chất bên trong được khuấy từ từ. Sau khi những chiếc chân giò đã chín hoàn toàn, chúng được lọc bỏ xương và cắt thành những lát dày. Sau đó, chúng được phục vụ với nước sốt tôm lên men gọi là saeujeot, vài nhánh tỏi sống bóc vỏ và ớt cay. 

Vì jokbal là một món ăn được nhiều người chia sẻ nên nó thường được phục vụ theo khẩu phần lớn. Món ăn béo ngậy và có hương vị đậm đà nên thực khách du lịch Triều Tiên thường ăn nó như món ssam, được gói trong một miếng rau diếp với nước sốt và các loại rau khác. Jokbal được coi là một anju, và do đó thường đi kèm với rượu soju. Các nhà hàng phục vụ món jokbal thường cung cấp cả phiên bản thông thường và phiên bản cay của món ăn, với phiên bản đặc biệt cay được mệnh danh là buljokbal - nghĩa đen là"jokbal lửa". 

4. Du lịch Triều Tiên mùa nào đẹp nhất

 • Mùa xuân (tháng 3 đến tháng 5)

Độ ẩm và nhiệt độ kết hợp với nhau khiến mùa này có cảm giác lạnh vừa phải. Nhiệt độ cao dao động từ 4,5°C đến 23,6°C  với nhiệt độ ấm hơn nhiều trong những tháng sau đó. Mưa khá phổ biến với lượng mưa đáng kể từ 3 đến 5 ngày mỗi tháng. Mùa xuân là mùa bận rộn nhất cho du lịch Triều Tiên, đây là thời điểm tốt dành cho những du khách quan tâm đến nhiều hoạt động mang tính di chuyển. 

 • Mùa hè (tháng 6 đến tháng 8)

Những tháng giữa năm có thời tiết rất dễ chịu với nhiệt độ cao dễ chịu. Thời điểm này có lượng mưa nhiều nhất với 7 đến 11 ngày mưa mỗi tháng. Tháng 6 - tháng 8 là mùa có lượng khách ít nhất ở của ngành du lịch Bắc Triều Tiên, vì vậy chỗ ở và các chỗ ở khác có thể có giá thấp hơn bình thường.

Du lịch Triều Tiên mùa nào đẹp nhất? 

 • Mùa thu (tháng 9 đến tháng 11)

Nhiệt độ cao nhất hàng ngày vào mùa thu dao động từ 4,6°C đến 25,2°C, sẽ khiến bạn cảm thấy se lạnh do độ ẩm và gió. Trời mưa hoặc tuyết rơi nhiều: 3 đến 5 ngày mỗi tháng. Du lịch Triều Tiên khá chậm trong những tháng này do thời tiết, vì vậy các khách sạn có thể có giá thấp hơn.

 • Mùa đông (tháng 12 đến tháng 2)

Thời tiết quá lạnh vào thời điểm này trong năm ở Bắc Triều Tiên để trở nên thú vị đối với những du khách đi tour Triều tiên yêu thích các hoạt động trượt tuyết hay thích mùa lạnh. Nhiệt độ trung bình cao nhất trong mùa này là từ -2,7°C đến 4,5°C. Trung bình, trời mưa hoặc có tuyết rơi với lượng nhỏ: 1 đến 2 lần mỗi tháng. Những thời điểm này trong năm là bận rộn thứ hai với lượng du khách vô cùng đông đảo.

5. Ở đâu khi đi du lịch Triều Tiên 

5.1. Khách sạn Chongnyon (hay còn gọi là Khách sạn Thanh niên) 

Tọa lạc tại quận Mangyongdae trên đường Kwangbok, Bình Nhưỡng, thủ đô của Triều Tiên. Khách sạn gồm có có 30 tầng và mở cửa vào năm 1989. 

Khách sạn Chongnyon

5.2. Khách sạn Haebangsan

Khai trương vào năm 1962, đây là khách sạn hạng hai duy nhất mở cửa đón khách du lịch Triều Tiên ngoại quốc ở Bình Nhưỡng. Khách sạn này nằm ở Quận Trung tâm Bình Nhưỡng gần Cầu Taedong và Nhà Nghiên cứu Nhân dân Lớn. 

Khách sạn Haebangsan

Khách sạn có 5 tầng, 113 phòng, một nhà hàng, ba quầy bar, tiệm làm tóc, quầy bar, spa, cửa hàng lưu niệm và khu karaoke. Tuy nhiên, các phòng ở đây không được coi là thoải mái như ở Khách sạn Koryo hoặc Yanggakdo.

