Khám phá suối thần Tampak Siring - Ngôi đền suối thiêng liêng bậc nhất ở Quốc đảo Bali
logo

Quốc đảo Bali là một quần đảo du lịch nổi tiếng khắp thế giới. Nơi đây với những cảnh đẹp tự nhiên hoang sơ, những bãi biển xanh biếc, những ngôi đề cùng với nền văn hoá Hindu giáo đặc sắc. Suối thần Tampak Siring là một trong những ngôi đền danh tiếng hàng đầu ở du lịch Bali xinh đẹp này. Đây là nơi thu hút một lượng khách du lịch lớn ở cả trong và ngoài nước đến thăm hàng năm. Sau đây, hãy cùng Kem Holiday khám phá về nơi chốn linh thiêng tuyệt vời này trong bài viết ngay sau đây nhé!

Khám phá suối thần Tampak Siring - Ngôi đền suối thiêng liêng bậc nhất ở Quốc đảo Bali

1. Vài nét về Suối thần Tampak Siring

Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về những nét cơ bản của du lịch Suối thần Tampak Siring như vị trí, lịch sử, cách đến nơi đây nhé. 

1.1. Suối thần Tampak Siring ở đâu?

Suối thần Tampak Siring hay còn được gọi là đền Tirta Empul nằm ở làng Manukaya, Quận Tampak Siring, Gianyar Regency, Bali , Indonesia.

Du khách cùng người dân đông đúc tại suối thần Tampak Siring

Ngôi đền nằm ngay bên dưới Dinh Tổng thống Tampak Siring. Được tổng thống đầu tiên của Indonesia - Soekarno - xây dựng vào năm 1957. Bản thân ngôi đền suối thần được xây dựng đẹp đẽ này là một địa danh quan trọng của quốc đảo Bali nói riêng và đất nước Indonesia nói chung.

Đền Tirta Empul có cái tên mang ý nghĩa là Mùa xuân thiêng liêng ở Bali. Ngôi đền có một con suối nước ngọt trong vắt, chính là suối thần Tampak Siring. Những người theo đạo Hindu ở Bali coi con suối này là thánh hoặc amritha, nơi những người theo đạo Hindu đến để thực hiện nghi lễ thanh tẩy nhằm tẩy sạch linh hồn và xua đuổi tà ác.

1.2. Lịch sử Suối thần Tampak Siring

Đền Tirta Empul hay Suối thần Tampak Siring là một ngôi đền nước của người Bali theo đạo Hindu nằm gần thị trấn Tampak Siring, Bali, Indonesia. Khu đền bao gồm một petirtaan hoặc cấu trúc nhà tắm, nổi tiếng với nguồn nước suối linh thiêng, nơi những người theo đạo Hindu ở Bali đến để thực hiện nghi lễ thanh tẩy.

Ngôi đền suối thần tampak siring linh thiêng

Thứ nhất, suối nguồn phát sinh từ vùng đất được cho là tạo vật vô tận. Theo lịch sử, nguồn nước này được vua Indrajayasinghawarmadewa của Vương quốc Indonesia cổ sắp đặt và thánh hóa vào năm 882 Saka (năm 960). Ông đã đặt cho nơi đây cái tên là Tirta ri air hampul. Câu chuyện mày được ghi lại trong những dòng giới thiệu tại Đền Sakenan. Bên cạnh những dữ liệu về văn khắc trên, người ta còn tìm thấy những di vật khảo cổ bỏ sót như Colossus Yoni, Arca Lion, Tepasana và Tirta Empul Pool. Theo những điển tích được chép lại trên giấy cói của Usana Bali thuật lại rằng Tirta Empul được tạo ra bởi Bhatara Indra (Thần mặt trời / Thần Indra).

Trong câu chuyện, người ta kể về việc Thần Indra cầm vũ khí chống lại một vị vua thần kỳ có cung điện nằm ở Bedahulu. Ông được biết đến như một vị vua rất anh tài, có khả năng xuất quỷ nhập thần mà không ai nhận ra. 

Nghi lễ thanh lọc ở suối thần Tampak Siring

Vua Mayadenawa sở hữu người phụ tá (Patih) được gọi là Kalawong. Ông cấm mọi người dân thực hiện nghi lễ Yadnya (cầu nguyện thần linh). Việc này đã gây nên sự ảnh hưởng rất lớn đến những thiên tai bất ngờ đối với toàn vương quốc như thiên tai, dịch bệnh, nông nghiệp thất bát và đời sống xã hội khốn khổ. Cuối cùng, Thần Indra giao chiến với Vua Mayadenawa và trận chiến diễn ra cho đến khi chiến trường dần dịch chuyển đến gần Làng Tampak Siring. Sau đó, bất ngờ Mayadenawa chạy đâm thẳng vào tường và biến mất không dấu vết một cách kỳ lạ. Đây chính là khả năng xuất hiện và ra đi thần không biết quỷ không hay đã nói ở trên. 

Sau đó, vua Mayadenawa đã tạo ra những hồ nước độc để bẫy những người quân lính của Thần Indra uống nước trong hồ. Độc tố này đã khiến tất cả những quân sĩ uống nước đều phải chết. Và rồi, Thần Indra cắm vũ khí của Umbul-umbul xuống đất. Sau đó, ông đã khiến cho những xác chết và người lính ngất xỉu sống lại một cách bất ngờ. Do đó, nước con suối thần Tampak Siring này được người Hindu ở Bali thần thánh hóa và họ tin rằng nguồn nước này có thể chữa lành nhiều loại bệnh tật.

1.3. Cách đến khu du lịch Suối thần Tampak Siring

 Hiện tại ở Bali chưa có các phương tiện giao thông công cộng, từ khu du lịch phía nam Bali đến khu du lịch đền Tirta Empul, Tampak Siring.

Do không có phương tiện giao thông công cộng nên phương tiện di chuyển tốt nhất cho kỳ nghỉ du lịch Suối thần Tampak Siring - Đền Tirta Empul là sử dụng phương tiện cá nhân, xe máy hoặc ô tô.

Xe máy

Nhiều du khách muốn tiết kiệm chi phí di chuyển và chỉ đi nghỉ một mình hoặc đi cùng bạn bè ưa thích sử dụng xe máy để di chuyển ở Bali.

Có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ cho thuê xe máy ở Bali, đặc biệt là ở khu du lịch phía nam Bali bao gồm Seminyak, Canggu, Legian, Jimbaran, Kuta, Sanur.

Để dễ dàng tìm kiếm các dịch vụ cho thuê xe máy để tới Suối thần Tampak Siring, bạn chỉ cần sử dụng công cụ tìm kiếm như Google. Giá thuê xe máy trung bình ở Bali vào khoảng 75.000 IDR/24 giờ chưa tính tiền xăng.

Thuê xe ô tô

Khách du lịch trong các kỳ nghỉ gia đình đến Bali với trẻ em hoặc tuần trăng mật thường thích sử dụng ô tô để di chuyển ở Bali.

Cũng giống như tìm kiếm dịch vụ cho thuê xe máy, bạn chỉ cần sử dụng Google để tìm nhà cung cấp dịch vụ cho thuê xe hơi ở Bali. Có hai loại hình thức xe cho thuê ở Bali. Cụ thể là thuê xe tự lái và thuê xe có tài xế.

Vẻ đẹp hấp dẫn của Đền suối thần Tampak Siring

Tìm dịch vụ cho thuê xe tự lái ở Bali khó khăn hơn vì không có nhiều nhà cung cấp dịch vụ này. Mặt khác, hình thức cho thuê ô tô có tài xế ở Bali phổ biến hơn, khách du lịch đi tour Suối thần Tampak Siring có thể dễ dàng tìm kiếm hơn.