5.3. Khách sạn Koryo

Đây là khách sạn hoạt động lớn thứ hai ở Bắc Triều Tiên. Tòa nhà tháp đôi cao 143 mét và có 43 tầng và được dựng lên vào năm 1985.

Khách sạn Koryo

5.4. Khách sạn Ryugyong

Tòa nhà chọc trời hình kim tự tháp 105 tầng vẫn đang được xây dựng ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên. Tên của nó (thủ đô của cây liễu) cũng là một trong những tên lịch sử của Bình Nhưỡng. Tòa nhà còn được gọi là "Tòa nhà 105", ám chỉ số tầng của nó. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 1987 nhưng bị dừng lại vào năm 1992 khi Triều Tiên bước vào thời kỳ khủng hoảng kinh tế sau khi Liên Xô sụp đổ. 

Khách sạn Ryugyong

Vào tháng 4 năm 2008, công việc xây dựng tòa nhà đã được khởi động lại bởi Tập đoàn Orascom. Vào tháng 7 năm 2011, công việc xây dựng bên ngoài đã hoàn thành. Các tính năng mà Orascom đã lắp đặt bao gồm các tấm kính bên ngoài và ăng-ten viễn thông. Vào tháng 9 năm 2012, các bức ảnh chụp bởi Koryo Tours đã được công bố, lần đầu tiên cho du khách đi tour Triều Tiên thấy nội thất bên trong. 

5.4. Khách sạn quốc tế Yanggakdo

Đây là khách sạn đang hoạt động lớn nhất và là tòa nhà cao thứ hai ở Bắc Triều Tiên, sau khách sạn Ryugyong. Khách sạn nằm trên Yanggakdo (Đảo Yanggak) cách 2 km về phía đông nam của trung tâm Bình Nhưỡng. 

Khách sạn quốc tế Yanggakdo

Khách sạn có chiều cao tổng thể là 170 mét và có một nhà hàng quay chậm trên tầng 47. Khách sạn được cho là có 1.000 phòng và tổng diện tích sàn là 87.870 mét vuông cùng với vô số những tiện ích khác đảm bảo thỏa mãn nhu cầu giải trí, làm việc của du khách đi tour Triều Tiên.

6. Những lưu ý khi đi du lịch Triều Tiên 

6.1. Visa

Về nguyên tắc, bất kỳ người nào cũng được phép đến Triều Tiên, chỉ có người Hàn Quốc và các nhà báo thường xuyên bị từ chối, cũng có một số trường hợp ngoại lệ. Ví dụ, các nhà báo Croatia có quyền truy cập đặc biệt vào tháng 6 năm 2012, mặc dù điện thoại của họ đã bị tịch thu và trả lại khi họ khởi hành và họ có một hướng dẫn viên du lịch đặc biệt.

Các đại lý du lịch Triều Tiên có thể giúp du khách tiềm năng thông qua quy trình quan liêu. Thị thực du lịch thường có dạng một tờ giấy du lịch màu xanh có ghi "thẻ du lịch" (tiếng Hàn:  관광증) và có tên chính thức của quốc gia (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên ) bằng tiếng Anh và tiếng Hàn, được đóng dấu của Bắc Triều Tiên. Thị thực du lịch cũng có thể được cấp theo yêu cầu dưới dạng một nhãn dán được xác nhận trong hộ chiếu của du khách. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể nếu có bất kỳ cơ quan đại diện ngoại giao nào của Bắc Triều Tiên ở nước sở tại của du khách. Du khách không được phép đi ra ngoài các khu vực tham quan được chỉ định mà không có hướng dẫn viên người Triều Tiên.

Visa Triều Tiên 

Trước năm 2010, khách du lịch Triều Tiên mang hộ chiếu Hoa Kỳ không được cấp thị thực, ngoại trừ trong các trò chơi đại chúng của Lễ hội Arirang. Công dân Hoa Kỳ, nhà báo và công dân từ các quốc gia khác cũng đã được cấp phép đặc biệt để tham gia với tư cách là thành viên của Hiệp hội Hữu nghị Triều Tiên và Trao đổi Choson. Công dân Hàn Quốc cần có sự cho phép đặc biệt của cả hai chính phủ để vào Bắc Triều Tiên và thường không được cấp phép như vậy đối với du lịch thông thường ngoại trừ các khu vực du lịch đặc biệt được chỉ định cho người Hàn Quốc.

Chỉ có công dân của Singapore và Malaysia được phép vào Triều Tiên bằng hộ chiếu thông thường mà không cần thị thực, mặc dù quyền miễn trừ cho cả hai công dân đã bị thu hồi vào tháng 2 năm 2017.