Giá thuê xe du lịch Bali có tài xế tùy thuộc vào dòng xe mà bạn muốn sử dụng. Chẳng hạn, chi phí thuê một chiếc Toyota Innova Reborn có tài xế ở Bali là 600.000 IDR / 12 giờ, chưa tính tiền xăng. Giả sử bạn đang đi nghỉ ở đảo Bali với nhóm  người tham gia hơn bảy người. Trong trường hợp đó, bạn nên thuê một chiếc xe buýt nhỏ như Isuzu Elf hoặc Toyota Hiace.

Xe taxi

Nếu bạn ở trong khu vực du lịch của Ubud, taxi là một trong những phương tiện di chuyển tốt nhất mà bạn có thể sử dụng để đến đền Tirta Empul - Suối thần Tampak Siring. Nếu bạn có kế hoạch đến thăm nhiều điểm tham quan ở quốc đảo du lịch Bali, không chỉ đền Tirta Empul. Sử dụng dịch vụ cho thuê xe hơi có tài xế là một trong những cách tốt nhất để có được phương tiện di chuyển giá cả hợp lý và điều kiện thích hợp nhất ở Bali.

2. Thời gian mở cửa - Giá vé vào cửa Suối thần Tampak Siring

2.1. Thời gian mở cửa

Giống như nhiều ngôi đền xung quanh Bali, Tirta Empul mở cửa bảy ngày một tuần. Giờ mở cửa của ngôi đền là từ 9:00 sáng đến 5:00 chiều.Tuy nhiên, đối với những người muốn cầu nguyện, ngôi đền luôn sẵn sàng 24 giờ.

Ngoại trừ ngày Nyepi - một ngày lễ đặc biệt của người theo đạo Hindu- thì Suối thần Tampak Siring luôn mở cửa quanh năm để đón khách du lịch Bali

2.2. Giá vé vào cửa

Vé vào cửa tham quan đền suối thần Tampak Siring 

Để tham quan khu du lịch Suối thần Tampak Siring, du khách sẽ phải chịu phí vào cửa 50.000 IDR mỗi người đối với người lớn và 25.000 IDR mỗi người đối với trẻ em.

Vé có thể được mua tại quầy bán vé nằm ngay trước cổng vào và cách xa đường chính. Thanh toán giá vé yêu cầu phải bằng tiền mặt, bằng Rupiah Indonesia (IDR), vì vậy vui lòng chuẩn bị một đủ số tiền mặt trước khi đến đây để tránh trường hợp không thể giải quyết và bỏ lỡ hành trình khám phá. 

3. Cấu trúc khu du lịch Suối thần Tampak Siring - đền Tirta Empul

Ngôi đền với dòng suối thánh trong xanh là một địa điểm du lịch có sức hấp dẫn vô cùng lớn. Và để hiểu hơn về nơi đây, hãy cùng chúng tôi khám phá về cấu trúc của ngôi đền ngay nhé.

3.1. Sân Trung tâm

Sân trung tâm của Tirta Empul là một không gian rộng mở được lát bên dưới bằng đá mòn. Sân được bao quanh ba mặt bởi những bức tường đá lớn. Nằm ở phía bên phải của sân là một gian hàng ngoài trời rộng lớn.

Sân Trung Tâm 

Du khách hòa thành từng nhóm nhỏ xung quanh sân trong và những người bán hàng địa phương tụ tập xung quanh để chào bán những món hàng cùng đồ lưu niệm cho du khách đi tour Suối thần Tampak Siring. Cuối sân là hai ô cửa lớn, nếu bạn đi qua ô cửa này, bạn sẽ đến sân trong Jaba Tengah. 

3.2. Khu vực Jaba Tengah

Jaba Tengah là khu vực nổi tiếng nhất của khu du lịch Suối thần Tampak Siring. Khu vực này chứa hai bể nước trong xanh. Người ta tin rằng nước trong các con hồ có sức mạnh kỳ diệu và người Bali địa phương đến đây để thanh lọc bản thân dưới 30 vòi nước cung cấp nước cho các hồ nước quanh ngôi đền suối. Du khách đến tham quan đi tour Suối thần Tampak Siring rất đông đúc. Và khu vực Jaba Tengah là nơi có số lượng khách nhiều nhất, luôn trong tình trạng chật ních người. 

Khu vực Jaba Tengah

Nơi đây giống như một mặt cắt ngang của Bali trong một không gian rộng không quá 5 mét và dài 20 mét. Khách du lịch từ mọi quốc gia bốn bể năm châu đứng dọc theo các cạnh của hồ nước xanh để chụp ảnh. Những người theo đạo Hindu và người Bali địa phương đứng thành hàng dài ngoằn ngoèo trong các hồ bơi, chờ được xóa tội dưới những làn nước chảy róc rách.

Khi đứng ở sân trong Jaba Tengah, bạn sẽ được nhìn thấy sự trang nghiêm của một nghi lễ thanh tẩy. Người ta sẽ ngâm mình bắt đầu ở bể bên trái và đứng dưới vòi nước đầu tiên. Khi họ đã tự làm sạch mình dưới vòi đầu tiên, người dân sẽ tiếp tục tham gia vào hàng đợi tiếp theo. Quy trình này sẽ tiếp diễn cho đến khi họ thực sự được đứng dưới tất cả 30 vòi nước đổ đầy hai bể thanh lọc.

3.3. Khu vực Jeroan

Đằng sau các hồ thanh lọc là phần cuối cùng của ngôi đền nước thánh Tirta Empul - Jeroan. Jeroan hay còn gọi là 'sân sau' là một địa điểm ít nhận được sự chú ý của du khách đi tour Suối thần Tampak Siring. Tuy nhiên, nơi đây là một nơi tuyệt vời để tham quan và thư giãn sau sự hối hả và nhộn nhịp của không khí rộn ràng ở các hồ thanh lọc trước đó.

Khu vực Jeroan

Sân sau là nơi mọi người đến để thực hiện nghi thức cầu nguyện. Phần phía trước của sân bị chi phối bởi suối nước lớn cung cấp cho các hồ thanh lọc. Con suối đầy tảo xanh và những đàn cá nhỏ bơi lội giữa đám lau sậy. Đằng sau mùa xuân là những ngôi đền Hindu lớn. Các điện thờ được trang trí rực rỡ, tương phản với bộ quần áo trắng hồ cứng của người Bali đến đây cầu nguyện. Đó là một nơi tuyệt vời để chụp ảnh hoặc chỉ cần đơn giản là ngồi xuống và thư giãn trong vài phút xua tan muộn phiền mệt mỏi. 

3.4. Hồ cá Koi

Hồ cá Koi là một phần nằm trong sân sau Jeroan. Khu vực này của ngôi đền được bao bọc ở cả bốn phía so với phần còn lại của khu phức hợp, tạo nên một khung cảnh với bầu không khí yên tĩnh và thư thái. Những chú cá koi mập ú uể oải bơi lội dưới ao đợi khách du lịch Suối thần Tampak Siring cho ăn bữa tiếp theo.

Hồ cá Koi

Ở phía bên tay phải của hồ cá là một dãy quầy hàng nhỏ bán hỗn hợp các đồ trang sức du lịch cùng đồ lưu niệm. Du khách có thể mua để làm quà tặng cho người thân, gia đình của mình. 

4. Thời điểm đẹp nhất để đi du lịch Suối thần Tampak Siring

Mặc dù được khuyến khích và đề cử nhiều hơn cho các chuyến viếng thăm vào buổi tối, đặc biệt là vào những đêm trăng tròn thực sự mê hoặc và đẹp đẽ nhưng thời điểm tốt nhất để du lịch Suối thần Tampak Siring - Đền Tirta Empul là khoảng 8 giờ sáng đến 2 giờ chiều.

Đây là thời điểm tốt trong suốt lịch hàng năm vì lượng khách ghé thăm vào buổi sáng rất hiếm và rất ít. Bạn càng đến sớm, bạn càng ít gặp phải đám đông lớn và có thể riêng tư cảm nhận vẻ đẹp cùng không khí linh thiêng ở ngôi đề Suối thần Tampak Siring này. 