6.2. Những lưu ý khác khi du lịch Triều Tiên 

 • Đi du lịch như một phần của chuyến tham quan hoặc có hướng dẫn viên không mang lại cho bạn sự bảo vệ đặc biệt khỏi luật pháp Bắc Triều Tiên. Nhà chức trách có thể bắt, giam giữ hoặc trục xuất du khách vì những hoạt động mà không phải là tội phạm ở các nước khác. Họ cũng có thể lục soát đồ đạc và theo dõi thông tin liên lạc của khách khách lịch Triều Tiên.
 • Không sử dụng hoặc mang thuốc bất hợp pháp. Hình phạt đối với tội phạm ma túy là nghiêm trọng và không thể tha thứ. Những kẻ buôn bán ma túy có thể bị phạt tù vô thời hạn.
 • Các nhà chức trách có thể đánh giá nhiều hoạt động của bạn được cho là gián điệp. Hãy thật cẩn thận khi chụp ảnh. Việc chụp ảnh bất cứ thứ gì khác ngoài các địa điểm du lịch công cộng được chỉ định là bất hợp pháp. Luôn xin phép hướng dẫn viên người Triều Tiên trước khi chụp ảnh.
 • Bắc Triều Tiên có luật nghiêm ngặt về những gì du khách có thể mang vào nước này. Việc mang các mặt hàng tôn giáo, khiêu dâm hoặc chính trị vào là bất hợp pháp. Khai báo tất cả các tài liệu và thiết bị điện tử đã xuất bản khi bạn đến đây. Việc cố ý hoặc vô tình sở hữu những vật phẩm vi phạm luật pháp Bắc Triều Tiên cũng là bất hợp pháp.

 

Những lưu ý khi đi du lịch Triều Tiên 

 • Hãy cẩn thận với những người bạn nói chuyện và những gì bạn nói. Việc thể hiện sự thiếu tôn trọng hoặc pha trò về Triều Tiên, các nhà lãnh đạo hiện tại hoặc trước đây hoặc gia đình của họ là bất hợp pháp. Nói chuyện với người Bắc Triều Tiên mà không được phép cũng là bất hợp pháp. Các nhà chức trách có thể coi đó là hoạt động gián điệp nếu bạn làm vậy. Chỉ mua sắm tại các cửa hàng dành riêng cho người nước ngoài đi du lịch Triều Tiên.
 • Đồng nội tệ là đồng Won của Triều Tiên. Người nước ngoài khi đi tour Triều Tiên không thể sử dụng loại tiền tệ này. Đồng Euro là ngoại tệ được chấp nhận rộng rãi nhất. Đô la Mỹ và nhân dân tệ Trung Quốc cũng được chấp nhận rộng rãi. Trao đổi tiền tệ là khó khăn. Bạn không thể sử dụng máy ATM, séc du lịch hoặc thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Mang đủ ngoại tệ cho chuyến đi của bạn với mệnh giá nhỏ.
 • Bạn chỉ có thể đi du lịch trên một tour du lịch Triều Tiên chính thức. Trong quá trình tham quan, bên cạnh bạn phải luôn luôn có hướng dẫn viên đi theo. Phí đi lại có thể cao, bao gồm cả taxi, hướng dẫn viên, phí cầu đường và giấy phép.

>>>>> Khám phá thêm thông tin tại: Tour Triều Tiên 

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về những điều bạn cần biết trước khi đi du lịch Triều Tiên. Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp cho quý bạn đọc hiểu thêm nhiều điều và quy định du lịch của nơi đây. Nếu đang có hứng thú muốn tìm hiểu về đất nước bí ẩn này, hãy nhanh tay liên hệ ngay với Kem Holiday chúng tôi để được tư vấn miễn phí và đặt lịch cho tour du lịch Triều Tiên nhé. Chúng tôi cam kết cống hiến hết sức mình vì chuyến hành trình thú vị và tốt đẹp nhất của bạn và gia đình. 

Tags: du lịch triều tiên, kinh nghiệm du lịch triều tiên

Bài viết liên quan

HOT LINE 091 610 7513

TIN MỚI NHẤT

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân, còn được gọi là visa 600, là loại thị thực dành cho
Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Úc là một trong những quốc gia xin visa không dễ dàng đối với người Việt, có rất nhiều lý do
Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Một chuyến du lịch Úc kết hợp thăm bạn bè sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm bất ngờ và thú

CỘNG ĐỒNG