5. Những lưu ý khi đi du lịch Suối thần Tampak Siring

5.1. Quy định về trang phục khi vào Khu vực đền Tirta Empul

Mọi ngôi đền trên đảo Bali đều áp dụng quy định về trang phục nếu bạn muốn vào khu vực bên trong của ngôi đền. Vì vậy, du khách đi tour Bali nên biết trước các quy định về trang phục khi đi tham quan các ngôi đền thờ Hindu của người Bali.

Để vào khu vực đền thờ bên trong, bạn phải sử dụng xà rông để che kín phần dưới cơ thể, chẳng hạn như thắt lưng và chân. Đối với phần thân trên, bạn có thể mặc áo phông hoặc áo sơ mi. Ở cạp quần, bạn sẽ quàng một chiếc khăn. Udeng (khăn buộc trên đầu) là không cần thiết, nhưng bạn có thể đội chúng nếu muốn sử dụng.

Du khách mặc Sarong truyền thống ở Đền suối thần Tampak Siring 

Có nhiều nơi ở Bali để khách du lịch Suối thần Tampak Siring có thể mua sarong, udeng và khăn quàng cổ, các cửa hàng cung cấp cho bạn đủ loại xà rông từ chất lượng đến hoa văn bắt mắt,.... Chẳng hạn như chợ nghệ thuật Sukawati , chợ nghệ thuật Ubud và cửa hàng quà tặng Krisna,...

Nếu quên mang xà rông và khăn quàng cổ, bạn có thể thuê ở khu vực mua vé vào cổng. Bên cạnh đó, một số điểm tham quan đền thờ ở Bali cung cấp xà rông và khăn quàng cổ cho du khách mặc miễn phí.

5.2. Những lưu ý khách khi đi du lịch Suối thần Tampak Siring

Ngoài trang phục, có một số quy tắc khác mà bạn phải biết khi vào khu vực đền thờ Hindu, đặc biệt là ở phía bên trong của ngôi đền.

  • Đừng giẫm chân lên nơi thờ tự.
  • Phụ nữ đang có kinh nguyệt không nên vào khu vực bên trong chùa.
  • Không khạc nhổ vào khu vực đền thờ.
  • Vứt rác vào nơi quy định.
  • Không nói năng thô lỗ trong khu vực chùa chiền.
  • Vui lòng mang thêm quần áo, khăn tắm, xà rông, khăn quàng cổ và túi nhựa nếu bạn muốn ngâm mình trong khu vực tắm tại Đền Tirta Empul, Suối thần Tampak Siring.

Suối thần Tampak Siring với 30 vòi tắm

>>> Tham khảo thêm thông tin tại: Tour Bali

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về ngôi đền Suối thần Tampak Siring, một nơi chốn thiêng liêng mang đậm những nét văn hoá của người theo đạo Hindu và của người dân Bali bản địa. Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp cho bạn hiểu được nhiều hơn về ngôi đền này, có được cho mình cuốn cẩm nang về khám phá nơi đây. Nếu đang có hứng thú về khu du lịch này, hãy nhanh tay liên hệ với Kem Holiday để đặt tour du lịch Suối thần Tampak Siring với giá cả hợp lý cùng lịch trình hoàn hảo nhất nhé. Cảm ơn sự theo dõi và ủng hộ của quý bạn. 

Bài viết liên quan

HOT LINE 091 610 7513

TIN MỚI NHẤT

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân

Visa du lịch Úc kết hợp thăm thân nhân, còn được gọi là visa 600, là loại thị thực dành cho
Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Một số nguyên nhân khiến visa du lịch Úc – thăm thân Úc bị từ chối

Úc là một trong những quốc gia xin visa không dễ dàng đối với người Việt, có rất nhiều lý do
Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Những điều bạn cần biết khi xin visa du lịch Úc thăm bạn bè

Một chuyến du lịch Úc kết hợp thăm bạn bè sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm bất ngờ và thú

CỘNG ĐỒNG